Khám phá hành trình học tiếng Nhật đầy đủ cùng Thanh Giang Conincon

Bạn yêu thích đất nước Nhật và mong muốn được sinh sống, học tập tại đất nước phồn hoa này. Học tiếng Nhật sẽ là bước khởi đầu bạn cần nghĩ tới trong hành trình thực hiện hóa ước mơ đến Nhật sống. Chính vì vậy, các thông tin liên quan đến đất nước, con người và học tiếng sẽ đều rất bổ ích với các bạn.

Chính vì vậy, trong bài hôm nay Thanh Giang sẽ chia sẻ đến bạn hành trình học tiếng Nhật đầy đủ và hiệu quả nhất nhé!

Nội Dung Bài Viết

Làm rõ mục đích của việc học tiếng Nhật

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về lộ trình học tiếng Nhật, người học cần xác định rõ mục đích của mình sau khi học là gì. Khi đó, bạn sẽ có động lực và mục tiêu để cố gắng học tiếng Nhật cho tốt.

Với các bạn đang theo học tại trung tâm Thanh Giang, hầu hết các bạn theo đuổi ngôn ngữ Nhật vì mục đích du học, xuất khẩu lao động Nhật. Bên cạnh đó, rất nhiều bạn mong muốn có thêm một cơ hội việc làm cho bản thân.

Thậm chí, có bạn học tiếng chỉ vì yêu thích nền văn hóa, phong tục và lối sống của người Nhật. Mặt khác, có thể tự tin khi đi du lịch hay công tác tại Nhật Bản. Nhìn chung, khi được hỏi mục đích học tiếng của các bạn trẻ. Thông thường, tùy vào góc độ và thời điểm khảo sát sẽ có các lý do và mục tiêu khác nhau.

Ngoài các mục tiêu chính kể trên, rất nhiều bạn học tiếng Nhật còn vì mục đích học hỏi cách làm và tác phong làm việc của họ. Nhờ đó, có thể tự tin hơn khi xin việc tại các công ty của Nhật.

Bên cạnh đó, có thể học hỏi được tính kiên nhẫn và cần cù của họ. Hay với những bạn trẻ khác, các bạn học ngôn ngữ Nhật chỉ vì mục đích là xem các bộ phim Nhật Bản hay đọc truyện, tra cứu thông tin báo chí bằng tiếng Nhật thay vì nhìn phụ đề dịch.

Tóm lại, dù xuất phát từ mục đích nào, việc trang bị thêm 1 ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng mẹ đẻ sẽ đem lại rất nhiều lợi ích lớn. Chính vì vậy, nếu có thời gian rảnh và cơ hội, bạn có thể trang bị thêm cho mình 1 ngôn ngữ khác để làm giàu kinh nghiệm cho bản thân. Đồng thời, nâng cao sự hiểu biết và giá trị của mình hơn nữa.

Lộ trình học tiếng Nhật bài bản từ A đến Z

Sau giai đoạn xác định mục tiêu của việc học tiếng Nhật cho bản thân. Bạn sẽ cần trang bị cho mình kiến thức về hành trình học. Nhờ đó, bạn sẽ nắm bắt được lộ trình học đúng và chuẩn chỉnh. Như vậy, sẽ giúp bạn đạt được thành công trên hành trình bản thân lựa chọn.

Hiện tại, quy trình học tiếng Nhật Bản đầy đủ sẽ gồm các giai đoạn chính sau:

>> Giai đoạn 1: Giai đoạn nhập môn tiếng Nhật

Giai đoạn nhập môn tiếng Nhật chính là giai đoạn đầu tiên người học cần làm quen. Đây là giai đoạn mở đầu cho hành trình học tiếng Nhật của bản thân. Đối với giai đoạn này, người học sẽ được làm quen với bảng chữ cái. 

Hiện tại, bảng chữ cái tiếng Nhật sẽ bao gồm 3 bảng chữ chính. Đó là chữ Hiragana, Katakana và Kanji. Mỗi bảng chữ sẽ có các ký tự và đặc điểm riêng. Tuy nhiên, với những bạn học chắc bảng chữ Hiragana, bạn sẽ dễ dàng học và ghi nhớ bảng chữ Katakana. 

Sở dĩ, chữ Katakana ra đời sau chữ Hiragana. Chính vì vậy, chữ Katakana sẽ hoàn thiện các chức năng do chữ Hiragana chưa đáp ứng được.

Bên cạnh đó, chữ Hiragana và Katakana có nhiều nét tương đồng với nhau. Đặc biệt là về cách đọc và phát âm các ký tự hay bảng chữ cái… Sau khi đã ghi nhớ 2 bảng chữ cái, bạn sẽ chuyển sang học bảng chữ Kanji. 

Ở Nhật, chữ Kanji được sử dụng khác phổ biến. Tuy nhiên, chữ Kanji khá khó học. Vì vậy, để học tốt chữ Kanji người học cần bỏ ra nhiều thời gian luyện tập và ôn luyện mỗi ngày.  Ngoài việc làm quen với bảng chữ cái, trong giai đoạn 1 người học sẽ được làm quen với các từ vựng và ngữ pháp cơ bản.

Sau khi làm quen và trang bị vốn kiến thức sơ lược, người học sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn học nâng cao hơn. Đó là giai đoạn học tiếng Nhật sơ cấp.

>> Giai đoạn 2: Học tiếng Nhật sơ cấp

Đối với giai đoạn học sơ cấp tiếng Nhật, người học sẽ được học ngữ pháp và từ vựng ở mức sâu rộng hơn. Tức là tương đương với trình độ N5. Với trình độ N5, người học có thể giao tiếp cơ bản. Đồng thời, nghe và hiểu tiếng Nhật một cách sơ lược nhất.

