THỰC CHẤT chương trình Điều dưỡng Nhật Bản là gì?

Với nhu cầu nhân lực lớn và chế độ lương hấp dẫn, ngành Điều dưỡng Nhật Bản đang có sức hút lớn hiện nay. Các đơn tuyển ngành Điều dưỡng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Vậy chương trình Điều dưỡng đi Nhật là gì? Làm việc trong ngành Điều dưỡng tại Nhật như thế nào? Công việc là gì? Cần điều kiện gì để tham gia?…Với bài viết này, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu chi tiết về chương trình Điều dưỡng tại Nhật Bản nhé!

Nội Dung Bài Viết

HIỂU ĐÚNG chương trình Điều dưỡng Nhật Bản

Chương trình Điều dưỡng Nhậ Bản

Chương trình Điều dưỡng Nhật Bản là gì?

Thời gian gần đây, “Điều dưỡng Nhật Bản” là từ khóa “hot”, nhận được nhiều sự quan tâm của người lao động Việt Nam. Vậy thực tế chương trình Điều dưỡng đi Nhật là gì?

Chương trình tuyển điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản được triển khai từ năm 2012 theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản.

Đây là chương trình tuyển chọn và đào tạo những hộ lý, điều dưỡng viên đã tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng sang Nhật Bản làm việc. Ứng viên đăng ký tham gia cần đạt yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng. Sau đó, ứng viên sẽ được đào tạo tiếng Nhật trong khoảng thời gian từ 8-12 tháng. Kết thúc khóa đào tạo, những ứng viên phải thi đỗ kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật tối thiểu từ cấp độ N4 trở lên.

Để có thể đi XKLĐ Nhật theo chương trình Điều dưỡng, người lao động phải thông qua một trong hai đơn vị phái cử gồm: Bộ Lao động Thương binh  Xã hội hoặc Công ty xuất khẩu lao động được Bộ LĐTBXH cấp giấy phép hoạt động.

Nhu cầu tuyển điều dưỡng, hộ lý Nhật Bản có cao không?

Hiện nay, tỷ lệ người già ở Nhật Bản ngày càng tăng cao, gây áp lực cho hệ thống an sinh xã hội. Nhu cầu nhân lực ngành nói chung và ngành Y tế, Điều dưỡng nói riêng đang thấp ở mức báo động.  Chính vì thế, Nhật Bản liên tục đẩy mạnh tuyển dụng lao động ngành Điều dưỡng tại nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Đối mặt với tình trạng già hóa dân số cao nhất thế giới, Nhật Bản đang tuyển dụng số lượng lớn điều dưỡng viên làm việc tại các Viện dưỡng lão.Theo thống kê, dự kiến Nhật Bản đã và đang tuyển từ 400.000 – 600.000 hộ lý và điều dưỡng chỉ để thực hiện công việc chăm sóc người già.

Sở dĩ nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành điều dưỡng tăng cao là do Nhật Bản đang ngày càng bị già hóa dân số trong khi tỷ lệ sinh đẻ của nước này lại khá thấp. Số lượng điều dưỡng viên trong nước chỉ có thể đáp ứng được một phần nhỏ so trong khi nhu cầu thực tế đang rất lớn.

Đây cũng là một trong những lý do khiến chính phủ Nhật Bản đưa ra thêm rất nhiều những chính sách mở rộng cửa để tuyển dụng thêm điều dưỡng – hộ lý từ nước ngoài đến làm việc. Điều này đem đến nhiều lợi thế cho lao động Việt Nam đang muốn đi XKLĐ Nhật Bản, với chế độ lương hấp dẫn và nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ.

Tham gia đơn tuyển ngành Điều dưỡng tại Nhật – Thuận lợi và khó khăn

Cùng với nhu cầu nhân lực tăng cao, phía Nhật đẩy mạnh số lượng đơn tuyển lao động tham gia chương trình Điều dưỡng Nhật Bản. Điều này tạo ra nhiều lợi thế cho người lao động, đem đến đa dạng cơ hội chọn lựa cho lao động. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người băn khoăn khi chọn đơn tuyển ngành Điều dưỡng Nhật Bản. Vậy đơn hàng ngành Điều dưỡng đi Nhật có tốt không?

