List món ăn Nhật Bản làm “nức tiếng” ẩm thực xứ Phù Tang

Món ăn Nhật Bản vốn nổi tiếng với sự tinh tế trong chế biến và sự cầu kỳ trong cách thưởng thức, phản ánh đời sống ẩm thực ấn tượng và độc đáo của người dân xứ Phù Tang. Vậy đâu là những món ăn “nức tiếng” đại diện cho ẩm thực Nhật Bản?

List món ăn Nhật Bản

TOP những món ăn Nhật Bản ngon nổi tiếng thế giới

Sushi – tinh hoa văn hóa ẩm thực Nhật

Nhắc tới món ăn Nhật Bản, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới món Sushi – món ăn đại diện cho đất nước Mặt Trời Mọc nổi tiếng trên toàn thế giới. Đây là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người Nhật, đặc biệt những ngày lễ truyền thống

Sushi được trưng bày trên bàn tiệc với đủ màu sắc và mùi vị khác nhau, được chế biến với nhiều thành phần và công thức chế biến. Tuy nhiên, nguyên liệu chính làm nên món này là cơm trộn giấm kết hợp với các loại hải sản tươi sống như hàu, bào ngư, cá hồi, tôm… dùng kèm với dưa leo, củ cải muối, trứng ngọt tráng mỏng, wasabi (mù tạt), nước tương.

Mì Ramen – “Quốc ẩm” của ẩm thực Nhật

Ramen có thể được xem là “quốc ẩm” ẩm thực Nhật Bản, bởi nó là một trong những món ăn tiêu biểu được nhớ đến đầu tiên khi nhắc về xứ sở mặt trời mọc.

Ramen là món mì nấu trong nước dùng từ thịt hoặc cá, ăn kèm trứng, nước tương và thịt. Có rất nhiều loại ramen, từ đơn giản đến đa dạng nguyên liệu. Bản thân các nguyên liệu này cũng có thể gia giảm tùy tay người nấu hoặc khẩu vị của thực khách, tạo ra rất rất nhiều vị ramen khác nhau.

Kaiseki Ryori

List món ăn Nhật Bản

Đặc trưng trong ẩm thực Kaiseki Ryori là sự hòa quyện giữa các món ăn theo các mùa trong năm

Với những người yêu thích nước Nhật thì chắc chắn bạn sẽ phải lòng với nét ẩm thực Kaiseki Ryori độc đáo. Đặc trưng trong ẩm thực Kaiseki Ryori là sự hòa quyện giữa các món ăn theo các mùa trong năm tạo nên những hương vị riêng biệt.

Thông thường, một Kaiseki sẽ có tổng cộng 14 món với đầy đủ các món từ món từ món khai vị, món chính đến món tráng miệng. Xen kẽ giữa các món ăn, thực khách sẽ được thưởng thức những tác trà nóng hổi, thơm lừng.

Sashimi – món ăn Nhật Bản mang hương vị của biển

Sashimi là món ăn Nhật Bản nổi tiếng, tạo nên “thương hiệu” ẩm thực xứ mặt trời. Món ăn này và Sushi là 2 món ăn được ví như “anh/em” bởi khi bạn đến cửa hàng sushi thì chắc chắn bạn có thể lựa chọn ăn sashimi và ngược lại.

Sashimi có thành phần chính là các loại hải sản. Theo đó, các loại hải sản này sẽ được thái thành các lát mỏng đẹp mắt và ăn cùng với các gia vị khác như nước tương, gừng, wasabi, củ cải trắng thái chỉ, lá tía tô.

Tempura – món chiên nổi tiếng của người Nhật

Tempura là món chiên phổ biến của nước Nhật. Tuy ra đời sau Sushi nhưng Tempura lại mang đến hương vị mới lạ nên được người Nhật đặc biệt yêu thích.

Thành phần biến Tempura rất da dạng bao gồm cả động vật và thực vật như thuỷ hải sản tươi sống: tôm mực, sò điệp, cua, các loại cá và rau xanh… Món ăn hấp dẫn bởi sắc vàng tươi của bột chiên xù, mềm béo của tôm biển và nên thưởng thức ngay lúc vừa chiên ra.

