VỠ NỢ KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN BẰNG TIỀN VAY LÃI NGÂN HÀNG?

Hiện nay, du học Nhật Bản đang trở thành một trào lưu phổ biến của giới trẻĐi bất cứ đâu, chúng ta đều có thể bắt gặp được những thông tin quảng cáo rất hấp dẫn về chương trình: Đi du học Nhật Bản có thể kiếm được rất nhiều tiền từ việc làm thêm

Trước thực trạng học đại học ở trong nước, ra trường rất khó xin việc. Nhiều bạn đã phải cất bằng đại học để xin đi làm công nhân, nhiều bạn thì gia nhập chạy xe ôm công nghệ,…. Cho nên rất nhiều gia đình phải cân nhắc hướng đi cho con cái, có nên học đại học ở trong nước? Cho đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm? Hay đi xuất khẩu lao động để kiếm chút vốn sau này về khởi nghiệp?…

Nhiều gia đình sau khi đi tìm hiểu, nghe được nhiều lời giới thiệu về việc đi du học Nhật Bản. Mặc dù kinh tế gia đình rất khó khăn. Nhưng sau khi nghe những lời tư vấn như “rót mật vào tai” rằng: “Đi du học Nhật Bản, một tháng cũng có thể kiếm được 50-60 triệu từ việc làm thêm. Thêm vào đó là những dẫn chứng con ông A, bà B ở làng bên. Tháng nào, cũng gửi tiền về cho bố mẹ một khoản tiền 20-30 triệu, đều như vắt chanh…” Nên nhiều gia đình đã quyết định vay một khoản tiền không hề nhỏ để cho con đi du học Nhật Bản. Với mong muốn con cái vừa có thu nhập, vừa có bằng cấp, sau này thoát nghèo,… 

Với Thanh Giang đây là một mơ ước rất chính đáng của tất cả các bậc phụ huynh học sinh, có con em chuẩn bị bước vào cuộc đời của các cháu. Quyết định cho con em mình sau khi tốt nghiệp lớp 12 sẽ vô cùng quan trọng.

Vỡ nợ khi đi Du Học Nhật Bản bằng tiền vay lãi ngân hàng?

Nội Dung Bài Viết

Vậy, thực tế du học sinh có kiếm được nhiều tiền như các anh chị vẫn hay được nghe? Chi phí 1 tháng của các cháu ở Nhật là bao nhiêu?

Để trả lời những câu hỏi này. Thanh Giang xin viết bài chia sẻ đời sống thực tế, thu nhập thực tế của du học sinh. Qua đó, mong muốn giúp anh chị phụ huynh học sinh có được cái nhìn chuẩn xác hơn trước khi quyết định con đường đi cho các cháu.

Theo luật làm thêm dành cho du học sinh khi đi du học Nhật Bản. Mỗi một du học sinh chỉ được phép làm thêm 28 tiếng/ tuần, tức là bình quân 4 tiếng/ ngày, với mức thu nhập bình quân từ 170.000 vnđ– 220.000 vnđ / 1 giờ lao động

Vậy, mỗi một tháng du học sinh sẽ có mức thu nhập từ việc làm thêm từ: 20 – 23 triệu. 

Còn về chi phí sinh hoạt phí, tiền điện, nước, bảo hiểm,… thì sẽ hết bao nhiêu?

Để hiểu rõ hơn về mức chi tiêu này. Thanh Giang xin tổng hợp lại các khoản chi tiêu của du học sinh như bảng dưới đây để các anh chị và các bạn tiện theo dõi.

BẢNG CHI PHÍ HÀNG THÁNG 

Stt

Chi Phí

Triệu vnđ

Ghi chú

1

Tiền thuê nhà, điện nước

5

7

Mức tính bình quân

2

Tiền ăn

4

5

3

Điện thoại

1.6

2

4

Tầu xe đi lại

2

3

5

Tiền khác, bảo hiểm, thuế,…

2

3.5

6

Tổng chi tiêu (7) = (1)+(2)+(3)+(4)+(5)+(6)

14.6

20.5

7

Tổng thu nhập từ việc làm thêm

20

23

8

Tiền tiết kiệm được (9)= (8)-(7)

3

5

Bảng 1. Bảng chi phí hàng tháng của du học sinh Nhật Bản.

Bảng tính toán trên Thanh Giang lấy con số bình quân dao động trong khoảng. Vì mỗi một vùng sẽ có mức phí sinh hoạt khác nhau. Như ở Việt Nam chúng ta cũng vậy, chi phí sinh hoạt ở Hà Nội chắc chắn sẽ đắt hơn so với Bắc Giang hay Hà Tĩnh. 

