Sự tích hoa anh đào – Nhật Bản có hoa anh đào từ bao giờ?

Hoa anh đào được xem là biểu tượng của Nhật Bản – “đất nước mặt trời mọc”. Cứ mỗi độ xuân về, loài hoa đó lại khoe sắc, nhuộm hồng cả một vùng trời. Loài hoa này còn được xem là biểu trưng cho người võ sĩ đạo, là niềm tự hào của người dân Nhật Bản. Vậy hoa anh đào có từ bao giờ? Sự tích hoa anh đào là gì? hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Sự tích hoa anh đào

Tìm hiểu sự tích hoa anh đào Nhật Bản

Chuyện kể rằng ngày xưa, tại một ngôi làng nhỏ xinh ven núi Phú Sĩ, có một chàng trai khôi ngô, tuấn tú, dũng cảm khác thường.

Năm chàng mới tròn một tuổi, có một đạo sĩ phiêu bạt ghé qua nhà, nhìn cậu bé, mỉm cười và đặt vào trong tay người cha một thanh sắt đen bóng. Rồi đạo sĩ lặng lẽ rời đi. Lúc đó đang là mùa đông tuyết rơi tầm tã. Vị đạo sĩ đi khuất trong mưa tuyết rồi mà người cha vẫn thẫn thờ nhìn trông theo.

Người cha đặt thanh kiếm vào tay người vợ trẻ, thì thầm : “hãy cất kỹ và giao thanh sắt này lại cho con trai chúng ta khi nó tròn 14 tuổi. Số phận đã an bài nó sẽ trở thành một kiếm sĩ lừng danh”.

Sau đó, người cha qua đời. Người vợ trẻ ở vậy một mình nuôi dạy con. Đến năm cậu bé tròn 14 tuổi, thanh sắt được trao lại cho cậu. Cậu rùng mình vuốt ve kỷ vật huyền bí nặng nề này. Như có một sức mạnh kỳ lạ, khao khát khó hiểu tràn ngập thân thể của cậu. Người mẹ chưa kịp nói gì thì cậu đã run rẩy thốt lên trong cảm xúc nghẹn ngào: “ta phải trở thành một kiếm sĩ nổi tiếng nhất đất nước này” chàng trai đến rạp đầu xin thụ giáo một võ sĩ đạo lừng danh. Vị samurai ngắm nhìn chàng trai từ đầu đến chân, trầm ngâm suy tư bất động hàng giờ liền. Cuối cùng ông thở dài lẩm bẩm một mình “oan nghiệt” và chấp thuận.

Sự tích hoa anh đào

Thời gian thấm thoát thoi đưa, tuổi 18 thanh xuân tràn trề sức sống đến với người kiếm sĩ. Tay kiếm của chàng khiến những samurai kiêu hùng nhất cũng phải e dè. Nhưng còn thanh sắt? Chàng đã tự mình rèn nó thành thanh kiếm sáng ngời đầy uy lực. Nhưng chưa được. Một thanh kiếm báu thực sự phải được tắm mình trong máu ngay trong ngày khai trận. Biết nhúng lưỡi thép uy lực này vào máu ai khi chàng chưa hề có kẻ thù, khi chàng chưa hề đối mặt với kẻ cướp, khi chàng chưa tìm được bất cứ lý do gì để quyết đấu một phen? Lúc này người mẹ và người thầy của chàng đã khuất núi. Cô gái duy nhất của vị võ sư lừng danh năm xưa là người thân yêu còn lại duy nhất của chàng.

Mỗi ngày khi nắng đã tàn lụi trên núi Phú Sĩ, đêm đã tràn ngập trên xóm núi, cô gái lại buồn bã nhìn chàng ngồi bất động, trầm tư bên bếp lửa. Chàng không còn cười nữa, mắt chàng lạnh như tuyết, chàng ôm thanh kiếm mà ước mơ ngày nó được tắm mình trong máu để trở thành bảo kiếm vô địch thiên hạ.

