Tầm quan trọng của bảng chữ cái tiếng Nhật khi tham gia chương trình theo diện Thực tập sinh

Bảng chữ cái được coi là nền tảng quan trọng giúp người học chinh phục ngôn ngữ tất cả các nước. Đây được coi là kim chỉ nam giúp người học xây dựng nền móng vững chắc cho bản thân. Chính vì vậy, với những bạn tham gia diện thực tập sinh hay du học Nhật Bản, bạn cần làm quen với bảng chữ cái Nhật. 

Hiện tại, để học tốt bảng chữ cái tiếng Nhật, người học cần bỏ ra thời gian và công sức để ôn luyện. Trong bài dưới đây, Thanh Giang sẽ giới thiệu đến bạn đọc về các loại bảng chữ cái tiếng Nhật cũng như vai trò và lưu ý cần biết. Cùng theo dõi nhé!

Nội Dung Bài Viết

Giới thiệu về các loại bảng chữ cái tiếng Nhật

Khác với các loại ngôn ngữ khác, để học bảng chữ cái tiếng Nhật, người học cần ghi nhớ và làm quen với 3 bảng chữ cái chính. Đó là bảng chữ Hiragana, Katakana, Kanji. Mỗi một bảng chữ cái đảm nhiệm vai trò và có chức năng khác nhau..

Tuy nhiên, xét về tổng thể các bảng chữ cái sẽ bổ trợ cho nhau và tạo nên hệ thống chữ viết tiếng Nhật hoàn chỉnh và đầy đủ nhất. Đặc biệt là về ý nghĩa và giúp hiểu được người nói muốn truyền tải.

>> Bảng chữ cái Hiragana

Bảng chữ cái Hiragana là bảng chữ đầu tiên trong bộ 3 bảng chữ người học sẽ được làm quen. Hiện tại, bảng chữ Hiragana bao gồm 71 chữ cái và được giản lược còn 46 chữ cái. Trong đó gồm có 5 nguyên âm chính.

Chữ Hiragana hay còn gọi là chữ mềm, chúng được sử dụng một cách độc lập. Thông thường, chữ Hiragana được sử dụng để học viết các từ trong tiếng Nhật.

>> Bảng chữ cái Katakana

Bảng chữ Katakana ra đời để bổ sung những thiếu hụt mà bảng chữ cái Hiragana chưa đáp ứng được hết. Chính vì vậy, độ khó khi học bảng chữ cái cũng sẽ cao hơn so với học chữ Hiragana.

Về cách đọc, bảng chữ cái Hiragana và Katakana có cách đọc gần giống nhau. Xét về ký tự trong bảng chữ cái, chữ Katakana bao gồm 46 ký tự. Do tính chất đặc trưng về ký tự của bảng chữ, chính vì vậy chữ Katakana còn gọi với tên khác là chữ Cứng. 

Có nghĩa là, các nét chữ của chữ Katakana rất cứng, góc cạnh. Mỗi đường nét của chữ thể hiện được sự mạnh mẽ và chắc khỏe. Trước đây, chữ Katakana ra đời và dành cho phái mạnh sử dụng là chính.
Ngày nay, chữ Katakana đã trở thành 1 trong bộ 3 bảng chữ cái không thể thiếu trong chương trình học ngôn ngữ Nhật. 

>> Bảng chữ cái Kanji

Bảng chữ cái Kanji là bảng chữ cuối cùng trong 3 bảng chữ cái của hệ thống bảng chữ Nhật. Cho nên mức độ học Kanji được xem là mức độ khó nhất trong hành trình chinh phục ngôn ngữ Nhật.

Chữ Kanji hay còn gọi là chữ Hán tự. Chúng là chữ tượng hình. Vì vậy, nhìn vào chữ bạn có thể đoán được nội dung của chữ. Hiện tại, có khoảng trên 2000 từ Kanji được sử dụng phổ biến.

Do đó, ghi nhớ được khoảng trên 2000 từ Kanji, bạn có thể tự tin và giao tiếp với bạn bè người Nhật. Đặc biệt, bạn sẽ khám phá được kho tàng kiến thức về văn hóa, con người và phong tục nơi đây 1 cách sâu rộng. 

