Thông tin CHI TIẾT về chương trình Điều dưỡng Nhật Bản 2020

Thời gian gần đây, chương trình Điều dưỡng Nhật Bản đang thu hút lượng lớn lao động quan tâm. Để giúp bạn tìm hiểu về chương trình này, bài viết xin chia sẻ thông tin chi tiết về Điều dưỡng Nhật Bản năm 2020.

Theo thông tin từ thị trường XKLĐ Nhật Bản, hiện nay xuất hiện nhiều thông tin về chương trình Điều dưỡng Nhật Bản cũng như đơn vị tuyển dụng. Tuy nhiên, các bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh mắc bẫy tuyển dụng từ những đơn vị phái cử không uy tín.

điều dưỡng nhật bản

Nội Dung Bài Viết

1. Chương trình Điều dưỡng Nhật Bản là gì?

Điều dưỡng Nhật Bản tên đầy đủ là chương trình XKLĐ Nhật Bản ngành Điều dưỡng. Đây là chương trình tuyển chọn và đào tạo điều dưỡng viên đã tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng sang Nhật Bản làm việc theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt- Nhật.

Hiện tại, chỉ có một đơn vị được phép triển khai chương trình này, đó là Cục quản lý lao động nước ngoài (Bộ Lao động TB&XH). Đây là đầu mối duy nhất triển khai chương trình này. Ngoài ra, chưa có đơn vị nào được cấp phép tuyển chọn điều dưỡng và hộ lý sang Nhật làm việc. Vì thế, những ứng viên muốn tham gia cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đăng ký.

2. Hiểu đúng công việc của lao động ngành Điều dưỡng

Thực tế, có rất nhiều bạn ứng viên khi đăng ký tham gia chương trình bị nhầm lẫn về công việc của điều dưỡng viên và hộ lý. Đây là 2 công việc khác nhau với những chuyên môn riêng biệt.

Nếu hộ lý có công việc chủ yếu là chăm sóc người già thì điều dưỡng viên có nhiệm vụ hỗ trợ các bác sĩ trong công tác chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho người bệnh.

Có thể thấy, công việc của điều dưỡng bận rộn cả ngày. Họ không chỉ thực hiện chức năng của điều dưỡng mà còn chủ động thực hiện các nghiệp vụ khác, hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị cũng như phục hồi về thể lực. 

Công việc của điều dưỡng - hộ lý tại Nhật

2.1 Công việc cụ thể của điều dưỡng viên tại Nhật

  • Điều dưỡng viên là người tổ chức tiếp đón và hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục khám chữa bệnh. Đồng thời, ghi chép các thông số, triệu chứng, dấu hiệu bất thường của người bệnh cũng như cách xử lý vào phiếu theo dõi người bệnh theo quy định.
  • Thực hiện đầy đủ quy chế của bệnh viện như quy chế quản lý buồng bệnh, buồng thủ thuật và quy chế chăm sóc bệnh nhân toàn diện.
  • Điều dưỡng viên cũng phải thường xuyên đi thăm khám, thực hiện đúng và đầy đủ y lệnh của bác sĩ và dược sĩ điều trị, đảm bảo kế hoạch chăm sóc được diễn ra đúng và chuẩn.
  • Thường xuyên kiểm tra tình trạng cũng như việc sử dụng, bảo dưỡng và quản lý trang thiết bị cũng như vật tư y tế theo quy định. Lập kế hoạch chi tiết chăm sóc người bệnh, uống thuốc, thực hiện kỹ thuật tiêm, truyền dịch, thay băng, kỹ thuật cấp cứu theo quy định và vận hành bảo bảo thiết bị y tế được phân công.
  • Báo cáo tình hình và tình trạng bệnh nhân hàng ngày, cập nhật sổ đăng ký người bệnh ra, vào, chuyển khoa, chuyển viện…Tham gia thường trực dưới sự phân công của điều dưỡng trưởng nhóm.

3. Điều kiện tham gia là gì? Mức lương ngành Điều dưỡng có cao không?

3.1 Điều kiện tham gia chương trình Điều dưỡng Nhật Bản

Ứng viên đăng ký tham gia chương trình Điều dưỡng tại Nhật cần đảm bảo điều kiện sau:

  • Nam nữ từ 19-35 tuổi
  • Có đủ điều kiện sức khỏe lao động tại Nhật Bản, không mắc một trong 13 bệnh cấm đi XKLĐ nước ngoài.
  • Bằng cấp: Tốt nghiệp Trung cấp/Cao đẳng/Đại học ngành Điều dưỡng, Điều dưỡng đa khoa hay Cử nhân Điều dưỡng đa khoa.
  • Có tư chất đạo đức tốt, không mắc tiền án, tiền sự hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

3.2 Mức lương của Điều dưỡng viên tại Nhật Bản như thế nào?

Mức lương của lao động ngành Điều dưỡng được áp dụng theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Tùy vào trình độ cũng như kinh nghiệm làm việc mà mức lương sẽ có chênh lệch.

Thông thường, lương của lao động Điều dưỡng sẽ dao động từ 130.000- 140.000 yên/tháng.

Đây chỉ là mức lương cơ bản, ngoài ra, lao động còn được nhận thêm một số khoản phụ cấp và hỗ trợ khác.

4. Thêm nhiều cơ hội cho lao động Điều dưỡng Nhật năm 2020

Trong những ngành đang thiếu hụt nhân lực tại Nhật Bản, Điều dưỡng là một trong những ngành nghề đang cần lượng lớn lao động để đáp ứng nhu cầu nhân lực của ngành. Cụ thể:

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, Nhật Bản liên tục tuyển số lượng lớn điều dưỡng viên nước ngoài để phục vụ trong ngành y tế. dự kiến, Nhật đang tuyển khoảng 400.000- 600.000 hộ lý và điều dưỡng. Đây là cơ hội cho những bạn trẻ tốt nghiệp ngành Điều dưỡng hay nhóm ngành sức khỏe sang Nhật làm việc với mức lương hấp dẫn.

Thêm đó, chất lượng ứng viên điều dưỡng của Việt Nam được đối tác Nhật Bản đánh giá tốt. Điều này dẫn đến nhu cầu tiếp nhận phía Nhật Bản luôn cao hơn nhiều so với số lượng ứng viên đang được đào tạo mỗi khóa. Điều này khiến điều dưỡng viên Việt Nam “dễ dàng” qua vòng phỏng vấn của đơn vị tiếp nhận Nhật Bản.

Trên đây là một số thông tin về XKLĐ ngành Điều dưỡng Nhật Bản. Hy vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu đúng về ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.