Xuất khẩu lao động sang Nhật miễn phí có hay không?

Xuất khẩu lao động miễn phí đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều các lao động. Vậy chương trình này là gì, thực tế có được đi XKLĐ miễn phí hay không? Cùng Thanh Giang tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật miễn phí

Nội Dung Bài Viết

Trả lời câu hỏi : Có chương trình XKLĐ sang Nhật miễn phí không?

Để giải quyết bài toán nhân lực, Chính phủ Nhật đang có nhu cầu tuyển dụng lớn nguồn lao động nước ngoài, trong đó, Việt Nam là một trong những thị trường tuyển dụng chủ lực. Nhằm mục đích thu hút người lao động, Nhật đang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ tốt như tăng lương cơ bản, hỗ trợ chi phí sinh hoạt, bảo hiểm…cho các lao động nước ngoài làm việc tại Nhật.

Đặc biệt, phía Nhật Bản còn triển khai nhiều chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật miễn phí, giúp người lao động giải quyết bài toán chi phí hiệu quả. Cụ thể, lao động chỉ phải chi trả các khoản tiền phụ phí như làm hộ chiếu, phí visa, khám sức khỏe và chi phí ăn ở, học tiếng Nhật trước thời gian xuất cảnh. Ngoài các khoản chi phí trên, lao động tham gia chương trình sẽ không phải nộp thêm bất kỳ khoản phí nào khác.

Theo thỏa thuận hợp tác đã ký của chính phủ hai nước, tính đến thời điểm hiện tại, có 02 chương trình lao động có nhiều ưu đãi kèm theo các điều kiện cụ thể đang được triển khai là:

 • Chương trình IM JAPAN
 • Chương trình EPA điều dưỡng

TỔNG HỢP các chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật MIỄN PHÍ

Để giúp bạn tìm hiểu chi tiết về các chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật miễn phí, Thanh Giang xin chia sẻ những thông tin liên quan qua phần chia sẻ dưới đây:

Chương trình IM Japan – Chương trình XKLĐ sang Nhật miễn phí

IM Japan là chương trình thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Đây là chương trình phi lợi nhuận, được thực hiện từ năm 2006 theo Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan). Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giao thực hiện Chương trình.

Khi tham gia chương trình này, người lao động sẽ được tham gia các khóa đào tạo tại cơ sở đào tạo của Trung tâm lao động ngoài nước trong thời gian từ 4-8 tháng ( tùy theo yêu cầu của công ty tiếp nhận). Đồng thời, lao động sẽ phải tuân thủ và thực hiện nghiêm túc quy chế đào tạo trước phái cử đã thống nhất giữa Trung tâm lao động ngoài nước và IM Japan.

Lao động đi theo chương trình kỹ thuật này được tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật trong thời gian từ 3-5 năm và được hưởng mức lương cơ bản theo hợp đồng, dao động trong khoảng 25-30 triệu đồng.

Đối tượng tham gia chương trình

Chương trình IM Japan dành cho người lao động Việt Nam có nguyện vọng tham gia chương trình này với đủ các điều kiện theo quy định của Bộ lao động – Thương binh xã hội:

Người lao động có hộ khẩu thường trú tại địa phương được Bộ LĐTB&XH phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn Thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

Sinh viên học nghề hệ dài hạn, ngành học phù hợp với các nghề cần tuyển chọn, đã cơ bản hoàn thành chương trình đào tạo nghề tại các trường đào tạo nghề được Bộ LĐTB&XH phân bổ chỉ tiêu lựa chọn thực tập sinh.

Do đây là chương trình miễn phí nên những đối tượng dưới đây sẽ có cơ hội trúng tuyển cao, gồm:

 • Người lao động là con thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng,…
 • Người lao động thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số, các tỉnh miền núi.

Điều kiện tham gia chương trình IM Japan

chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật miễn phí

Do tính chất của chương trình là không mất phí nên yêu cầu sẽ khắt khe hơn so với bình thường, cụ thể như:

 • Nam Nữ có độ tuổi từ đủ 20 đến 30 tuổi.
 • Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên.
 • Chiều cao: trên 1m60 đối với nam và trên 1m50 đối với nữ, cân nặng phù hợp với chiều cao.
 • Không có hình xăm, không bị dị tật, thị lực tốt (không bị cận thị, nhược thị, rối loạn sắc giác)
 • Có đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài theo quy định của bộ y tế, không bị các bệnh truyền nhiễm, HIV, viêm gan ABCD,…
 • Có đạo đức tốt, không có tiền án tiền sự và chưa từng xin visa vào Nhật Bản.