Đặc điểm chung của tiếng Nhật

Xét về đặc điểm chung của tiếng Nhật, ta có thể kể đến 1 số đặc điểm như sau:

 • Đối với trật tự từ trong câu, vị ngữ luôn đứng ở vị trí cuối câu và bổ nghĩa cho từ đứng liền trước
 • Thành phần trợ từ đảm nhiệm chức năng làm rõ mối quan hệ giữa các từ với nhau. Đồng thời, bổ nghĩa và tăng thêm nét nghĩa trong câu. Về vị trí, trợ từ đứng ở cuối câu
 • Vị ngữ trong tiếng Nhật đảm nhiệm nhiều chức năng. Có nghĩa là, tùy vào trường hợp nhất định vị ngữ có thể là động từ, danh từ hoặc tính từ
 • Trong câu tiếng Nhật sẽ bao gồm nhiều loại từ kết hợp với nhau tạo thành câu có nghĩa. Ví dụ như gồm động từ, danh từ, phó từ, trợ từ…

Vai trò của bảng chữ cái tiếng Nhật hiện nay

Nhắc đến bảng chữ cái tiếng Nhật, ta không thể không nói đến vai trò quan trọng mà chúng đem lại. Cụ thể đó là:

+ Đối với bảng chữ cái Hiragana

 • Có vai trò quan trọng trong việc đảm nhiệm chức năng ngữ pháp của câu
 • Sử dụng để viết các từ thông thường trong tiếng Nhật
 • Giúp người đọc phát âm các từ, cụm từ 1 cách chính xác
 • Giúp cho người học đọc và viết từ tiếng Nhật một cách dễ dàng và đơn giản

+ Đối với bảng chữ cái Katakana

 • Dùng để phiên âm các tên riêng hay cá thuật ngữ của tiếng nước ngoài như tên địa danh, tên người…
 • Được sử dụng để nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng trong câu
 • Sử dụng trong việc viết tên động vật, thực vật. Bởi lẽ, viết tên các loại động vật, thực vật bằng chữ Kanji rất phức tạp..

+ Đối với bảng chữ Kanji

 • Giúp phân biệt giữa các từ khiến cho câu văn trở nên trơn tru và dễ đọc
 • Được dùng để viết những danh từ, gốc của tính từ và động từ
 • Chữ Kanji được sử dụng để viết các loại văn bản mang tính trang trọng…

Một số lưu ý cần biết khi học và sử dụng bảng chữ cái tiếng Nhật

Quá trình học bảng chữ cái tiếng Nhật chỉ là bước khởi đầu trong hành trình chinh phục ngôn ngữ Nhật. Tuy nhiên, việc học và sử dụng đúng cách sẽ giúp bạn xác định được hướng đi đúng đắn cho mình. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu học bảng chữ cái, người học cần nắm bắt được một số lưu ý sau. Đó là:

 • Cần chú ý đến cách phát âm bảng chữ cái. Cụ thể là từng ký tự ngay từ khi làm quen với bảng chữ cái. Bởi lẽ, cách phát âm bảng chữ Nhật có phần khác biệt so với ngôn ngữ khác
 • Người học nên nhóm các ký tự có đặc điểm chung với nhau để thuận tiện cho việc ghi nhớ. Chẳng hạn như nhóm các chữ cái có cùng âm tiết hay nhóm các ký tự nguyên âm hoặc phụ âm với nhau để học
 • Luyện tập thường xuyên thông qua phương pháp đọc và viết. Mục đích để rèn luyện kỹ năng và thúc đẩy việc học cũng như phát âm được tốt
 • Nên sử dụng kèm các công cụ hỗ trợ trong quá trình học bảng chữ cái như thẻ học Flashcard, ứng dụng học trên điện thoại, sách giáo khoa… để đạt hiệu quả cao.

Qua bài viết trên, Thanh Giang tin rằng bạn đọc đã phần nào hiểu được 1 cách tổng quan về bảng chữ cái tiếng Nhật. Bên cạnh đó, bài viết giúp người học nắm được vai trò cũng như một số lưu ý cần thiết khi chinh phục bảng chữ cái. Cuối cùng, chúc các bạn học tập thật tốt. 

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về địa chỉ học tiếng hay có ý định đi xuất khẩu Nhật Bản. Hãy liên hệ với Thanh Giang để được tư vấn cụ thể nhé.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.