Chương trình Điều dưỡng Nhậ Bản

Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu những ưu điểm và hạn chế của chương trình Điều dưỡng Nhật Bản.

Chương trình Điều dưỡng Nhật Bản và những lợi thế

Tiếp xúc với môi trường y tế hiện đại

Là nền kinh tế đứng thứ ba thế giới, Nhật Bản có hệ thống hạ tầng y tế hiện đại và phát triển. Quốc gia này cũng nổi tiếng với những phát minh và nghiên cứu khoa học, thiết bị trong tất cả các ngành nghề. Vì thế, khi làm việc trong môi trường y tế Nhật Bản, bạn sẽ được tiếp xúc với thiết bị và công nghệ y tế hiện đại.

Đặc biệt, sự phát triển của hệ thống máy móc và thiết bị thông minh cũng sẽ giúp điều dưỡng viên giảm được một phần công việc.  Robot hỗ trợ di chuyển người bệnh lên xuống xe lăn, giường phát hiện tình trạng sức khỏe và đưa ra cảnh báo khi người bệnh có sự cố bất thường…

Nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước

Với kinh nghiệm làm việc trong ngành Điều dưỡng Nhật Bản, cơ hội việc làm sau khi về nước của bạn rất rộng mở. Bạn có thể làm việc tại hệ thống bệnh viện và Trung tâm, cơ sở điều dưỡng trên cả nước Hay có thể tự thành lập một trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe theo dịch vụ…

Nếu có năng lực tiếng Nhật tốt, bạn có thể thử sức với công việc phiên dịch viên và rất nhiều vị trí công việc khác.

Học hỏi và hoàn thiện bản thân

Làm việc trong ngành Điều dưỡng Nhật Bản cũng là cơ hội để bạn trau dồi và hoàn thiện bản thân. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều mới mẻ, cách sử dụng công cụ, máy móc hiện đại, cách chăm sóc người bệnh theo quy trình hiện đại của Nhật…

Đây cũng là cơ hội để bạn nâng cao năng lực ngoại ngữ qua việc giao tiếp thường xuyên với bệnh nhân. Thêm vào đó, làm việc trong ngành Điều dưỡng tại Nhật cũng giúp bạn nâng cao khả năng chịu áp lực của bản thân, rèn tính nhẫn nại và kiên trì…

Ngoài ra, thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn lại được học thêm một nền văn hóa của quốc gia này. Người Nhật rất nguyên tắc và chú trọng giờ giấc, các nghi lễ chào hỏi… Mà đây đều là những điều cực kì cần thiết trong mọi công việc, không riêng ngành nghề điều dưỡng.

Một số khó khăn khi tham gia chương trình Điều dưỡng đi Nhật

Mặc dù đem đến nhiều lợi thế cũng như cơ hội việc làm cho người lao động, xong khi tham gia chương trình Điều dưỡng Nhật Bản, lao động cũng sẽ gặp phải một số trở ngại. Cụ thể là:

Thời tiết tại Nhật Bản

Tại “đất nước mặt trời mọc”, thời tiết có phần khắc nghiệt hơn so với Việt Nam. Đặc biệt, mùa đông ở đây rất lạnh. Khi nền nhiệt xuống thấp, thời tiết lạnh sẽ xuất hiện băng tuyết. Với những người chịu lạnh kém, sẽ rất dễ bị ốm, cảm cúm… khi chưa thích nghi được với thời tiết ở đây.

Vấn đề rào cản ngôn ngữ

Sự khác biệt về ngôn ngữ là vấn đề hầu hết người lao động nước ngoài tại Nhật Bản gặp phải,nhất là những người mới sang.

Không hiểu rõ về ngôn ngữ Nhật Bản gây bất lợi cho bạn trong rất nhiều những trường hợp như: giao tiếp, học tập và làm việc hoặc mua sắm,… tất cả việc này đều sẽ rất khó khăn cho bạn trong cuộc sống.

