Thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Từ khi chương trình Kỹ năng đặc định được thông qua thì thị trường Xuất khẩu lao động nhật bản đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Tuy nhiên bên phía Nhật Bản lại rất khắt khe về điều kiện cũng như hồ sơ, thủ tục cho người lao động. Để giúp người lao động nắm rõ được những điều kiện, thủ tục và hồ sơ cần thiết để tham gia chương trình xuất khẩu lao động. Thanh Giang Conincon sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục, hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản một cách chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

thủ tục đi xuất khẩu lao động nhật
thủ tục đi xuất khẩu lao động nhật

Điều kiện cơ bản đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

  • Nam nữ nằm trong độ tuổi từ 18-35 tuổi. Cũng còn tùy thuộc vào yêu cầu, tính chất của từng ngành nghề mà độ tuổi sẽ thay đổi theo.
  • Có bằng tốt nghiệp THCS trở lên. Bằng cấp, học vấn càng cao thì càng có nhiều lợi thế khi tham gia và chọn đơn hàng.
  • Sức khỏe tốt. Thân hình cân đối, không mắc các bệnh cấm xuất nhập cảnh.
  • Không cần kinh nghiệm. Đa số các đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm. Tuy nhiên có kinh nghiệm làm việc vẫn là một lợi thế.

Thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, khám sức khỏe và điền thông tin đăng ký ứng tuyển.

  • Bạn có thể khám sức khỏe ở những Bệnh viện được chỉ định trên khắp cả nước.

Bước 2: Chọn đơn hàng phù hợp và thi tuyển.

  • Ứng viên sau khi có kết quả khám sức khỏe và đủ điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động sẽ lên tực tiếp công ty để đăng ký, thi tuyển đơn hàng.
  • Khi đăng ký ứng viên mang theo hồ sơ và tiền cọc đảm bảo thi tuyển.

Hồ sơ bao gồm:

  • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND xã, phường: 3 bản
  • Sổ hộ khẩu, CMND, Giấy khai sinh photo công chứng: 2 bản
  • Bằng tốt nghiệp cấp 3 photo công chứng: 2 bản
  • Giấy xác nhận nhân sự: 1 bản
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: 1 bản
  • Ảnh thẻ áo sơ mi trắng có cổ, nền trắng (Bao gồm: 12 ảnh 3×4, 12 ảnh 4×6, 6 ảnh 3,5×4,5; 6 ảnh 4,5×4,5 )

Bước 3: Hoàn thiện hồ sơ sau trúng tuyển và nhập học

  • Hộ chiếu làm tại công an tỉnh
  • Đơn tự nguyện đi làm việc tại Nhật
  • Nhập học tại trung tâm và học tập nâng cao tay nghề.

Bước 4: Hoàn thành thủ tục tài chính, nhận visa và xuất cảnh

Sau thời gian đào tạo tiếng và tay nghề từ 4-6 tháng tại trung tâm. Học viên sẽ hoàn thiện nốt tài chính cho trung tâm theo tư vấn từ trước, sau đó ký nhận visa và chuẩn bị xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc.

Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng.

Sau khi kết thúc hợp đồng lao động, người lao động cần đến trực tiếp công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng tại doanh nghiệp xuất khẩu để nhận lại toàn bộ chi phí và tiền cọc nếu có.

Trên đây là toàn bộ những thủ tục giấy tờ cần thiết để người lao động có thể nhanh chóng hoàn thiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào vui lòng gửi câu hỏi về Thanh Giang Conincon qua kênh chat trực tiếp trên website hoặc thông qua Hotline: 0918 582 233 để được tư vấn chi tiết.