Thời tiết ở Hokkaido như thế nào? Những hành trang kiến thức cần nắm khi có ý định sinh sống tại Hokkaido

Hokkaido là một trong những cái tên không còn xa lạ với các bạn Du học, Thực tập sinh Nhật Bản. Đây là nơi tập trung rất nhiều sinh viên, người lao động Việt tại Nhật. Vậy điều gì thu hút ở sinh viên Việt Nam đến Hokkaido của Nhật. Đó là do thời tiết ở Hokkaido dễ thích nghi hay do mức thu nhập cao…?

Trong bài hôm nay, Thanh Giang sẽ gửi tới bạn đọc 1 trong những lý do thu hút giới trẻ tới Hokkaido sinh sống. Đó chính là thời tiết. Cùng tìm hiểu thông tin sâu hơn về thời tiết của Hokkaido qua bài viết sau nhé!

Nội Dung Bài Viết

Đôi nét về khí hậu và thời tiết ở Hokkaido

Với các bạn có ý định đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Cụ thể là khu vực Hokkaido, các bạn cần tìm hiểu sơ lược về cuộc sống, mức chi phí và đặc biệt là khí hậu, thời tiết ở Hokkaido. 

Nhắc tới Hokkaido, đây là một hòn đảo có thể nói là rộng nhất của Nhật. Chúng nằm liền kề với đảo Honshu và eo biển Tsugaru. Xét về địa hình, Hokkaido có địa hình chủ yếu là đồng bằng. Ngoài ra, còn là nơi tập trung nhiều dãy núi cao.

Với vị trí địa lý và địa hình của khu vực, việc lưu thông và di chuyển sang các tỉnh khác còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều đường hầm vượt biển Seikan được xây dựng. Nhờ đó, việc lưu thông đã trở nên dễ dàng và thuận lợi.

Về khí hậu và thời tiết của khu vực Hokkaido, có thể nói đây là 1 trong những nơi lạnh nhất của Nhật. Vào mùa đông, nhiệt độ thấp nhất có thể dưới (-41) độ C kèm theo đó là xuất hiện tuyết rơi dày. Vào mùa hè, nhiệt độ thường khá dễ chịu khi nhiệt độ dao động trong khoảng 22 đến 25 độ C tùy vào từng tháng cụ thể.

Những hành trang kiến thức cần biết khi có ý định sống tại Hokkaido

Nhật Bản tuy có nền kinh tế phát triển và là mảnh đất màu mỡ được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, môi trường sống tại Nhật không hề giống với ở Việt Nam. Do đó, khi bạn có ý định học tập và sinh sống tại Nhật. 

Đặc biệt là khu vực Hokkaido, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về cuộc sống, con người, phong tục tập quán và nét văn hóa tại đây. Cụ thể như sau:

>> Thời tiết qua các tháng ở Hokkaido

Yếu tố đầu tiên bạn cần nắm được đó chính là thời tiết các mùa ở Hokkaido. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt trang phục trước khi chuyển mùa. Mục đích chính là đảm bảo sức khỏe khi thời tiết chuyển mùa. Hiện tại thời tiết về từng tháng của Hokkaido như sau:

+ Tháng 1

Tháng 1 là tháng lạnh nhất ở Hokkaido. Nhiệt độ trung bình của tỉnh sẽ là dao động khoảng mức (-4) độ C. Vào những hôm lạnh cao điểm có thể giảm xuống mức (-6) độ C. Các con đường sẽ bị đóng băng. Vì vậy, bạn nên trang bị cho mình những đôi giày đi chuyên dụng vào mùa này để đảm bảo không bị trơn trượt. 

+ Tháng 2

Thời tiết tháng 2 cũng khá lạnh. Tuy nhiên, nhiệt độ giảm đi đôi chút. Tức là trung bình nhiệt độ rơi vào khoảng (-2) độ C. Nhiệt độ thấp nhất vào khoảng (-6) độ C. Tương tự như tháng 1, thời tiết tháng 2 vẫn lạnh nên tuyết chưa tan. Rất nhiều nơi tuyết vẫn còn đóng băng. 

Cho nên, bạn cần lưu ý khi và đề phòng khi di chuyển.

+ Tháng 3

Bước sang tháng 3, thời tiết bắt đầu ấm dần. Tuy nhiên, thường có mưa vào dịp cuối tháng 3. Nhiệt độ trung bình của tỉnh dao động khoảng 2 độ C. Vào những ngày thời tiết trở lạnh, nhiệt độ thấp nhất khoảng (-2) độ C.

+ Tháng 4

Thời tiết đã trở nên ấm áp hơn. Lúc này, nhiệt độ trung bình của tháng vào khoảng 8 độ C. Bước vào giữa tháng tuyết bắt đầu tan. Lúc này đường sá đi lại cũng trở nên dễ dàng hơn. Ở một số khu vưc, cuối tháng 4 bạn còn có cơ hội ngắm hoa anh đào.

