Tỉnh Ehime Nhật Bản – “Vùng đất lý tưởng khi đi XKLĐ”

Tỉnh Ehime là “vùng đất cổ kính” của đất nước Phù Tang, nơi có nhiều điểm hành hương có lịch sử 1300 năm tuổi, và những tòa lâu đài cổ nhất Nhật Bản. Đây cũng là điểm đến lý tưởng cho người lao động nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng. Vậy tình hình Xuất khẩu lao động tại tỉnh Ehime Nhật Bản như thế nào? Đi Xuất khẩu lao động tại tỉnh Ehime có gì đặc biệt?

tỉnh Ehime Nhật Bản

Nội Dung Bài Viết

1. Tìm hiểu chung về tỉnh Ehime Nhật Bản

Tỉnh Ehime Nhật Bản nằm ở đảo Shikoku, gồm 11 thành phố trực thuộc. Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Matsuyama. Tỉnh Ehime nổi tiếng với sự cổ kính với nhiều khu vực cổ và lâu đời, được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về tỉnh Ehime:

 • Diện tích: 5.676 km2 lớn thứ 26/47 ở Nhật Bản
 • Dân số: khoảng 1,385 triệu dân xếp thứ 28/47 ở Nhật Bản
 • GDP theo đầu người: 2,520 triệu yên (khoảng 42 triệu vnd/tháng) xếp thứ 37/47 ở Nhật Bản
 • Thành phố ở tỉnh Ehime (11 thành phố): Matsuyama, Niihama, Shikokuchuo, Seiyo, Toon, Saijo, Ozu, Imabari, Yawatahama, Iyo, Uwajima
 • Thủ phủ: Thành phố Matsuyama
 • Đặc trưng của Ehime: rái cá sông, chim oanh, cá tráp đỏ, hoa cam, cây thông và linh vật của tỉnh là Mican
 • Khí hậu tỉnh Ehime: nằm trên đảo Shikoku nên tỉnh Ehime có đặc trưng khí hậu ấm áp. Vào mùa đông, tuyết rơi từ khoảng tháng 12, tháng 1 và tháng 2, nhiệt độ trung bình thấp nhất dao động trong khoảng 4-5 độ C. Mùa hè nhiệt độ cao nhất khoảng 31-32 độ C, rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và du lịch.
Mican – linh vật của tỉnh Ehime Nhật Bản.
Mican – linh vật của tỉnh Ehime Nhật Bản.

2. Tình hình XKLĐ tại tỉnh Ehime – “Vùng đất của sự cổ kính”

Tuy tỉnh Ehime Nhật Bản không phải là một trong những thành phố lớn, xong Ehime luôn nằm trong vùng có kinh tế phát triển mạnh. Theo số liệu thống kê, GDP của tỉnh đạt 4.888 tỷ yên. Tỉnh Ehime có nhiều yếu tố thuận lợi cho phát triển kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp và du lịch.

Ehime là vùng đất có vị trí thuận lợi. Với vị trí ven biển, tỉnh Ehime có lợi thế trong giao thương và nuôi trồng thủy sản. Nông nghiệp tại Ehime cũng khá phát triển do có thời tiết thuận lợi. Đây cũng là tỉnh có thế mạnh trong phát triển du lịch.

Một số lĩnh vực kinh doanh quan trọng của tỉnh Ehime là Dệt may, Chế biến thực phẩm, Công nghệ giấy, Kim loại màu, Đóng tàu…Điều này đem đến thuận lợi cho lao động nước ngoài khi đến làm việc tại đây, giúp lao động chọn lựa ngành nghề làm việc phù hợp.

2.1 Nhu cầu tuyển dụng lượng lớn lao động nước ngoài

Tỉnh Ehime Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn. Mỗi năm, tỉnh tiếp nhận tới 5000 lao động người nước ngoài. Trong đó, Việt Nam đứng thứ 3 với khoảng 200 lao động.  Trong đó, phần lớn lao động làm việc trong ngành Thủy sản và Nông nghiệp.

2.2 Mức lương tối thiểu tại tỉnh Ehime

Lương tối thiểu của tỉnh Ehime là 790 yên/giờ. Tuy mức lương không cao so với nhiều tỉnh khác của Nhật Bản, xong chi phí sinh hoạt tại đây cũng khá rẻ, vì thế, lao động vẫn có thể trang trải cuộc sống và có tích lũy.

2.3 Đơn tuyển lao động tại tỉnh Ehime Nhật Bản

Với đa dạng ngành nghề và đơn tuyển dụng như ngông nghiệp, thực phẩm, hải sản, xây dựng. Tỉnh Ehime đang là điểm đến lý tưởng, thu hút được số lượng lớn lao động nước ngoài đến làm việc. Một số đơn tuyển dụng có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn tại tỉnh Ehime khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là:

 • Đơn hàng nông nghiệp: chăn nuôi bò sữa, nuôi lợn, nuôi gà trong trang trại, trồng rau trong nhà kính, trồng nấm, trồng cà chua …
 • Đơn hàng chế biến thực phẩm: chế biến thịt gà, làm cơm hộp, chế biến đồ ăn sẵn …
 • Đơn hàng chế biến thủy sản: chế biến thủy sản gia nhiệt, chế biến thủy sản đông lạnh …
 • Đơn hàng xây dựng: làm cách nhiệt, trát vữa, làm thép kết cấu, lợp ngói, lát gạch, thợ nề, giàn giáo, cốp pha…
 • Kỹ sư kỹ thuật viên Nhật Bản: IT, AutoCAD, điều dưỡng viên…

3. Đi xuất khẩu lao động tại tỉnh Ehime Nhật Bản có gì đặc biệt?

