Những thông tin mới nhất về luật pháp Nhật Bản và những điều cần lưu ý năm 2023

Nhật Bản là một trong những nước có nền kinh tế phát triển vượt bậc. Đây là nơi được rất nhiều người săn đón để học tập và làm việc. Tuy nhiên, nước Nhật nổi tiếng về sự khắt khe trong luật pháp. Vậy hiện tại luật pháp Nhật Bản có những quy định nào. Và cần lưu ý những gì khi sinh sống tại đây. Cùng Thanh Giang theo dõi qua bài viết sau nhé!

Nội Dung Bài Viết

Một số thông tin chính về quy định luật lao động tại Nhật 2023

Việc nắm được thông tin về đất nước con người cũng như luật pháp Nhật Bản trước khi sang Nhật sống là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp cho bạn yên tâm và hiểu hơn về đất nước mình sẽ sống. Đồng thời nắm bắt được các thông tin về quyền lợi cũng như quy định của đất nước Nhật. Một vài thông tin cần tìm hiểu bao gồm như sau:

>> Đôi nét về đất nước và con người Nhật Bản

Nhật Bản còn được gọi với cái tên khác là Đất nước Mặt trời mọc hay Xứ Phù Tang. Bởi lẽ, dựa trên tiếng Hán, tên Nhật Bản còn có ý nghĩa là mặt trời… Xét về diện tích, nước Nhật đứng thứ 62 trên toàn thế giới với tổng diện tích khoảng 377.972,28 km2.

Chiều dài từ bờ biển Okhotsk đến phía Nam của biển Đông Hải Trung Quốc. Nhờ vậy, Nhật Bản rất có lợi thế về mặt giao thương đường biển. Mặc dù, nước Nhật rất nghèo về tài nguyên khoáng sản, ít đất để canh tác vì chủ yếu là biển. Bên cạnh đó, thường xuyên xảy ra động đất núi lửa.

Tuy nhiên, chính nhờ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho đất nước Nhật rất nhiều phong cảnh đẹp tự nhiên và hùng vĩ. Đặc biệt có nguồn suối nước nóng dồi dào rất tốt cho sức khỏe. 

Có thể nói, để có được một đất nước phồn thịnh và phát triển mạnh mẽ như ngày nay. 

Đồng thời, vươn lên thành một quốc gia văn minh và bậc nhất. Đó là nhờ sự kỷ cương và khắt khe bởi pháp luật để xây dựng và duy trì đất nước vững mạnh.

>> Một số điều kiện khi làm việc ở Nhật

Ngoài tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản, bạn cần nắm được 1 số điều kiện nhất định khi làm việc tại đây. Cụ thể:

 • Các điều kiện về việc làm cần quy định rõ ràng trong hợp đồng lao động
 • Người lao động được nhà tuyển dụng cung cấp đầy đủ các điều khoản về việc làm và có văn bản cụ thể
 • Đơn vị công ty, tổ chức phải có 10 nhân viên trở lên. Đồng thời, phải trình quy tắc làm việc cho Văn phòng Thanh tra Tiêu chuẩn Lao động duyệt
 • Trường hợp người lao động đi XKLĐ Nhật, người lao động sẽ có hợp đồng lao động hoặc được cung cấp thêm về các quy tắc bổ sung được ghi rõ trong mục điều kiện làm việc

Bên cạnh đó, người lao động cần lưu ý rằng, tất cả các bản hợp đồng đều có các quy tắc làm việc kèm theo như:

 • Tiền lương
 • Thời gian làm việc
 • Chế độ nghỉ phép
 • Điều kiện chấm dứt hợp đồng lao động và kỷ luật…

>> Những yêu cầu bồi thường khi vi phạm pháp luật ở Nhật

Trong trường hợp người sử dụng lao động vi phạm hợp đồng lao động về thỏa thuận ban đầu. Người lao động sẽ có quyền lợi đòi bên người sử dụng lao động bồi thường về thiệt hại. 

Theo quy định của pháp luật Nhật Bản, luật Nhật Bản không cho phép người sử dụng lao động tự ý đưa ra các khoản đền bù. Cụ thể là trong thời gian lao động hay công ty, doanh nghiệp vi phạm hợp đồng.

Chính vì vậy, khi có mâu thuẫn xảy ra giữa 2 bên và 2 bên không tự giải quyết được. Lúc này, pháp luật Nhật Bản sẽ can thiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

>> Các quy định về thời gian làm việc và làm thêm hiện nay

Hiện nay, pháp luật Nhật Bản cũng đề cập rõ đến quy định về thời gian làm thêm và thời gian làm việc. Đó là:

 • Người lao động được làm việc 40 giờ/tuần, tức là 8 giờ/ngày
 • Trường hợp người lao động làm hơn 40 giờ/tuần thì sẽ được trả lương làm ngoài giờ
 • Mức phụ cấp làm thêm ngoài giờ sẽ được tính là 125% tiền lương. Đây là mức tối thiểu làm thêm quy định ở Nhật
 • Trường hợp người lao động làm thêm vào đêm muộn sẽ có thêm 1 khoản trợ cấp là 25% tiền lương

Ngoài ra, với người lao động làm thêm vào ngày nghỉ hay làm vào đêm khuya mức trợ cấp có thể lên tới 175% tiền lương.  

Những điều cần lưu ý để tránh vi phạm pháp luật khi ở Nhật

Nước Nhật có thể nói là một trong những nước đáng sống khi có nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, luật pháp Nhật Bản rất khắt khe và có nhiều quy tắc cụ thể. Chính vì vậy, để tránh vi phạm pháp luật trong suốt thời gian làm việc tại Nhật. Bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Cần ghi nhớ và tuân thủ các quy định trong luật pháp của Nhật. Cụ thể, đó là cần nắm được những điều được làm và không nên làm khi còn ở Nhật
 • Tuân thủ các điều luật và quy định đã ban hành trong bộ luật
 • Thực hiện nghiêm chỉnh về luật công cộng ở Nhật như không chen ngang khi xếp hàng, không được nôn trên xe taxi, không được phép đánh nhau tại nơi công cộng…
 • Giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng
 • Không được ép người khác uống rượu, bia

Trên đây là những thông tin thiết thực và hữu ích về luật pháp Nhật Bản. Thanh Giang hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn về những quy định. Đồng thời, có đủ hiểu biết để phòng tránh và không để vi phạm pháp luật khi còn ở Nhật.

Cuối cùng, nếu bạn cần tìm kiếm công việc tại Nhật hay có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hãy liên hệ với Thanh Giang để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.