Một số điểm mới của kỳ thi JLPT – Kỳ thi đánh giá năng lực Nhật ngữ

Kỳ thi JLPT là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật thu hút thí sinh nước ngoài tham gia đông đảo . Đây cũng là kỳ thi phổ biến nhất ở Việt Nam thời điểm hiện tại. Với bài viết này, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu một số điểm mới của kỳ thi JLPT.

Kỳ thi JLPT là gì

Nội Dung Bài Viết

1. Kỳ thi JLPT là gì?

JLPT hay Japanese-Language Proficiency Test là tổ chức thi nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật, được tổ chức thi bởi Japan Foundation and Japan Educational Exchanges and Services. Phần lớn sẽ xem xét để học tiếp tại Nhật Bản và để xin việc mà sử dụng đến tiếng Nhật.

Đối tượng tham gia: Tất cả mọi người không có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Nhật đều có thể tham gia kỳ thi JLPT, không phân biệt tuổi tác, dân tộc hay tôn  giáo, giới tính.

1.1 Đặc trưng của kỳ thi Đánh giá năng lực tiếng Nhật

Kỳ thi đánh giá năng lực Nhật ngữ không chỉ ở mức hiểu từ vựng, ngữ pháp hay văn tự tiếng Nhật mà nó kết hợp cả 3 yếu tố :

  • Kiến thức về từ vựng, ngữ pháp
  • Khả năng đọc hiểu
  • Khả năng nghe hiểu

Kỳ thi có 5 cấp độ từ N1~N5 tương ứng với năng lực của người dự thi và có thể đánh giá năng lực của họ một các chi tiết. Để không có việc bất công bằng trong kỳ thì, thì hiện tại đang áp dụng hình thức chấm điểm theo hình thức scaled score.

1.2 Thời gian tổ chức thi JLPT?

Kỳ thi JLPT được tổ chức thi mỗi năm 2 lần. Lần đầu là khoảng tháng 7, lần 2 là vào khoảng tháng 12.

JLPT sẽ có địa điểm thi tại Nhật Bản và hơn 70 Quốc gia khác. Tổng địa điểm thi không ít hơn 130 địa điểm thi. Bạn có thể vào kiểm tra địa điểm thi gần nhà tại: https://www.jlpt.jp/e/application/overseas_list.html

Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

2. Một số nét mới của kỳ thi JLPT – Đánh giá năng lực Nhật ngữ

2.1 Kỳ thi mới sẽ dùng điểm được chuẩn hóa

Theo thông tin được cập nhật mới nhất, kỳ thi năng lực tiếng Nhật mới sẽ dùng điểm được chuẩn hóa là phương pháp để đánh giá công bằng điểm số trong các kỳ thi với nhau.

Chẳng hạn, kỳ thi thời điểm A bạn thi được 130 điểm do đề dễ, nhưng kỳ thi thời điểm B bạn chỉ được 120 điểm do đề khó. Chuẩn hóa điểm số là phương pháp so sánh (bằng thống kê) 2 kỳ thi với nhau để chuẩn hóa điểm về một thang chung.

Do đó bạn thi kỳ thi nào cũng hầu như cho số điểm (đã được chuẩn hóa) ngang nhau.

2.2 Thay đổi cấp độ đánh giá năng lực

Nếu như trước đây, kỳ thi JLPT được chỉ được chia thành 4 cấp độ chứ không phải 5 cấp độ (N5~N1) như hiện nay.

Đó là Cấp độ 1 (1-kyuu), cấp độ 2 (2-kyuu), cấp độ 3 (3-kyuu), cấp độ 4 (4-kyuu). Sự khác nhau giữa các cấp độ mới (N=New, Nihongo) và các cấp độ cũ như sau:

  • N1: Giống cấp độ 1-kyuu cũ nhưng cao hơn một chút. Điểm đỗ giống nhau.
  • N2: Hầu như giống cấp độ 2-kyuu cũ.
  • N3: Là cấp độ trung gian giữa 2-kyu và 3-kyuu cũ. (Đây là cấp độ mới được mở thêm)
  • N4: Hầu như giống cấp độ 3-kyuu cũ.
  • N5: Hầu như giống cấp độ 4-kyuu cũ.

