Đi Nhật theo diện kỹ năng đặc định – 5 lý do quan trọng

Đi Nhật theo diện kỹ năng đặc định là một hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản được nhiều lao động quan tâm từ khi có hiệu lực từ tháng 4/2019. Tại sao nhiều ý kiến cho rằng nhất định phải đi Nhật theo diện kỹ năng đặc định nếu mong muốn kiếm được nhiều tiền với những chế độ đãi ngộ tốt hạn chế rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Thực hư vấn đề này như thế nào, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nội Dung Bài Viết

Đi Nhật theo diện kỹ năng đặc định là gì?

Chỉ cần nói đi Nhật theo diện kỹ năng đặc định hay visa kỹ năng đặc định là người ta hiểu đó là một chương trình xuất khẩu lao động mới đến Nhật. Từ tháng 4/2019, chính phủ Nhật Bản đã chính thức ban hành, bổ sung thêm một loại hình visa mới dành cho người nước ngoài đến Nhật Bản làm việc với tên gọi là Tokutei Gino (visa kỹ năng đặc định).

Về phía các doanh nghiệp Nhật Bản, chương trình kỹ năng đặc định định mở ra cơ hội tuyển dụng những lao động với kỹ năng tay nghề, kinh nghiệm cũng như ngoại ngữ ở mức khá. Qua đó sẽ có thể hạn chế đầu tư cho khâu đào tạo, rèn luyện. Chính vì thế, chương trình này được áp dụng hướng đến một phân khúc lao động cao hơn so với lao động phổ thông ở chương trình thực tập sinh truyền thống.

Visa kĩ năng đặc định đem đến cơ hội tốt cho người lao động
Visa kĩ năng đặc định đem đến cơ hội tốt cho người lao động

Đối với người lao động, đi Nhật theo diện đặc định là một lựa chọn đúng đắn và may mắn bởi cùng là đến Nhật làm việc nhưng nếu theo chương trình thì bạn sẽ đạt được những lợi ích chưa từng có về mức lương, môi trường làm việc, chi phí đi lao động, cơ hội lưu trú dài hạn, bảo lãnh người thân hay quan trọng nhất là bạn sẽ có nhiều cơ hội được học tập và tiếp thu kinh nghiệm làm việc của người Nhật. Đấy mới chính là giá trị lớn nhất mà thực sự tiền bạc cũng có có thể đánh đổi.

5 lý do nên đi Nhật theo diện kỹ năng đặc định

Tìm hiểu cụ thể về những lý do khiến cho người lao động nhất định nên tham gia theo chương trình kỹ năng đặc định thay vì các hình thức xuất khẩu lao động truyền thống. Chúng ta có thể kể đến 5 lý do sau đây.

Thời hạn lưu trú dài hạn

Nói đến xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhiều người nói đến vấn đề thời hạn hay gia hạn hợp đồng, gia hạn visa. Bởi đã có rất nhiều người mong muốn được ở lại Nhật lâu hơn để làm việc sau khi họ đã thích nghi với môi trường sống và làm việc tại đất nước Nhật Bản.

Không thể phủ nhận về những thành tựu kinh tế, công nghệ, khoa học và dịch vụ của Nhật Bản vượt trội Việt Nam rất nhiều lần. Chính vì vậy, khi người lao động đến Nhật Bản sau khi đã vượt qua những khó khăn ban đầu như rào cản ngôn ngữ, lối sống, thói quen thì các bạn đều mong muốn được lưu lại sống ở Nhật Bản lâu hơn không chỉ vì mức lương.

Chương trình kỹ năng đặc định với thời hạn lưu trú lên đến 5 năm là dài hạn hơn hẳn so với chương trình thực tập sinh kỹ năng. Đặc biệt nếu bạn xin được visa kỹ năng đặc định loại 2 thì bạn còn có thể xin được visa vĩnh trú tại Nhật. Đây là giấc mơ chung của nhiều người lao động khi đến Nhật nhưng không phải nhiều người dám nghĩ đến.

Có thể bảo lãnh cho người thân

Lợi thế thứ 2 dành cho người lao động khi đến Nhật làm việc theo diện kỹ năng đặc định chính là vấn đề bảo lãnh cho người thân sang Nhật Bản sống và làm việc cùng. Phải chia xa gia đình là một trong những khó khăn mà người lao động phải đánh đổi. Tuy nhiên, với chương trình kỹ năng đặc định bạn sẽ được phép bảo lãnh cho người thân, gia đình cùng đến Nhật Bản.

