Lao động nhập cư tại Nhật Bản – nỗi đau ai thấu?

Hầu hết người lao động khi sang Nhật Bản đều mong muốn kiếm được thật nhiều tiền. Phần lớn họ sống tại những thị trấn công nghiệp, bởi đây là nơi mà các doanh nghiệp Nhật Bản thực sự khó tìm được nhân công, do đó cơ hội có việc làm của họ sẽ cao hơn so với việc sống ở những nơi khác.

Một điểm tạm trú tiếp nhận người di cư từ Việt Nam, Trung Quốc và Campuchia, đồng thời giúp họ đòi lại công bằng với sếp của mình trong vấn đề pháp lý.

Nội Dung Bài Viết

Bà Zhang – lao động đến từ Trung Quốc chia sẻ:

Bà Zhang lao động nhập cư

“Hồi mới tới đây tôi làm việc từ 6h30 tới nửa đêm, trong 6 tháng đầu tiên tôi không có một ngày nghỉ nào”

Bà Zhang tới Nhật để kiếm tiền chi trả cho đám cưới của con trai, bà làm việc trong một công ty dệt may nhỏ nơi bà nói rằng mình đã bị bóc lột, tất cả bảng lương đều là giả, bà đưa ra các ghi chú về số giờ làm việc của mình trong vòng 1 năm, bà cho biết mình không được trả bất cứ khoản làm thêm giờ nào, và cho biết thêm rằng bà đã kiếm được khoảng 50.000 USD.

“Tôi kiệt quệ đến mức hai chân sưng lên và đau lưng, đầu tôi lúc nào cũng đau mỗi khi khóc vào ban đêm, tôi sợ nói với sếp của mình bởi ông ta có thể sa thải tôi nếu biết tôi không được khỏe”.

Áp lực công việc và áp lực cuộc sống có lẽ không phải vấn đề của riêng cá nhân bà Zhang, mà là vấn đề của hầu hết lao động đến Nhật Bản theo diện Thực tập sinh. Có một điều chắc chắn rằng, cuộc sống XKLĐ Nhật Bản không phải màu hồng. Tuy nhiên, việc chọn nhầm địa điểm làm việc thật sự là một cay đắng. Trường hợp của bà Zhang là một ví dụ.

Chính vì thế, những Thực tập sinh nói riêng và lao động Nhật Bản nói chung cần có sự cân nhắc kỹ càng khi chọn lựa công ty phái cử lao động đi Nhật. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm các hội nhóm/ fanpage chia sẻ về cuộc sống của Thực tập sinh.

>>> Tìm hiểu ngay về cuộc sống XKLĐ Nhật Bản tại “Cộng đồng Thực tập sinh Nhật Bản

Link chi tiết: https://www.facebook.com/groups/congdongthuctapsinh

Đây là trang cộng đồng giữ vai trò “kết nối” những Thực tập sinh tại Nhật Bản, cung cấp những tin tức hữu ích cho những lao động đang có dự định làm việc tại Nhật, cũng là nơi chia sẻ kinh nghiệm sống và câu chuyện thực tế của những Thực tập sinh Nhật.

Tại “Cộng đồng Thực tập sinh Nhật Bản” bạn cũng có thể tìm kiếm những nghiệp đoàn Nhật Bản uy tín, các đơn tuyển dụng lương cao, nhiều chế độ đãi ngộ, chi phí đơn tuyển thấp…do các bạn Thực tập sinh tại Nhật chia sẻ và giới thiệu.

Công ty phủ nhận cáo buộc

Đại diện công ty cho biết tất cả nhân viên đều được trả lương tối thiểu và họ tuân thủ luật lao động bao gồm quy định về giờ làm việc “Lương cơ bản của chúng tôi được tính dựa trên mức lương tối thiểu, chúng tôi cũng trả tiền làm thêm giờ. Công ty cũng khẳng định bảng lương của họ là xác đáng”.