+ Tháng 5

Tháng 5 nhiệt độ trở nên ấm áp. Bạn sẽ được đón nhận nhiều tia nắng ấm áp hơn. Trung bình nhiệt độ của tháng dao động khoảng 15 độ C. Tuy trời còn hơi se lạnh nhưng nhờ tia nắng chiếu rọi khiến bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

Tháng 5 cũng chính là tháng được nhiều người dân đi tham quan. Bởi lẽ, đây là tháng hoa Anh đào nở rộ. Vì vậy, bạn chỉ cần diện chiếc áo khoác mỏng có thể xuống đường và thưởng thức cảnh đẹp ngập sắc trời hồng từ hàng hoa Anh Đào thơ mộng.

+ Tháng 6

Tháng 6 thời tiết thường có mưa nhiều. Tuy nhiên, các cơn mưa trong tháng 6 thường ngắn và không kéo dài. Nhiệt độ trung bình của tháng dao động khoảng 16 độ C. Vào sáng sớm và ban đêm, nhiệt độ xuống thấp nên hơi se lạnh. Ban ngày có nắng nên nhiệt độ thường ấm áp.

+ Tháng 7

Vào tháng 7, bạn sẽ cảm nhận được cái nắng nóng của mùa hè. Lúc này, bạn chỉ cần mặc chiếc áo mỏng khi ra ngoài đường. Nhiệt độ trung bình của tháng 7 thường dao động vào khoảng 21 độ C.

Bên cạnh đó, vào tháng 7 tại Hokkaido sẽ có 1 sự kiện lớn được tổ chức hàng năm. Đó là biểu diễn các vở kịch dựa trên lịch sử của địa phương và cuộc chiến Hakodate. 

+ Tháng 8

Tháng 8, nhiệt độ tại Hokkaido khá nóng. Trung bình nhiệt độ dao động khoảng 24 độ C. Đây là tháng cao điểm phát triển ngành du lịch của tỉnh. Điều đặc biệt, thời tiết vào tháng 8 thường khá khô, ban ngày nóng nhưng sáng sớm và về đêm thường se se lạnh.

Tháng 8 cũng là tháng diễn ra lễ hội lớn nhất của Hokkaido. Cụ thể là lễ hội cảng Kushiro. Vào dip lễ hội, người dân địa phương thường nhảy các điệu nhảy truyền thống và kèm teo lễ diễu hành trong buổi khai mạc lễ hội. 

+ Tháng 9

Bước vào tháng 9, nhiệt độ bắt đầu trở lạnh trở lại. Tuy nhiên, nhiệt độ trung bình của tháng vào khoảng 19 độ C. Những ngày trở lạnh nhiệt độ xuống khoảng 16 độ C và lên cao khoảng 23 độ C vào ngày trời nắng.

Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Bạn nên lựa chọn trang phục mỏng dài tay kèm theo chiếc áo gió khi ra ngoài đường. Vào tháng 9, cũng là thời điểm diễn ra lễ hội mùa thu Sapporo. Tại nơi đây, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn độc đáo của tỉnh. 

Đặc biệt, mang đậm hương vị truyền thống và đặc trưng của từng khu vực.

+ Tháng 10

Tháng 10 là tháng chấm dứt mùa hè và bước vào mùa thu. Thời tiết lúc này bắt đầu trở lạnh hơn. Nhiệt độ trung bình khoảng 11 độ C. Vào những ngày trở lạnh, nhiệt độ xuống thấp khoảng 7 độ C.

+ Tháng 11

Tháng 11 đến cũng là lúc báo hiệu đông về. Vào tháng 11, bạn sẽ được đón những trận tuyết đầu mùa. Do đó, nhiệt độ thường xuống thấp và duy trì mức 2 độ C. Thậm chí, vào những hôm lạnh giá, nhiệt độ bắt đầu xuống (-1) độ C.

Vào tháng này, bạn cần trang bị cho mình những bộ quần áo dày và ấm để tránh bị cảm lạnh. Đồng thời, chống chọi với thời tiết lạnh giá vào mùa đông.

+ Tháng 12

Sang tháng 12, nhiệt độ ban ngày và ban đêm đều thấp. Trung bình các ngày duy trì ở mức (-1) độ C. Vào ngày lạnh rét mướt, nhiệt độ có thể xuống thấp dưới (-4) độ C. Chính vì vậy, đường phố lúc này đã bị đóng băng.

Mặc dù đẹp nhưng đường tuyết rất dễ trơn trượt. Bởi vậy, nếu thường xuyên ra ngoài. Bạn cần trang bị những đôi giày đi tuyết chuyên dụng để tránh bị ngã và thương ngoài da.

>> Phương tiện lưu thông trong tỉnh và các tỉnh lân cận

Hiện nay, để di chuyển trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận khác đã trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng nhiều phương tiện khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của mình. Có thể kể đến một số phương tiện như sau:

+ Di chuyển bằng máy bay:

Phương tiện máy bay là một phương tiện có thời gian di chuyển ngắn nhất. Đặc biệt, giúp người tham gia giao thông rút ngắn được thời gian và không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hay mục đích khi sử dụng.

Ở Hokkaido, nếu có nhu cầu sử dụng phương tiện bằng máy bay. Bạn cần tới sân bay Sapporo. Tại đây sẽ có các chuyến bay di chuyển đến các tỉnh khác trong nước Nhật cũng như các chuyến bay quốc tế khác.