Nhìn vào bảng trên anh chị thấy rằng, cho con đi du học tự túc vừa học vừa làm, các cháu đi làm thêm chỉ đủ trang trải sinh hoạt phí. Tiền có dư ra được thì cũng chỉ tầm 3-5 triệu/tháng. Nếu các cháu biết chi tiêu tiết kiệm, nên anh chị hãy thường xuyên gọi điện trao đổi, động viên các cháu. Đừng cứ nghe thông tin con ông A, bà B một tháng gửi cho bố mẹ mấy chục triệu mà so sánh với con nhà mình. Các cháu sẽ thấy rất tủi thân các anh chị à.

Nếu các cháu đi làm thêm quá nhiều, thì hình ảnh dưới đây sẽ nói nên phần nào nỗi vất vả của các cháu.

Tranh thủ ngủ ở chỗ làm thêm lúc giải lao

Ngủ gục trên sàn tầu vì quá mệt khi làm thêm quá nhiều

Du học sinh ngủ ở nhà ga vì hết tàu sau khi đi làm về khuya

Tranh thủ ngủ trên ghế tàu

Ngủ trên lớp học vì quá mệt sau những thời gian làm thêm nhiều

Có nhiều nhà quyết vay tiền lãi ngân hàng để cho con em đi du học Nhật Bản.

Với hy vọng rằng các cháu sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ việc làm thêm, vừa có thể trả lãi, vừa có tiền đóng học cho năm sau,… Nếu nhìn vào bảng trên thì anh chị sẽ nghĩ sao?

Thanh Giang xin đưa ra bảng chi phí tính toán tiền học năm sau của các cháu phải có được để các anh chị thấy thực tế như thế nào nhé!

Giả định để lập ra bảng này là: Anh chị vay ngân hàng đầu tư cho con đi du học với khoản vay 200 triệu đồng trong 5 năm. Với lãi suất là 11%/ năm, trả gộp lãi và gốc hàng tháng. Vậy mỗi một tháng anh chị sẽ phải trả tiền lãi khoảng 1.8 triệu và tiền gốc khoảng 3.4 triệu. Như vậy, mỗi một tháng số tiền anh chị phải trả ngân hàng khoảng 5.2 triệu, trong vòng 5 năm.

BẢNG CHI PHÍ KHI VAY LÃI NGÂN HÀNG

Stt

Tên chi phí

Triệu vnđ

1

Tổng chi tiêu hàng tháng (tham khảo: Bảng 1- mục 7)

14.6

20.5

2

Tiền lãi vay 200 triệu trong 5 năm. Lãi suất 11%/năm = (Trả lãi 1.8 triệu+ gốc 3.4 triệu)/tháng

5.2

5.2

3

Tiền học năm sau phải dành ra hàng tháng

10

12

4

Tổng thu nhập mỗi tháng phải đạt được để đủ chi tiêu và học phí năm sau (4)= (1)+(2)+(3)

29.8

37.7

5

Thu nhập thực tế hàng tháng

20

23

6

Tiền dư mỗi tháng (6) = (5) – (4)

-9.8

-14.7

Bảng 2: Chi phí khi vay lãi ngân hàng cho con em đi du học

Nhìn vào Bảng 2. Anh chị thấy rằng, hàng tháng gia đình sẽ cần trợ cấp thêm cho các cháu từ 10-15 triệu. Với những gia đình con em nông thôn, đã đầu tư một khoản tiền vay hàng tháng như vậy rồi, thì lấy đâu nữa mà cho các cháu theo học tiếp đây? Cho nên, nhiều cháu phải đi làm thêm quá nhiều, đến khi gia hạn visa các cháu không thể xin được cho các năm tiếp theo. Dẫn tới, rất nhiều bạn phải bỏ trốn ra ngoài đi làm để có tiền gửi về gia đình trả nợ, cháu nào về nước thì sẽ đẩy cả gia đình vào cảnh nợ nần không có lối thoát. Nhiều gia đình đã vỡ nợ khi vay tiền cho các cháu đi du học Nhật Bản.

Vậy với những gia đình không phải vay thì chi thực tế chi phí sẽ như thế nào đây?

Thanh Giang xin lập bảng tính chi phí của các cháu, để các anh chị phụ huynh học sinh có phương án chuẩn bị trước cho các cháu ở các năm tiếp theo nhé.