Xem thêm: Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

2.3 Các cấp độ đánh giá kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT mới

Các cấp độ đánh giá kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

Cuộc thi năng lực Nhật ngữ có 5 cấp độ N1~N5. Cấp độ khó nhất là N1, và đơn giản nhất là N5. Cụ thể:

>>> Cấp độ N1

Đây là cấp độ cao nhất, yêu cầu thí sinh hiểu tiếng Nhật trong các tình huống đa dạng.

Có thể đọc bình luận báo chí viết về các đề tài đa dạng, đọc văn viết hơi phức tạp về mặt lý luận, văn viết có độ trừu tượng cao và hiểu cấu trúc cũng như nội dung bài văn.Có thể đọc các bài có nội dung sâu về nhiều chủ đề, hiểu dòng chảy câu chuyện và cách diễn đạt.

Có thể hiểu chi tiết dòng chảy câu chuyện, nội dung câu chuyện quan hệ giữa các nhân vật và cấu trúc lý luận của nội dung khi nghe các bài nói như hội thoại, tin tức, bài giảng ở các tình huống đa dạng.

>>> Cấp độ N2

Thí sinh có thể tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày, thêm vào đó có thể hiểu ở mức nào đó tiếng Nhật trong các tính huống đa dạng.Có thể đọc đoạn văn có chủ đề rõ ràng, hiểu nội dung như các bài báo, bài tạp chí, bài giải nghĩa, bình luận đơn giản… về các chủ đề đa dạng.

Có thể đọc các bài viết về các chủ đề chung, hiểu dòng chảy câu chuyện và ý đồ diễn đạt.

Có thể nghe các tình huống thường ngày và các bài nói tự nhiên trong các tình huống đa dạng như hội thoại, tin tức, hiểu dòng chảy câu chuyện, nội dung, quan hệ giữa các nhân vật, nắm được ý chính.

>>> Cấp độ N3

Người thi hiểu ở mức nhất định tiếng Nhật dùng trong các tình huống hàng ngày.

Có thể đọc hiểu văn chương diễn đạt nội dung cụ thể về các vấn đề hàng ngày.Có thể nắm bắt khái quát thông tin từ tiêu đề báo chí.

Có thể hiểu văn chương hơi khó trong phạm vi nhìn thấy trong các tình huống hàng ngày nếu được nói diễn đạt lại theo cách khác.

Có thể hiểu nội dung cụ thể của câu chuyện cũng như quan hệ các nhân vật khi nghe hội thoại có chủ đề trong nói chuyện tự nhiên hàng ngày.

>>> Cấp độ N4

Yêu cầu thí sinh hiểu tiếng Nhật căn bản.

Có thể đọc hiểu văn chương hay dùng hàng ngày viết bằng những từ vựng và chữ Kanji cơ bản.Có thể hiểu nội dung hội thoại trong tình huống hàng ngày nếu nói chậm.

>>> Cấp độ N5

Thí sinh có thể hiểu ở mức nào đó tiếng Nhật căn bản.

Có thể đọc hiểu cụm từ, câu, đoạn văn dạng cố định viết bằng chữ Hiragana, chữ Katakana, chữ Hán cơ bản dùng trong sinh hoạt hàng ngày.

Có thể nghe được thông tin cần thiết trong hội thoại ngắn, nói chậm trong các tình huống hay gặp hàng ngày như lớp học, cuộc sống xung quanh.

Kỳ thi jlpt đánh giá trình độ tiếng nhật

Trên đây là một số điểm mới trong kỳ thi JLPTKỳ thi đánh giá năng lực Nhật ngữ phổ biến nhất tại Việt Nam. Đối với những bạn khi đi xuất khẩu lao động Nhật thì sẽ tùy vào các đơn hàng tuyển dụng bên phía Nhật yêu cầu trình độ tiếng Nhật như nào?. Nếu đợn yêu cầu tiếng N4 trở lên thì các bạn cần phải học và thi đỗ kỳ thi như vậy mới đủ điều kiện để đi XKLĐ. Hi vọng phần thông tin này đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp người học tiếng Nhật nắm bắt những thông tin mới nhất về kỳ thi JLPT.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.