Cuộc sống của người Việt ở Nhật ra sao? Cần biết thêm thông tin gì khi có ý định sống tại Nhật

Trong vài năm trở lại đây, tỷ lệ người Việt ở Nhật ngày một tăng cao. Điều này phản ánh chất lượng cuộc sống của họ ở Nhật tương đối tốt. Hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu bài viết sau để hiểu sâu hơn về cuộc sống của họ. Đặc biệt, mở rộng thêm kiến thức cần thiết khi có ý định sang Nhật làm việc nhé!

Nội Dung Bài Viết

Đôi nét về cuộc sống của người Việt ở Nhật

Hiện nay, thay vì lựa chọn sống tại nơi quê hương đất tổ. Rất nhiều thế hệ trẻ đã lựa chọn sinh sống và lập nghiệp tại nước ngoài. Thậm chí, tỷ lệ người nước ngoài sinh sống tại Việt cũng tăng cao. Vậy cuộc sống của người Việt ở nước bạn có tốt không. Cùng tìm kiếm đáp án qua các điểm sau: 

>>> Tình hình chung của người Việt tại Nhật

Cũng giống như tại Việt Nam, cuộc sống của những người Việt tại Xứ Phù Tang cũng có mặt thuận lợi và khó khăn nhất định. 

Xét về mặt thuận lợi

Theo như lời chia sẻ của cựu học viên tại trung tâm Thanh Giang đang ở Nhật. Đồng thời, dựa trên cuộc khảo sát của người Việt tại Nhật. Bạn sẽ thấy cuộc sống của người Việt tại Nhật rất thú vị và hấp dẫn.

Ngoài việc có thêm nhiều cơ hội về việc làm để nâng cao mức thu nhập. Rất nhiều người Việt đã truyền cảm hứng về tình yêu dân tộc lan tỏa đến bạn bè quốc tế. Thậm chí, rất nhiều khu phố ẩm thực, quán ăn của người Việt tại Nhật được mở ra.

Đây sẽ là cơ hội để giới thiệu đến mọi người về nền văn hóa ẩm thực của đất nước. Đồng thời, để những người Việt xa quê có thể cảm nhận được hương vị quê nhà ngay tại nước Nhật.

Ngày nay, số lượng người Việt sống tại Nhật ngày một tăng đã phản ánh được cuộc sống của họ khi ở Nhật. Bởi lẽ, điều kiện tại Nhật có tốt mới thu hút và khiến nhiều người Việt quyết định sinh sống tại đây thay vì trở về quê hương. 

Trong cuộc khảo sát nhỏ của Thanh Giang với cựu học viên của mình tại nước Nhật. Phần lớn, những bạn ở lại nước Nhật có cuộc sống đều rất tốt và thành đạt. Quá trình học tập và sinh sống tại Nhật đã giúp họ được tiếp xúc với nền văn hóa phát triển.

Đồng thời, được học tập và rèn luyện theo tác phong của người Nhật. Nhờ vậy đã giúp cho bản thân họ trở nên tốt đẹp và hoàn thiện hơn. Đặc biệt có thể nâng cao trình độ cũng như kỹ năng làm việc của bản thân.

Xét về mặt khó khăn

Bên cạnh những mặt thuận lợi trên, phần lớn người Việt ở Nhật cũng gặp không ít những khó khăn. Tùy vào từng trường hợp sẽ có khó khăn riêng.

Chẳng hạn:

>> Đối với những người lần đầu sang Nhật, môi trường và lối sống khác nhau. Chính vì vậy, rất nhiều người gặp khó khăn và làm quen dần với môi trường tại Nhật

>> Rào cản về ngôn ngữ cũng là một khó khăn lớn. Thực chất, rất nhiều bạn sang Nhật làm việc nhưng không quá hiểu rõ về ngôn ngữ. Dẫn tới ngại giao tiếp và tạo dựng mối quan hệ với người khác. Họ chỉ biết tập trung vào công việc của mình cho đến khi kết thúc thời gian quay trở về nước.

>> Thời tiết ở Nhật rất lạnh, chính vì vậy với những công việc làm ngoài trời vào mùa đông sẽ rất vất vả. Tuy nhiên, vì mức lương cao và vì gánh nặng tài chính, người Việt vẫn chấp nhận làm với mong muốn tích góp được khoản tiền để cải thiện cuộc sống của mình.

>> Sự biến động của Yên Nhật đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người Việt tại Nhật. Rất nhiều người Việt đã chấp nhận trả lãi hay vay nợ để sang Nhật làm việc. Tuy nhiên, khi đồng yên Nhật mất giá kéo theo tiền gửi về Việt Nam giảm. 

