Những điều cần biết về đất nước Nhật Bản cực thú vị

Nhật Bản là một trong những quốc gia lý tưởng nhất trong hành trình tìm kiếm những cơ hội học tập và làm việc hấp dẫn dành cho người trẻ Việt. Với nền văn hóa đặc sắc, lễ nghi truyền thống ấn tượng và ẩm thực độc đáo, xứ Phù Tang đốn tim du khách thập phương xa gần. Dưới đây là những điều cần biết về đất nước Nhật Bản sẽ khiến bạn say đắm với xứ xở xinh đẹp này.

Nội Dung Bài Viết

Tìm hiểu về đời sống và văn hóa Nhật Bản

Văn hóa Nhật bản được thể hiện qua những nét đẹp mang đậm bản sắc dân tộc trong cuộc sống thường ngày. Khám phá ngay nét đặc trưng thú vị này để có cái nhìn hiểu biết về xứ Hoa Anh Đào nhé!

Người Nhật dẫn đầu thế giới về mức độ ‘tham việc’

Hình ảnh những người trẻ Nhật làm việc xuyên đêm, làm việc đến ngủ gục bên bàn có lẽ không còn xa lạ với những ai tìm hiểu về Nhật Bản. Mức độ tham việc ở Nhật luôn dẫn đầu trên thế giới.

 

 Người Nhật dẫn đầu thế giới về mức độ ‘tham việc’
Người Nhật dẫn đầu thế giới về mức độ ‘tham việc’

 

Hãng tin Bloomberg dẫn kết quả một cuộc khảo sát mới được tiến hành với sự tham gia 19.000 người “millennials” tại 25 quốc gia trên toàn thế giới – thế hệ đầu tiên lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội, ở độ tuổi từ 18 – 35. Kết quả cho thấy có 12% người lao động trong độ tuổi 18-35 cho rằng họ sẽ không bao giờ về hưu.

 

Trong đó, Nhật Bản dẫn đầu về mức độ “tham việc” của người lao động trẻ, với 37% số lao động trong độ tuổi 18-35 của nước này nói sẽ làm việc cho tới ngày nhắm mắt xuôi tay. Tỷ lệ này ở Trung Quốc là 18%, ở Mỹ và Anh là 12% và ở Tây Ban Nha chỉ là 3%. Số liệu do Cục Thống kê lao động Mỹ công bố hồi đầu năm nay cho thấy 18,9% người Mỹ trên 65 tuổi vẫn đang làm việc.

 

Nhiều người chọn đến với Nhật Bản để làm kinh tế vì đây là vùng có mức lương cao đặc biệt tiền Nhật cũng có giá trị hơn so với tiền Việt. Tuy nhiên đến Nhật bạn cũng cần xác định với một tâm thế đó là làm việc nghiêm túc và đồng lương bạn nhận được cũng xứng đáng với những công sức mà bạn bỏ ra. Người Nhật cực kỳ nghiêm túc và kỷ luật cao trong công việc.

Văn hóa đi tàu điện ở Nhật Bản

Văn hóa đi tàu điện là một trong những điều cần biết về đất nước Nhật Bản cần thiết nhất dành cho thực tập sinh. Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế và khoa học kỹ thuật dẫn đầu châu Á, vì thế khi đến đây bạn cũng sẽ được trải nghiệm những công nghệ hiện đại bậc nhất hành tinh. Ví dụ như hệ thống tàu điện ngầm hiện đại không thể thiếu trong đời sống của người Nhật Bản. Lý do đơn giản mà mỗi ngày gần 60 triệu người sử dụng phương tiện giao thông này không chỉ bởi vì nó rẻ, tiện lợi mà hệ thống tàu ở Tokyo hoạt động trơn tru, trật tự với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của ban quản lý và bản thân hành khách.

 

Nếu như những phương tiện công cộng tại Việt nam để lại không ít những trải nghiệm kém phần hấp dẫn thì đến Nhật trên những chuyến tàu điện, trên những sân ga, bạn sẽ thấy một không gian sạch bóng loáng mặc dù không có thùng rác, trừ một số loại thùng rác đặc biệt để tái chế cạnh các máy bán tự động. Ngoài ra các nhà vệ sinh trong hệ thống nhà ga cũng được dọn dẹp liên tục, trang bị các thiết bị công nghệ cao.

 

Tàu điện là phương tiện công cộng phổ biến của Nhật Bản
Tàu điện là phương tiện công cộng phổ biến của Nhật Bản

 

Các vạch vàng gần đường ray là nơi hành khách đứng chờ tàu. Tất cả hành khách đều xếp hàng ngay ngắn, trật tự không chen lấn xô đẩy chờ tàu tới. Chính vì vậy ngay cả trong những giờ cao điểm cũng không xảy ra tình trạng hỗn loạn. Bên cạnh đó, giao thông công cộng nhưng bạn sẽ không phải chịu đựng những cuộc nói chuyện ồn ào, ầm ĩ vì mỗi hành khách đều có ý thức giữ trật tự. Đây cũng là một nét văn hóa cần lưu ý khi bạn đi tàu điện tại Nhật nhé!

