CHƯƠNG TRÌNH KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH LÀM VIỆC TẠI NHẬT TỪ 4.2019

Gần đây,, chính phủ Nhật Bản đã thông qua bộ luật mới liên quan đến việc tiếp nhận những lao động có trình độ, tay nghề và tiếng Nhật ở mức độ nhất định đến Nhật để làm việc liên tục trong suốt thời gian 5 năm. Chương trình này có tên là “Kỹ năng đặc định” và sẽ bắt đầu hiệu lực từ tháng 4/2019.

Tham gia khảo sát chương trình TẠI ĐÂY để nhận quà tặng của THANH GIANG CONINCON

Từ trước đến nay, Lao động nước ngoài sẽ đến Nhật Bản làm việc theo 2 chương trình chính là lao động bậc cao (hay kỹ sư) và thực tập sinh kỹ năng. Từ 4/2019 sẽ có thêm 1 con đường mở ra cho nhiều Lao động nước ngoài, đó là “Kỹ năng đặc định

Chương trình “kỹ năng đặc định”  – Làm việc liên tục 5 năm tại Nhật Bản

1. Lợi ích khi tham gia chương trình theo tư cách lưu trú mới:

  • Mức lương cao theo quy định của Nhật Bản, chế độ tương đương người Nhật.
  • Được làm việc 5 năm tại Nhật. Sau 5 năm đáp ứng được yêu cầu sẽ được gia hạn thời gian làm việc tại Nhật tới 10 năm hoặc hơn nữa (sau 5 năm được đón vợ/chồng, con sang Nhật sinh sống).
  • Không yêu cầu bằng cấp chuyên môn cao.
  • Được phép thay đổi công ty (chuyển việc)
  • Được tự do lựa chọn nhiều ngành nghề hấp dẫn, trong đó có những ngành lần đầu mới có Visa chính thức cho lao động nước ngoài như: Nhà hàng, khách sạn,…
  • Được hỗ trợ tiếng Nhật, sinh hoạt từ những tổ chức được chỉ định.
  • Đối tượng tham gia: đa dạng và mở rộng

kỹ năng đặc định

Đối tượng tham gia chương trình kỹ năng đặc định

2. Chương trình KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH số 1 có 2 đối tượng tham gia:

  • Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình 03 năm trở về nước.
  • Ứng viên chưa từng sang Nhật nhưng có kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn và ngoại ngữ (tiếng Nhật) nhất định.

3. 14 ngành nghề được tiếp nhận bên Nhật Bản

  • Xây dựng
  • Đóng tàu
  • Bảo dưỡng xe ô tô
  • Hàng không
  • Khách sạn
  • Điều dưỡng
  • Làm sạch tòa nhà
  • Nông nghiệp
  • Ngư nghiệp
  • Chế biến thực phẩm
  • Nhà hàng
  • Gia công chế tạo công nghiệp
  • Sản xuất máy công nghiệp
  • Các ngành liên quan điện – điện tử – viễn thông.

Yêu cầu của Chương trình kỹ năng đặc định số 1

  • Yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm cũng như trình độ tiếng Nhật cao hơn chương trình Thực tập sinh kỹ năng.
  • Đạt kỳ thi đánh giá kỹ năng và năng lực tiếng Nhật N4 theo từng lĩnh vực tiếp nhận.

Nét nổi bật của chương trình kỹ năng đặc định số 1

  • So với thực tập kỹ năng thì lương cao hơn, so có thể tương đương với người Nhật khi có cùng trình độ và tay nghề.
  • Thời gian làm việc dài, đến 5 năm.
  • Được hỗ trợ về tiếng Nhật và sinh hoạt.
  • Nếu có lý do chính đáng thì thay đổi công ty.
  • Sau 5 năm nếu thi đậu kỳ thi thì sẽ bắt buộc tham gia chương trình kỹ năng đặc định số 2. Được phép gia hạn Visa và được đưa gia đình lưu trú dài hại tại Nhật.
  • Không được phép đưa gia đình sang Nhật.

Lao động Kỹ năng đặc định chính thức được tiếp nhận

Với việc bản ghi nhớ hợp tác MOC được ký kết giữa Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội (Ông Đào Ngọc Dung) và Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Nhật Bản (Ông Yamashi Takashi). Cùng với sự chứng kiến Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân PhúcThủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các Bộ ngành có liên quan. Lao động kỹ năng đặc định sẽ được tiếp nhận làm việc tại Nhật Bản khi đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục và có tên trong “Danh sách xác nhân” do Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội cấp.

Như vậy người lao động kỹ năng đặc định Việt Nam sẽ được hưởng đầy đủ những quyền lợi theo luật nhập cư, luật lao động… Cùng với đó là chế độ đãi ngộ và mức thu nhập tương đương lao động bản địa (Lao động Nhật Bản). Ngoài ra còn rất nhiều quyền lợi cũng như lợi ích cho lao động Việt Nam khi sang Nhật làm việc theo chương trình kỹ năng đặc định này.

Như vậy, từ 4/2019, làm việc tại Nhật sẽ có 3 chương trình: kỹ sư, thực tập sinh kỹ năng và kỹ năng đặc định.

So sánh các chương trình tiếp nhận lao động nước ngoài làm việc tại Nhật : https://xkld.thanhgiang.com.vn/so-sanh-cac-loai-visa-danh-cho-lao-dong-nuoc-ngoai-tai-nhat-tu-1-4-2019/

Nếu bạn muốn tham gia chương trình thì hãy liên hệ với THANH GIANG CONINCON  để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ.

Hotline: 091.858.2233

Nếu bạn muốn tham gia chương trình, hãy nhanh chóng đăng ký tham gia Lớp học đặc biệt dành riêng cho chương trình này của Thanh Giang Conincon

(đăng ký qua link online dưới trước 15/4 sẽ được giảm 10% học phí):

Link đăng ký tham gia khóa học đặc biệt dành cho visa mới : https://xkld.thanhgiang.com.vn/khao-sat/