Ngành nghề tuyển dụng

Thông thường, chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật miễn phí không có nhiều ngành nghề để lao động chọn lựa. Một số ngành nghề chủ yếu là xây dựng, chế tạo sản xuất. Trong đó, xây dựng chiếm đến 90%.

Quyền lợi khi tham gia chương trình IM Japan

Lao động tham gia chương trình miễn phí sang Nhật sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi sau:

 • Người lao động đủ điều kiện tham gia chương trình này gọi là thực tập sinh, được tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong thời gian 3 năm hoặc 1 năm, được hưởng trợ cấp tháng đầu tu nghiệp là 80.000 yên, hưởng lương trong thời gian thực tập kỹ thuật với mức lương tối thiểu trong 2 năm đầu là 95.000 yên/tháng, năm thứ 3 là 100.000 yên/tháng.
 • Được đóng bảo hiểm, nghỉ lễ tết và hưởng các chế độ phúc lợi xã hội khác.
 • Sau khi hoàn thành chương trình kỹ thuật, về nước đúng thời hạn sẽ được tổ chức IM Japan hỗ trợ 1 khoản tiền để tái hòa nhập và phát triển sự nghiệp (600.000 yên đối với thực tập sinh đi hợp đồng 3 năm và 200.000 yên đối với thực tập sinh hợp đồng 1 năm).

Quy trình tham gia chương trình IM Japan

Người lao động muốn tham gia chương trình đi lao động Nhật Bản miễn phí này phải thực hiện đầy đủ 4 bước sau:

>>> Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:

 • 01 Bộ hồ sơ, sơ yếu lý lịch có đầy đủ xác nhận của cơ quan chính quyền địa phương trong vòng 06 tháng
 • Đơn tự nguyện đăng ký dự tuyển chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản
 • Giấy khám sức khỏe chứng minh bạn đủ điều kiện tham gia làm việc tại nước ngoài có 02 bản kèm theo: 01 bản tiếng Anh và 01 bản tiếng Việt
 • Bản sao công chứng CMTND, sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp THPT
 • Bản sao chứng nhận đối tượng thuộc gia đình chính sách, con, cháu của thương binh, liệt sỹ

>>> Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký

Sau khi bạn đã hoàn thiện bộ hồ sơ đầy đủ với những giấy tờ nêu trên thì tiến hành gửi hồ sơ tới Trung tâm lao động ngoài nước. Có thể gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện tới địa chỉ:

 • Địa chỉ: Số 1, Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
 • SĐT: 04 37346096 / Fax: 04 37346097
 • Website: http://colab.gov.vn/

>>> Bước 3: Thi tuyển

Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Văn phòng Tổ chức IM Japan tại Việt Nam tổ chức thi tuyển đối với những người lao động có kết quả kiểm tra hồ sơ đạt yêu cầu. Cụ thể nội dung thi tuyển bao gồm: Toán, thể lực (chạy 3000m, chống đẩy 35 lần, gập cơ bụng 25 lần) và phỏng vấn.

>>> Bước 4: Đào tạo sau trúng tuyển

Sau khi kết thúc thi tuyển, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo kết quả thi tuyển bằng văn bản cho các ứng viên trúng tuyển và hướng dẫn các thủ tục cần thiết để tập trung nhập học, tham dự các khóa đào tạo và xuất cảnh.

Chi phí người lao động phải chi trả và các khoản kinh phí được hỗ trợ khi tham gia Chương trình xuất khẩu lao động miễn phí – Bộ lao động thương binh & xã hội (chương trình IM Japan)

Lao động sẽ được hỗ trợ các khoản phí nào?

Khi tham gia chương trình này, người lao động sẽ được Tổ chức IM Japan hỗ trợ các khoản chi phí sau:

 • Chi phí vé máy bay
 • Học phí khóa đào tạo tiếng Nhật chính thức trong thời gian 04 tháng trước khi xuất cảnh;
 • Sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn sẽ được Tổ chức IM Japan hỗ trợ từ 600.000 yên/người đến 1.000.000 yên/người (tương đương khoảng từ 120 triệu đồng đến 200 triệu đồng tiền Việt Nam) tùy vào số năm thực tập để khởi nghiệp.

