Kỹ sư thiết kế ô tô Nhật Bản – Có tốt không? Công việc cụ thể như thế nào?

Là một trong những quốc gia có nền công nghiệp ô tô phát triển hàng đầu, nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực này tại Nhật ngày càng lớn. Đây cũng là cơ hội để lao động nước ngoài tiếp cận và học hỏi những công nghệ khoa học kỹ thuật hiện đại. Vậy chương trình Kỹ sư thiết kế tô tô Nhật Bản có tốt không? Công việc cụ thể như thế nào?

Kỹ sư thiết kế ô tô Nhật Bản

Nội Dung Bài Viết

TÌM HIỂU ngành sản xuất ô tô tại Nhật Bản

Nhật Bản là quốc có ngành công nghiệp ô tô phát triển nhất khu vực châu Á và được đánh giá cao trên thế giới. Đây cũng là ngành công nghiệp chủ lực, được chú trọng và đẩy mạnh đầu tư.

Ngành công nghệ sản xuất ô tô tại Nhật được đánh giá cao, giữ vai trò quan trọng trong hoạt động phát triển kinh tế. Nhiều hãng ô tô của Nhật nổi tiếng trên toàn thế giới, có thể kể đến như Toyota, Mazda, Honda, Nissan, Suzuki, Mitsubishi,… Đặc biệt, hãng xe Toyota có một dòng xe cao cấp mà nói đến tên rất nhiều người biết đến là dòng xe Lexus, đây là dòng xe cao cấp của hãng xe nổi tiếng thế giới Toyota.

Cùng với sự phát triển của ngành, nhu cầu nhân lực của ngành sản xuất ô tô tại Nhật ngày càng lớn. Để giải quyết vấn đề này, một mặt tăng cường đào tạo nguồn nhân lực trong nước, Chính phủ Nhật còn đẩy mạnh tuyển dụng lao động ngành sản xuất ô tô tại nước ngoài. Trong đó, Việt Nam là một trong những thị trường tuyển dụng lớn.

HIỂU ĐÚNG về đơn tuyển Kỹ sư thiết kế ô tô?

Kỹ sư thiết kế ô tô thực chất là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Kỹ sư thiết kế ô tô là những người chuyên nghiên cứu, phát triển và chế tạo các chi tiết, các hệ thống, phần mềm, ứng dụng liên quan đến ô tô…nhằm tạo ra những chiếc ô tô có thiết kế tối ưu nhất cho người dùng.

Nhằm tối ưu hóa quá trình di chuyển cũng như sự tiện lợi cho người dùng, các kỹ sư thiết kế ô tô cần có sự nghiên cứu, sáng chế để cải tiến về kiểu dáng, cấu trúc, tính năng của các loại ô tô. Đồng thời, họ cũng là người phân tích, thiết kế cấu trúc và lắp ráp các bộ phận của ô tô trong quá trình sản xuất và kiểm tra chất lượng trước khi đưa ra thị trường.

Kỹ sư thiết kế ô tô đảm nhận công việc gì?

Công việc của người Kỹ sư thiết kế ô tô thường được chia làm 2 nhiệm vụ chính là nhiệm vụ sản xuất và dịch vụ hậu đãi.

Cụ thể, nhiệm vụ sản xuất là việc chế tạo, nghiên cứu và cải tiến động cơ. Dịch vụ hậu mãi gồm việc kiểm tra, bảo dưỡng, giải quyết và phản hồi.