Sự khác biệt về văn hóa

Văn hóa cũng là một trong những vấn đề gây trở ngại cho nhiều lao động trong quá trình sống và làm việc tại Nhật Bản.

Người Nhật nổi tiếng với tác phong nghiêm chỉnh và vô cùng chính xác về thời gian. Điều này gây nhiều trở ngại cho lao động Việt Nam trong quá trình thích nghi với môi trường sống.

THÔNG TIN cần nắm khi tham gia chương trình Điều dưỡng Nhật Bản

Điều kiện tham gia chương trình Điều dưỡng Nhật Bản

“Tham gia chương trình Điều dưỡng Nhật Bản cần gì?” là vấn đề nhiều người lao động thắc mắc. Lao động tham gia chương trình Điều dưỡng đi Nhật cần đáp ứng đủ điều kiện, cụ thể gồm:

 • Giới tính: Nam/nữ
 • Yêu cầu ngoại hình cân đối: Nam (cao 1m60, nặng 50 kg trở lên); Nữ (cao 1m50, nặng 40 kg trở lên).
 • Độ tuổi tham gia chương trình không quá 35 tuổi
 • Đủ điều kiện sức khỏe lao động tại Nhật Bản.
 • Trình độ văn hóa: tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học ngành điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa hoặc cử nhân điều dưỡng đa khoa.
 • Được cấp chứng chỉ hành nghề khám và chữa bệnh theo quy định của Luật khám và chữa bệnh.
 • Yêu cầu kinh nghiệm: Có kinh nghiệm làm công việc điều dưỡng
 • Trong quá trình sinh sống tại Việt Nam: không mắc các tiền án, tiền sự hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật của Việt Nam.
 • Đăng ký tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi đi XKLĐ điều dưỡng Nhật Bản

Chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản

Nếu xác định đi XKLĐ Nhật Bản ngành Điều dưỡng, người lao động cần biết về “Chứng chỉ Điều dưỡng quốc gia Nhật Bản”. Đây là chứng chỉ bắt buộc đối với người lao động, thực tập sinh làm việc trong lĩnh vực y tế được phép thực hiện những nghiệp vụ chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc y tế và trở thành những điều dưỡng chuyên nghiệp làm việc tại các bệnh viện hay viện dưỡng lão.

Để có được chứng chỉ này, các thực tập sinh điều dưỡng, hộ lý cần phải trải qua kỳ thi Chứng chỉ Điều dưỡng quốc gia Nhật Bản được tổ chức hàng năm.

>>> Điều kiện để đăng kí thi

Điều kiện để đăng ký thi đối với người nước ngoài như sau:

 • Có bằng JLPT N1
 • Có chứng chỉ hành nghề tại quốc gia của người lao động. Với Việt Nam, để có được chứng chỉ hành nghề bạn cần tốt nghiệp chuyên ngành ĐD và đã hoàn thành thực tập tại một cơ sở trong thời gian 9 tháng.

>>> Thời gian tổ chức kỳ thi

Như đã nói ở trên kỳ thi được tổ chức 1 năm 1 lần với thời gian thường vào tháng 8. Thông tin chi tiết được đăng tải trên các tờ báo của chính phủ Nhật Bản và trang web của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.

>>> Các địa điểm tổ chức thi

Tại Nhật Bản hiện nay có 11 tỉnh tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ Điều dưỡng quốc gia. Nếu nơi bạn sinh sống không tổ chức thi bạn cần đến đăng ký tại tỉnh gần khu vực bạn sống nhất.

