Thực tập sinh Nhật Bản – Giải đáp thắc mắc thường gặp

Cùng với sự phát triển của thị trường XKLĐ Nhật Bản, chương trình Thực tập sinh được rất nhiều lao động quan tâm. Tuy đã được triển khai từ năm 2012 nhưng đến nay, chương trình thực tập sinh Nhật Bản vẫn gây nhiều thắc mắc cho người tham gia. Các bạn trẻ vẫn chưa hiểu được “Thực tập sinh Nhật Bản là gì?” cũng như những công việc, quyền lợi, và cuộc sống của thực tập sinh bên Nhật như thế nào? Vậy hãy cùng Thanh Giang giải đáp tất cả những thắc mắc trên qua bài viết này nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Hiểu đúng về chương trình Thực tập sinh

Thực tập sinh Nhật Bảnchương trình XKLĐ được phát triển bởi Chính phủ Nhật Bản. Mục đích của chương trình này là chuyển giao công nghệ cũng như nâng cao trình độ kỹ thuật cho người lao động. Chương trình thực tập sinh tạo cơ hội cho người lao động được tiếp xúc với môi trường làm việc tại Nhật Bản, đồng thời củng cổ tay nghề, các kỹ năng của người lao động để tìm được việc làm sau khi về nước.

Mục đích của chương trình Thực tập sinh là đào tạo ra nguồn lực tốt để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, những kỹ năng trong công việc hay kiến thức của các lĩnh vực sản xuất phát triển của Nhật Bản sang cho các nước  phát triển.

Hiểu đúng về chương trình Thực tập sinh
Hiểu đúng về chương trình Thực tập sinh

Khi kết thúc chương trình học tập và làm việc tại Nhật Bản , thực tập sinh sẽ trở về nước và sử dụng những kỹ năng, kinh nghiệm học hỏi được để áp dụng vào công việc, góp phần phát triển nền kinh tế nước nhà.

Với những kiến thức và kỹ năng kinh nghiệm tích lũy được trong 3 năm làm việc, lao động sẽ có nhiều cơ hội kiếm việc làm tại những công ty liên doanh hay công ty Việt Nam có hợp tác với Nhật Bản.

2. Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Tại sao lại gọi là thực tập sinh?

Tính đến thời điểm hiện tại,Việt Nam đang dẫn đầu về số lượng thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản với khoảng 100.000 người. Vậy chương trình thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Hiểu một cách đơn giản, đây là chương trình đào tạo kỹ năng tay nghề cho lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh. Mục đích của chương trình này là đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp phát triển công nghiệp của các nước đang phát triển qua việc áp dụng các kỹ thuật của Nhật Bản.

Thực tập sinh Nhật Bản không chỉ được làm việc mà còn  được đào tạo về chuyên môn và kỹ năng tiên tiến của Nhật.

3. Có nên đi Thực tập sinh Nhật Bản 2024 không?

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn XKLĐ Nhật, chương trình Thực tập sinh đang thu hút đông đảo lao động quan tâm. Trong đó, có rất nhiều người thắc mắc “Có nên đi Thực tập sinh Nhật Bản 2024 hay không?”.

3.1 Tìm hiểu về cuộc sống của Thực tập sinh Nhật Bản

Trước khi trả lời câu hỏi có nên tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản hay không, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu về cuộc sống của Thực tập sinh Nhật Bản.

Tìm hiểu về cuộc sống của Thực tập sinh Nhật Bản
Tìm hiểu về cuộc sống của Thực tập sinh Nhật Bản

Thực tế, có nhiều bạn trước khi đi làm việc tại Nhật Bản lo lắng mình không thể thích nghi được với cuộc sống cũng như môi trường làm việc bên Nhật. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Những bạn từng tham gia chương trình Thực tập sinh chia sẻ, bất đồng ngôn ngữ là một trong những rào cản khi làm việc tại Nhật Bản. Chính vì thế, bạn cần chú ý nâng cao khả năng giao tiếp ngay từ khi chưa xuất cảnh. Sau khi sang Nhật, bạn sẽ có thể hiểu được cơ bản những công việc hay thông tin mà người bản xứ trao đổi.

