Kỳ thi Top J là gì? Nên thi Top J hay JLPT và Nat Test?

Bên cạnh kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật như JLPT hay Nat Test, Top J cũng là một trong những kỳ thi quan trọng dành cho những bạn thực tập sinh hay du học sinh tham gia chương trình Du học – XKLĐ Nhật Bản hay người học tiếng Nhật nói chung. Vậy kỳ thi Top J là gì? Nên tham gia thi Top J hay JLPT, Nat Test?

Kỳ thi Top J

Nội Dung Bài Viết

1. Kỳ thi Top J là gì?

Top J là kỳ thi đánh giá năng lực Nhật ngữ do một nhóm chuyên gia và giáo sư hoạt động trong lĩnh vực giáo dục tiếng Nhật tại Nhật Bản cũng như ở nước ngoài lập ra. Mục đích của kỳ thi là đánh giá năng lực tiếng Nhật của người học và mức độ hiểu biết về phong tục và văn hóa, xã hội Nhật Bản.

Đây là kỳ kiểm tra tiếng Nhật chuyên nghiệp và tiếng Nhật thực dụng. Đặc biệt, Top J coi trọng phần thi nghe hiểu và mở rộng phạm vi đến các câu hỏi khó trong phần nghe – đọc hiểu.

>>> Một số đặc điểm của kỳ thi Top J:

 • Coi trọng sự hiểu biết về văn hóa và con người Nhật Bản
 • Các câu hỏi trong bài thi Top J là tiếng Nhật thực dụng
 • Tổ chức 4-6 lần/năm.

2. Nên thi Top J hay JLPT và Nat Test?

Kỳ thi Top J là kỳ thi mới, xong thu hút nhiều sự quan tâm của người học tiếng Nhật. Theo chia sẻ từ bộ phận tư vấn của Thanh Giang, có rất nhiều em học sinh cũng như người học phân vân trong chọn lựa kỳ thi năng lực tiếng phù hợp.

Nên thi Top J hay JLPT và Nat Test?

So với các kỳ thi phổ biến như Kỳ thi JLPTNat Test thì kỳ thi Top J khá mới, tuy nhiên, kỳ thi này cũng có nhiều ưu điểm. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các kỳ thi và có sự chọn lựa phù hợp, Thanh Giang xin chia sẻ bảng so sánh giữa 3 kỳ thi. Cụ thể:

Tiêu chí so sánh Kỳ thi  JLPT Kỳ thi NAT TEST Kỳ thi TOP J
Mục đích Kiểm tra, đánh giá trình độ và năng lực sử dụng tiếng Nhật của người học Kiểm tra, đánh giá trình độ và năng lực sử dụng tiếng Nhật của người học Tăng cường sự hiểu biết  về văn hóa, truyền thống, các giá trị của Nhật Bản; kiểm tra năng lực tiếng Nhật thực dụng của người học, là thứ tiếng Nhật có thể áp dụng vào cuộc sống và công việc hàng ngày.
Ưu điểm Là kỳ thi lâu đời nhất, có uy tín nhất, được phổ biến rộng rãi tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, thích hợp với tất cả những người học tiếng Nhật muốn kiểm tra và đánh giá năng lực của mình – Có nhiều kỳ thi trong 1 năm

– Được thi sau 5 tuần đăng ký

– Nhanh có kết quả, 3 tuần sau khi thi

Là kỳ thi mới nhất, kiểm tra được năng lực tiếng Nhật thực dụng của người học, thích hợp và cần thiết với mọi lứa tuổi. Quy trình thi nghiêm ngặt, được đánh giá cao về chất lượng. Điểm đặc biệt là không có khái niệm đỗ hay trượt ở trong kì thi Top J, vì thí sinh sẽ được đánh giá năng lực qua thang điểm A, B, C