11 tỉnh tổ chức kỳ thi đó là: Osaka, Hiroshima, Hokkaido, Fukuoka, Aomori, Okinawa, Tokyo, Kagawa, Aichi, Miyagi, Ishikawa

>>> Nội dung thi Chứng chỉ Điều dưỡng quốc gia

Thông thường kỳ thi sẽ thi tuyển trong thời gian 1 ngày cả sáng và chiều gồm 3 phần thi:

 • Câu hỏi bắt buộc(必修問題)
 • Câu hỏi về hiểu biết chung(一般問題)
 • Câu hỏi thiết lập tình huống(状況設定問題)

Bài thi gồm 240 câu hỏi về những nội dung sau:

 • Chức năng và cấu tạo của cơ thể
 • Quá trình bệnh tật và sự thúc đẩy hồi phục
 • Hỗ trợ sức khỏe và chế độ phúc lợi xã hội
 • Môn Điều dưỡng cơ bản
 • Môn Điều dưỡng cho người đã trưởng thành
 • Môn Điều dưỡng người cao tuổi   
 • Môn Điều dưỡng nhi
 • Môn Điều dưỡng sản
 • Môn Điều dưỡng tâm thần
 • Điều dưỡng tại nhà
 • Sự kết hợp của ĐD và thực tiễn

>>> Câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng viên đi Nhật Bản

 • Tự giới thiệu về bản thân mình và điểm mạnh, yếu sau đó đánh giá các điểm yếu có ảnh hưởng tới công việc không?
 • Bạn có thể chia sẻ với chúng tôi về các sở thích của bạn?
 • Tại sao bạn lại chọn nghề Điều dưỡng để nộp đơn ứng tuyển
 • Cho chúng tôi biết về các tính cách của bạn.
 • Bạn nghĩ nghề Điều dưỡng có phù hợp với bạn không?
 • Bạn có điều gì khác biệt so với các ứng viên khác?
 • Điều gì quan trọng trong công việc Điều dưỡng nhất với bạn?

>>> Thi Chứng chỉ Điều dưỡng quốc gia tại Nhật có khó không?

Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ chứng chỉ quốc gia đã được cấp cho điều dưỡng viên và hộ lý lần lượt là 70% và 93%. Do nhu cầu tuyển dụng và tiếp nhận các lao động thuộc lĩnh vực điều dưỡng và hộ lý của Nhật Bản rất cao. Vì thế, việc thi chứng chỉ Điều dưỡng Nhật Bản cũng không quá khó khăn với người lao động nước ngoài.

TÌM HIỂU công việc của điều dưỡng viên tại Nhật

Chương trình Điều dưỡng Nhậ Bản

Thực tế, công việc ngành Điều dưỡng Nhật Bản cũng có khá nhiều điểm tương đồng với công việc của điều dưỡng viên tại Việt Nam. Về cơ bản, đây là việc sử dụng các kỹ năng và trang thiết bị để chăm sóc cho người bệnh.

Nếu bạn đang thắc mắc “Tham gia chương trình Điều dưỡng Nhật Bản làm công việc gì?”, hãy tham khảo công việc hàng ngày của điều dưỡng viên dưới đây:

 • Chăm sóc sinh hoạt hằng ngày cho người già hoặc bệnh nhân. Điều dưỡng viên cần chăm lo việc ăn uống, vệ sinh cá nhân, nghỉ ngơi,… Đôi khi, bạn cũng phải trò chuyện tâm sự cùng với họ.
 • Một công việc quan trọng khác đó là theo dõi và chăm sóc sức khỏe hằng ngày cho người già/bệnh nhân. Bạn cần phải nắm rõ tình trạng sức khỏe cũng làm công việc như nhận thuốc và nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc.
 • Bạn cần phải hỗ trợ các hoạt động điều trị, thăm khám của bác sĩ đối với người bệnh
 • Cho người già/người bệnh ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể dục, trò chuyện tâm sự cùng người già/người bệnh.
 • Công việc khác mà một điều dưỡng cần làm đó là hỗ trợ người lớn tuổi trong những hoạt động các nhân cũng như xã hội. Bất kỳ khi nào những người lớn tuổi cần sự giúp đỡ, bạn cũng cần có mặt để hỗ trợ họ.
 • Tiếp theo đó chính là hỗ trợ cho thân nhân bệnh nhân. Trong trường hợp bệnh nhân có người thân đến thăm, bạn phải là người hướng dẫn họ.
 • Là một điều dưỡng viên hay hộ lý, bạn phải chăm sóc bệnh nhân hoặc người lớn tuổi đến lúc họ lâm chung. Đó chính là công việc cũng như trách nhiệm của bạn.