Cho nên rất nhiều bạn phải vất vả hơn rất nhiều lần như làm thêm nhiều việc cùng lúc để có thể trang trải được khoản tiền.

>> Sống xa quê bạn sẽ phải sống xa gia đình, người thân. Chính vì vậy, cảm giác nhớ nhà là thứ bạn phải tập làm quen.

>>> Tỷ lệ người Việt sinh sống tại Nhật hiện nay

Được biết, vào những năm 73, Việt Nam và Nhật Bản đã có sự thiết lập chặt chẽ về mối quan hệ ngoại giao. Đó là lúc Việt Nam vẫn chưa giành lại được độc lập. Tính đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam.

Theo thống kê, Nhật Bản là đối tác du lịch thứ 3 của Việt Nam và là nước tài trợ ODA lớn nhất. Nhờ có mối quan hệ hợp tác bền chặt, việc tỷ lệ người Việt sang Nhật sinh sống và làm việc ngày một tăng.

Theo số liệu từ phía Cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú ở Nhật. Tính đến cuối năm 2020, số người Việt sống đang sống tại Nhật chiếm 448.053 người. Và đứng thứ 2 nước có lượng người nhập cư tại Nhật cao. Cụ thể chỉ sau Trung Quốc.

Trên thực tế, có rất nhiều lý do khiến cho người Việt lựa chọn Nhật là nước làm việc và học tập. Bởi lẽ, nước Nhật là một trong số nước có nền kinh tế phát triển. Không chỉ vậy, mức thu nhập hàng tháng cũng cao hơn so với cùng công việc khi làm tại trong nước.

Bên cạnh đó, mức độ an ninh an toàn ở Nhật cũng rất khắt khe. Vì thế, sinh hoạt tại Nhật bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn. Ngoài ra, làm việc tại một nước phát triển giúp cho bạn học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm. Đồng thời, lĩnh hội được nhiều kiến thức để phát triển bản thân.

Những thông tin cần nắm khi lựa chọn sống tại nước Mặt Trời Mọc

Với người Việt ở Nhật, dù là sang xứ Phù Tang theo diện du học, lao động, sinh sống hay du lịch… Bạn cần nắm được một vài thông tin cơ bản sau:

>>> Môi trường sống tại Nhật

Nhìn chung, cuộc sống tại Nhật sẽ có nhiều điều khác xa khi ở Việt Nam. Chính vì vậy, khi bạn xác định sang Nhật sinh sống. Dù là thời gian ngắn hay dài, bạn cần phải tìm hiểu và chuẩn bị sẵn tâm lý để hòa nhập với cuộc sống mới.

Bắt đầu hành trình mới tại một đất nước xa lạ, bạn sẽ không tránh khỏi những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt. Cụ thể như về giao tiếp, thời gian sinh hoạt, đồ ăn, thức uống…

Cho nên, bạn cần phải giữ gìn sức khỏe cho thật tốt. Chỉ khi có sức khỏe, bạn mới có tinh thần tốt để học tập, làm việc. Phần lớn, các bạn mới lần đầu sang Nhật sẽ còn gặp rất nhiều bỡ ngỡ.

Tuy nhiên, trong thời buổi công nghệ hiện đại như ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thêm thông tin trên mạng internet, báo, đài… Thậm chí, bạn nên tham gia vào các group cộng đồng người Việt tại Nhật. Từ đó bạn có thể hỏi và rút ra được nhiều kinh nghiệm quý giá cho bản thân mình. 

>>> Văn hóa tại Nhật

Ngoài môi trường sống, văn hóa tại Nhật cũng có nhiều điểm khác biệt. Do đó, bạn cần phải hiểu hết về văn hóa của họ. Nhất là văn hóa làm việc của người Nhật. Bởi lẽ, người Nhật rất coi trọng kỷ luật. 

Nếu bạn từng tiếp xúc hoặc quen biết người Nhật, bạn sẽ thấy rằng với người Nhật họ luôn luôn có kế hoạch từ trước. Dù là trong công việc hay cuộc sống, họ đều lên sẵn kế hoạch để quản lý mọi việc một cách dễ dàng.

Ngoài yếu tố về lập kế hoạch cho các dự định và mục tiêu tương lai. Trong mối quan hệ xã giao của người Nhật, họ sẽ giảm thiểu tối đa làm mất lòng người khác. Đồng thời, thay vì từ chối thẳng, họ luôn giữ cảm xúc của mình, không bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ.