Kỹ sư thiết kế ô tô Nhật Bản

Dưới đây là một số công việc cơ bản của Kỹ sư thiết kế ô tô, gồm:

 • Thực hiện các công việc chuyên môn công nghệ kỹ thuật ô tô bao gồm: dịch vụ sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng và phụ kiện xe ô tô, đấu nối điện, động cơ ô tô, các hệ thống điện, điện tử theo yêu cầu.
 • Kiểm tra tình trạng hư hỏng của xe, đưa ra kết luận và giải pháp khắc phục.
 • Đảm bảo chất lượng, tiến độ bảo dưỡng, sửa chữa, sản xuất.
 • Thực hiện đúng theo quy trình thông qua bảng kế hoạch xưởng và nội dung yêu cầu.
 • Chủ động kiểm tra yêu cầu khi nhận vật tư, lên phương án sản xuất, thay thế vật tư.
 • Chịu trách nhiệm trước xưởng dịch vụ về chất lượng các sản phẩm đã thực hiện.
 • Đảm bảo các phương tiện luôn trong tình trạng tốt nhất và sẵn sàng.
 • Thông báo cho tổ trưởng tất cả các phát sinh trong quá trình sửa chữa.
 • Đảm bảo an toàn lao động khi làm việc, vệ sinh nhà xưởng và khu vực sản xuất.
 • Bảo quản các máy móc, dụng cụ đồ nghề theo đúng định kỳ, thực hiện và duy trì tại xưởng…
 • Theo dõi việc thực hiện kế hoạch sản xuất chi tiết của từng tổ nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất tổng thể của nhà máy.
 • Đảm bảo việc sản xuất được thực hiện theo đúng quy trình công nghệ ô tô.
 • Đảm bảo việc sắp xếp nhà máy theo đúng quy trình phân biệt trạng thái hàng hoá.
 • Thực hiện các hoạt động cải tiến sản xuất để giảm chi phí sản xuất.
 • Tổ chức đào tạo công nhân mới, kiểm tra và đào tạo nâng cao công nhân cũ.
 • Hỗ trợ các tổ sản xuất hoàn thành nhiệm vụ;
 • Thực hiện các công việc khác theo sự chỉ đạo của Cấp trên.

THÔNG TIN cần nắm về chương trình Kỹ sư thiết kế tô tô Nhật Bản

Yếu tố cần có khi tham gia chương trình

Lao động nước ngoài muốn tham gia chương trình Thiết kế ô tô diện kỹ sư cần đáp ứng các điều kiện về học vấn, kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp. Cụ thể gồm:

 • Trình độ học vấn: Kỹ sư ngành ô tô
 • Kiến thức cần thiết: Kiến thức về các loại xe, công nghệ chế tạo và sửa chữa ô tô, quản trị nhân lực.
 • Chứng chỉ cần thiết: Kỹ sư ô tô, Tin học văn phòng, thiết kế autoCAD,….
 • Kỹ năng: Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng phân công công việc.
 • Các yêu cầu khác/ưu tiên (nếu có): Hoạt bát, tiếp thu tốt. Có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc.

Điều kiện tham gia Kỹ sư thiết kế ô tô đi Nhật

Bạn cần đáp ứng các điều kiện cơ bản dưới đây:

 • Giới tính: Nam
 • Độ tuổi: 22 – 35 tuổi
 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp các trường ĐH, CĐ về công nghệ hoặc kỹ thuật ô tô
 • Trình độ tiếng Nhật: N4 trở lên
 • Có tình trạng sức khỏe tốt: Không được mắc các bệnh truyền nhiễm như Lao phổi, Lậu, HIV, viêm gan B. Thị lực: chỉ cần đạt 6/10.

Mức lương đơn hàng kỹ sư ô tô đi Nhật có cao không?

Đơn tuyển dụng Kỹ sư thiết kế ô tô đi Nhật là một trong số các đơn hàng có mức lương hấp dẫn nhất, tối thiểu là 220.000 yên/tháng, thu nhập là không giới hạn đối với các kỹ sư có trình độ tiếng Nhật tốt, có kinh nghiệm làm việc và biểu hiện tốt trong công việc.

Ngoài mức lương hấp dẫn thì chế độ đãi ngộ cho kỹ sư cũng vô cùng cao như hỗ trợ nhà ở, đi lại, chế độ bảo hiểm, lương thưởng như người Nhật…

Có nên tham gia đơn tuyển Kỹ sư thiết kế ô tô Nhật Bản?