Văn hóa cúi chào thể hiện sự tôn kính

Văn hóa cúi chào của người Nhật Bản là một trong những điều cần biết về đất nước Nhật Bản mà bất cứ ai đến với xứ Phù Tang để làm việc hay học tập đều nên tìm hiểu để có những cư xử đúng mực khi sinh sống ở đây. Một quy tắc bất thành văn là “người dưới” bao giờ cũng phải chào “người trên” trước. Theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, nam là người trên đối với nữ, thầy là người trên (không phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh), khách là người trên…

 

Văn hóa cúi chào của người Nhật
Văn hóa cúi chào của người Nhật

 

Nghi thức cúi chào người Nhật gọi là Ojigi. Ojigi có nghĩa là đổ người từ phần eo về phía trước. Trong thực tế có ba kiểu Ojigi sau:

 

  • Kiểu Eshaku: Cúi 15 độ, trong xã giao hàng ngày, đối với những người ngang mình. Thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông. Người Nhật chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ, những lần sau chỉ khẽ cúi chào. Ngay cả người Nhật cũng thấy những nghi thức cúi chào này hết sức rườm rà nhưng nó vẫn tồn tại trong quá trình giao tiếp từ thế hệ này qua thế hệ khác và cho đến tận ngày nay 
  • Kiểu Keirei: Cúi 30 độ, trang trọng hơn, khi lần đầu gặp mặt. Thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm. 
  • Kiểu Saikeirei: Cúi 45 độ, cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc khi muốn cảm ơn ai đó, thể hiện sự biết ơn từ tận đáy lòng mình. Kiểu cúi chào này thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.

Văn hóa trà đạo của Nhật Bản

Trà đạo Nhật được gọi là “Sadō” (茶道) ( “Chadō” (茶道), là một nghệ thuật truyền thống về việc pha trà, tập trung vào sự tĩnh lặng, sự kỹ lưỡng và sự tôn trọng đối với quá trình pha trà và thưởng trà. Sadō có nguồn gốc từ Trung Quốc vào thế kỷ 9 và sau đó được phổ biến ở Nhật Bản bởi các nhà sư Phật giáo. Từ thời kỳ Muromachi (thế kỷ 15), Sadō đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa dân gian và dần trở thành một nghệ thuật ẩm thực và tâm linh.

Văn hóa trà đạo là một cách để tìm kiếm sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống hiện đại
Văn hóa trà đạo là một cách để tìm kiếm sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống hiện đại

Văn hóa trà đạo của Nhật Bản mang ý nghĩa biểu tượng của sự tinh tế và tĩnh lặng, nơi mà từng chi tiết nhỏ được tôn trọng và chăm chút đến từng bước. Không chỉ là việc pha trà, mà còn là một trải nghiệm tâm linh, nơi mà tâm hồn được làm dịu đi bởi hương vị của trà và không gian yên bình của phòng trà.

Tại các buổi trà, không chỉ có trà được phục vụ mà còn là sự giao thoa giữa con người và thiên nhiên, giữa quá khứ và hiện tại. Đó là thời khắc của sự tĩnh lặng và sự kính trọng, nơi mà mỗi hành động được thực hiện với sự chậm rãi và tôn trọng đối với quá trình.

Trang phục truyền thống Kimono Nhật Bản

Với sự tinh tế trong từng đường nét và sắc màu đa dạng, kimono là minh chứng cho sự tôn trọng và kính trọng của người Nhật đối với truyền thống và tự nhiên.

Mỗi chiếc kimono là một tác phẩm nghệ thuật, được làm thủ công tỉ mỉ từ những loại vải lụa hoặc cotton chất lượng cao. Những họa tiết trên kimono thường phản ánh sự tương tác giữa con người và tự nhiên, từ hoa quả, cây cỏ cho đến phong cảnh núi non, sông hồ. Mỗi một chi tiết trên kimono đều được chăm chút kỹ lưỡng, tạo nên một tác phẩm độc đáo và lôi cuốn.

Biểu tượng sâu sắc của văn hóa và nghệ thuật đất nước mặt trời mọc
Biểu tượng sâu sắc của văn hóa và nghệ thuật đất nước mặt trời mọc

Ngoài ra, kimono còn là biểu tượng của sự phong cách và phẩm chất. Nó không chỉ là một bộ trang phục, mà còn là cách để người Nhật thể hiện bản sắc và cá nhân của mình. Tùy thuộc vào dịp lễ, mỗi loại kimono lại mang một ý nghĩa và một cách biểu diễn riêng, từ kimono hàng ngày đến kimono cưới hay kimono dành cho các buổi lễ truyền thống.

Khám phá những nét đẹp về con người Nhật Bản

Sự chăm chỉ, quyết tâm và kiên cường là nét tính cách quý báu của người Nhật. Với bản tính “tự lực – tự cường”, người Nhật nỗ lực, chăm chỉ, không ngại gian khổ để biến một dân tộc đau thương trong chiến tranh trở thành cường quốc kinh tế top đầu thế giới.