Bên cạnh những công việc cơ bản trên, bạn cũng cần hỗ trợ và đảm nhận một số đầu việc khác, có thể kể đến như sơ cứu cho bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp, ghi chép lại quá trình chăm sóc bệnh nhân. Bên cạnh đó, điều dưỡng đi Nhật cũng phải hỗ trợ những công việc khác được phân công.

Thời gian hợp đồng của điều dưỡng viên

Thời gian làm việc của điều dưỡng viên là 3 năm, sau đó sẽ tiếp tục thi tuyển để gia hạn thêm thời gian làm việc.

Trong thời gian làm việc, nếu bạn thi lấy và nhận các loại bằng cấp điều dưỡng quốc gia, bạn sẽ được hưởng những quy định và chính sách tốt. Đặc biệt, bạn cũng sẽ cơ hội xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Quyền lợi tham gia chương trình Điều dưỡng tại Nhật

 • Hưởng chế độ lương tốt và nhiều hỗ trợ từ Chính phủ
 • Khi làm việc trong ngành Điều dưỡng Nhật Bản, người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi sau:
 • Ký hợp đồng lao động từ 3 – 5 năm. Được hưởng mọi chế độ theo quy định của Chính phủ Nhật Bản
 • Được làm việc tại các Bệnh viện lớn, các Trung tâm dưỡng lão chất lượng cao tại Nhật Bản
 • Có cơ hội đạt chuẩn trình độ tiếng Nhật N2 trở lên
 • Nhiều cơ hội việc làm với mức lương tốt sau khi về nước

Lương điều dưỡng ở Nhật Bản là bao nhiêu ?

Mức lương của lao động ngành Điều dưỡng Nhật Bản được quy định theo luật pháp của nước này. Thông thường, thu nhập của điều dưỡng viên sang Nhật làm việc khoảng 150.000 yên đến 170.000 yên/tháng, tương đương khoảng 31 triệu 900 đến 36 triệu vnđ/tháng (tính theo tỷ giá yên ngày 23 tháng 3 năm 2021).

Ngoài ra, nếu điều dưỡng viên có thành tích tốt trong công việc thì sẽ được nhận thêm các khoản phụ cấp và một số khoản hỗ trợ khác.

Đặc biệt, nếu điều dưỡng viên được cấp Chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản thì sẽ có cơ hội làm công việc điều dưỡng lâu dài tại Nhật với mức thu nhập lên tới 50 triệu  – 60 triệu vnđ/tháng. Đây là mức lương mà nhiều điều dưỡng viên Việt Nam mong muốn.

Hồ sơ tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản 2021

Đối với những ứng viên đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chương trình tuyển điều dưỡng viên đi Nhật Bản sẽ tiến hành làm hồ sơ đi Nhật làm điều dưỡng. Hồ sơ tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký và bản cam kết tham gia chương trình điều dưỡng ở Nhật Bản
 • Sơ yếu lý lịch (01 bản)
 • Photo công chứng chứng minh thư, bằng tốt nghiệp, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh ( mỗi loại 1 bản)
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe làm việc tại Nhật Bản do Bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám và cấp giấy chứng nhận cho lao động làm việc ở nước ngoài.
 • Bản sao công chứng : chứng chỉ hành nghề khám và chữa bệnh theo quy định Luật khám bệnh.
 • Giấy xác nhận dân sự do Công an xã cấp (01 bản)
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của UBND xã phường cấp (01 bản)
 • Ảnh chụp 4×6 số lượng 6 chiếc (áo sơ mi trắng, phông nền trắng, nam thắt cavat)

Được đánh giá cao về mức lương, chế độ hấp dẫn và cơ hội định cư cao, ngành Điều dưỡng Nhật Bản đang thu hút nhiều lao động Việt Nam. Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như nắm bắt những thông tin cơ bản về chương trình Điều dưỡng đi Nhật.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.