 BẢNG CHI PHÍ KHI VAY LÃI NGÂN HÀNG

Stt

Tên chi phí

Triệu vnđ

1

Tổng chi tiêu hàng tháng (tham khảo: Bảng 1- mục 7)

14.6

20.5

2

Tiền học năm sau phải dành ra hàng tháng

10

12

3

Tổng thu nhập mỗi tháng phải đạt được để đủ chi tiêu và học phí năm sau (3)= (1)+(2)

24.6

32.5

4

Thu nhập thực tế hàng tháng

20

23

5

Tiền dư mỗi tháng (5) = (4) – (3)

-4.6

-9.5

Bảng 3. Chi phí khi gia đình có đủ điều kiện cho con đi du học tự túc

Nhìn vào bảng 3 anh chị có thể thấy, với những gia đình có điều kiện kinh tế. Thì hàng tháng, anh chị cần chuẩn bị một khoản tiết kiệm từ 5-10 triệu để sang năm gửi sang cho các cháu đóng học ở năm tiếp theo. Khi các cháu vừa học vừa làm tuân thủ luật làm thêm dành cho du học sinh đi làm đúng 28 tiếng/ tuần.

Thanh Giang có một lời khuyên với những gia đình muốn cho con em đi du học Nhật Bản mà điều kiện kinh tế không quá dư dả nên tham gia một trong ba chương trình sau.

Để có thể hiểu thực tế cuộc sống của các bạn du học sinh, đang sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Anh chị và các bạn hãy tham gia group: Cộng Đồng Du Học Việt Nhật  để hiểu rõ hơn, qua chia sẻ thực tế của các bạn du học sinh

Link cộng đồng: https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban/

Ảnh: Cộng Đồng Du Học Việt Nhật
Ảnh: Cộng Đồng Du Học Việt Nhật

Nhiều gia đình mong muốn cho con đi du học Nhật Bản mà điều kiện kinh tế khó khăn, Thanh Giang xin có một lời khuyên chân thành, anh chị hãy lựa chọn các chương trình du học hỗ trợ tài chính cho các cháu. Để các cháu bớt áp lực về tài chính khi đi du học Nhật Bản. Thanh Giang xin chia sẻ một số chương trình dưới đây để các anh chị tham khảo và định hướng thật tốt cho các cháu trước khi quyết định

Video chia sẻ: Thực tế sinh hoạt phí và thu nhập hàng tháng của Du học sinh

Chương trình học bổng du học Nhật hỗ trợ sinh viên

1. HỌC BỔNG NHÀ HÀNG

Link tham khảo: https://duhoc.thanhgiang.com.vn/du-hoc-nhat-ban-hoc-bong-nha-hang-tri-gia-60-120-trieunam

Khi tham gia chương trình Học bổng Nhà hàng, các cháu sẽ vừa học trường tiếng và vừa làm thêm tại hệ thống nhà hàng của tập đoàn Nhật với mức lương làm thêm cao, lên đến 1200 yên/giờ. Mỗi tháng ngoài lương làm thêm, các bạn nhận thêm Học bổng 2,5 man (tốt nghiệp THPT, trình độ tiếng Nhật N4) hoặc 5 man (tốt nghiệp đại học, trình độ tiếng Nhật N2).

Với những bạn đã có bằng đại học tại Việt Nam được miễn 50% học phí trường tiếng năm đầu. Kỳ tiếp theo nếu đi học đầy đủ trên 95% và thành tích học tập tốt sẽ được miễn học phí kỳ còn lại.Mức lương khi làm chính thức từ 20 man trở lên (khoảng 42 triệu VNĐ) cộng với các khoản trợ cấp.

2.CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG ĐIÊU DƯỠNG

Link tham khảo: https://duhoc.thanhgiang.com.vn/tong-hop-cac-loai-hoc-bong-dieu-duong-tai-thanh-giang

Tham gia chương trình học bổng điều dưỡng, các bạn du học sinh sẽ được viện dưỡng lão chi trả toàn bộ học phí. Ngoài ra, các bạn sẽ được bố trí việc làm thêm trong viện dưỡng lão của tập đoàn điều dưỡng và nhận tiền thu nhập hàng tháng từ việc làm thêm.

Khi tham gia chương trình này các bạn cần phải cam kết sẽ làm việc trong các viện sau khi tốt nghiệp, nên du học sinh sẽ không phải lo công việc sau khi tốt nghiệp ra trường. Đây là một chương trình đòi hỏi du học sinh phải thực sự yêu thích công việc thì mới nên tham gia. Còn không thì hãy tham gia chương trình học bổng báo Asahi, sau này sẽ không chịu sự ràng buộc về việc làm, ngành học,… sau khi tốt nghiệp.