Thông thường, với trình độ sơ cấp, người hoc lúc này cần ghi nhớ khoảng 700 từ. Bên cạnh đó, chữ Kanji cần ghi nhớ khoảng 80-100 từ trong số 2.000 từ Kanji. 

Theo như chia sẻ của học viên tại Thanh Giang. Để học và vượt qua giai đoạn học sơ cấp tiếng Nhật. Bạn cần khoảng 150 giờ tức gần 1 tuần để học. Sau khi đã thành thạo và chinh phục được tiếng Nhật sơ cấp mức cơ bản nhất là N5. 

Bạn sẽ được mở rộng kiến thức và học nâng cao hơn để chinh phục N4. Đối với giai đoạn tiếng Nhật N4, người học sẽ mất khoảng 300 giờ tức khoảng gần 2 tuần. Khối lượng về từ vựng cần ghi nhớ học N4 là khoảng 1500 từ vựng và 350 từ Kanji.

>> Giai đoạn 3: Học tiếng Nhật trung cấp

Giai đoạn học tiếng Nhật trung cấp hay còn gọi là học tiếng Nhật cấp trung N3. Đối với giai đoạn học tiếng Nhật N3, độ khó của ngôn ngữ tăng dần. Bên cạnh đó, người học cần ghi nhớ khối lượng từ vựng nhiều hơn so với học N5 và N4.

Cụ thể, đối với giai đoạn học tiếng Nhật N3, người học cần ghi nhớ khoảng 3750 từ vựng và khoảng 650 từ vựng Kanji. Ngoài ra, người học cần phải nghe và hiểu được các đoạn hội thoại đơn giản. Mục đích chính là sử dụng để giao tiếp các chủ đề đơn giản và quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

>> Giai đoạn 4: Học tiếng Nhật cấp cao N2, N1

Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối cùng trong lộ trình học tiếng Nhật của người học. Đây là giai đoạn cấp cao và ở mức khó đối với người học. Tùy vào trình độ tiếp thu của mỗi người sẽ có thời gian học khác nhau. Trung bình để chinh phục được N2, N1 người học sẽ mất tối thiểu khoảng 600 giờ học. Ở cấp độ này, khối lượng cần ghi nhớ cũng nhiều hơn. Tức khoảng 1000 từ Kanji và 6.000 từ vựng. Hiện tại, số lượng người đạt trình độ N1, N2 cũng không nhiều.

Bởi lẽ, người đạt trình độ cao nhất trong tiếng Nhật N1 là người có vốn hiểu biết sâu rộng. Chính vì vậy, tầm nhìn và khả năng giao tiếp của học cũng khác nhiều so với trình độ cấp thấp hơn.

Hiện nay, với những bạn đi du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động. Tùy vào điều kiện và yêu cầu của từng trường – đi diện du học hay từng đơn tuyển – đi diện lao động sẽ có mức yêu cầu về trình độ tiếng Nhật riêng.

Hầu hết, người học chỉ cần đạt tiếng Nhật ở mức tối thiểu N4 đã có đủ điều kiện để tham gia chương trình học hay đi lao động tại nước ngoài.

Hệ thống 1 số cách học hay cho người mới học tiếng Nhật

Với những bạn đang tìm hiểu về học tiếng Nhật. Sau khi đã xác định được lộ trình học rõ ràng. Bạn cần trang bị cho mình 1 phương pháp học tập hay cách học phù hợp với bản thân. Điều này sẽ giúp cho bạn phát huy được hết khả năng của mình cũng như tiếp thu ngôn ngữ Nhật 1 cách tốt nhất.

Xét về cách học hay và hiệu quả có thể kể đến một số cách sau:

  • Sử dụng các công cụ hỗ trợ trong suốt thời gian học để đem lại kết quả tốt như thẻ Flashcards,…
  • Đối với phần nghe hiểu, cách tốt nhất để nâng cao khả năng của bản thân chính là nghe nhạc nhiều, xem phim Nhật nhiều. Phần này sẽ giúp bạn đọc học bắt chước ngữ điệu và phát âm của người Nhật
  • Không ngừng nâng cao và mở rộng vốn từ vựng cho bản thân thông qua việc học ghi nhớ. Đồng thời luyện tập hằng ngày kết hợp giữa việc viết và phát âm thường xuyên
  • Tạo mối quan hệ thân thiết với bạn bè người Nhật. Điều này sẽ giúp cho bản chỉnh sửa ngôn ngữ Nhật một cách hiệu quả cũng như cải thiện vốn từ vựng và giao tiếp tiếng Nhật tốt hơn
  • Sử dụng các ứng dụng học ngôn ngữ Nhật miễn phí. Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng học tiếng miễn phí bạn có thể sử dụng. Tùy vào mức độ tiếp thu của bản thân, bạn có thể chọn cho mình ứng dụng học phù hợp. Có thể tham khảo 1 số ứng dụng phổ biến hiện nay như: NHK Easy Japanese News, GoJapan hay Kanji Study…

Trên đây là tổng hợp các thông tin về lộ trình học tiếng Nhật đầy đủ do Thanh Giang đúc kết lại từ học viên của mình. Hy vọng, sẽ giúp bạn đọc đang và sẽ tìm hiểu tiếng Nhật có thể nắm bắt được sơ lược về lộ trình học cụ thể. Chúc các bạn học tập thật tốt và đạt kết quả cao.

Nếu bạn cần hỗ trợ về các thông tin liên quan đến Nhật Bản hay có ý định sang Nhật làm việc. Hãy liên hệ với Thanh Giang để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.