Suica là gì? Tầm quan trọng và lợi ích của thẻ Suica đối với người Việt sống tại Nhật

Thẻ Suica là loại thẻ rất quen thuộc với người Nhật nhưng còn khá lạ lẫm với nhiều bạn trẻ. Đặc biệt là những bạn lần đầu sang Nhật học tập và làm việc. Vậy thẻ Suica có giá trị như nào và lợi ích ra sao. Cùng Thanh Giang tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ nhé!

Nội Dung Bài Viết

Hiểu đúng về thẻ Suica

Thẻ Suica còn được gọi là thẻ IC của Nhật Bản. Nói theo cách dễ hiểu, Suica chính là thẻ dùng để thanh toán khi bạn đi tàu điện ngầm tại Nhật. Loại thẻ này giúp cho việc mua và thanh toán vé tàu một cách đơn giản và không cần đứng xếp hàng.
Thẻ Suica tích hợp nhiều công dụng và đem lại sự thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, để dùng thẻ Suica bạn cần phải nạp tiền vào thẻ trước. Mặc dù thẻ Suica cũng là một dạng thẻ giống như vé tháng xe buýt của Việt Nam nhưng khác ở chỗ:

+  Suica tích hợp rất nhiều tính năng, ngoài việc thanh toán vé tàu điện, Suica còn được dùng để:

 • Thanh toán vé xe buýt
 • Thanh toán khi mua sắm tại 1 số cửa hàng tiện lợi hay máy bán hàng tự động
 • Và rất nhiều dịch vụ khác nữa…

Những điều cần biết về thẻ Suica

Theo như tìm hiểu ở trên, bạn đọc có thể hiểu sơ sơ về tác dụng của loại thẻ Suica. Tuy vậy, để hiểu chi tiết về loại thẻ này từ loại thẻ cho đến cách sử dụng. Hãy cùng đi sâu và khám phá thông tin qua từng mục chính sau:

>> Các loại thẻ Suica hiện nay

Hiện nay, với thẻ Suica được chia làm 3 loại chính. Đó là:

 • Suica Teikiken
 • My Suica
 • Suica thông thường

Như vậy, mỗi một loại thẻ sẽ có chức năng và công dụng riêng. Cụ thể:

– Thẻ Suica Teikiken:

Với loại thẻ này có chức năng giống với vé xe buýt tháng của Việt Nam. Có nghĩa là, người sử dụng thẻ Suica Teikiken sẽ chỉ cần nạp 1 khoản tiền cố định hàng tháng. Như vậy, có thể thoải mái đi tàu điện ngầm tại cung đường quy định của thẻ.

Thẻ Suica Teikiken chủ yếu được du học sinh sử dụng nhiều. Tuy nhiên, để làm loại thẻ này, du học sinh cần phải xin giấy xác nhận của trường mới có thể đăng ký làm thẻ.

– Thẻ My Suica:

Với thẻ My Suica, đây là thẻ được tích hợp đầy đủ thông tin của người làm thẻ như:

 • Họ tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Giới tính
 • Số điện thoại …

Do đó, trong trường hợp chủ thẻ làm mất có thể dễ dàng cấp lại thẻ nhờ thông tin bạn đã đăng ký từ trước. Mặc dù vậy, người làm thẻ My Suica cần lưu ý rằng thẻ yêu cầu cung cấp cả số điện thoại tại Nhật.

Bởi vậy, người làm cần đăng ký số điện thoại trước để quá trình làm thẻ được nhanh chóng và thuận lợi. 

– Thẻ Suica thông thường:

Thẻ Suica thông thường cũng tương tự như thẻ My Suica. Tuy nhiên, loại thẻ này không dùng cho trẻ em. Bên cạnh đó, điều bất tiện của thẻ chính là khi mất sẽ không được cấp lại. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thẻ Mobile Suica. Thẻ này sẽ có tác dụng tích hợp trên điện thoại thông minh.

Như vậy, người dùng có thể sử dụng để quẹt khi mua sắm mà không cần dùng thẻ.

>> Hướng dẫn làm thẻ Suica

Sau khi tìm hiểu về cách làm thẻ Suica, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về quy trình làm thẻ. Điều này giúp bạn tránh bị bỡ ngỡ khi lần đầu sang Nhật và đi tàu điện ngầm. Hiện nay, tại các trạm tàu điện ngầm đều có sẵn các máy nạp và làm thẻ Suica tự động. 

Nhờ vậy, bạn có thể tự làm và nạp thẻ 1 cách thuận lợi. Về cách làm, Thanh Giang cũng đã có sẵn video hướng dẫn làm thẻ Suica và được đăng tải trên facebook. Người trực tiếp hướng dẫn là Chủ tịch hội đồng quản trị Thanh Giang – Nguyễn Văn Mậu trong lần đi công tác.