CHI PHÍ KHI THAM GIA HỌC BỔNG ĐIỀU DƯỠNG

Stt

Chi phí

Triệu vnđ

Mức bình quân + tiết kiệm

1

Tiền nhà + điện nước

4

5

2

Tiền ăn

4

5

3

Điện thoại

1.6

2

4

Tầu xe

1

2

5

Tiền khác, bảo hiểm, thuế…

2

3.5

6

Tổng chi tiêu (7)=(1)+(2)+(3)+(4)+(5)+(6)

12.6

17.5

7

Tổng thu nhập từ việc làm thêm

18

20

8

Tiền có thể tiết kiệm (9)=(8)-(7)

5.4

2.5

Bảng 5. Chi phí khi tham gia chương trình học bổng điều dưỡng

Ngoài ra khi các bạn đăng ký tham gia chương trình tại Thanh Giang sẽ có cơ hội nhận được Học Bổng Điều Dưỡng Đặc Biệt Trị giá tối đa 700 triệu đồng

Link chi tiết của chương trình học bổng: https://duhoc.thanhgiang.com.vn/co-hoi-nhan-hoc-bong-dieu-duong-dac-biet-tri-gia-toi-da-700-trieu-dong

3.CHƯƠNG TRÌNH ĐẶC BIỆT: DU HỌC RỒI CHUYỂN VISA ĐI LÀM

Nhiều bạn hiện nay vẫn lựa chọn con đường đi du học để đi làm thêm kiếm tiền, cách này rất bất lợi cho các bạn vì du học sinh chỉ được phép làm thêm 28h/ tuần. Nếu bạn đi làm nhiều thì sẽ không thể gia hạn được visa, nên nhiều bạn đã phải về nước sau 1 năm học tập tại Nhật. Thanh Giang có giải pháp cho các bạn. Nếu bạn muốn tốt nghiệp trường tiếng xong để đi làm, thì hãy tham gia chương trình “Học Bổng Nhà Máy” như link dưới đây: https://duhoc.thanhgiang.com.vn/chuong-trinh-du-hoc-dac-biet-co-hoi-hoc-tap-va-lam-viec-lau-dai-tai-nhat-ban

Chương trình này có ưu điểm.

  • Chi phí đi hết ít hơn so với du học thông thường, do nhận được sự hỗ trợ tài chính.
  • Không bị ràng buộc sau khi tốt nghiệp.
  • Điều kiện làm việc không khắc nghiệt như chương trình khác.
  • Bạn có thể chuyển visa đi làm sau khi học trường tiếng.
  • Không lo công việc làm thêm và sự khó khăn khi mới đặt chân tới Nhật.
  • Có thể học tiếp lên cao nếu bạn có mong muốn. ….

Các bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn hướng đi cho bản thân. Thanh Giang luôn nỗ lực để tìm ra những chương trình tối ưu cho các bạn.

Hiện Thanh Giang đang có các chương trình Học Bổng hấp dẫn dành cho các bạn đi du học Nhật Bản:

Học Bổng Nhà Hàng

Học Bổng Nhà Máy

4. CHƯƠNG TRÌNH KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN MÀ KHÔNG MẤT CHI PHÍ ( CHỈ MẤT TIỀN SINH HOẠT TRONG NƯỚC)

Link chi tiết của chương trình:https://xkld.thanhgiang.com.vn/chuong-trinh-ky-nang-dac-dinh-nganh-dieu-duong-mien-phi-0-dong/

Tháng 4/2019, chính phủ Nhật Bản đã thông qua loại hình visa mới dành cho những bạn muốn đi lao động trực tiếp tại Nhật Bản. Đó là visa: Kỹ Năng Đặc Định.

Khi tham gia chương trình này, các bạn trẻ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ chỉ mất tiền ăn, ở tại Việt Nam. Còn lại các khoản phí sẽ do phía bên Nhật hỗ trợ. Nên tổng phí chi trả cho chương trình từ 10-15 triệu.

Để biết thông tin chi tiết của chương trình, anh chị hãy click vào link ở phía trên để có được thông tin cụ thể.

Thanh Giang xin cám ơn anh chị đã dành thời gian đọc bài chia sẻ này. Rất mong sau khi đọc bài chia sẻ, các quý phụ huynh học sinh có được cái nhìn chân thực nhất về du học Nhật Bản hiện nay, để có được sự lựa chọn sáng suốt cho tương lai của các cháu.

Thanh Giang rất mong nhận được sự góp ý, chia sẻ của các quý phụ huynh cũng như các bạn du học sinh, cho bài viết được hoàn thiện hơn. Để có thêm tài liệu dành các bạn chuẩn bị đi du học Nhật Bản tham khảo những thông tin hữu ích nhất

Tác giả: Thanh Giang

Fanpage Thanh Giang: https://www.facebook.com/thanhgiang.edu 

Facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.net

Rất vui khi được trao đổi và trả lời những câu hỏi của các bạn về chương trình du học hiện nay

Số điện thoại: 096 450 2233 (Zalo, Viber)

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.