Lao động Việt có nên sang Nhật làm việc không?

Hiện nay thị trường lao động Nhật Bản đang mở ra nhiều cơ hội cho người lao động, từ lao động phổ thông cho đến lao động có chuyên môn và tay nghề cao, rất nhiều người lưa chọn đi lao động tại Nhật với mong muốn kiếm thêm thu nhập hay nâng cao trình độ của bản thân. Vậy có nên sang Nhật làm việc không? những khó khăn, thuận lợi cho lao động Việt khi làm việc ở Nhật là gì, hãy cùng tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra những quyết định cho bản thân nhé.

có nên sang nhật làm việc không

Nội Dung Bài Viết

1. Hiểu đúng về cuộc sống và môi trường làm việc Nhật Bản

Theo đánh giá từ những chuyên gia phân tích nguồn nhân lực, Nhật Bản là thị trường lao động đầy tiềm năng cho người lao động Việt. Tuy nhiên, không phải lao động nào cũng có cách nhìn nhận và hiểu đúng về thị trường này, thậm chí còn có nhiều người có cách hiểu chưa đúng.

Thực tế, rất nhiều lao động muốn đi Nhật làm việc nhưng vẫn còn băn khoăn về sự chọn lựa của mình. Vậy có nên sang Nhật làm việc không? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu về cuộc sống cũng như môi trường làm việc tại Nhật.

Nhật Bản được biết đến là một cường quốc phát triển kinh tế, với môi trường văn hóa đa dạng, con người thân thiện. Vì thế, khi sống tại đây, bạn sẽ cảm thấy vô cùng an toàn và thoải mái.

1.1 Cuộc sống hàng ngày tại “đất nước mặt trời mọc”

Nhật Bản có quy định về thời gian làm việc. Cụ thể, lao động phải làm việc 8 tiếng/ngày. Bạn có thể làm tăng ca, xong không được quá 40 giờ tăng ca/tháng.

Ngoài những giờ đi làm và học thêm, bạn có thể dành thời gian thư giãn để đi chơi với bạn bè. Nhật nổi tiếng với rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, đặc biệt là vào mùa hoa anh đào nở ở thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng tư hay mùa lá đỏ cuối tháng 11 đầu tháng 12.Vào mùa đông các bạn có thể đi tắm suối nước nóng osen ở Nhật cũng rất là thích. Môi trường sống tại Nhật Bản chắc chắn sẽ đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm ấn tượng và thú vị.

1.2 Luật pháp Nhật Bản

Khi muốn đến bất kỳ quốc gia nào, bạn cũng cần tìm hiểu luật pháp của quốc gia đó. Tại Nhật Bản, luật pháp rất nghiêm minh và rõ ràng. Chẳng hạn bạn đi xe đạp vượt qua đường và bị xe hơi đâm phải thì người bổi thường là bạn chứ không phải xe hơi.

Cảnh sát Nhật cực kỳ mẫn cán. Những vụ án xảy ra hàng chục năm vẫn dán ảnh nghi phạm khắp nơi. Chính luật pháp minh bạch, nghiêm minh cũng là một nguyên nhân mà không ai dám phạm pháp.

1.3 Phương tiện đi lại

Tại “xứ sở hoa anh đào’ việc đi lại khá thuận tiện, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Bạn có thể di chuyển bằng ô tô, tàu điện hay xe buýt. Ở nhật, bạn cũng có thể di chuyển bằng tàu nhanh là shinkansen.

Phần lớn người Nhật sử dụng tàu điện làm phương tiện đi lại: Họ sẽ đi bộ ra ga, lên tàu, xuống tàu ra khỏi ga và đi bộ tới trường hoặc nơi làm. Đặc biệt, tàu điện tại Nhật chính xác từng phút. Điều này khác châu Âu hay Mỹ và tất nhiên là cả tàu hỏa của Việt Nam chúng ta (nơi tàu điện/ tàu hỏa có thể đến trễ hoặc bỏ chuyến).

1.4 Môi trường làm việc tại Nhật

Đây thường là vấn đề gây khó khăn cho lao động Việt Nam khi mới sang Nhật. Môi trường làm việc tại Nhật Bản có rất nhiều sự khác biệt so với Việt Nam.