Khoảng 6.000 công ty đang tuyển dụng tu nghiệp sinh kỹ năng tại Nhật Bản. Theo một báo cáo năm 2017, chính phủ Nhật Bản cho biết 70% trong số đó vi phạm quy định lao động khi bắt làm thêm giờ bất hợp pháp và không trả lương.

Huang – lao động cũng tới từ Trung Quốc tâm sự

“Hồi mới đến đây tôi nghĩ nơi này đẹp đẽ như mình tưởng tượng. Nó thực sự rất sạch sẽ”

Huang đã học tiếng Nhật tại Trung Quốc cậu tới đây với hi vọng tiếng Nhật của mình sẽ thành thạo hơn và cậu từng có kinh nghiệm làm việc trong một nhà máy sản xuất hộp.

“Quản lý của tôi sẽ không đáp khi tôi chào ông ấy. Ông ấy không hướng dẫn tôi nhiều, ông ấy nói rằng không hiểu tiếng Nhật của tôi. Tay của tôi bị kẹt vào trong máy, chủ nhà máy muốn trả tôi về Trung Quốc. Ông ấy cố ép tôi ký một thỏa thuận nhưng tôi không làm”.


Huang đang cố đòi tiền đền bù nhưng chủ nhà máy sắp tuyên bố phá sản, nếu điều đó được thực hiện thì tai nạn của Huang sẽ coi như chưa từng xảy ra.

Zhen Kai – Quản lý khu tạm trú chia sẻ

Chúng tôi đang trồng cà chua và dưa chuột tại khu vườn rộng bên cạnh. Mọi người ở đây đều rất vui vẻ và thương yêu nhau, chúng tôi đang tìm cách để giúp những lao động đòi lại quyền công bằng cho bản thân, trước mắt mọi người sẽ sinh hoạt chung tại đây để có thể giúp đỡ lẫn nhau cũng như không cảm thấy cô đơn trong cuộc sống.

Shi – Tu nghiệp sinh kỹ năng người Trung Quốc:

“Tôi có thể cười đùa với người khác tại một thời điểm. Nhưng sau đó quay đi và khóc ngay lập tức. Trước đây tôi không như thế này, tôi đang phải dùng thuốc từ bác sỹ tâm lý.”

Shi bị bắt nạt quá mức tại nơi làm việc. Cô cảm thấy bị cô lập vì là người nước ngoài

“Tôi là phụ nữ duy nhất tại nơi làm việc, các nhân viên khác thường đùa bậy bạ. Tôi từng gọi đùa ông chủ của mình là đồ ngốc. Nhóm tưởng có mặt ở đó và bỗng nhiên nổi giận với tôi. Ông ấy nói:”Cô là tu nghiệp sinh người Trung Quốc đang làm việc tại Nhật. Cô chỉ nên lắng nghe khi chúng tôi mắng chửi cô. Đừng cãi lại.

Trong lúc ăn trưa tôi nhìn lên bầu trời và nghĩ rằng sống ở đây quá mệt mỏi. Tôi không muốn sống nữa. Sau đó tôi cố tự sát”.

Shi phải nằm viện ba tháng và bị thương ở lưng. Cô có nguy cơ không thể lao động trở lại, giờ đây cô đang đấu tranh để chứng minh sự cố này là một tai nạn lao động.

Sự thật đáng buồn

Theo báo cáo của bộ tư pháp Nhật Bản, 157 tu nghiệp sinh kỹ năng đã chết trong vòng 5 năm, trong đó có 17 người tự tử. Các nhà hoạt động cho biết con số đó thực tế cao hơn nhiều.

Những người này đến Nhật Bản với giấc mơ nhìn ngắm thế giới, học tập và tích góp vì tương lai của mình. Thay vào đó họ bị đối xử như những LAO ĐỘNG GIÁ RẺ.

