Lịch sử Nhật Bản và những CÂU CHUYỆN THÚ VỊ bạn chưa biết

Nhật Bản là một trong những nền văn hóa có ảnh hưởng nhất thế giới. Đất nước này không chỉ khiến cả thế giới ngưỡng mộ bởi quy cách ứng xử lịch sự mà còn gây bất ngờ với rất nhiều điều thú vị. Với bài viết này, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu những câu chuyện thú vị có thể bạn chưa biết trong lịch sử Nhật Bản nhé!

Lịch sử Nhật Bản

Nội Dung Bài Viết

“Câu chuyện thú vị” trong lịch sử Nhật Bản có thể bạn chưa biết

Ăn thịt là trọng tội

Khoảng giữa thế kỷ thứ 7, Nhật Bản thi hành lệnh cấm ăn thịt. Lệnh cấm này kéo dài tới 1200 năm sau đó. Đây là sắc lệnh khá “dị” trong lịch sử Nhật Bản.Đạo luật này được cho là xuất phát từ giới luật Phật giáo về việc cấm sát sinh.Năm 575, Thiên hoàng Tenmu đã ban hành sắc lệnh cấm ăn thịt gia súc bò, gà, khỉ, chó và nhiều động vật khác. Ai vi phạm sẽ bị xử tử.

Lệnh cấm ban đầu được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1-4 cho tới 30-9 hằng năm vì lý do tôn giáo. Đi liền với đó là nhiều quy định khắt khe.

Lịch sử Nhật Bản

Khoảng giữa thế kỷ thứ 7, Nhật Bản thi hành lệnh cấm ăn thịt

Tuy nhiên, những tiếp xúc với các nhà truyền giáo phương Tây đã phổ biến hóa việc ăn thịt trở lại vào thế kỷ 16. Lúc này, những người dân bản địa cho rằng bữa ăn có nhiều thịt của người châu Âu là biểu hiện của sự tiến bộ. Chính vì thế, mặc dù một lệnh cấm khác được đưa ra năm 1687, xong một số người Nhật vẫn tiếp tục ăn thịt.

Đến năm 1872, Nhật Bản đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm. Theo đó, Thiên hoàng Minh Trị đã công khai ăn thịt lần đầu tiên và cho phép người dân khắp nước Nhật noi theo ngài.

Cố đô Kamakura đã từng là thành phố lớn thứ tư trên thế giới

Mặc dù chỉ là cố đô của nước Nhật trong một giai đoạn ngắn (1185 – 1333) xong thành phố này lại có sự phát triển nhanh chóng trong những năm tháng là thủ phủ. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng năm 1250, dân số nơi này lên đến 200.000 dân và trở thành đô thị lớn thứ 4 trên thế giới tại thời điểm đó.

Ngày nay, Kamakura là một thị trấn nhỏ thanh bình với khoảng 174.000 dân cư. Nơi này thu hút khách du lịch với nhiều đến chùa và những công trình độc đáo của một thời kỳ vàng son.

Cô lập với thế giới bên ngoài trong 217 năm

Theo các tài liệu ghi chép, Nhật Bản dường như không giao thương với bên ngoài trong suốt từ 1635 đến 1852 bởi sắc lệnh Sakoku. Đây là sắc lệnh “bế quan tỏa cảng” – cấm người dân giao du, buôn bán với người ngoại quốc, hạn chế tối đa mọi hoạt động bên ngoài, cấm Thiên chúa giáo…

Nguyên nhân của việc cấm túc này là do những xung đột xảy ra liên tiếp do tiếp xúc với người Bồ Đào Nha. Điều này khiến cho lãnh thổ nước Nhật bị đe dọa, gười Nhật bị bắt làm nô lệ…

Bên cạnh đó, khoảng thời gian tự cô lập này cũng khiến “đất nước Phù Tang’ ngày càng yếu thế khi đụng độ với phương Tây. Đến năm 1852, hải quân Hoa Kỳ đã thành công trong việc ép Nhật Bản mở cửa giao thương và phát triển trở lại.

Từng có 5000 tòa lâu đài

Xuyên suốt lịch sử Nhật Bản là sự bất ổn chính trị bởi sự các cứ lãnh thổ của các lãnh chúa. Đi kèm với đó là những cuộc nội chiến kéo dài dai dẳng từ 1461-1603. Theo đó, thành trì, lâu đài được xây dựng liên tục để phục vụ chiến tranh và bảo vệ lãnh thổ. Đến cuối thời kỳ, toàn nước Nhật có khoảng 5000 tòa lâu đài.