Tuy nhiên, mức chi phí sử dụng khi di chuyển bằng máy bay khá tốn kém. Bởi vậy, rất nhiều người đã cân nhắc về việc sử dụng phương tiện máy bay để di chuyển trong nước.

+ Di chuyển bằng tàu điện cao tốc:

Phương tiện tàu điện cao tốc là 1 trong những phương tiện phổ biến được người dân sử dụng nhiều. Đây là phương tiện có mức chi phí tương đối hợp lý và phù hợp với nhiều người. Bên cạnh đó, tốc độ di chuyển của phương tiện có thể coi là khá nhanh chóng.

Chẳng hạn, bạn di chuyển từ Hakodate đến Tokyo, bạn sẽ mất khoảng 4-5 giờ là tới.

+ Di chuyển bằng xe buýt:

 Ngoài phương tiện tàu cao tốc, sử dụng phương tiện xe buýt cũng rất tiện lợi. Đây cũng là 1 một trong số phương tiện được nhiều người sử dụng. Bởi lẽ, mức chi phí được coi là khá rẻ so với các loại phương tiện nhất. 

Hầu hết, với những bạn đi làm xa hoặc phải di chuyển thường xuyên. Bạn có thể mua vé tháng để tiết kiệm chi phí và thuận tiện hơn khi đi lại.

+ Di chuyển bằng ô tô hay taxi:

Sử dụng phương tiện ô tô hay taxi, bạn sẽ không phải chen lấn lên xe vào những giờ cao điểm. Đặc biệt, bạn sẽ có thêm thời gian để ngắm đường phố và đèn đường. Đồng thời, tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của Hokkaido qua từng tháng hay từng mùa trong năm.

Ngoài ra, thời gian di chuyển của ô tô hay taxi tới các tỉnh thành khác cũng rất nhanh và tiện lợi. Tuy nhiên, về giá thành chi phí cũng được tính ở mức cao hơn so với di chuyển bằng xe buýt hay tàu điện cao tốc.

>> Thực tế về nguồn nhân lực tại tỉnh hiện nay

Nhật Bản đang có xu hướng già hóa dân số. Bên cạnh đó, tỷ lệ sinh ngày một giảm và chưa có dấu hiệu dừng lại. Chính vì vậy, tại khu vực Hokkaido hay các khu vực các đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nhân lực làm việc. Đặc biệt là các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ…

Cho nên, rất nhiều bạn rẻ lựa chọn khu vực Hokkaido làm bến đỗ trên hành trình phát triển sự nghiệp của bản thân. Bên cạnh đó, cơ hội làm giàu và tích lũy khoản tiền tiết kiệm cũng ở mức cao.

Tại sao thực tập sinh nên lựa chọn Hokkaido là nơi học tập và sinh sống?

Sau khi tìm hiểu về thời tiết ở Hokkaido ở trên, bạn sẽ hiểu rõ về đặc trưng qua từng mùa nơi đây. Chính vì vậy, bạn sẽ hiểu phần nào lý do thực tập sinh Việt Nam lại lựa chọn tỉnh Hokkaido là nơi sinh sống. Có thể kể đến một số lý do chính như sau:

  • Hokkaido là một trong những tỉnh có nền kinh tế phát triển tại nước Nhật
  • Là nơi tập trung nhiều xí nghiệp, công ty, doanh nghiệp lớn trong cả nước. Chính vì vậy, người lao động sẽ có nhiều cơ hội về việc làm
  • Thời tiết vào mùa đông tại Hokkaido rất lạnh. Tuy nhiên, có rất nhiều công việc tại Hokkaido làm việc trong nhà xưởng. Cho nên, luôn đảm bảo môi trường nhiệt độ ổn định và ấm áp
  • Phương tiện giao thông ở Hokkaido rất thuận lợi. Đặc biệt, tập trung nhiều tuyến điện ngầm và xe bus mỗi ngày
  • Các công ty, nhà máy, doanh nghiệp phần lớn đều cung cấp chỗ ở ký túc xá cho học viên. Mặt khác, chỗ ở rất gần với nơi làm việc nên tạo điều kiện thuận lợi trong việc di chuyển đến chỗ làm việc
  • Khối lượng công việc tại các doanh nghiệp, nhà máy hay công ty ở Hokkaido rất đều đặn. Đặc biệt, không bị ảnh hưởng do thời tiết. Vì vậy, người lao động có thể an tâm về mức thu nhập bình quân hàng tháng luôn được đảm bảo và ổn định…

Qua bài viết trên, Thanh Giang hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về thời tiết ở Hokkaido. Đồng thời, giúp bạn đọc lý giải được nguyên nhân tại sao Hokkaido lại thu hút được lượng lớn người Việt Nam đến đây phát triển và lập nghiệp. 

Cuối cùng, nếu bạn cần tìm hiểu sâu về các chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản nói chung và tại khu vực Hokkaido nói riêng. Hãy liên hệ với Thanh Giang để được tư vấn cụ thể nha.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.