Người Nhật cần cù, tiết kiệm và chăm chỉ trong đời sống
Người Nhật cần cù, tiết kiệm và chăm chỉ trong đời sống

Người Nhật được đánh giá rất cao bởi tinh thần cộng tác và thái độ khi làm việc tập thể, sẵn sàng gạt cái tôi để đề cao cái chung, hướng đến thành công của tập thể. Trong các buổi họp rất khó để thấy người Nhật cãi cọ hay dùng những lời lẽ không hay để nói về đối thủ. Trong đời sống thường nhật, họ rất tiết kiệm và theo đuổi lối sống tối giản.

Những món ăn làm nên giá trị tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực là một trong những điều bạn cần biết về đất nước Nhật bởi bởi sự đa dạng của các món ăn độc đáo.  Nhật Bản chú trọng đến các chi tiết, làm nổi bật hương vị tươi ngon và tinh khiết tự nhiên của nguyên liệu nên luôn gây ấn tượng với thực khách bởi sự tinh tế. Cùng điểm qua những món ăn tạo nên hồn cốt của đất nước này nhé!

Món ăn truyền thống Sushi

Sushi thường được làm từ gạo nếp phủ một lớp vảy dầu giấm, được kết hợp với các loại hải sản tươi ngon như cá hồi, tôm, cá ngừ hoặc các loại rau cải như cà rốt, dưa chuột. Một phần không thể thiếu của sushi là wasabi (cây cải trong mùi cay), gừng đỏ (được muối chua để làm mềm) và nước sốt đậu nành (được pha loãng).

Tinh hoa ẩm thực nước Nhật
Tinh hoa ẩm thực nước Nhật

Ngoài hương vị đặc trưng và cấu trúc tinh tế, sushi còn phản ánh triết lý “washoku”, nền ẩm thực truyền thống của Nhật Bản, trong đó sự cân bằng giữa màu sắc, hương vị và chất lượng là rất quan trọng. Sushi không chỉ là một món ăn, mà còn là một trải nghiệm văn hóa và nghệ thuật, thể hiện sự kỹ lưỡng và sự tôn trọng đối với nguyên liệu và quá trình làm nên một bữa ăn.

Món ăn khai vị hấp dẫn Sashimi

Sashimi là một món ăn truyền thống của nền ẩm thực Nhật Bản, được làm từ các loại hải sản tươi sống, như cá hồi, cá ngừ, tôm, hoặc hàu, được cắt thành các lát mỏng và phục vụ trực tiếp mà không qua chế biến nhiệt.

Sashimi chú trọng sự tươi ngon của nguyên liệu
Sashimi chú trọng sự tươi ngon của nguyên liệu

Sự tinh tế và đơn giản của sashimi thường được tôn trọng và đánh giá cao trong ẩm thực Nhật Bản. Mỗi miếng sashimi được cắt sao cho đều đặn và mảnh mai, với sự tập trung cao độ vào việc giữ nguyên vẹn hương vị và chất lượng của nguyên liệu.

Sashimi thường được kèm theo các loại gia vị như wasabi (cây cải trong mùi cay) và gừng đỏ (được muối chua để làm mềm), cùng với nước sốt đậu nành pha loãng. Khi thưởng thức sashimi, người ta thường tận hưởng sự tươi ngon và đậm đà của hải sản, kết hợp với hương vị cay nồng của wasabi và vị chua dễ chịu của gừng đỏ.

Món ăn chiên giòn Tempura

Tempura là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, nổi tiếng với lớp vỏ ngoài chiên giòn và hương vị đặc trưng. Món này thường được làm từ các loại hải sản như tôm, cá hồi, hoặc rau cải như cà rốt, bắp cải, cà chua, và cả nấm.

Quá trình chuẩn bị tempura bắt đầu bằng việc tẩm bột (thường là bột mì hoặc bột mỳ tôm) vào các thành phần, sau đó nhúng chúng vào dầu nóng để chiên cho đến khi chúng trở thành màu vàng đẹp mắt. Món tempura thường được phục vụ ngay sau khi chiên để giữ được lớp vỏ giòn và nóng hổi.

Tempura có vị ngon, hương vị ngọt lành và cảm giác giòn rụm
Tempura có vị ngon, hương vị ngọt lành và cảm giác giòn rụm

Một phần quan trọng của tempura là nước sốt chấm đi kèm, thường là tương xốt hoặc tương truyền thống được pha loãng với nước hoặc cà chua. Nước sốt này thêm vào hương vị đặc trưng và tạo điểm nhấn cho món ăn.

Lời kết

Trên đây là những điều cần biết về đất nước Nhật Bản cũng chính là những điều thú vị khi có cơ hội đến với xứ Phù Tang. Nếu có người thân từng đi Nhật, bạn hãy hỏi họ rằng “ thích điều gì ở Nhật”, người ta cho bạn biết ngay đó chính là cuộc sống vô cùng thú vị bên cạnh mức thu nhập hấp dẫn ở đây. Theo dõi Thanh Giang để có thêm những thông tin hấp dẫn nhất về xứ Phù Tang nhé!

THANH GIANG CONINCON GROUP

  • Trụ sở: Số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hotline: 091.858.2233
  • Email: contact@thanhgiang.org

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.