Lịch sử Nhật Bản

Đến cuối thời kỳ phong kiến, toàn nước Nhật có khoảng 5000 tòa lâu đài

Đến những năm 1860, Nhật Bản bước vào cuộc canh tân đất nước của Thiên hoàng Minh Trị, những tòa lâu đài bị phá bỏ để tránh ảnh hưởng của tầng lớp Samurai.

Hiện nay chỉ còn lại một số tòa lâu đài mang tính biểu tượng, đồng thời, chính quyền cũng đang trong quá trình xây dựng và trùng tu trên nền những di tích cũ.

Nhật Bản phát triển công nghệ in màu từ năm 1765

Người Nhật bắt đầu sản xuất bản gỗ in màu từ khá sớm – năm 1765. Kỹ thuật này sớm được áp dụng để phục vụ sản xuất những cuốn tiểu thuyết tranh. Nổi bật nhất là Gesaku mà trước đây chỉ có hai màu mực đen và trắng. Đây được xem là tiền đề đầu tiên cho những cuốn truyện tranh sau này/

Tuy nhiên, sau cải cách Kansei năm 1787, người ta đã cấm lưu hành Gesaku cũng như kỹ thuật in màu vì cho rằng những cuốn tiểu thuyết này mang tính chế giễu và gây ra những tranh luận chính trị.

Samurai “chém đại” để thử kiếm

Tại Nhật Bản thời trung cổ, nếu thanh kiếm của samurai không thể chém xuyên qua cơ thể của đối thủ thì đó là một sự sỉ nhục. Chính vì thế, việc biết được chất lượng thanh kiếm đặc biệt quan trọng với những người võ sĩ đạo. Và họ phải thực hiện thử kiếm trước khi xung trận.

Các chiến binh samurai thường thử kiếm trên cơ thể của tội phạm hay xác chết. Tuy vậy, còn có một cách đánh giá độ sắc bén của lưỡi kiếm được gọi là tsujigiri (tử trảm hay chém giết ở ngã tư).

Theo đó, các võ sĩ sẽ dùng kiếm và chém ngẫu nhiên vào những người đi bộ ở các ngã tư vào ban đêm. Theo nhiều ghi nhận lịch sử, vào thời Edo (1603-1868), nhiều cái chết liên quan tới tsujigiri vẫn được tìm thấy.

Người Nhật tạo ra Robot từ những năm 1600

Kỹ thuật tự động hóa xuất hiện khá sớm trong lịch sử phát triển của Nhật Bản. Đồng hồ chạy bằng sức nước vào thế kỷ thứ 8 là một điển hình.

Lịch sử Nhật Bản

Kỹ thuật tự động hóa xuất hiện khá sớm trong lịch sử phát triển của Nhật Bản

Đặc biệt hơn, đến thế kỷ 17, người Nhật đã phát minh ra những con búp bê cơ khí, được gọi là Karakuri. Chúng có thể trình diễn những cử động và múa những động tác cơ bản. Và đến thế kỷ 19, Karakuri được nâng lên một tầm cao mới khi nó có thể phục vụ trà đạo và bắn cung.

Cắt tai và mũi để làm chiến tích

Đây là một trong những câu chuyện rùng rợn trong lịch sử Nhật Bản. Theo đó, dưới thời Toyotomi Hideyoshi (1537-1598) từng ghi nhận chuyện các chiến binh Nhật Bản lấy đầu kẻ thù về làm chiến tích.

Thời bấy giờ, việc lấy đầu kẻ thù về làm chiến tích khá phổ biến. Tuy nhiên, do phải vận chuyển thủ cấp về nước bằng đường biển khá khó khăn nên các chiến binh đã sử dụng cách cắt tai và mũi của kẻ thù.

Nơi để lưu giữ những chiến công rùng rợn này là những ngôi “mộ tai” và “mộ mũi”. Mimizuka, một ngôi “mộ tai” ở Kyoto, đã chứa hàng chục ngàn “chiến lợi phẩm” của quân Nhật.

Trên đây là một số câu chuyện thú vị về lịch sử Nhật Bản. Hi vọng những câu chuyện “lạ lùng” này sẽ giúp bạn hiểu thêm về đất nước anh đào.

 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.