Kỹ sư thiết kế ô tô Nhật Bản

Tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản bạn được gì?

Khi tham gia chương trình Kỹ sư thiết kế ô tô tại Nhật, người lao động sẽ được hưởng nhiều lợi thế, có thể kể đến như:

 • Phí thấp: Phí đi diện kỹ sư khá thấp, đặc biệt là các bạn biết tiếng thì không phải mất nhiều chi phí đào tạo tiếng.
 •  Lương cao: Lương kỹ sư cao ít nhất gấp 2 lần lương của thực tập sinh. Trung bình tháng lương cơ bản của các bạn kỹ sư có tiếng N4 là 20 man/tháng lương cơ bản, chưa tính làm thêm.
 •  Tăng kinh nghiệm tay nghề và cơ hội việc làm sau khi về nước: Tiếp xúc với khoa học công nghệ kỹ thuật hiện đại của Nhật Bản, sau khi về nước các bạn có thể tìm kiếm được công việc ổn định với mức thu nhập cao hơn.
 • Có thể gia hạn visa hoặc làm visa vĩnh trú: Trong khi thực tập sinh thông thường chỉ có thể đi XKLĐ 3 năm hoặc 5 năm phải về nước thì đi theo diện kỹ sư, bạn có thể gia hạn visa đến 10 năm, có cơ hội định cư tại Nhật Bản
 •  Bảo lãnh người thân sang Nhật
 •  Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty ở bên Nhật, và hưởng mức lương khi đi Nhật theo diện kỹ sư cũng như các chế độ làm việc như người bản xứ.

>>> Với những lợi thế kể trên, chương trình đi Nhật diện kỹ sư ngành Thiết kế ô tô thu hút sự quan tâm của đông đảo lao động Nam.

Cơ hội việc làm cho các Kỹ sư ô tô về nước

Không chỉ đem đến mức lương cao cùng nhiều chế độ hỗ trợ tốt, các kỹ sư thiết kế ô tô tại Nhật còn có nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước.

Việt Nam trong bối cảnh hội nhập mạnh mẽ đang đứng trước những bước ngoặt phát triển của ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt là các ngành công nghiệp cơ khí chế tạo. Nhu cầu sử dụng ô tô là phương tiện đi lại tại nước ta ngày càng tăng và thiết kế chế tạo ô tô dần trở thành xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Với nền công nghiệp ô tô nội địa

Ngành công nghiệp ô tô của nước ta đang gia tăng khả năng nội địa hóa các sản phẩm ô tô, đưa phát triển công nghiệp ô tô trở thành công nghiệp chủ đạo. Việt Nam phấn đấu đến năm 2020, nước ta có tới 30- 40% sản phẩm nội địa cho dòng xe dưới 9 chỗ ngồi và có các chính sách khuyến khích các doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào lĩnh vực thiết kế, sản xuất chế tạo ô tô.

Đây chính là cơ hội cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp ô tô trong nước. Đối với những bạn trẻ có đam mê với thiết kế, chế tạo ô tô thì đây thực sự là một lựa chọn rất tươi sáng.

Đối với công nghiệp ô tô ngoại nhập

Hiện nay, với xu hướng đầu tư phát triển ra bên ngoài, các hãng xe ô tô nước ngoài đang lấn sân vào thị trường Việt Nam cũng là cơ hội để ngành công nghiệp cơ khí chế tạo, thiết kế ô tô tại nước ta. Giới trẻ sẽ có cơ hội làm việc với môi trường quốc tế. Để nắm bắt được cơ hội lớn này, ngoài những kiến thức chuyên ngành công nghiệp ô tô, các bạn trẻ cần phải trang bị thêm nhiều kỹ năng sống và làm việc.

Với những thông tin tổng hợp trên, Thanh Giang hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ về chương trình Kỹ sư thiết kế ô tô Nhật Bản. Từ đó có sự chọn lựa đúng đắn và phù hợp nhất với bản thân.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.