Nét văn hóa cơ bản bạn cần biết khi sống ở Nhật

“Xứ anh đào” nổi tiếng với những lễ nghi và quy tắc ứng xử khắt khe. Đây là nét đặc trưng trong truyền thống của đất nước Nhật Bản – thể hiện tinh thần và con người Nhật. Nếu bạn đang chuẩn bị cho cuộc sống làm việc và học tập tại Nhật, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu những nét văn hóa cơ bản này để có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống nơi đây.

Nét văn hóa cơ bản bạn cần biết khi sống ở Nhật

Nội Dung Bài Viết

Nét văn hóa đặc trưng tại đất nước Nhật Bản bạn cần biết

Văn hóa của mỗi quốc gia được coi là “linh hồn” của quốc gia đó. Mỗi đất nước, mỗi vùng miền lại có giá trị văn hóa và cách ứng xử khác nhau. Chính vì thế, việc hiểu rõ về văn hóa của một đất nước chính là cách bạn tôn trọng họ và tôn trọng chính bản thân mình.

Đất nước Nhật Bản là một đất nước giàu truyền thống văn hóa, từ những nét văn hóa truyền thống trong quá khứ, đến văn hóa ứng xử trong cuộc sống đời thường. Đây là những đặc trưng riêng biệt, trở thành biểu tượng cho sức mạnh tinh thần của con người Nhật Bản.

Việc tìm hiểu văn hóa Nhật Bản, vì thế, không chỉ là câu chuyện của những người yêu thích quốc gia này, mà còn là vấn để các bạn du học sinh, thực tập sinh Nhật Bản cần quan tâm.

Vậy văn hóa của đất nước Nhật Bản có điểm gì đặc biệt?

Văn hóa chào hỏi của người Nhật

Nét đặc trưng trong giao tiếp của người Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ chính là văn hóa cúi chào. Tất cả lời chào của người Nhật đều đi kèm với động tác cúi chào. Tùy vào vai vế, mối quan hệ và địa vị xã hội, tuổi tác, người Nhật sẽ sử dụng những quy tắc chào hỏi cũng như văn hóa lễ nghi khác nhau.

Nét văn hóa cơ bản bạn cần biết khi sống ở Nhật

Nét đặc trưng trong giao tiếp của người Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ chính là văn hóa cúi chào

Với người lớn tuổi hay cấp tên, người Nhật sẽ thể hiện sự tôn trọng bằng cách khép hai chân vào nhau và cúi gập người 90°, còn với bạn bè, đồng nghiệp hay những người cùng trang lứa, họ sẽ cúi chào 30°.

Văn hóa giao tiếp

Đây là vấn đề các bạn thực tập sinh hay du học sinh cần chú ý khi giao tiếp với người Nhật. Hiểu và thể hiện văn hóa giao tiếp sẽ là yếu tố giúp bạn gây thiện cảm với người Nhật.

Trong giao tiếp, người Nhật thường tránh nhìn thẳng vào mắt người đối diện. Họ thường nhìn sang một vật trung gian khác hoặc cúi đầu xuống và nhìn sang bên. Theo quan niệm của người Nhật, việc nhìn thẳng vào mắt người khác khi nói chuyện được xem là hành động thiếu lịch sự và cư xử không đúng mực.

Thêm đó, khi giao tiếp với người Nhật, bạn nên giữ một khoảng cách nhất định do họ khá rụt rè và nhút nhát. Người Nhật không có thói quen bắt tay, tuy nhiên, việc bắt tay trong giao tiếp không bị coi là hành động thất lễ.

Một lưu ý quan trọng là bạn không được ôm. Nếu như tại những quốc gia phương Tây, ôm là cách thể hiện sự thân thiện và quý mến thì với người Nhật, đây cũng là hành động bất lịch sự vì đụng chạm cơ thể hay ôm ấp tại Nhật thường bị hạn chế.

Cởi giày trước khi vào nhà

Đây là một phép lịch sự, cũng là nét văn hóa đặc trưng lâu đời của Nhật Bản. Tuy vậy, bạn khó để biết được liệu có thật sự cần tháo giày trước khi vào một tòa nhà, chùa, đền thờ hay nhà hàng Nhật hay không.