Bên cạnh vấn đề rào cản ngôn ngữ thì chi phí cũng là vấn đề gây khá nhiều khó khăn cho thực tập sinh sống tại Nhật Bản. Mức chi phí sinh hoạt tại Nhật đắt đỏ hơn rất nhiều so với Việt Nam. Tuy nhiên, khi làm việc tại Nhật Bản, thực tập sinh sẽ được xí nghiệp hỗ trợ, chỗ ăn ở, sinh hoạt ở gần nơi làm việc. Đặc biệt, một số xí nghiệp còn hỗ trợ cho bạn 100% về thực phẩm và các vật dụng sinh hoạt hàng ngày.

Khi đến Nhật làm việc, bạn cần tuân thủ theo tính kỷ luật và nghiêm túc của người Nhật. Trong quá trình làm việc, Thực tập sinh sẽ được rèn luyện tác phong chuyên nghiệp như: đi làm đúng giờ, chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy của xí nghiệp, hiệu quả chất lượng trong công việc…

3.2 Lợi thế khi tham gia visa Thực tập sinh Nhật Bản

Nếu bạn đang muốn trau dồi kinh nghiệm cũng như nâng cao trình độ, năng lực tiếng Nhật thì chương trình Thực tập sinh là chọn lựa lý tưởng cho bạn. Nhật Bản được xem là môi trường giúp bạn hoàn thiện bản thân cũng như nâng cao kỹ năng một cách tốt nhất.

Khi làm việc tại Nhật theo chương trình thực tập sinh, lao động sẽ được nâng cao các kỹ năng và trình độ trong công việc. Mục đích của chương trình là đào tạo ra nguồn lực tốt để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, những kỹ năng trong công việc hay kiến thức của các lĩnh vực sản xuất phát triển của Nhật Bản sang cho các nước phát triển. Đây là cơ hội để lao động trau dồi kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc.

Sau khi về nước, bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội kiếm được làm tốt trong nước. Hầu hết các thực tập sinh sau khi trở về nước đều làm ở trong những công ty Nhật hoặc các công ty có vốn đầu tư tiếng Nhật. Hay nhiều người qua quá trình làm việc tại Nhật, trở về quê hương họ có thể dạy tiếng Nhật.

Lợi thế khi tham gia visa Thực tập sinh Nhật Bản
Lợi thế khi tham gia visa Thực tập sinh Nhật Bản

Đặc biệt, bạn cũng được hưởng mức thu nhập hấp dẫn. Thị trường lao động Nhật Bản là một trong những thị trường hấp dẫn, vừa có cơ hội đào tạo tay nghề, lại vừa được trả lương cao. Đây là chương trình phổ biến nhất dành cho lao động phổ thông được hợp pháp làm việc tại Nhật Bản.

 Khi tham gia chương trình này, lao động sẽ được Luật lao động Nhật Bản đảm bảo các chế độ lương thưởng theo quy định có sẵn của chính phủ Nhật Bản. Tùy vào từng ngành nghề xin visa cũng như địa điểm làm việc mà mức lương bạn nhận được sẽ có sự chênh lệch. Hiện tại, mức lương cơ bản của thực tập sinh trong khoảng từ 120.000 – 160.000 Yên/tháng tương đương với tiền Việt là từ 25 – 32 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, từ năm 2020, Chính phủ Nhật cũng áp dụng rất nhiều chính sách mở. Cụ thể, số lượng ngành nghề xin visa được mở rộng, từ 66 lên 76 ngành, đem đến nhiều chọn lựa cho người lao động.

Đồng thời, chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020 giảm mạnh. Nếu như trước đây, Thực tập sinh phải đóng một khoản phí chống trộm thì hiện nay, lao động sẽ được miễn khoản phí này. Điều này giúp giảm áp lực kinh tế khi tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản.

Như vậy, chương trình Thực tập sinh là cơ hội tốt cho những lao động muốn làm việc tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, những “nới lỏng”về chính sách sẽ tạo điều kiện để lao động tham gia chương trình dễ dàng hơn. Vậy nếu muốn đăng ký đi xklđ Nhật theo dạng thực tập sinh thì chi phí như thế nào?

