Những lưu ý khi thuê phòng trọ tại Nhật đối với Du học sinh

Đối với những bạn Du học sinh khi sang Nhật học tập, ngoài những bạn lựa chọn ở trong ký túc xá của trường thì đối với những bạn lựa chọn việc thuê nhà trọ ở ngoài tất nhiên sẽ gặp nhiều vấn đề. Làm sao để tìm và thuê được một căn phòng trọ tiện lợi mà giá cả lại phù hợp?. Cần phải lưu ý những gì khi chọn nhà trọ tại Nhật?. Tất cả những thắc mắc ấy sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

lưu ý khi thuê phòng trọ tại nhật

Nội Dung Bài Viết

Lựa chọn phòng trọ với chi phí phù hợp

Các bạn Du học sinh cần lưu ý vài vấn đề khi lựa chọn cho mình một căn phòng trọ để sinh hoạt và nghỉ ngơi sau mỗi ngày học tập và làm việc vất vả. Tùy vào địa điểm, tùy vào tiện nghi kèm theo mà giá thuê trọ tại mỗi nơi có sự chệnh lệch khá lớn. Nhiều nơi giá thuê phòng sẽ bao gồm cả tiền điện nước, internet, chi phí thu gom rác thải đồng thời có sẵn những đồ vật dụng thiết yếu trong phòng, cũng có những nơi họ chỉ cho thuê một căn phòng trống không có vật dụng gì, cũng như toàn bộ chi phí như điện, nước, dọn vệ sinh… sẽ được tính riêng.

Một căn phòng tại trung tâm thành phố Tokyo không có tiện nghi với giá 50.000 yên và một căn hộ đầy đủ tiện nghi bao gồm cả tiền điện nước, internet với giá 70.000 yên? Đều có sự khác biệt và chênh lệch về giá cả, bạn cần phải cân nhắc và lựa chọn sao cho phù hợp với bản thân và nhu cầu của mình.

Ngoài ra khi thuê phòng tại Nhật bạn sẽ phải trả một khoản phí đặt cọc, tiền lễ cho chủ nhà, phí môi giới.. Vì vậy bạn nên tìm hiểu và hỏi thăm những căn nhà cho thuê mà không cần phỉ trả tiền cọc và tiền cám ơn chủ nhà… Như vậy bạn sẽ tiết kiệm thêm được một khoản chi phí

Lựa chọn địa điểm thuê nhà

Du học sinh cần phải lưu ý về địa điểm nhà trọ, cần phải xem xét các vấn đề như nhà trọ ấy có tiện cho việc đi lại hay không?. Có gần điểm xe buss, gần siêu thị hay gần chỗ làm thêm hay không?… Nếu như nhà trọ có giá rẻ nhưng cách quá xa trường học cũng như chỗ làm thêm thì như vậy sẽ rất bất tiện đồng thời sẽ tốn

Về đồ đạc

Có nhiều phương án để cho các bạn lựa chọn sao cho phù hợp với bản thân. Đối với những căn phòng có sẵn đồ đạc thì sẽ tienj lợi hơn cho các bạn rất nhiều, tuy nhiên giá cả sẽ cao hơn đồng thời bạn cần phải lưu ý xem chủ nhà trọ có hỗ trợ tiền sửa chữa vật dụng nếu chẳng may hỏng hóc hay không hỗ trợ gì mà bắt bạn phải thanh toán toàn bộ những chi phí đó. Cần phải ghi rõ trách nhiệm của hai bên khi có hỏng hóc đồ dùng xảy ra để dễ xử lý.

Đối với những căn phòng trống, thì khi thuê bạn sẽ phải sắm những vật dụng cần thiết và số tiền đó không phải là nhỏ, ngoài ra bạn chỉ ở đó khoảng 2-4 năm thì khi rời đi đồ đạc ấy sẽ xử lý như thế nào?

Lưu ý về những bạn cùng phòng

Tìm bạn ở ghép là phương án hiệu quả nhất để tiết kiệm chi phí thuê phòng, với lại việc có bạn ở cùng phòng để trò chuyện và giúp đỡ nhau ở nơi đất khách quê người sẽ khiến bạn đỡ cảm thấy cô đơn khi xa nhà. Tuy nhiên khi lựa chọn bạn cùng phòng thì cần lưu ý một vấn đề về tôn giáo, ngôn ngữ, lối sống và tính cách của bạn đó để xem có phù hợp để sống cùng với nhau hay không.

Lưu ý về vấn đề an ninh

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia an toàn nhất thế giới, tỷ lệ tội phạm ở Nhật rất thấp, tuy nhiên khi bạn lựa chọn phòng trọ thì nên tìm hiểu qua về tình hình trị an ở khu vực đó, cũng như tham khảo ý kiến của bạn bè, nhà trường hay những anh chị đi trước, hoặc tốt hơn là bạn có thể thăm hỏi những người dân sống ở quanh khu vực đó để có được thông tin chính xác nhất trước khi quyết định thuê phòng.

Về hợp đồng thuê phòng

Hợp đồng thuê phòng là giấy tờ rất quan trọng, vì nếu xảy ra tranh chấp hay vấn đề gì thì bản hợp đồng sẽ là cứu cánh cho các bạn, do đó trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng, bạn nên đọc kỹ các điều khoản trong đó. Cần phải thống nhất ý kiến và thỏa thuận giữa bạn và người cho thuê sau đó mới ký hợp đồng thuê phòng.

Lưu ý hầu hết hợp đồng đều viết bằng tiếng Nhật do đó nếu bạn không thông thạo tiếng Nhật thì nên đi cùng người bảo lãnh và người thông thạo tiếng Nhật để tránh gặp phải những rắc rối trong quá trình làm hợp đồng.

Trên đây là một số lưu ý đối với những bạn Du học sinh khi sang Nhật. Nếu có khó khăn hay thắc mắc gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Những bạn đã có kinh nghiệm thuê nhà trọ hoặc gặp những vấn đề khi tìm thuê nhà trọ muốn chia sẻ hay tham khảo ý kiến của mọi người có thể comment bên dưới bài viết này để mọi người cùng giúp đỡ nhau nhé!.

Thanks!!!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.