Không những bạn không có cảm giác thiệt thòi, cô đơn mà đây là một cơ hội đổi đời dành cho cả gia đình bạn khi có thể đoàn tụ, sinh sống tại đất nước tiên tiến hàng đầu thế giới.

Các ưu thế của việc đi Nhật theo diện kỹ năng đặc định
Các ưu thế của việc đi Nhật theo diện kỹ năng đặc định

 Mức lương cao vượt trội

Động cơ lớn nhất của một người khi đi xuất khẩu lao động suy cho cùng vẫn là vì một mức thu nhập cao hơn, để tích lũy được một khoảng tiền trong thời gian phải xa cách gia đình. Nếu như đi xklđ Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh đã khiến nhiều người thỏa mãn với mức lương cao gấp 3 lần ở Việt Nam thì với chương trình kỹ năng đặc định, bạn sẽ được trả mức lương cao hơn thế nữa.

Nếu thực tập sinh mức lương cơ bản khoảng 28 – 32 triệu đồng/tháng (chưa tính làm thêm) thì mức lương dành cho người lao động có tư cách lưu trú kỹ năng đặc định mức lương thậm chí ngang bằng mức lương của người Nhật Bản bản xứ có cùng trình độ. Cụ thể là khoảng 40 triệu đồng hoặc cao hơn.

Cùng là thời gian bỏ ra, bạn sẽ được trả mức lương cao hơn để tích lũy được nhiều hơn chắc chắn là lợi ích mà không ai có thể chối từ.

Làm việc tại môi trường uy tín và được đảm bảo công bằng

Được trả mức lương ngang bằng người Nhật Bản xứ, ngoài lợi thế, và có thêm động lực về tài chính thì đây cũng chính là một động lực lớn lao về tinh thần thi bạn làm việc với cảm giác thoải mái, công bằng. Bạn thấy mình không bị phân biệt đối xử khi sức lao động bỏ ra như nhau mà lại chỉ nhận về đồng lương ít hơn so với người Nhật. Do vậy một cách tự nhiên bạn sẽ hào hứng và làm việc hiệu quả hơn.

Không chỉ thế các doanh nghiệp được phép tuyển dụng lao động theo diện kỹ năng đặc định thì đó đều là những doanh nghiệp có quy mô đủ lớn và được cấp giấy phép chính vì vậy, tham gia chương trình này bạn sẽ thêm phần yên tâm.

Ngoài ra, thêm một lợi thế cho bạn khi đi Nhật theo diện kỹ năng đặc định là  bạn sẽ được phép chuyển việc trong cùng lĩnh vực ngành nghề chứ không bị cứng nhắc ràng buộc bạn theo 1 đơn tuyển dụng từ đầu đến cuối.

Chi phí đi Nhật theo chương trình kỹ năng đặc định tương đối rẻ

Trước những lợi ích đặc biệt vượt trội mang tính cách mạnh như trên, nhiều người nghĩ rằng tham gia chương trình kỹ năng đặc định Tokutei Gino chắc chắn chi phí sẽ đắt hơn nhiều so với các hình thức xuất khẩu lao động truyền thống. Tuy nhiên, ngạc nhiên là đây là chương trình thiên về hợp tác chính phủ, chi phí để tham gia chương trình này thấp hơn cả thực tập sinh.

Hơn thế nữa, mức phí 80 – 100 triệu còn thực tế tỷ lệ với khả năng, kinh nghiệm và trình độ ngoại ngữ của bạn theo hướng bạn càng giỏi thì chi phí để đi Nhật theo diện đặc định càng thấp và các khoản phí này rất rõ ràng, minh bạch.

Làm sao để đủ điều kiện xin visa kỹ năng đặc định?

Đọc đến đây, bạn cũng mong muốn đi Nhật Bản theo visa kỹ năng đặc định? Vậy bạn đã đủ điều kiện hay chưa? Và làm sao để đủ điều kiện được chấp thuận tư cách lưu trú kỹ năng đặc định?

Dưới đây là những điều kiện để được xin visa kỹ năng đặc định:

  • Đủ tuổi: 18 tuổi
  • Đủ điều kiện sức khỏe: Đủ sức khỏe lao động và không mắc phải 13 bệnh cấm xuất cảnh theo quy định.
  • Xét điều kiện nhân thân, chưa từng là du học sinh, thực tập sinh bỏ trốn, hay bị đuổi, bị trục xuất về nước, vi phạm pháp luật hay còn nợ khoản tiền nào đó trong thời gian ở Nhật trước đó.
  • Đủ điều kiện ngoại ngữ N4
  • Thi qua kỳ thi kỹ năng đặc định hoặc đã hoàn thành (có giấy chứng nhận) chương trình thực tập sinh bậc 2,3.

