Tìm hiểu về tình hình thu nhập bình quân đầu người của Nhật Bản mới nhất hiện nay

Nhật Bản có thể nói là một trong những nước phát triển và là điểm sống lý tưởng của rất nhiều bạn trẻ. Chính vì vậy, thu nhập bình quân đầu người của Nhật Bản cũng ở mức cao. Để hiểu hơn về mức sống cũng như các yếu tố quyết định mức thu nhập của họ hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Nội Dung Bài Viết

Hiểu rõ về thu nhập bình quân đầu người

Thu nhập bình quân đầu người được hiểu là mức thu nhập trung bình của 1 người trong toàn thể xã hội. Nói cách khác, mức thu nhập bình quân phản ánh mức thu nhập và cơ cấu thu nhập của mọi tầng lớp. Đồng thời, phản ánh mức sống trung bình của người dân.

Mặt khác, đây sẽ là cơ sở để hoạch định các chính sách và chiến lược tương lai để nâng cao mức sống của người dân Nhật. Hiện nay, công thức tính mức thu nhập bình quân đầu người được tính như sau:

Thu nhập bình quân 1 người/tháng = Tổng thu nhập của các hộ gia đình 1 năm/(12 x Số nhân khẩu bình quân của hộ 1 năm).

Trong đó:

  • Thu nhập của hộ gia đình dựa trên các khoản tiền công, tiền lương
  • Thu nhập từ việc sản xuất nông, lâm ngư nghiệp, thủy sản
  • Thu nhập từ sản xuất ngành nghề thủ công, phi nông…
  • Thu nhập từ khoản tiền mừng, lãi tiết kiệm…

Các yếu tố ảnh hưởng đến tình hình thu nhập bình quân đầu người

Việc thu nhập bình quân đầu người của Nhật Bản cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một trong số yếu tố ảnh hưởng nhiều đến mức thu nhập của người dân đó là:

>> Về thời gian làm việc trung bình của người Nhật 

Nếu ở Việt Nam, thời gian trung bình 1 ngày làm việc quy định là 8 giờ/ngày. Đối với ở Nhật Bản, thời gian bình quân của họ thường không cố định. Người Nhật có thể làm việc lên tới 13 tiếng/ngày. Ngoài ra, công việc có thể kéo dài từ sáng sớm đến đêm khuya.

Từ xưa, người Nhật nổi tiếng với đức tính cần cù và cuồng công việc. Chính vì vậy, thời gian làm việc trung bình của 1 người Nhật sẽ nhiều hơn. Như vậy, mức tiền lương họ nhận được cũng sẽ cao và theo đúng số lượng thời gian họ bỏ ra.

Ở Nhật, họ coi trọng kết quả chứ không chú ý đến quá trình. Chính vì vậy, kết quả công việc có tốt hay không sẽ đánh giá cả quá trình bạn cố gắng ra sao. Với những bạn được làm việc trong môi trường người Nhật hoặc tiếp xúc với người Nhật. Bạn sẽ thấy rằng, người Nhật họ rất nghiêm túc trong công việc.

Đặc biệt, khi có công việc được giao, họ sẽ luôn cố gắng hoàn thành sớm nhất và trước thời hạn. Nhờ đó, hiệu suất làm việc sẽ đạt gấp nhiều lần. Khi đó, không chỉ thúc đẩy mạnh mẽ về nền kinh tế của đất nước. Đặc biệt, tiền lương người Nhật nhận được cũng sẽ cao.

Tuy nhiên, áp lực họ phải gánh cũng rất lớn. Bên cạnh đó, họ sẽ phải đánh đổi nhiều thứ hơn như gia đình, sức khỏe và các mối quan hệ xã hội khác…

>> Sự ổn định về mức thu nhập bình quân

Xét về mức thu nhập bình quân đầu người hiện nay ở Nhật giữa các công ty không quá lớn. Do đó, mức thu nhập bình quân sẽ không có sự chênh lệch nhiều. Bên cạnh đó, tỷ lệ nghỉ việc, chuyển việc hay dừng làm của người Nhật thường rất ít.

Cho nên, mức thu nhập hàng tháng của 1 người tại Nhật không có sự biến động nhiều. Bởi lẽ, chế độ đãi ngộ của các công ty thường rất tốt và tương xứng với năng lực của họ. Theo thống kê, chỉ khoảng 10% người Nhật nghỉ việc do mức lương thấp.

Đây được coi là mức tỉ lệ thấp so với nhiều quốc gia. Phần lớn là do xung đột cá nhân hay bản thân muốn tìm cơ hội rộng mở hơn nữa.

So sánh kết quả tình hình thu nhập bình quân đầu người của Nhật Bản qua các năm

So với các năm trước, tổng thu nhập bình quân đầu người của Nhật Bản có sự giảm sút nhẹ. Phần lớn, GDP bình quân đầu người bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như dịch bệnh Covid, giá cả lạm phát… dẫn đến kinh tế bị giảm sút. 

Dưới đây là một số kết quả tình hình GDP bình quân đầu người của Nhật qua các năm:

Năm

GDP bình quân đầu người Đơn vị( USD/người)
2022 38.662,19 USD/người
2021 39.285 USD/người
2020 39.918 USD/người
2019 40.458 USD/người
2018 39.727 USD/người

Qua bảng số liệu trên, có thể thấy trong 5 năm trở lại đây, mức tổng thu nhập bình quân đầu người ở Nhật có sự biến động nhẹ. Mặc dù, mức độ chênh lệch không quá cao. Tuy nhiên, trong thời buổi lạm phát kinh tế như hiện nay, Chính phủ Nhật cũng cần có những biện pháp can thiệp và điều chỉnh.

Mục đích chính là để đảm bảo được chất lượng cuộc sống cho người dân. Đồng thời, góp phần đẩy mạnh sự phát triển của đất nước. 

Có thể nói, tình hình dịch bệnh Covid ảnh hưởng đến toàn thế giới. Chính vì vậy, theo như kết quả công bố vào ngày 23/12 vừa qua, Nhật Bản xếp thứ 20 trong số 38 Quốc gia. Tức là tụt 1 hạng so với năm 2020.

Hy vọng, sau khi dịch bệnh được ổn định cùng những chính sách đổi mới của Chính phủ Nhật. Mức GDP bình quân đầu người của Nhật trong năm nay sẽ bứt phá và trở mình vươn lên vị trí cao hơn so với các năm trước.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thu nhập bình quân đầu người của Nhật Bản. Thanh Giang hy vọng, sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về mức sống trung bình của họ. Đặc biệt là những bạn đang và có ý định tìm hiểu về chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu bạn cần hỗ trợ gì thêm, hãy liên hệ với Thanh Giang để được tư vấn nhé.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.