Năm nay Nhật Bản quyết định tiếp nhận thêm người lao động trình độ thấp ở mức độ nhiều chưa từng có trong lịch sử. Họ sẽ cho phép 345.000 người đến trong 5 năm tới. Nhưng trong lúc họ tới, Chính Phủ Nhật Bản cần quan tâm tới cách đối xử với những người di cư đang ở đây.

Giải pháp nào cho những lao động Nhật Bản?

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều, xong Nhật Bản vẫn là thị trường lao động thu hút Thực tập sinh và người lao động Việt Nam. Đặc biệt, mới đây, chính phủ Nhật triển khai chương trình Kỹ năng đặc định – Tokutei. Với diện visa này, người lao động sẽ được hưởng mức lương cơ bản cao, cùng nhiều chế độ làm việc tốt hơn.

Những “mặt trái” được chia sẻ trong quá trình làm việc tại Nhật chỉ là vấn đề mang tính cá nhân. Có nhiều nguyên nhân cho vấn đề này. Chủ yếu nhất vẫn là lao động không tìm hiểu kỹ khi đăng ký tham gia chương trình, đi XKLĐ tại những đơn vị kém uy tín, không cân nhắc kỹ khi chọn lựa đơn tuyển dụng…Chính vì thế, lao động cần phải tìm hiểu thật kỹ để tìm hiểu đơn vị phái cử lao động uy tín. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm các đơn tuyển dụng được chia sẻ tại các cộng đồng, group…

>>> Tham khảo ngay group “Cộng Đồng Kỹ Năng Đặc Định” để “cập nhật” đơn tuyển Kỹ năng đặc định với chi phí  thấp và chế độ đãi ngộ tốt nhất.

Link xem chi tiết: https://www.facebook.com/groups/congdongkynangdacdinh

Cộng Đồng Kỹ Năng Đặc Định  là group của DU HỌC – XKLĐ Thanh Giang sáng lập. Thanh Giang là đơn vị phái cử uy tín của các công ty, nghiệp đoàn Nhật Bản tại Việt Nam. Thanh Giang luôn đặt lợi ích của người lao động lên hàng đầu. Các đơn tuyển của Thanh Giang với mức chi phí thấp nhât, nhưng người lao động được hưởng mức lương cao và mọi chế độ đãi ngộ tốt nhất.

>>>Tham khảo ngay: Hội Kỹ năng đặc định

Link xem chi tiết: https://www.facebook.com/groups/hoikynangdacdinh/

Đây là “địa chỉ” để bạn tìm kiếm các đơn tuyển dụng diện Kỹ năng đặc định chất lượng. Các đơn tuyển tại đây được “cập nhật” thường xuyên, đem đến nhiều cơ hội và chọn lựa cho lao động. Đặc biệt, các đơn tuyển đều là đơn tốt : miễn phí dịch vụ, mức thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt, đơn vị tiếp nhận lao động uy tín.

>> Xem thêm : Kỹ năng đặc định (Tokutei gino) – Miễn phí ) 0 đồng

Link chi tiết: https://www.facebook.com/groups/ketbanvietnhat

Đây cũng là kênh chia sẻ đơn tuyển dụng visa Kỹ năng đặc định Nhật Bản chất lượng. Đặc biệt, các đơn tuyển tại đây đều là đơn miễn phí – 0 đồng. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ được miễn phí dịch vụ. Thêm đó, các đơn tuyển được cung cấp bởi đơn vị tiếp nhận uy tín, đảm bảo về chế độ lương và chính sách hỗ trợ tốt cho người lao động. Nếu bạn đang tìm kiếm công việc phổ thông tại Nhật thì group này sẽ là địa chỉ tìm kiếm tốt.

Vậy câu chuyện của các bạn khi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản như thế nào? hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết để có cái nhìn tổng quan hơn về xu hướng sang Nhật làm việc trong những năm gần đây.

Thanks!!!

Nguồn: vnexpress.net

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.