–  Anh thân yêu! Có phải chăng đối với anh thanh kiếm này là tất cả? Nếu nó không được tắm mình trong máu để ngập trong khí thiêng thì anh sẽ mãi mãi buồn đau? Nhìn vào bếp lửa, chàng trai vuốt ve thanh kiếm trong lòng và nói chậm rãi rất quả quyết:

–  Chỉ buồn đau thôi ư? Không đâu! Đối với anh, thanh kiếm là sự nghiệp, là cuộc sống, là tất cả….. làm sao anh có thể coi mình là một võ sĩ đạo chân chính khi thanh kiếm của anh chưa từng no say trong máu? Trời ơi! Anh chết mất! Sao thời buổi này yên bình đến thế? Sao không có kẻ cướp nào thúc giục anh xuống kiếm. Không có kẻ cuồng ngông nào thách đấu với anh?

    Cô gái mỉm cười đau đớn. Cô chỉ hỏi để khẳng định quyết tâm của mình thôi!

–  Anh thân yêu! Cho em được cầm lấy thanh kiếm của chàng một chút thôi. Cô cầm thanh kiếm đen bóng, sắc lạnh cô gái nhìn chàng bằng ánh mắt buồn thăm thẳm rồi đột ngột đâm thẳng vào tim. Máu trào ra ướt đẫm tấm thân mảnh dẻ của nàng, nhuộm hồng chiếc áo kimono trắng nõn, trinh bạch. Chàng trai hốt hoảng rú lên kinh hoàng, vươn tay rút phăng thanh kiếm khỏi lồng ngực cô gái. Dưới ánh lửa bập bùng, thanh kiếm ngời sắc xanh rực rỡ, hào quang lóe lên lộng lẫy lạ thường: nó đã được no mình trong máu!

Nhưng cũng từ đó, chàng trai hoàn toàn cô độc. Không samurai nào thèm kết bạn với anh. Họ nhìn sang chỗ khác khi đối mặt trên con đường hẹp. Họ rời khỏi quán trà khi anh bước vào. Họ từ chối khi anh thách đấu …

Cho đến một hôm, một buổi chiều mùa đông, khi những bông tuyết đầu mùa vừa rơi, chàng trai ôm thanh kiếm đến bên mộ cô gái. Chàng thì thầm: “tha lỗi cho anh. Anh đã hiểu ra rồi…” Chàng bình thản cắm sâu mũi kiếm vào bụng rạch một đường mạnh mẽ và rút kiếm ra phủ gục bên cạnh mộ. Thanh bảo kiếm cắm sâu vào mộ đất…. Tuyết không ngừng rơi…. Đến sáng, tuyết đã ôm trọn chàng trai và ngôi mộ vào vòng tay của mình. Chỉ còn lại một cây hoa lạ, mơn mởn vươn lên tươi cười, hồng thắm. Không ai biết hoa hoá thân từ thanh kiếm ấy. Người ta đặt tên hoa là Anh đào. Hoa anh đào có nhiều loại mọc được ở nhiều nơi. Nhưng không nơi đâu đẹp bằng hoa được ươm mầm và trổ bông ở vùng núi Phú Sĩ.

Câu chuyện hoa anh đào: Tình yêu và sự hi sinh

Sự tích hoa anh đào gắn liền với câu chuyện về niềm hy vọng của chàng võ sĩ samurai tài hoa khá phổ biến. Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại một câu chuyện kể cảm động khác.

Chuyện kể rằng vào thời cổ đại, nước Nhật xảy ra vô vàn trận chiến giữa các lãnh chúa phong kiến, cuộc chiến này tiếp nối cuộc chiến khác khiến cho cả nước chìm trong sự buồn bã, tang thương. Tuy nhiên, tại đây vẫn tồn tại một khu rừng tuyệt đẹp mà các cuộc chiến không thể xâm phạm. Cây lá nơi đây như tỏa ra một mùi hương tinh tế an ủi tâm hồn của con người.

Trong khu rừng đó, có một cái cây sừng sững, vẫn sống nhưng lại chẳng bao giờ ra hoa. Chính vì điều này mà trông nó khô khan cằn cỗi như thể đã chết khô. Có lẽ vì vậy mà cây cỏ sợ hãi chẳng dám mọc gần cái cây này, cả muông thú cũng không đến gần. Người bạn đồng hành duy nhất của cây, chính là cô đơn.

