TỔNG HỢP những điều cần biết về đất nước Nhật Bản SIÊU “thú vị” dành cho thực tập sinh

Nhật Bản là một trong những quốc gia lý tưởng nhất trong hành trình tìm kiếm những cơ hội học tập và làm việc hấp dẫn dành cho người trẻ Việt. Dưới đây là những điều cần biết về đất nước Nhật Bản mà thực tập sinh nào cũng nên tìm hiểu trước khi bay để không quá shock văn hóa khi đến Nhật nhé!

1. Người Nhật dẫn đầu thế giới về mức độ ‘tham việc’

Hình ảnh những người trẻ Nhật làm việc xuyên đêm, làm việc đến ngủ gục bên bàn có lẽ không còn xa lạ với những ai tìm hiểu về Nhật Bản. Mức độ tham việc ở Nhật luôn dẫn đầu trên thế giới.

 

 Người Nhật dẫn đầu thế giới về mức độ ‘tham việc’

 

Hãng tin Bloomberg dẫn kết quả một cuộc khảo sát mới được tiến hành với sự tham gia 19.000 người “millennials” tại 25 quốc gia trên toàn thế giới – thế hệ đầu tiên lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội, ở độ tuổi từ 18 – 35. Kết quả cho thấy có 12% người lao động trong độ tuổi 18-35 cho rằng họ sẽ không bao giờ về hưu.

 

Trong đó, Nhật Bản dẫn đầu về mức độ “tham việc” của người lao động trẻ, với 37% số lao động trong độ tuổi 18-35 của nước này nói sẽ làm việc cho tới ngày nhắm mắt xuôi tay. Tỷ lệ này ở Trung Quốc là 18%, ở Mỹ và Anh là 12% và ở Tây Ban Nha chỉ là 3%. Số liệu do Cục Thống kê lao động Mỹ công bố hồi đầu năm nay cho thấy 18,9% người Mỹ trên 65 tuổi vẫn đang làm việc.

 

Nhiều người chọn đến với Nhật Bản để làm kinh tế vì đây là vùng có mức lương cao đặc biệt tiền Nhật cũng có giá trị hơn so với tiền Việt. Tuy nhiên đến Nhật bạn cũng cần xác định với một tâm thế đó là làm việc nghiêm túc và đồng lương bạn nhận được cũng xứng đáng với những công sức mà bạn bỏ ra. Người Nhật cực kỳ nghiêm túc và kỷ luật cao trong công việc.

2. Văn hóa đi tàu điện ở Nhật Bản

Văn hóa đi tàu điện là một trong những điều cần biết về đất nước Nhật Bản cần thiết nhất dành cho thực tập sinh. Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế và khoa học kỹ thuật dẫn đầu châu Á, vì thế khi đến đây bạn cũng sẽ được trải nghiệm những công nghệ hiện đại bậc nhất hành tinh. Ví dụ như hệ thống tàu điện ngầm hiện đại không thể thiếu trong đời sống của người Nhật Bản. Lý do đơn giản mà mỗi ngày gần 60 triệu người sử dụng phương tiện giao thông này không chỉ bởi vì nó rẻ, tiện lợi mà hệ thống tàu ở Tokyo hoạt động trơn tru, trật tự với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của ban quản lý và bản thân hành khách.

 

Nếu như những phương tiện công cộng tại Việt nam để lại không ít những trải nghiệm kém phần hấp dẫn thì đến Nhật trên những chuyến tàu điện, trên những sân ga, bạn sẽ thấy một không gian sạch bóng loáng mặc dù không có thùng rác, trừ một số loại thùng rác đặc biệt để tái chế cạnh các máy bán tự động. Ngoài ra các nhà vệ sinh trong hệ thống nhà ga cũng được dọn dẹp liên tục, trang bị các thiết bị công nghệ cao.

 

Văn hóa đi tàu điện ở Nhật Bản

 

Các vạch vàng gần đường ray là nơi hành khách đứng chờ tàu. Tất cả hành khách đều xếp hàng ngay ngắn, trật tự không chen lấn xô đẩy chờ tàu tới. Chính vì vậy ngay cả trong những giờ cao điểm cũng không xảy ra tình trạng hỗn loạn. Bên cạnh đó, giao thông công cộng nhưng bạn sẽ không phải chịu đựng những cuộc nói chuyện ồn ào, ầm ĩ vì mỗi hành khách đều có ý thức giữ trật tự. Đây cũng là một nét văn hóa cần lưu ý khi bạn đi tàu điện tại Nhật nhé!

3. Văn hóa cúi chào – Những điều cần biết về đất nước Nhật Bản

Văn hóa cúi chào của người Nhật Bản là một trong những nét văn hóa đặc biệt của người Nhật mà bất cứ ai đến với xứ Phù Tang để làm việc hay học tập đều nên tìm hiểu để có những cư xử đúng mực khi sinh sống ở đây. Một quy tắc bất thành văn là “người dưới” bao giờ cũng phải chào “người trên” trước. Theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, nam là người trên đối với nữ, thầy là người trên (không phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh), khách là người trên…

 

Văn hóa cúi chào của người Nhật

 

Nghi thức cúi chào người Nhật gọi là Ojigi. Ojigi có nghĩa là đổ người từ phần eo về phía trước. Trong thực tế có ba kiểu Ojigi sau:

 

Kiểu Eshaku: Cúi 15 độ, trong xã giao hàng ngày, đối với những người ngang mình.

Thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông. Người Nhật chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ, những lần sau chỉ khẽ cúi chào. Ngay cả người Nhật cũng thấy những nghi thức cúi chào này hết sức rườm rà nhưng nó vẫn tồn tại trong quá trình giao tiếp từ thế hệ này qua thế hệ khác và cho đến tận ngày nay.