Tuy là chương trình miễn phí, xong bạn vẫn phải chi trả các khoản phụ phí như phí học tiếng, làm hộ chiếu, khám sức khỏe…Cụ thể:

 • Chi phí làm hộ chiếu
 • Lệ phí visa
 • Chi phí khám sức khỏe (03 lần)
 • Học phí tham dự khóa đào tạo
 • Học phí tham dự lớp ôn tập
 • Chi phí ăn, ở
 • Chi phí vé máy bay
 • Học phí khóa đào tạo chính thức
 • Phụ phí khác

Chương trình XKLĐ Nhật Bản- EPA điều dưỡng

Đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành Điều dưỡng, phía Nhật Bản liên tục đẩy mạnh các chương trình tuyển dụng lao động ngành Điều dưỡng. Trong đó, chương trình EPA điều dưỡng thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động vì đây là chương trình miễn phí.

Chương trình EPA điều dưỡng là gì?

Chương trình EPA điều dưỡng được tổ chức từ năm 2012, qua 7 kỳ tuyển chọn hàng năm Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp phía Nhật Bản đã tuyển chọn, đào tạo được tổng số 1.440 người ứng viên điều dưỡng, hộ lý và xuất cảnh đi Nhật làm việc được gần 1.200 lao động.

chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật miễn phí

Đối tượng tham gia chương trình

Chương trình EPA điều dưỡng là kết quả của Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản được ký kết với mục đích hằng năm phía Việt Nam sẽ tuyển chọn và đào tạo tiếng Nhật cho các lao động có mong muốn tham gia chương trình điều dưỡng hộ lý tại Nhật Bản.

Điều kiện tham gia EPA điều dưỡng

Để được tham gia chương trình EPA điều dưỡng Nhật Bản, yêu cầu đối với các ứng viên khá cao, cụ thể sau đây:

>>> Đối với ứng viên hộ lý:

Tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm).

 • Độ tuổi: dưới 35 tuổi
 • Đủ điều kiện sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền xác nhận.
 • Không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Có nguyện vọng được tham gia chương trình và có thể tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật.

>>> Đối với ứng viên điều dưỡng

Ngoài những tiêu chí giống với hộ lý, ứng viên điều dưỡng phải có thêm các điều kiện sau:

 • Được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng.
 • Ngoài điều kiện về bằng cấp và kinh nghiệm làm việc thì ứng viên EPA phải đạt trình độ tiếng Nhật N3 trước xuất cảnh.

Ngành nghề tham gia EPA điều dưỡng

EPA là từ viết tắt tiếng Anh của Economic Partnership Agreement, đây là chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nghề điều dưỡng, hộ lý của Bộ LĐ-TB&XH.

Quyền lợi khi tham gia chương trình EPA điều dưỡng Nhật Bản

Khi tham gia chương trình EPA điều dưỡng, người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Được tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức quản lý.
 • Miễn phí tiền ăn trong suốt thời gian học
 • Được miễn phí chỗ ở nội trú
 • Được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí trong thời gian học
 • Mức lương điều dưỡng viên tại Nhật từ 130.000 đến 140.000 yên/tháng (26-28 triệu đồng/tháng), hộ lý là 140.000 đến 150.000 yên/tháng (28-30 triệu đồng/tháng)
 • Sau khi sang Nhật làm việc có cơ hội ở lại Nhật làm việc lâu dài.

Lộ trình khi tham gia chương trình EPA điều dưỡng Nhật Bản

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký

Bước 2: Tham gia kỳ thi tuyển tại Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh với 03 nội dung liên quan tới:

 • Trắc nghiệm kiến thức về tiếng Nhật
 • Bài thi về chuyên môn
 • Phỏng vấn trực tiếp

Bước 3: Các ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định, nếu được chọn sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng. Sau đó tham gia kỳ thì chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.

Bước 4: Cục quản lý lao động ngoài nước và đơn vị đầu mối phía Nhật Bản sẽ giới thiệu những người đạt cấp độ N3 cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản, nơi có nhu cầu tuyển dụng ứng viên điều dưỡng và hộ lý để lựa chọn.

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết về chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật miễn phí. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc. Để tìm hiểu thêm về chương trình XKLĐ Nhật Bản, hãy liên hệ với Thanh Giang để được giải đáp thắc mắc nhé!

THANH GIANG CONINCON GROUP

 • Trụ sở: Số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 091.858.2233
 • Email: contact@thanhgiang.org

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.