4. Tìm hiểu chi phí đi Thực tập sinh tại Nhật 2024

Để giúp bạn tìm hiểu chi phí đi Thực tập sinh tại Nhật Bản, Thanh Giang xin chia sẻ những khoản phí chi tiết như sau:

4.1 Phí khám sức khỏe đi nước ngoài

Các ứng viên sau khi đáp ứng điều kiện sơ tuyển đầu vào đều phải trải qua quá trình khám sức khỏe. Mục đích của việc này nhằm chọn lựa những lao động có sức khỏe tốt để có thể đáp ứng yêu cầu công việc tại Nhật Bản.

Mức chi phí khám sẽ phụ thuộc vào danh mục khám, thường sẽ khoảng 700.000 đồng.

4.2 Chi phí dịch vụ đi Thực tập sinh Nhật Bản

Đây là khoản phí mà người lao động cần trả cho những doanh nghiệp phái cử để thực hiện hợp đồng đi làm việc tại nước ngoài. Mức phí này cũng bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

Đơn tuyển đi Nhật 1 năm hay 3 năm

Môi trường làm việc trong nhà hay ngoài xưởng

Công ty phái cử: Mỗi công ty XKLĐ Nhật Bản sẽ đưa ra mức chi phí dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên, mức phí này sẽ dựa trên quy định chung của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Cụ thể, chi phí dịch vụ cho 1 năm làm việc không quá 1 tháng lương cơ bản của người lao động.

4.3 Phí đào tạo tiếng Nhật sau khi trúng tuyển đơn hàng

Sau khi đỗ đơn tuyển dụng, lao động cần phải trải qua khóa đào tạo tiếng Nhật từ 4-6 tháng. Mục đích của khóa đào tạo này là giúp người lao động có khả năng tiếng Nhật tốt để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống và môi trường làm việc.

4.4 Phí đào tạo tay nghề (nếu có)

Hầu hết đơn tuyển đi Nhật đều không yêu cầu tay nghề làm việc. Tuy nhiên, với đơn hàng yêu cầu tay nghề, lao động sẽ phải chi trả khoản chi phí đào tạo tay nghề.

4.5 Phí làm visa và giấy tờ đi Nhật

Lao động cũng sẽ phải chi trả cho các khoản phí như thủ tục giấy tờ liên quan, hồ sơ, visa và hộ chiếu…Đây là những giấy tờ cần hoàn thành trước khi xuất cảnh sang Nhật.

4.6 Các loại chi phí khác

Bên cạnh các khoản phí cơ bản trên thì lao động phải trả các loại phí phát sinh trong quá trình tham gia đơn tuyển như phí ăn uống, giáo trình học tập hay đồng phục, dịch thuật hồ sơ…

Bên cạnh đó, trong trình học tập, di chuyển các bạn sẽ được tự do và tự túc mà không bị ràng buộc, do đó tùy theo nhu cầu, điều kiện của mỗi người mà chi phí cho việc ăn ở, đi lại cũng khác nhau khoảng 20 – 40 triệu trong thời gian từ 7 – 12 tháng học tập.

5. Giải đáp thắc mắc về chương trình Thực tập sinh

5.1 Lương cơ bản và lương thực lĩnh của thực tập sinh?

Đây là vấn đề lao động quan tâm hàng đầu. Thực tế, mức lương của thực tập sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như ngành nghề, khu vực làm việc, đơn vị tiếp nhận…Từ khi chọn lựa đơn hàng, phía công ty phái cử sẽ có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về mức lương cơ bản cho người lao động.

Lương cơ bản và lương thực lĩnh của thực tập sinh
Lương cơ bản và lương thực lĩnh của thực tập sinh

Theo kết quả khảo sát, mức lương cơ bản trung bình hàng tháng mà những thực tập sinh nhận được dao động từ 120.000- 160.000 yên, tương đương với 25-34 triệu đồng. Tiền lương trung bình một giờ là 650- 850 yên.

Khoản lương thực lĩnh sẽ được tính theo công thức lương cơ bản trừ đi các khoản chi phí như thuế, phí ăn ở, phí nội trú, bảo hiểm…Mức lương thực lĩnh của thực tập sinh sẽ vào khoảng 80.000- 110.000 yên/tháng, tương đương 17.4 triệu- 23.9 triệu/tháng.