 

Kiểu Keirei: Cúi 30 độ, trang trọng hơn, khi lần đầu gặp mặt.

Thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

 

Kiểu Saikeirei: Cúi 45 độ, cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc khi muốn cảm ơn ai đó, thể hiện sự biết ơn từ tận đáy lòng mình.

Kiểu cúi chào này thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.

4. Một số sự thật thú vị về nước Nhật có thể bạn chưa biết

1. Nhật Bản có nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.

2. Có khoảng 127 triệu người sinh sống tại Nhật – đất nước có dân số lớn thứ 10 trên thế giới

3. 70% lãnh thổ của Nhật Bản là đồi núi.

4. Có hơn 200 núi lớn ở Nhật vẫn đang hoạt động, trong đó có núi Phú Sĩ.

5. Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất ở Nhật và có độ cao là 3.776m so với mặt nước biển.

6. Thiền là một loại phật giáo phổ biến ở Nhật.

7. Nhật có bốn loại chữ viết: romaji (chữ la tinh), katakana (chữ cứng), hiragana (chữ mềm) và kanji (hán tự).

8. Hàng năm Nhật Bản nhập khẩu 85% sản lượng cafe của Jamaica.

9. Tỷ lệ biết chữ của trẻ em Nhật từ 15 tuổi trở lên là gần 100%.

10. Sumo là môn thể thao truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

11. Bóng chày cũng là một môn thể thao phổ biến ở quốc gia này bởi sự ảnh hưởng của Mỹ sau thế chiến II.

12. Ở Nhật, người ta coi ăn mì phát ra tiếng là thể hiện sự thích thú và gián tiếp khen người nấu.

13. Có hơn 1.500 trận động đất xảy ra mỗi năm và hầu hết là những trận động đất nhỏ.1

14. Người Nhật có tuổi thọ trung bình là 83, cao hơn người Mỹ 4 năm.

15. Tsukiji là chợ cá lớn nhất ở Tokyo và có khoảng 2.000 tấn cá biển được tiêu thụ mỗi ngày.

16. Thịt cá voi không phải là đặc sản tại Nhật Bản nhưng chúng vẫn bị săn bắn để phục vụ cho mục đích nghiên cứu.

17. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Nhật có tên “Câu chuyện của Genji” được viết bởi Murasaki Shikibu, một phụ nữ quý tộc Nhật.

18. Ở Nhật, karaoke có nghĩa là hát mà không có dàn nhạc.

19. Hầu hết các cây ATM ở Nhật đều không chấp nhận thẻ ATM nội địa của nước ngoài. Nếu muốn sử dụng bạn bắt buộc phải đến bưu điện.

20. Người Nhật không đi giày dép vào trong nhà, chính vì vậy trước khi bước vào nhà bạn nên để giày dép lên giá quy củ.

21. Để trở thành một đầu bếp chế biến fugu chuyên nghiệp phải trải qua 11 năm huấn luyện. Các đầu bếp fugu sẽ phải ăn những con cá do chính tay mình chế biến trong suốt quá trình đào tạo nếu muốn vượt qua khóa huấn luyện.

22. Geisha có nghĩa là những người biểu diễn nghệ thuật và những geisha đầu tiên ở Nhật thực chất đều là nam giới.

23. Nhiều công ty ở Nhật có những bài tập thể dục buổi sáng cho nhân viên của mình.

24. Cách đây 30.000 năm trước công nguyên, những người đầu tiên đã di cư tới quốc gia này.

25. Nhật Bản có tỷ lệ giết người thấp nhất thế giới, khoảng 0,5 trên 100.000 người.

26. Kể từ năm 1949, Nhật Bản có 19 người vinh dự nhận giải Nobel.

27. Theo luật của Yakuza – một tổ chức mafia của Nhật, nếu phạm lỗi lần đầu, kẻ mắc tội sẽ bị chặt đốt cuối cùng của ngón tay út.

28. Nhật Bản có xấp xỉ 6.800 đảo.

29. Trong đó có 4 hòn đảo chính là Honshu, Kyushu, Shikoku, và Hokkaido, chiếm 97% diện tích của cả nước Nhật.

30.  Basashi là một món ăn phổ biến tại Nhật Bản bao gồm thịt ngựa sống thái lát dùng với gừng và hành tây.

31. Tokyo là thành phố đắt đỏ thứ hai trên thế giới.

32. Sushi được coi như một món ăn đường phố.

33. Con cá ngừ đại dương đắt nhất thế giới được bán ở Nhật với giá 735.000 USD.

34. Xì mũi ở nơi công cộng bị coi là hành động thô lỗ.

35. Ở Nhật, trước khi bạn bước vào bồn tắm, bạn phải rửa cơ thể mình trước bằng nước sạch, sau đó mới được ngâm mình trong bồn tắm.

36. Khi bạn tới Nhật nếu bạn không sử dụng khẩu trang ngoài đường, người Nhật sẽ cau mày và nghĩ bạn là một người không lịch sự và cảm thấy khó chịu và không muốn tiếp xúc gần bạn, vì vậy việc sử dụng khẩu trang là khá quan trọng tại Nhật. Đặc biệt với tình hình dịch bệnh hiện nay nhỉ @@

37. Ở Nhật có rất nhiều máy bán bia tự động.

 

Trên đây là những điều cần biết về đất nước Nhật Bản cũng chính là những điều thú vị khi có cơ hội đến với xứ Phù Tang. Nếu có người thân từng đi Nhật, bạn hãy hỏi họ rằng “ thích điều gì ở Nhật”, người ta cho bạn biết ngay đó chính là cuộc sống vô cùng thú vị bên cạnh mức thu nhập hấp dẫn ở đây.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.