Đôi nét về địa hình Nhật Bản và những điều cần nhớ khi sống tại Nhật

Nhật Bản là một đất nước có rất nhiều đảo với đường bờ biển dài lên tới gần 34.000 km. Địa hình Nhật Bản khá đặc trưng và chủ yếu là núi non. Nhờ địa hình đặc biệt, Nhật Bản là nước thu hút rất nhiều khách du lịch hàng năm. Cùng Thanh Giang khám phá hệ thống địa hình nổi bật và nét đặc trưng qua bài sau!

Nội Dung Bài Viết

Khái quát về địa lý, địa hình Nhật Bản

Là người yêu thích Nhật Bản, chắc hẳn bạn sẽ luôn tìm hiểu các thông tin truyền thông liên quan tới đất nước Mặt trời mọc. Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao Nhật Bản phát triển nhưng lại gặp nhiều các trận động đất, sóng thần, núi lửa hàng năm. Bởi lẽ, địa lý địa hình Nhật Bản rất đặc trưng và nổi bật. Cụ thể:

Về vị trí địa lý

Nhật Bản được mệnh danh là đảo quốc bởi xung quanh toàn là biển. Chính vì vậy, Nhật Bản không tiếp giáp với bất kỳ quốc gia hay lãnh thổ nào thuộc vùng đất liền. Nhật Bản là quốc gia hợp thành từ 4 đảo lớn đó là: Quần đảo Kuril, Quần đảo Nhật Bản, Quần đảo Ryukyu và Quần đảo Izu – Ogasawara.

Bên cạnh đó, nhờ đặc trưng về địa lý, Nhật Bản có vùng đặc quyền kinh tế riêng. Ngoài ra, xét về diện tích đất liền, Nhật Bản có tổng diện tích lên tới 379067 km2 , với tổng chiều dài của đường bờ biển là 33.889 km. 

Về địa hình Nhật Bản

Xét về địa hình của Nhật Bản, phần lớn 70% đến 80% là núi. Ngoài ra, đan xen giữa các núi là các cao nguyên, bồn địa và hệ thống sông, suối, hồ, thác nước. Chính nhờ vào cấu tạo địa hình đặc biệt, rất nhiều con suối nước nóng được tạo ra và được sử dụng là nơi chữa bệnh và thư giãn của con người.

>>> Hệ thống núi non

Hiện tại, Nhật Bản gồm có 3 dãy núi Hida, Kiso và Akaishi. Chúng được gọi chung là Alps Nhật Bản. Các dãy núi đều có hình cánh cung và được nhô lên từ đáy biển. 3 dãy núi( gọi tắt là Alps Nhật Bản) là nơi tập trung rất nhiều đỉnh núi với độ cao trên 2500 mét. 

Đồng thời, cũng là nơi hội tụ gần 200 núi lửa đang hoạt động. 

>>> Hệ thống sông suối

Ngoài hệ thống núi nón, Nhật bản hội tụ rất nhiều các sông. Hầu hết, hệ thống sông chính phủ khắp các vùng như Hokkaido, vùng Tohoku, vùng Kanto, vùng Chubu, vùng Kansai, vùng Chugoku, vùng Shikoku và vùng Kyushu…

>>> Về bồn địa và cao nguyên

Với hệ thống bồn địa và cao nguyên, Nhật Bản có tới 60 bồn địa và gần 40 cao nguyên, cụm cao nguyên. Phần lớn, các bồn địa chủ yếu tọa lạc tại những vùng đất trũng và nằm ở giữa các núi. 

>>> Về bình nguyên

Về hệ thống bình nguyên, Nhật Bản có tất cả gần 60 bình nguyên. Bên cạnh đó, chúng có vị trí rải rác ở các khu ven biển hay đồng bằng ven biển, có sông đổ ra. Theo thống kê, diện tích của bình nguyên chiếm tới 20% diện tích trên cả nước.

Về đặc điểm của các bình nguyên, phần lớn chúng đều rất hẹp và dài. Ngày nay, khi nhắc tới bình nguyên của Nhật, bình nguyên Kanto được công nhận là bình nguyên lớn nhất.