Chính vì vậy, trong bài viết này Thanh Giang sẽ tóm tắt lại cách hướng dẫn làm thẻ Suica cho bạn nào mới bắt đầu tìm hiểu. Cụ thể:

Có 2 phương pháp bạn có thể làm thẻ Suica. Một là đăng ký trực tiếp tại các phòng vé JR tại ga tàu điện. Hai là đăng ký trực tiếp tại máy bán vé tự động.

– Về cách đăng ký tại phòng vé:

Khách hàng sẽ qua trực tiếp tại quầy. Sau đó, sẽ được nhân viên tại phòng vé JR hướng dẫn điền vào form yêu cầu mua. Tiếp đến nộp lại giấy cho nhân viên kiểm soát của ga để đóng tiền mua thẻ và sử dụng.

– Về cách đăng ký trực tiếp tại máy bán vé tự động – áp dụng cho thẻ my Suica và thẻ Suica thông thường:

+ Bước 1: Tìm đến máy bán vé tự động tại nhà ga. Máy tự động thường đặt tại vị trí nhà ga lớn. Đồng thời, phía trên có ghi 定期券・きっぷ. Tại đây sẽ gồm 2 máy, máy có hình nền xanh sẽ dùng để nạp tiền. Do vậy, bạn sẽ dùng máy còn lại để mua vé.

+ Bước 2: Chọn nút Suica xuất hiện trên màn hình.

+ Bước 3: Tiếp đó, nhập các thông tin của bạn để làm thẻ. Đối với bước này, bạn cần lưu ý nếu chọn Suica カード có nghĩa là không cần nhập thông tin nào.

+ Bước 4: Tiếp tục chọn số tiền cần nạp là xong.

>> Cách sử dụng thẻ Suica

Sau khi tìm hiểu về cách làm thẻ Suica. Bạn cần tìm hiểu thêm về cách sử dụng các loại thẻ. Nhìn chung, cách dùng thẻ cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chạm thẻ vào màn hình điện tử trên cửa soát vé. Ngoài ra, bạn có thể qua tại quầy thanh toán để sử dụng thẻ Suica. 

Đối với trường hợp quẹt thẻ tự động tại cửa soát vé, bạn chỉ cần tới cửa soát vé sau đó dùng thẻ chạm vào là có thể đi. Mỗi lần bạn quẹt thẻ, giá vé sẽ tự động được tính. 

Đồng thời, thẻ của bạn sẽ tự động bị trừ tiền. Trong trường hợp, tiền trong thẻ của bạn không đủ, bạn sẽ nhận được thông báo nạp thêm tiền.

>> Những lưu ý khi sử dụng thẻ Suica

Thẻ Suica ra đời đã đem lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến những vấn đề sau khi sử dụng thẻ. Đó là: 

 • Thẻ lúc nào cũng phải có trên 1,000 yên và tối đa không quá 20,000 yên
 • Khi không sử dụng thẻ bạn sẽ mất 220 yên tiền phí hoàn thẻ không sử dụng và 500 yên tiền đặt cọc
 • Địa điểm hoàn tiền tập trung tại các trạm: JR East, trạm Tokyo Monorail…
 • Tiền dư trong thẻ Suica không thể chuyển sang thẻ Suica khác
 • Người đăng ký có thể sử dụng thẻ Suica Teikiken và My Suica khi đi bằng tàu hỏa hay xe buýt. Tuy nhiên, nếu không phải chính chủ người đăng ký sẽ không sử dụng được…

Lợi ích của thẻ Suica trong cuộc sống hiện tại dành cho các tấm chiếu mới

Sự ra đời của thẻ Suica đã đem đến cho người tiêu dùng nhiều lợi ích đáng kể. Đặc biệt là nhóm du học sinh, người lao động lần đầu sang Nhật và có nhu cầu sử dụng tàu điện ngầm. Có thể kể đến một vài lợi ích nổi bật của thẻ Suica như sau:

 • Dễ dàng thanh toán và mua vé tàu điện ngầm khi có thẻ Suica
 • Không cần xếp hàng mua vé, thay vào đó có thể trực tiếp qua cửa và thanh toán 1 cách dễ dàng chỉ 1 lần chạm
 • Thẻ Suica còn được sử dụng để thanh toán khi đi mua sắm 1 cách tiện lợi
 • Vì là thẻ nạp trước tiêu sau. Cho nên, rất tiện lợi cho con người có thể quản lý và nắm bắt chi tiêu một cách chính xác nhất… 

Trên đây là những thông tin chi tiết về thẻ Suica do Thanh Giang tổng hợp lại. Trong quá trình biên tập sẽ không tránh khỏi thiếu sót. Tuy nhiên, hy vọng những thông tin chúng tôi biên soạn ở trên sẽ hữu ích tới bạn đọc. 

Đặc biệt, giúp cho những bạn đang và sẽ chuẩn bị đi Nhật làm việc không bị bỡ ngỡ và cảm thấy quê khi lần đầu sang Nhật. Nếu bạn có ý định tìm hiểu sâu về nước Nhật hay cần tìm đơn tuyển đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hãy liên hệ với Thanh Giang để được hỗ trợ nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.