5.2 Lao động đi theo diện thực tập sinh có được bảo lãnh vợ/chồng sang Nhật?

Theo quy định của Chính phủ Nhật, visa thực tập sinh tại Nhật không nằm trong nhóm visa được cấp phép bảo lãnh người thân sang Nhật.

Do bản chất của visa thực tập sinh là lao động phổ thông có thời hạn 3 năm, với mục đích học hỏi những kiến thức và kỹ năng công việc để sau khi về nước có thể nâng cao năng lực bản thân. Như vậy, mục đích chính là học tập chứ không phải lao động kiếm tiền nên không được bảo lãnh người nhà.

So với cuộc sống tại Nhật Bản thì thu nhập của lao động thực tập sinh không cao, không đủ khả năng nuôi dưỡng người thân, có thể gây ảnh nặng cho hệ thống giáo dục và an sinh tại Nhật Bản.

5.3 Thời gian làm việc của thực tập sinh Nhật Bản?

Tại Nhật Bản, thực tập sinh và lao động nói chung đều có quy định chặt chẽ về thời gian làm việc. Theo đó, thời gian làm việc của thực tập sinh sẽ quy định như sau:

 • Thời gian quy định là 8 tiếng/ngày, 40 tiếng/tuần.
 • Đơn vị tiếp nhận có quyền quyết định việc làm thêm theo giờ và theo tuần. Trường hợp theo tuần thì giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ/ngày và không quá 40 giờ/tuần.
 • Bên cạnh đó, tùy vào tình hình công việc mà công ty được quyền cho nghỉ vào ngày trong tuần và yêu cầu lao động phải làm việc vào cuối tuần. Ngoài ra, tổng số giờ làm cuối năm tối đa là 1087 giờ. Nếu công ty XKLĐ sắp xếp công việc cho người lao động trong khung giờ này sẽ không phải trả tiền tăng ca.
 • Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22h – 6h sáng hôm sau. Thời gian làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày. Nếu áp dụng quy định theo tuần thì số giờ làm việc không quá 12h trong 1 ngày.

5.4 Thực tập sinh có thể xin chuyển công ty tiếp nhận không?

Lao động theo diện thực tập sinh chỉ được chuyển công ty tiếp nhận trong những trường hợp như:

 • Công ty tiếp nhận bị phá sản và không đủ khả năng tiếp nhận lao động
 • Công ty có những hành vi bất chính như ngược đãi thực tập sinh, không trả lương
 • Lý do bất khả kháng như thời tiết ảnh hưởng hay sức khỏe không cho phép

Khi chuyển công ty, thực tập sinh cần trình bày với nghiệp đoàn để nghiệp đoàn xem xét và trình lên cục xuất nhập cảnh. Trường hợp được phép chuyển thì sẽ chuyển sang một công ty khác do nghiệp đoàn bố trí.

Với những lý do như công việc vất vả hay ít giờ tăng ca…thực tập sinh không được chấp nhận việc chuyển công ty.

5.5 Thực tập sinh Nhật Bản có thể xin giảm thuế cư trú không?

Theo quy định, thực tập sinh có thể xin giảm bớt một phần thuế cư trú phải đóng hàng năm. Đây cũng là cách giúp bạn tiết kiệm được một khoản nhỏ sau khi về nước.

Thủ tục xin giảm thuế cư trú như sau:

 • Đăng ký danh sách người phụ thuộc (bố mẹ, vợ con, anh chị em…) những người không có khả năng lao động bằng cách gửi tiền về vào phiếu xin giảm thuế cuối năm, thường được phát vào tháng 11-12 hàng năm.
 • Gửi tiền phụng dưỡng về cho những người phụ thuộc này trong năm mà bạn muốn xin giảm thuế và có phiếu chuyển tiền ghi tên những người bạn đăng ký phụng dưỡng.

Lời kết

Với những thông tin trên, Thanh Giang hi vọng đã đem đến những chia sẻ hữu ích, cũng như giải đáp thắc mắc cho các bạn trẻ khi có mong muốn tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Liên hệ Hotline: 091.858.2233 hoặc inbox/comment để được tư vấn và hỗ trợ nhé!.

THANH GIANG CONINCON GROUP

 • Trụ sở: Số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 091.858.2233
 • Email: contact@thanhgiang.org

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.