Những thuận lợi và khó khăn của địa lý địa hình Nhật Bản

Dựa trên nét đặc trưng về địa hình Nhật Bản hội tụ rất nhiều thuận lợi và khó khăn. Có thể kể đến một số điểm chính về thuận lợi và khó khăn như sau:

>>> Về thuận lợi

Xét về thuận lợi của Nhật Bản bao gồm:

 • Nguồn thủy hải sản lớn và đa dạng
 • Tiếp giáp với nhiều nước phát triển về kinh tế, nhờ vậy có sự giao thương về kinh tế với các nước láng giềng
 • Đất nước có nhiều biển, núi với thiên nhiên hùng vĩ giúp phát triển về nền du lịch
 • Giao thông đường thủy thuận lợi 
 • Khai thác được nhiều khoáng sản biển
 • Đất đai khu vực đồng bằng màu mỡ rất thích hợp cho sự phát triển về ngành nông nghiệp
 • Địa hình khúc khuỷu và bị chia cắt bởi nhiều vũng. Nhờ vậy, thúc đẩy xây dựng các cảng lớn để giao thương buôn bán, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản
 • Tạo ra nhiều suối nước nóng giúp người dân thư giãn và chữa bệnh. Đây là một trong những tiêu điểm thu hút được lượng lớn khách du lịch đến Nhật.

>>> Về khó khăn

Bên cạnh những thuận lợi nhất định, Nhật Bản cũng gặp không ít những khó khăn. Có thể kể đến như:

 • Địa hình phần lớn là núi, do vậy hạn chế về đất trồng nông nghiệp
 • Hằng năm đón nhận nhiều thiên tai bão lũ
 • Là nước có núi lửa hoạt động ngầm, mỗi năm có nhiều trận động đất xảy ra gây thiệt hại về người và tài sản
 • Không có nhiều khoáng sản, hầu hết chỉ có than đá và đồng…

Một vài điểm đặc trưng về địa hình ở Nhật hiện nay

Địa hình Nhật Bản nhìn chung rất đặc biệt với nhiều nét đặc trưng riêng biệt. Do vị trí nằm ở điểm tiếp xúc của các mảng kiến tạo. Chính vì vậy, địa hình ở Nhật chủ yếu là núi. Đan xen giữa các núi là các con sông, suối, cao nguyên và bồn địa.

Mặc dù các con sông không lớn nhưng nhờ có sự ảnh hưởng từ các núi lửa ngầm đã tạo ra rất nhiều suối nước nóng có lợi cho con người. Đây là một trong những nét nổi bật nhất ở Nhật. Suối nước nóng thiên nhiên ban tặng không chỉ là nơi thư giãn, đồng thời có công dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Ngoài ra, nhắc tới Nhật Bản người ta nghĩ ngay tới đỉnh núi Phú Sĩ với độ cao lên tới 3776m. Đây là đỉnh núi cao nhất ở Nhật. Nếu có cơ hội được đến Nhật du lịch, bạn nhất định phải chinh phục đỉnh núi Phú Sĩ nhé. Núi Phú Sĩ không chỉ là một nơi rất đẹp, tại đây bạn có thể ngắm nhìn quang cảnh của nước Nhật thu nhỏ.

Quả thực, nhờ vào địa hình đặc biệt nơi cao nhất là đỉnh núi Phú Sĩ được dùng là nơi chinh phục của rất nhiều du khách. Ngược lại, địa điểm thấp nhất của nước Nhật được sử dụng làm hầm để khai thác khoáng sản như than đá …

Qua bài viết trên, Thanh Giang hy vọng bạn đọc sẽ hiểu hơn về địa hình Nhật Bản cũng như những sản vật và lợi thế nhất định được thiên nhiên ban tặng. Nếu bạn yêu thích đất nước Nhật Bản và mong muốn được làm việc, phát triển tại đây hãy liên hệ với Thanh Giang để được tìm hiểu thật kỹ về các chương trình hiện tại nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.