Bạn có thể nhận diện địa điểm mình đến có cần cởi giày hay không bằng cách quan sát. Chẳng hạn, nếu dép được đặt xung quanh lối vào thì đây là dấu hiệu thể hiện rằng khách nên tháo giày ra ngoài và mang theo dép vào. Nếu sàn nhà cao hơn ở lối vào thì nó cũng có ý nghĩa là khách nên cởi giày trước khi bước vào bên trong.

Văn hóa ăn uống của người Nhật

>>> Nói “itadakimasu” trước bữa ăn

Ăn uống cũng là yếu tố thể hiện nét đặc trưng riêng biệt của đất nước Nhật Bản. Người Nhật không chỉ cầu kỳ trong chế biến và thưởng thức món ăn mà còn rất quy cách trong thường thức.

Nếu được mời đến dùng bữa, trước khi ăn, bạn nên ngồi theo sự sắp xếp của chủ nhà và đợi đông đủ mọi người mới ngồi vào bàn ăn.Bạn không được uống trước hoặc uống một mình. Trước khi ăn, mọi người thường nâng cốc và nói “cạn chén” hay “xin cảm ơn tất cả mọi người”.

Đặc biệt, người Nhật thường nói “itadakimasu” trước bữa ăn để cảm ơn thực vật, động vật đã đánh đổi mạng sống của mình để cho họ bữa ăn ngon.

>>> Một vài lưu ý trong khi dùng bữa

Người dân “xứ anh đào” rất coi trọng màu sắc, hương vị cũng như hình thức bài trí của món ăn. Vì thế, bàn ăn của họ thường được bày biện rất cầu kỳ. Trong đó thường có món khai vị, món chính và các món tráng miệng. Về vấn đề này, bạn cần tìm hiểu thêm ẩm thực Nhật Bản để biết cách sử dụng các món trên bàn ăn nhé!

Nét văn hóa cơ bản bạn cần biết khi sống ở Nhật

Người dân “xứ anh đào” rất coi trọng màu sắc, hương vị cũng như hình thức bài trí của món ăn

Cũng giống với người Việt, người Nhật vẫn giữ thói quen ăn cơm bằng đũa. Tuy nhiên, đũa của người Nhật thường để ngang chứ không để dọc. Điều này xuất phát từ quan niệm trong văn hóa Nhật, đũa để thẳng vào người khác là không tốt.

Trong khi dùng bữa, họ cũng kiêng ngoáy đũa hay bới thức ăn. Đặc biệt, hành động cắm đũa vào bát cơm được xem là kiêng kị. Bạn cũng không được để thừa đồ ăn vì đây được cho là hành động bất lịch sự.

>>> Cảm ơn sau khi dùng bữa

Sau khi bữa ăn kết thúc, bạn cần sắp xếp lại bát đũa theo trật tự ban đầu và nói “gochisosamadeshita” nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn”. Việc này thể hiện sự trân trọng với người nấu và cả nguyên liệu được dùng để chế biến món ăn.

Thêm đó, tăm xỉa răng tại Nhật sẽ không được để trên bàn giống người Việt do phụ nữ Nhật rất ngại xỉa răng trước mặt người khác. Họ sẽ lặng lẽ vào nhà vệ sinh để làm sạch răng của mình.

Văn hóa ứng xử nơi công cộng

Khi tham gia các phương tiện công cộng, tất cả mọi người đều đứng bên trái. Riêng chỉ Osaka đứng bên phải. Trên một cầu thang cuốn, bao giờ cũng có một bên dùng để đứng và một bên dành cho người đi. Vì thế, cần tránh đứng cản đường người khác.

Người dân tại đây rất hay đeo khẩu trang, đặc biệt là vào mùa cúm hay bị dị ứng. Vì thế, việc đeo khẩu trang khi nói chuyện không bị coi là bất lịch sự.

Bạn cũng cần chú ý, không cười đùa, nói to hay bật nhạc ầm ĩ nơi công cộng vì việc hành sẽ làm ảnh hưởng đến người khác. Ngoài ra thì người cùng giới đi ngoài đường không choàng vai bá cổ nhau.

Trên đây, Thanh Giang vừa chia sẻ một số nét văn hóa cơ bản tại đất nước Nhật Bản. Việc tìm hiểu những nét văn hóa đặc thù này sẽ đem đến nhiều thuận lợi cho bạn trong quá trình thích nghi với cuộc sống tại Nhật.

 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.