Một đêm nọ, một nàng tiên trong rừng đã hiện ra và hỏi cây rằng có muốn được ra hoa và rạng rỡ không, nếu muốn cô có thể giúp. Cây suy nghĩ và đáp rằng: cây đề nghị được một phép chú kéo dài 20 năm. Trong 20 năm đó, cây có thể cảm nhận được những gì mà trái tim con người cảm thấy. Có khi cây sẽ tìm được động lực để cố gắng ra hoa một lần nữa.

Nàng tiên cho biết rằng cây có thể biến thành hình người và trở lại hình dạng cây tùy ý. Tuy nhiên, nếu sau 20 năm mà cây không thể phục hồi được sức sống và vẻ đẹp vốn có, cây có thể sẽ chết ngay lập tức.

Đúng như lời của nàng tiên, cây có thể biến hóa giữa hình dáng của một người đàn ông và dáng cây theo ý muốn. Cây luôn cố gắng ở hình dáng con người lâu hơn một chút để bản thân cảm nhận được những điều mới lạ xung quanh. Nhưng thời điểm ấy, tất cả những gì cây cảm nhận được đều là sự thù hận, đau buồn và những cuộc chiến triền miên. Do đó, cây lại biến trở thành hình dáng ban đầu.

Sự tích hoa anh đào

Năm tháng trôi qua, cây vẫn không tìm được những cảm xúc nào tạo bước ngoặt cuộc đời như nó hằng hy vọng. Cho đến một ngày, trong hình dáng con người, cây đi đến một con suối và gặp một cô gái xinh đẹp ở đó. Vì bị vẻ ngoài xinh đẹp cuốn hút, cây vô thức đến gần cô gái. Cô ấy là Sakura.

Sakura đối xử tử tế với cây. Để đáp trả, cây đã giúp cô mang nước từ suối về nhà. Trên suốt đoạn đường từ suối về nhà, cây và Sakura đã trò chuyện cùng nhau, nói ra cảm xúc về cuộc sống và những cuộc chiến,  chia sẻ những ước mơ và hy vọng của cả hai.

Cho đến khi có một người hỏi cây tên gì, bỗng nhiên một từ ngữ chợt lóe trong đầu cây: Yohiro, có nghĩa là hy vọng. Giữa Yohiro và Sakura đã nảy sinh tình cảm bạn bè. Họ gặp nhau mỗi ngày để nói chuyện, hát, đọc cho nhau nghe những bài thơ và kể những câu chuyện tuyệt vời. Càng biết nhiều về Sakura, Yohiro càng cảm thấy rất cần có cô ấy ở cạnh bên. Những khi không được ở cùng Sakura, Yohiro cứ ngồi đếm từng giây phút trôi qua cho đến khi được gặp cô.

Một ngày nọ, Yohiro đã thổ lộ tình yêu của mình đến với Sakura. Và anh cũng thú nhận với cô rằng: anh bản chất là một cái cây đau khổ và sẽ sớm chết vì anh không thể nở hoa. Sakura dường như bị sốc và cô vẫn duy trì im lặng. Thời hạn 20 năm dành cho Yohiro sắp hết, anh buồn bã trở lại hình dạng của một cái cây.

Sự tích hoa anh đào

Và rồi, vào một buổi chiều, Sakura đã đến bên Yohiro, cô ôm anh khóc và thú nhận rằng bản thân cũng yêu anh. Yohiro không muốn mình cứ thế chết đi, anh không muốn đón nhận những điều tồi tệ xảy đến với mình.

Lúc đó, nàng tiên năm xưa xuất hiện, nàng đã hỏi Sakura rằng: cô có muốn cùng hợp nhất với Yohiro và sống bằng hình dạng của một cái cây? Sakura dõi mắt nhìn ra những cánh đồng hoang vắng, khung cảnh hoang tàn bị chiến tranh tàn phá. Và cô quyết định hợp làm một với Yohiro mãi mãi. Từ giây phút Sakura và Yohiro hợp làm một, cái cây cằn cỗi bao năm bỗng chốc đơm hoa nở rộ. Vẻ đẹp của cây lan ra cả khu rừng và cả những vùng đất lân cận, từ đó, người ta gọi cây bằng cái tên “Sakura” tức là “hoa anh đào”.

Trên đây là sự tích hoa anh đào Nhật Bản. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về sự ra đời của loài hoa tượng trưng cho xứ sở này.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.