Tìm hiểu về đất nước Nhật Bản – Những nét độc đáo và hấp dẫn

Tìm hiểu về đất nước Nhật Bản không còn là đề tài mới mẻ nhưng đối với những học viên hay người lao động đang có ý định đi du học Nhật Bản hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì đây lại là những kiến thức vô cùng quan trọng và cần thiết. Nó sẽ giúp bạn củng cố thêm quyết định có chắc chắn bạn mong muốn và phù hợp với lựa chọn này hay không.

tìm hiểu về đất nước nhật bản

Đất nước Nhật Bản đã chinh phục được bao quốc gia khác bởi không chỉ sự phát triển đáng ngưỡng mộ về kinh tế mà đặc biệt hơn là những nét độc đáo của nền văn hóa, tính cách con người, những giá trị tâm hồn. Nhất là trong một điều kiện có phần khắc nghiệt cả về điều kiện tự nhiên và xã hội.

Khái quát chung về đất nước Nhật Bản

Nhật Bản – tên tiếng Anh là Japan, gọi tắt là Nhật là một quốc đảo nằm ở vùng Đông Á, có diện tích 379 ngàn Km vuông. Nhật Bản tiếp giáp với các nước Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc. Nhật Bản 4 bề là biển, đất nước gồm 4 hòn đảo chính là Honshu, Hokkaido, Kyushu và Shikoku.

bản đồ đất nước nhật bản

Nhật Bản có 10 thành phố lớn và 47 tỉnh thành phố. Mỗi tỉnh lại có nhiều thị trấn và thành phố nhỏ. Nền chính trị Nhật Bản dựa trên thể chế quân chủ lập hiến và cộng hòa đại nghị. Ở Nhật Bản thủ tướng giữ vai trò đứng đầu chính phủ.

Điều đặc biệt khi nói về Nhật bản là Thiên hoàng, nơi duy nhất trên thế giới còn lại Đế chế.  Tuy nhiều quốc gia khác vẫn tồn tại chế độ quân chủ, nhưng nhà vua chỉ xưng vương chứ không xưng là thiên hoàng. Thực tế, Hoàng gia và nhà nước Nhật Bản do Thiên hoàng đứng đầu nhưng Thiên hoàng chỉ như một biểu tượng của quốc gia cho sự thống nhất dân tộc chứ không giữ bất kỳ quyền lực chính trị nào. Có thể hiểu ở Nhật bản, Thiên hoàng sẽ không nắm vai trò lãnh đạo, quyết định mà quyền lực này nằm trong tay Thủ tướng.

Tìm hiểu khí hậu và điều kiện tự nhiên

Nhật Bản thuộc vùng khí hậu ôn đới, có 4 mùa rõ rệt với sự phân hóa các mùa rất rõ nét trong năm. Đặc biệt ở Nhật Bản, các vùng khác nhau có đặc trưng khí hậu cũng rất khác nhau, phân bố theo chiều dài đất nước.

Nói đến điều kiện tự nhiên, phải nói đến những khó khăn, khắc nghiệt của Nhật Bản như là sự hoạt động mạnh mẽ của hệ thống núi lửa trẻ. Người ta vẫn hay nói đến quần đảo núi lửa với gần 7 ngàn đảo và gần 200 ngọn núi lửa hiện vẫn còn đang hoạt động mà hàng năm đều gây ra những thiên tai lớn nhỏ đối với quốc gia này.

Chiếm đại đa số diện tích đất đai của Nhật là rừng núi (đến 97% tổng diện tích). Diện tích đất đai bằng phẳng phục vụ cho xây dựng hay nông nghiệp thông thường rất hạn chế. Cộng với những khó khăn về điều kiện khí hậu khiến cho nền kinh tế nông nghiệp Nhật Bản thực tế gặp nhiều khó khăn về điều kiện tự nhiên.

Nhật Bản không giàu tài nguyên khoáng sản, tuy nhiên Nhật Bản có một lợi tế là 4 mặt giáp biển và khai thác nguồn lợi thủy – hải sản rất hiệu quả. Đây là ngành mang lại nguồn lợi lớn và cũng là một điều kiện tự nhiên hiếm hoi mang lại lợi ích cho Nhật Bản.

Tìm hiểu về nền kinh tế Nhật Bản

Nói đến kinh tế Nhật bản, đây là một quốc gia có nền kinh tế thị trường phát triển hàng đầu thế giới. Chỉ sau 1 – 2 quốc gia. Nhật Bản với những điều kiện khó khăn về tự nhiên như nghèo nàn tài nguyên khoáng sản, địa hình, khí hậu không thuận lợi cũng như có một xuất phát điểm khó khăn khi bị chiến tranh tàn phá vô cùng nặng nề. Tuy nhiên trong hoàn cảnh đó, Nhật Bản lại chứng minh một sức mạnh thần kỳ khi có thể vươn lên trở thành cường quốc kinh tế khiến cả thế giới ngả mũ.

Thế mạnh của Nhật Bản là ngành công nghiệp kỹ thuật cao với trình độ khoa học kỹ thuật phát triển ở trình độ rất cao. Ngoài ra phải kể đến các ngành chế biến hải sản, các sản phẩm công nghiệp nghẹ khác cũng là những ngành trọng điểm trong cơ cấu kinh tế Nhật Bản.

Tính cách Nhật Bản độc đáo

Tìm hiểu về đất nước Nhật Bản, người ta nói nhiều đến những đặc trưng văn hóa trong đó tính cách Nhật Bản độc đáo được nói đến nhiều. Nói đến con người Nhật Bản, đó là một hình tượng khó trộn lẫn khi đứng cạnh những con người nhiều quốc gia khác. Không phải phân biệt về màu tóc, màu da, vóc dáng, đường nét khuôn mặt mà đó là tính cách Nhật Bản rất rõ nét.

Người ta có thể nhận diện người Nhật ngay từ một cái cúi chào. Quả thực văn hóa giao tiếp của Nhật Bản là một nét văn hóa độc đáo, hay mà hiện không chỉ người Nhật áp dụng.

Tính cách của người Nhật

Người Nhật rất gọn gàng, sạch sẽ, chăm chỉ, cần cù theo nguyên tắc 5S nổi tiếng toàn thế giới. Người Nhật rất kỷ luật, coi trọng tập thể và công việc. Họ làm việc rất hiệu quả, nghiêm túc và có tinh thần kiên cường, vượt khó mãnh liệt. Nói đến tính cách Nhật Bản là nói đến sự khoa học, lịch sự nhưng cũng là nói đến những nguyên tắc, kỷ luật rất chặt chẽ, nghiêm khắc. Có thể nói bên cạnh những nét tiến bộ vượt bậc về công nghệ, tri thức nhân loại thì tính cách Nhật Bản hay nói đúng hơn là văn hóa Nhật Bản cũng có những nét bảo thủ khá rõ trong việc lưu giữ những đặc trưng cố hữu trong văn hóa truyền thống.

Trên đây là một số lưu ý khi tìm hiểu về đất nước Nhật Bản mà bạn có thể quan tâm khi có ý định đến Nhật Bản du học hoặc đi xuất khẩu lao động. Nhìn chung, đây là một quốc gia độc đáo, thú vị, một nơi hứa hẹn sẽ cho bạn những cơ hội để trưởng thành và phát triển bản thân rất tốt nếu bạn thực sự bản lĩnh, kiên cường như đúng tính cách người Nhật.