Các câu hỏi liên quan đến đi Nhật theo diện kỹ năng đặc định

Visa Tokuteigino giúp lao động được làm việc với thời hạn lâu hơn cùng thu nhập hấp dẫn. Dưới đây là những câu hỏi liên quan đến việc đi Nhật theo diện Tokuteigino, bạn đọc cùng tìm hiểu nhé!

TTS đi Nhật 3 năm chưa hoàn thành xong chương trình có chuyển sang Tokutei được không?

Những bạn thực tập sinh tại Nhật Bản mà hợp đồng kết thúc trước 3 năm vì lý do không đáp ứng yêu cầu công việc, vi phạm quy định hoặc pháp luật địa phương sẽ không đủ điều kiện chuyển đổi sang visa Tokutei. Tuy nhiên, những trường hợp thực tập sinh kết thúc hợp đồng trước thời hạn nhưng không do lỗi của họ vẫn có thể chuyển đổi sang visa Tokutei. Điều kiện cần thiết là phải hoàn thành ít nhất 80% thời gian tham gia chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản và không vi phạm pháp luật địa phương.

Tham gia thi kỹ năng đặc định ở đâu?

Hiện tại các nước được tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định gồm Nhật Bản, Việt Nam (Hà Nội), Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Mông Cổ, Campuchia, Philippines và Nepal.

Các du học sinh có thể đổi sang visa tokutei được không?

Câu trả lời là CÓ, với điều kiện du học sinh ở Nhật đã hoàn thành chương trình học tại trường tiếng Nhật và thi đỗ kỳ thi kỹ năng nghề. Tuy nhiên, các cơ sở đào tạo sẽ được kiểm tra chặt chẽ để ngăn chặn việc lợi dụng chương trình du học để làm việc tại Nhật. Những du học sinh bỏ học hoặc bị đuổi học sẽ không được xem xét chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định Nhật Bản.

Có thể chuyển đổi từ visa thực tập sinh sang visa tokutei ginou không?

Câu trả lời là CÓ. Nếu thực tập sinh đó đạt kết quả thi chuyển giai đoạn 3 hoặc có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình TTS 3 năm và thi đỗ tay nghề. Đối với những thực tập sinh quay lại theo diện tokutei đúng ngành nghề cũ hoặc đi đơn thực phẩm, ngư nghiệp thì sẽ được miễn thi tay nghề.

Câu hỏi xoay quanh đi Nhật theo diện kỹ năng đặc định
Câu hỏi xoay quanh đi Nhật theo diện kỹ năng đặc định

TTS 1 năm chuyển sang đi KNDĐ được không?

Không, thực tập sinh 1 năm không thể chuyển sang visa tokutei. Bởi để chuyển đổi sang visa tokutei, bạn cần hoàn thành chương trình đào tạo kỹ năng số 2 hoặc số 3. Sau đó, bạn sẽ nhận được chứng chỉ hoàn thành kỳ thi chuyển giai đoạn hoặc chứng nhận hoàn thành thực tập từ Công ty tiếp nhận.

Khi quay về Việt Nam sau 1 năm làm việc tại Nhật Bản, các bạn không nhận được giấy chứng nhận hoàn thành chương trình TTS kỹ năng. Do đó, các bạn sẽ không đủ điều kiện để quay lại làm việc lần 2 theo diện visa kỹ năng đặc định.

Có thể chuyển việc khi có visa kỹ năng đặc định không?

Thường thì nếu bạn đi Nhật làm việc theo chương trình thực tập sinh thì sẽ không được thay đổi công ty làm việc trong thời hạn hợp đồng. Tuy nhiên, nếu bạn có visa kỹ năng đặc định, bạn có thể chuyển việc và thay đổi công ty, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Điều này mang lại lợi ích cho người lao động. Tuy nhiên khi đi theo diện tokutei, hầu hết mọi người đã chọn kỹ công việc và ngành nghề cho bản thân. Vì vậy, vấn đề chuyển việc nên được hạn chế tối đa để đảm bảo tốt nhất cho bản thân.

Lời kết

Trên đây là những thông tin quan trọng về chương trình kỹ năng đặc định Tokutei Gino và những lý do để bạn nhất định phải đi Nhật theo diện kỹ năng đặc định trong những năm tới. Đây là thời cơ mà bạn nhất định phải nắm bắt. Muốn vậy hãy tìm hiểu và chuẩn bị những điều kiện cần thiết càng sớm càng tốt các bạn nhé!

THANH GIANG CONINCON GROUP

  • Trụ sở: Số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hotline: 091.858.2233
  • Email: contact@thanhgiang.org

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.