Tonkatsu – thịt tẩm bột chiên kiểu Nhật

Một món tẩm bột chiên khác cũng nổi tiếng không kém của ẩm thực Nhật bản chính là Tonkatsu (thịt heo tẩm bột chiên), làm từ thịt heo ra đời vào cuối thế kỷ 19 và được xem như món ăn đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản.

List món ăn Nhật Bản

Tonkatsu khi hoàn thành sẽ có một lớp áo bột chiên giòn vàng rụm bên ngoài, bọc lấy thịt heo mềm ngọt và vừa vị bên trong

Nguyên liệu để làm món ăn này khá đơn giản, chỉ bao gồm thịt thăn heo, bột chiên giòn, bắp cải và nguyên liệu để nấu súp miso. Ta cũng có thể dùng phần thịt lườn và thịt lưng; thịt sẽ được ướp muối, tiêu vừa vị.

Tonkatsu khi hoàn thành sẽ có một lớp áo bột chiên giòn vàng rụm bên ngoài, bọc lấy thịt heo mềm ngọt và vừa vị bên trong. Tonkatsu có thể ăn kèm với cơm, súp miso và salad bắp cải.

Unagi – Lươn nướng hấp dẫn của Nhật

Nếu là tín đồ của các bộ phim anime thì không thể nào chưa bao giờ bạn nghe nhắc đến unagi – lươn nướng. Món lươn này không chỉ là món ăn phải thử khi đến Nhật, mà ngay cả người Nhật Bản cũng tin rằng nó là phương thuốc giải độc và là món ăn lý tưởng trong những ngày hè oi ả từ tháng 5 đến tháng 10; có giá trị cực cao về mặt sức khỏe.

Để làm món ăn này, thịt lươn sẽ được tẩm ướp với gia vị, kèm lớp nước sốt trước khi đem nướng trên than củi. Sau khi nướng, lươn được đem hấp và thêm một lần nướng nữa mới hoàn thành.

Shabu-shabu

Có nhiều thông tin cho rằng, món lẩu Shabu-shabu bắt nguồn từ đất nước Trung Hoa với nguyên liệu chính là thịt cừu. Sau khi đến Nhật Bản, các đầu bếp đã biến tấu với thịt bò để phù hợp với khẩu vị người Nhật.

Nước lẩu Shabu-shabu được nấu từ bột cá khá thanh và ngon. Bạn sẽ nhúng từng lát thịt bò vào lẩu, chấm qua nước xốt mè đậm đà và thưởng thức.

Cơm cà ri

List món ăn Nhật Bản

Khi đến Nhật, chắc chắn bạn không thể nào bỏ lỡ được một bát cà ri bò, ăn kèm súp Miso và salad tươi

Khi nhắc đến món ăn Nhật Bản mà không nhắc đến món cơm cà ri quả là một thiếu sót. Theo nhiều người nhận xét, cơm cà ri Nhật thường thanh, ngọt và không đậm mùi như món cà ri Ấn Độ.

Khi đến Nhật, chắc chắn bạn không thể nào bỏ lỡ được một bát cà ri bò, ăn kèm súp Miso và salad tươi, món ăn này sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bạn.

Natto

Natto là món ăn được làm từ đậu nành được ủ lên men tự nhiên ở 40 độ C và kéo dài 24 tiếng. Mùi vị hăng nồng của món ăn khiến nhiều người cảm thấy thích thú nhưng số ít người cảm thấy khó ăn. Món Natto cung cấp nhiều protein, canxi, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Trên đây là những món ăn Nhật Bản độc đáo, phản ánh tâm hồn cũng như sự tinh tế của nền ẩm thực xứ Phù Tang. Nếu có cơ hội đi XKLĐ Nhật Bản hay du lịch Nhật, đừng quên thưởng thức những món ăn hấp dẫn này nhé!

 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.