Bạn có biết Tokyo không phải là thủ đô Nhật Bản?

Nhắc đến thủ đô của nước Nhật, có đến 99,99% người trả lời là Tokyo. Thậm chí, hầu hết người Nhật đều cho rằng Tokyo là thủ đô Nhật Bản. Tuy nhiên, trên thực tế, chưa có một văn bản quy chuẩn nào công nhận thành phố này là thủ đô của Nhật Bản. Vậy thực tế vấn đề này như thế nào? Tokyo có phải thủ đô của nước Nhật hay không? Và Nhật Bản có phải quốc gia không có thủ đô?

Thủ đô Nhật Bản

Nội Dung Bài Viết

Thực tế Tokyo có phải thủ đô Nhật Bản?

Tại sao hầu hết mọi người cho rằng Tokyo là thủ đô của Nhật?

Khi tìm hiểu về đất nước Nhật Bản, hầu hết mọi người đều cho rằng Tokyo là thủ đô của nước Nhật. Điều này xuất phát từ truyền thống của “đất nước Phù Tang” – nơi ở của Thiên hoàng là kinh đô của đất nước.

Tuy nhiên, từ năm 794 – đến năm 1868, nơi ở của Thiên hoàng được đặt tại Kyoto. Sau năm 1868, trụ sở của Chính phủ Nhật và nơi ở của Thiên hoàng được chuyển về Tokyo.

Trước đây, Tokyo từng được biết đến với tên Edo, và được đổi tên thành Tokyo khi trở thành kinh đô vào thời Minh Trị. Đây là nơi được thiên hoàng Minh Trị chọn làm thủ đô của Nhật Bản.

Ngày nay, đây là một thành phố phát triển phồn thịnh, được ví như “trái tim của nước Nhật” – nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống và cũng là thành phố phát triển hàng đầu của “đất nước mặt trời mọc”. Hiện tại, thành phố này thu hút rất nhiều du học sinh Việt Nam đến học tập và thực tập sinh đến làm việc. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn để khách du lịch tham quan và tìm hiểu.

Thực tế Tokyo có phải thủ đô Nhật Bản hay không?

Trong lịch sử hình thành và phát triển, đã có thời kỳ Tokyo được công nhận là thủ đô Nhật Bản. Tuy nhiên, sau đó lại có những điều luật điều chỉnh. Và hiện tại, vẫn chưa có văn bản và điều luật chính thức công nhận Tokyo là thủ đô của Nhật Bản.

Năm 1941, Nhật Bản đã công bố “Quy định về việc Tokyo là thủ đô Nhật Bản”. Năm 1950, chính phủ Nhật đã từng đưa ra quyết định đặt Tokyo làm thủ đô.

Tuy nhiên, ngày 6/9/1956, Nhật Bản lại bãi bỏ việc Tokyo là thủ đô của Nhật Bản. Và kể từ đó cho đến nay, Nhật Bản vẫn không có thủ đô.

Thêm đó, cũng chưa có bộ luật nào chính thức quy định Tokyo là thủ đô của Nhật Bản. Nhiều bộ luật đã xác định một “khu vực thủ đô” bao gồm Tokyo. Cụ thể, trong điều 2 Luật Hợp nhất Khu vực Thủ đô  năm 1956 nêu rằng “Trong Điều này, thuật ngữ ‘khu vực thủ đô’ sẽ biểu thị một khu vực rộng lớn bao gồm cả lãnh thổ của Vùng thủ đô Tokyo cũng như các khu vực xa trung tâm được chỉ định bởi nội các.”

Điều luật này “ngụ ý” rằng chính phủ Nhật đã chỉ định Tokyo là thủ đô của nước Nhật, xong vẫn chưa có quy định rõ ràng và định nghĩa của “khu vực thủ đô” được cố giới hạn trong các điều khoản của bộ luật cụ thể đó.

Nước Nhật là quốc gia không có thủ đô?

Như vậy, về mặt pháp lý, tính đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản vẫn là quốc gia không có thủ đô.

Tuy nhiên, hệ thống các cơ quan đầu não của chính phủ Nhật Bản, hoàng cung Nhật Bản và nơi cư ngụ của Hoàng Gia Nhật Bản đều nằm ở thành phố này. Và hiện nay, Tokyo được xem là “thủ đô không chính thức’ của Nhật Bản.

Bởi trên phương diện pháp luật, Tokyo không phải là thủ đô xong nhắc đến Nhật Bản, người ta sẽ không nghĩ đến một nơi nào khác ngoài Tokyo.

Thành phố Kyoto – “thủ đô văn hóa của Nhật Bản”

Là vùng đất gắn liền với sự kiện lịch sử của “đất nước Phù Tang”, Cố đô Kyoto được ví như “thủ đô văn hóa của Nhật Bản”. Đây là nơi bạn có thể tìm và hiểu về đất nước Nhật Bản với bề dày truyền thống và lịch sử. Cố đô hơn 1000 năm tuổi này là điểm đến lý tưởng để bạn tìm hiểu về trang sử hào hùng và văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

Thủ đô Nhật Bản

Kyoto giữ vị trí kinh đô của Nhật Bản cho đến thế kỷ 19, khi được triều đình dời về Edo vào năm 1868 trong cuộc Duy tân Minh Trị.

Có thể nói, Kyoto là “hiện thân” chính xác và gần nhất về nước Nhật cổ xưa với nhịp sống chậm rãi và hòa hiếu. Theo thống kê, có hơn một nửa số chùa miếu, đền đài, dinh thự cổ kính của Nhật được tập trung ở Kyoto.

Trái ngược với Tokyo sầm uất với nhịp sống hiện đại, Kyoto ẩn hiện với những ngôi nhà thấp, đan xen cây trái, đường phố hẹp, con người phóng khoáng và đặc biệt rất thích đi bộ. Tại đây, nhịp sống chậm và thanh bình với nhiều di tích lịch sử, văn hóa vật chất và tinh thần.

>>> Điểm đến của đền chùa và lễ hội truyền thống

Đến với cố đô Kyoto, bạn sẽ có cơ hội khám phá hệ thống chùa nổi tiếng tại “xứ Phù Tang” như chùa Kyogokoku-ji (đền Toji), chùa Kiyomizu-dera, chùa Enryaku, chùa Daigo, chùa Ninna, thiền viện Byodo-in, chùa Kozan, chùa rêu Saiho, chùa Tenryu, chùa Rokuon (chùa vàng Kinkakuji), chùa Jisho (chùa bạc Ginkakuji), chùa Ryoan…hay những đền thờ Thần đạo đền Kamigamo, đền Shimogamo, đền Ujigami; và 1 lâu đài là lâu đài Nijo.

Đây cũng là “điểm đến” của những lễ hội truyền thống như Lễ hội Ouka, lễ hội Gion, lễ hội pháo hoa, lễ hội Jidai, lễ hội Arashiyama Momiji , Hatsumode hay lễ hội ném đậu Setsubun…

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn giải đáp thắc mắc “Tokyo có phải thủ đô Nhật Bản?” và tìm hiểu thêm về thủ đô của văn hóa và truyền thống – Kyoto.

 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.