Được thi sau 3 tuần đăng ký

Các kỳ thi 1 năm tổ chức 2 lần: vào chủ nhật tuần đầu tiên của tháng 7 và tháng 12 hàng năm. Tháng 7 chỉ tổ chức ở Hà Nội. 1 năm tổ chức 6 lần: vào tháng 2, tháng 4, tháng 6, tháng 8, tháng 10, tháng 12 1 năm 6 lần: vào tháng 1, tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 9, tháng 11
Cơ quan tổ chức Hiệp hội hỗ trợ quốc tế Nhật Bản và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản Ủy ban Nat – Test Quỹ học bổng giao lưu quốc tế Châu Á
Cách tính điểm Chia làm 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5; trong đó N1 là cấp cao nhất, N5 là cấp độ thấp nhất. Điểm tối đa: 180 điểm cho 03 nhóm môn thi Chia làm 4 cấp, từ cấp 1 đến cấp 4. Cấp 1 là cấp cao nhất, cấp 4 là cấp thấp nhất. Điểm tối đa cho hình thức thi này là 180 điểm Chia 3 cấp:  Sơ cấp, trung cấp, và cao cấp. Tính theo thang điểm A, B, C. Điểm tối đa: 500  điểm

>> Qua bảng so sánh trên, bạn có thể thấy mỗi kỳ thi đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Kỳ thi Top J và Nat Test được tổ chức nhiều đợt thi trong năm, tạo thuận lợi cho thí sinh đăng ký. Top J và JLPT được đánh giá cao bởi công tác tổ chức chuyên nghiệp, có nhiều ứng dụng trong giao tiếp cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm: Xuất khẩu lao đông Nhật Bản

3. Thông tin cơ bản về kỳ thi tiếng Nhật Top J

3.1 Kỳ thi Top J có những cấp độ nào?

Top J đánh giá năng lực thí sinh dựa trên 3 cấp độ cơ bản là Sơ cấp – Trung cấp và Cao cấp. Cụ thể như sau:

 • Sơ cấp: Tương đương N4, N5. Có khả năng tiếp thu được từ vựng, chữ Hán, ngữ pháp cơ bản của tiếng Nhật, và đọc – viết được những bài đọc đơn giản và các đoạn hội thoại có ích cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đủ để có thể giao tiếp cơ bản ở trường học và hội thoại hàng ngày.
 • Trung cấp: Tương đương N2, N3. Có thể đạt được năng lực tiếng Nhật cần thiết để học lên các trường Chuyên môn, Đại học ở Nhật Bản và sử dụng tiếng Nhật để viết một cách rõ ràng các bài tiểu luận. Hơn nữa, có thể truyền đạt chính xác tư tưởng của bản thân tới người nghe.
 • Cao cấp: Tương đương N1, trên N1. Có thể tham gia vào các buổi thảo luận, diễn thuyết … tại các công ty, trường Đại học, cao học ở Nhật Bản. Có khả năng tiếng Nhật tổng hợp và cần thiết để tham gia các hoạt động xã hội.

3.2 Hồ sơ đăng ký Top J gồm những gì?

Để giúp bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, Thanh Giang xin chia sẻ thông tin hồ sơ thi Top J gồm các loại giấy tờ sau:

 • Phiếu đăng ký dự thi
 • 2 ảnh 4×3 cm (nền trắng, áo trắng, không đeo kính và ảnh không quá 3 tháng). 
 • Trong đó 01 ảnh dán vào đơn đăng ký, 01 ảnh dập ghim vào góc trên cùng bên trái cùng đơn đăng ký và giấy tờ tùy thân. Sau mỗi ảnh ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh.
 • CMND/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu photo công chứng
 • Lệ phí dự thi + phí chuyển phát: 580.000

3.3 Đăng ký tham gia Top J như thế nào?

Đăng ký tham gia

Bạn download mẫu đăng ký dự thi tại www.topj.edu.vn để điền các thông tin và chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu rồi nộp hồ sơ cho Trung tâm đăng ký dự thi.

Có 2 hình thức nhận hồ sơ đăng ký thi TOP J như sau:

 •  Nộp trực tiếp tại 1 trong 2 địa chỉ tiếp nhận hồ sơ của Văn phòng Top J.
 •  Chuyển phát nhanh hồ sơ, sau đó chuyển tiền lệ phí thi qua tài khoản Top J.

Trên đây là thông tin chi tiết Kỳ thi Top J – Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật đang được nhiều bạn du học sinh, thực tập sinh quan tâm. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.