Ngược lại, họ sẽ nói vòng vo và muốn đối phương hiểu được cảm xúc và tâm trạng của họ trước. Đây cũng là một trong những sự khác biệt lớn của người Nhật. Không chỉ vậy, với người Nhật, phụ nữ rất ít đi làm.

Mặc dù tỷ lệ nữ giới đi làm ngày nay đã cao hơn so với trước nhưng nhìn chung còn ở mức thấp. Với tư tưởng của người Nhật, sau khi lấy chồng người phụ nữ sau kết hôn sẽ nghỉ làm và ở nhà nội trợ…

Một nét văn hóa khác mà bạn nên biết ở người Nhật. Đó chính là sự đúng giờ và mức độ tuân thủ nguyên tắc, kỷ luật cao. Không chỉ trong công việc, trong các mối quan hệ xã giao người Nhật rất đúng giờ. Chính vì vậy, khi bạn có ý định hòa nhập vào môi trường của họ bạn phải hiểu được văn hóa của đất nước Nhật.

>>> Phương tiện di chuyển 

Có thể nói, phương tiện chủ yếu để từ Việt qua Nhật chính là đường hàng không. Do vậy, bạn cần nắm bắt chính xác về thời gian, giá vé, giờ bay. Thậm chí về chất lượng của dịch vụ hàng không bạn dự định sử dụng.

Ở Nhật, phương tiện sử dụng cho con người chủ yếu là tàu điện, taxi, xe buýt… Tuy nhiên, phương tiện tàu điện ngầm là phương tiện phổ biến cộng đồng. Với các bạn lần đầu sang Nhật hay có ý định làm việc lâu dài tại Nhật. Việc làm quen với phương tiện công cộng của Nhật là điều cần thiết.

Rất nhiều người lần đầu sang Nhật gặp nhiều bỡ ngỡ trong việc sử dụng phương tiện công cộng. Cho nên, để tránh gặp tình huống dở khóc, dở cười tại một đất nước phát triển như Nhật. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ về phương tiện của họ trước khi sang.

Hiện tại, với những bạn tham gia tại trung tâm Thanh Giang. Các bạn không cần lo lắng về vấn đề này. Sở dĩ, tại Thanh Giang đã có rất nhiều video, bài viết chia sẻ hướng dẫn cụ thể về vấn đề sử dụng phương tiện công cộng của Nhật. 

Bởi vậy, bạn hoàn toàn yên tâm và tự tin hơn sau khi xem những bài viết chia sẻ từ trung tâm Thanh Giang.

>>> Khí hậu thời tiết

Khí hậu thời tiết cũng là yếu tố bạn cần hiểu và nắm rõ khi sang Nhật. Mặc dù Nhật Bản cũng có 4 mùa như ở Việt Nam. Tuy nhiên, thời tiết vào mùa đông của Nhật thường rất lạnh. Thậm chí có những nơi âm mấy chục độ.

Trong khi tại Việt Nam, đợt rét kỷ lục cũng chỉ khoảng mấy độ. Vì vậy, vào mùa đông bạn cần chuẩn bị thật nhiều áo ấm. Mục đích để tránh bị ốm hay đổ bệnh khi thời tiết giao mùa.

>>> Các yếu tố khác

Ngoài các yếu tố trên, còn rất nhiều yếu tố khác bạn cần tìm hiểu như lối sống ăn uống, văn hóa giao tiếp, giờ giấc hoạt động của hệ thống cửa hàng ở Nhật…Mỗi yếu tố sẽ có điểm đặc trưng và riêng biệt. Do đó, khi bạn càng hiểu về văn hóa của người Nhật, bạn sẽ càng dễ dàng hòa nhập với cuộc sống của họ hơn.

Tóm lại, sinh sống tại một đất nước phát triển giúp bạn có nhiều cơ hội về việc làm, phát triển sự nghiệp bản thân. Tuy nhiên, đòi hỏi bạn phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều lần so với người khác.

Thanh Giang hy vọng rằng, qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cuộc sống chung của người Việt ở Nhật. Đồng thời, hiểu được cuộc sống thực tế và chuẩn bị sẵn tâm lý khi có ý định sang Nhật làm việc. 

Cuối cùng, Thanh Giang xin chúc bạn tìm ra được con đường phù hợp cho bản thân mình. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về nước Nhật hay có ý định sang Nhật sinh sống, làm việc. Hãy liên hệ với Thanh Giang để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.