Người Nhật luôn tôn trọng thời gian và giữ đúng nguyên tắc. Họ không bao giờ đi trễ hay nghỉ sớm hơn quy định. Họ thường sẽ bắt đầu công việc sớm hơn và nghỉ trễ hơn. Trong thời gian làm việc, người Nhật có yêu cầu rất sát sao về chất lượng công việc cũng như thái độ làm việc. Họ gần như không có thời gian chết trong ca làm.

Chính vì thế, khi muốn sang Nhật Bản làm việc, bạn cần xác định sẽ phải làm việc theo phong cách của người Nhật.

2. Có nên sang Nhật làm việc không? Những đối tượng nào nên đi?

Được xem là con đường ngắn nhất giúp bạn cải thiện kinh tế, xong đây cũng là con đường nhiều vất vả và gian nan. Thực tế, không phải ai cũng có thể phù hợp với cuộc sống cũng như môi trường làm việc tại Nhật Bản.

2.1 Đi Nhật làm việc bạn sẽ gặp phải những khó khăn gì?

những khó khăn khi làm việc tại nhật

Trước khi đưa ra chọn lựa, bạn cần xác định những khó khăn mình sẽ gặp phải. Đó là:

  • Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Nhật Bản là một đất nước có chi phí sinh hoạt đắt đỏ, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Vì vậy, khi sinh sống và làm việc tại đây thì người lao động cần bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ để trang trải chi phí sinh hoạt. Đối với những người lao động phổ thông cũng như thực tập sinh nếu không biết cân đối chi phí sinh hoạt thì sẽ tiết kiệm được rất ít tiền.

  • Sự bất đồng ngôn ngữ

Bất đồng ngôn ngữ là một trong những trở ngại của người lao động Việt Nam và lao động nước ngoài nói chung. Khi không thể dung hòa trong vấn đề giao tiếp sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề phát sinh , thậm chí có thể dẫn tới tình trạng gây gổ đánh nhau. Vì vậy để khắc phục tình trạng này thì người lao động nên trau dồi ngôn ngữ tiếng Nhật một cách thường xuyên.

  • Nỗi nhớ nhà

Thời gian đầu, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy rất nhớ nhà. Việc sinh sống tại một đất nước xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bạn sẽ cảm thấy bơ vơ và lạc lõng, đặc biệt là những lúc ốm đau hay áp lực công việc, mệt mỏi.

2.2 Những thuận lợi khi đi Nhật làm việc

Những thuận lợi khi đi Nhật làm việc

Bên cạnh khó khăn thì việc sang Nhật Bản sống và làm việc cũng đem đến trải nghiệm và mở ra rất nhiều cơ hội. Cụ thể:

  • Bạn sẽ được trau dồi tiếng Nhật

XKLĐ Nhật Bản sẽ là cơ hội tốt để bạn học hỏi và trau dồi, nâng cao năng lực tiếng Nhật. Với lợi thế tiếp xúc trực tiếp với người Nhật, giúp bạn học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả.

  • Mức lương hấp dẫn

Đây là một phần lý do giải thích cho thắc mắc “Có nên sang Nhật làm việc không?” của hầu hết các lao động phổ thông. Mức lương cơ bản tại Nhật Bản khá cao. Đặc biệt, từ năm 2020, chính phủ Nhật bắt đầu áp dụng tăng mức lương cơ bản vùng. Theo đó, lao động Việt Nam sẽ nhận được mức thu nhập cao hơn.

  • Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Nhật Bản là một trong những quốc gia đi đầu về khoa học công nghệ với những áp dụng vào hoạt động lao động và sản xuất. Đây là cơ hội để những lao động tiếp xúc với kỹ thuật tiên tiến. Từ đó giúp bạn tích lũy kinh nghiệm làm việc khi trở về nước.

Như vậy, có thể thấy, XKLĐ Nhật mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam, đặc biệt là lao động trẻ. Tuy nhiên, trước khi sang Nhật, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn tinh thần để đương đầu với những khó khăn trong quá trình sống và làm việc tại Nhật nhé. Chúc bạn thành công!!!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.