Hút thuốc lá ở Nhật – Cẩn thận “Cái Miệng làm hại Cái Thân”

Nếu như ở Việt Nam, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh hút thuốc lá ở khắp mọi nơi, từ nơi công cộng như bến xa, bến tàu, lề đường đến văn phòng làm việc, nhà hàng, quán ăn… thì tại Nhật Bản, điều này trái ngược lại hoàn toàn. Việc hút thuốc bừa bãi tại “đất nước mặt trời mọc” là vi phạm pháp luật, và bạn có thể bị phạt đến 4 triệu đồng. Nếu bạn đang chuẩn bị sang Nhật Bản, hãy tham khảo những quy định về hút thuốc lá ở Nhật Bản dưới đây.

hút thuốc lá ở nhật

Nội Dung Bài Viết

Bạn biết gì về văn hóa hút thuốc ở Nhật Bản?

Nhắc đến Nhật Bản, người ta biết đến núi Phú Sĩ, rượu sake hay những người dân chăm chỉ, quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu, nơi có chất lượng cuộc sống tốt…Tuy nhiên, ít ai ngờ đến Nhật Bản còn là quốc gia có lượng người hút thuốc top đầu thế giới. Thậm chí, thuốc lá còn được một bộ phận người dân tôn sùng, bất chấp những ảnh hưởng nguy hại của nó với sức khỏe.

Nhật Bản được biết đến như “thiên đường” của khói thuốc. Tại đây, chỉ những người dưới 20 tuổi mới bị cấm, ngoài ra, các đối tượng khác được hút thoải mái. Hầu hết tại các nơi công cộng đều được trang bị khu vực riêng dành cho người hút thuốc. Và đặc biệt hơn, có cả một lễ hội được tổ chức để tìm ra “hoa hậu thuốc lá” tại Hadano –shi tỉnh Kanagawa hàng năm.

Các phòng hút thuốc và điểm hút thuốc xuất hiện khá phổ biến tại bất kỳ con đường, nhà hàng hay khách sạn nào. Tất nhiên, ngoại trừ những “điểm hút thuốc’ này thì những nơi khác tuyệt đối không được hút.

Có thể thấy, Nhật Bản là một trong những nước có lượng người dân hút thuốc lá khá lớn và họ dường như không quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Chính vì điều này, Chính phủ Nhật đã và đang hướng đến xây dựng văn hóa hút thuốc cho người dân qua việc thể hiện lễ độ và lịch sự khi hút thuốc. Điều này khiến việc hút thuốc không ảnh hưởng đến những người xung quanh, đặc biệt là nơi công cộng. Dù bạn đi đến tỉnh thành nào của Nhật Bản, nếu bạn vừa đi bộ vừa hút thuốc, bạn có thể bị cảnh sát tuần tra phạt và đưa về đồn.

Những quy định về hút thuốc lá ở Nhật Bản

Những quy định về hút thuốc lá ở Nhật Bản được đề ra lần đầu tiên vào năm 2002 tại Tokyo. Cụ thể, các tuyến phố lớn đều thực hiện nghiêm chỉnh việc cấm hút thuốc tại khu vực công cộng. Những trường hợp vi phạm sẽ bị phạt đến 2000- 20.000 yên, tương đương khoảng 4 triệu đồng tiền Việt Nam.

cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng

Bên cạnh đó, để thực hiện triệt để những quy định về cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng Chính phủ Nhật Bản còn ban hành việc cấm hút thuốc ở các văn phòng làm việc, các công trình, phương tiện công cộng…Những người hút thuốc lá sẽ được dành một phòng riêng ở trong tòa nhà văn phòng, ga tàu để hút thuốc hay đến những điểm hút thuốc được xây dựng ở phía ngoài.

Và nếu bạn muốn hút thuốc một cách thoải mái và hợp pháp, bạn cần phải trả tiền để ngồi hút thuốc tại những căn phòng riêng, có điều hòa hoặc máy hút mùi.

Đồng thời, Chính phủ nước này còn có quy định là những người hút thuốc lá tuyệt đối không được vảy thẳng tàn thuốc xuống đất mà bắt buộc phải vảy vào hộp hoặc túi riêng và đem về nhà đổ để đảm bảo vệ sinh môi trường, nghiêm cấm việc xả tàn thuốc bừa bãi.

Luật mới về hút thuốc lá ở Nhật Bản – phạt nặng cá nhân vi phạm

Mới đây, ngày 18/7, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành Luật Bảo vệ Sức khỏe sửa đổi, đặc biệt chú trọng vào vấn đề cấm hút thuốc lá tại những nơi công cộng.

Đặc biệt, Tokyo đã ban hành riêng một một sắc lệnh nghiêm ngặt về việc cấm hút thuốc ở tất cả các quán ăn, nơi công cộng nhằm bảo vệ họ khỏi sự nguy hiểm của khói thuốc. Cụ thể, khoảng 84% các nhà hàng, quán bar sẽ nằm trong phạm vi bị Luật quản lý chặt chẽ.

hút thuốc tại nơi cho phép

Tuy vậy, các cơ sở này vẫn sẽ được phép có các phòng hút thuốc. Đây là nơi khách hàng không được phép ăn uống. Các nhà hàng, quán ăn và quán rượu với số vốn ít hơn 50 triệu yen (443.000 USD) và có không gian phục vụ khách hàng nhỏ hơn 100 m2 sẽ thuộc diện miễn trừ.

Theo Thời báo Nhật Bản, với những nhà hàng có diện tích nhỏ hơn 100 mét vuông, người dân và các du khách chỉ được hút thuốc tại không gian chung. Và các cơ sở này buộc phải ghi biển hiệu cảnh báo ở bên ngoài để khách có thể biết và quyết định có vào bên trong hay không. Đặc biệt, đối với những người dưới 20 tuổi sẽ không được vào.

Mức phạt vi phạm có thể lên tới 300.000 yen (khoảng 2.600 USD) đối với người hút thuốc và 500.000 yen (khoảng 4.400 USD) đối với quản lý của cơ sở.

Về vấn đề này, có một vài ý kiến chỉ trích cho rằng quy định miễn trừ trên làm giảm tính hiệu quả của luật mới, khi có tới 55% các nhà hàng và quán bar tại Nhật Bản thuộc diện miễn trừ. Bộ Y tế Nhật Bản trước đó đã đề xuất một dự thảo luật chống hút thuốc nghiêm ngặt với mục đích cấm hoàn toàn việc hút thuốc trong nhà.

Tuy nhiên, dự luật này vấp phải phản đối mạnh mẽ từ các thành viên của đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Shinzo Abe vốn ủng hộ ngành thuốc lá. Chính phủ sau đó đã phải nhiều lần nới lỏng bớt các quy định trong dự luật này.

Hi vọng thông tin trên đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu đầy đủ những quy định về hút thuốc lá ở Nhật Bản. Việc nắm rõ luật sẽ giúp bạn tránh được những sai phạm không đáng có.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.