3.1 Vị trí địa lý của tỉnh Ehime Nhật Bản

Vị trí địa lý của tỉnh Ehime Nhật Bản

Tỉnh Ehime nằm ở đảo Shikoku, phía bắc và phía tây giáp biển Seto Naikai, một phần phía đông giáp với tỉnh Kagawa và Tokushima, phía nam giáp tỉnh Kochi. Địa hình của tỉnh Ehime gồm vùng núi cao phía đông nam và bờ biển dài phía bắc.

Tỉnh Ehime cách thủ đô Tokyo khá xa, khoảng 831 km. Để di chuyển từ Ehime đến Tokyo, bạn có thể sử dụng máy bay. Từ sân bay Haneda (Tokyo) đến sân bay Ehime (Ehime) chỉ mất khoảng 1h30p. Nếu di chuyển từ Osaka và đến Ehime các bạn có thể chọn lựa nhiều tuyến đường khác nhau và nếu đi máy bay chỉ mất 50 phút còn đi tàu và ôtô kết hợp thì mất gần 5 giờ đồng hồ.

3.2 Kinh tế tỉnh Ehime Nhật Bản và một số đặc điểm nổi bật

Kinh tế tại tỉnh Ehime phát triển chủ yếu một số lĩnh vực chính như dệt may, hóa học, công nghiệp giấy, kim loại màu, chế biến thực phẩm, đóng tàu…với tổng GDP hàng năm đạt 4.888 tỷ yên.

Ehime cũng là nơi tập trung của nhiều doanh nghiệp nổi tiếng như:

 • Công ty Hattori Paper có mong  muốn hợp tác về sản xuất và phân phối trong lĩnh vực hóa mỹ phẩm, các loại khăn giấy, sản phẩm tẩy rửa nhà bếp.
 • Công ty Conhira chuyên sản xuất và phân phối trong lĩnh vực máy lọc nước biển, dầu máy.., máy đồng hóa chất đốt, thiết bị chống ăn mòn.
 • Công ty Aiken Denko làm trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thiết bị năng lượng mặt trời, bảng điện cao áp, thiết bị nhận/phân phát/điều khiển hệ thống điện
 • Công ty Ichihiro hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các loại khăn…
 • Sự đa dạng của các ngành nghề và lĩnh vực kinh tế tại Ehime khiến nhu cầu nhân lực của tỉnh tăng cao, đặc biệt là trong một vài năm trở lại đây.

3.3 Du lịch tại tỉnh Ehime Nhật Bản đi đâu?  TOP điểm đến nổi tiếng

Tỉnh Ehime Nhật Bản là một trong “tứ quốc” có con đường hành hương Ohenro qua 88 ngôi chùa, thu hút lượng lớn khách tham quan và trải nghiệm hàng năm. Thêm đó, tỉnh cũng có nhiều cảnh biển đẹp, được ví như thánh địa của các tay đua xe đạp….Đến với tỉnh Ehime, bạn cũng có thể ngắm nhìn phong cảnh tuyệt vời hay chiêm ngưỡng những tòa thành cổ nguy nga. Dưới đây là một số điểm đến nổi tiếng tại tỉnh Ehime Nhật Bản.

+ Đảo mèo Aoshima

Đảo mèo Aoshima

Trong những hòn đảo mèo nổi tiếng của Nhật Bản, Aoshima là điểm đến nổi bật. Hòn đảo nhỏ này thuộc tỉnh Ehime Nhật Bản.

Trước khi trở thành “vương quốc của những chú mèo”, đảo này là một làng chài. Sau đó, ngư dân vì cuộc sống quá khó khăn nên đã bỏ làng vào thành phố lớn làm ăn sinh sống. Vì thế, trên đảo hiện nay chỉ còn người già và lũ mèo.

Ban đẩu, số lượng mèo trên đảo không nhiều, nhưng sau đó được người trên đảo cho ăn và chăm sóc nên số lượng mèo tăng lên đáng kể, thậm chí còn nhiều hơn vài lần số lượng người dân trên đảo. Hòn đảo này là nơi trú ngụ của 22 người và khoảng hơn 120 con mèo.

Những chú mèo ở đây có một điểm đặc biệt là rất “quấn người”, vì thế, du khách tới đây tham quan ngày một đông, trở thành địa điểm du lịch lý tưởng mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với tỉnh Ehime Nhật Bản.

Xem thêm: Đảo mèo ở Nhật – “Thánh Địa” nổi tiếng dành cho loài mèo

+ Thành phố Matsuyama

Thành phố Matsuyama tỉnh ehime

Là trung tâm hành chính của tỉnh Ehima, thuộc vùng Shikoku, thành phố Matsuyama có khí hậu dễ chịu. Thêm đó, thành phố này có vị trí nằm đối diện với vùng biển êm ả, dòng nước nóng hiền hòa và có những lâu đài cổ kính…trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho du khách.

Matsuyama nổi tiếng với văn chương, suối nước nóng và lâu đài. Thành phố này có rất nhiều điểm tham quan lý tưởng như : suối nướng nóng Dego hay tòa thành Matsuyama…

Bên cạnh đó, bạn có thể trải nghiệm đi cáp treo và ngắm khung cảnh toàn thành phố. Từ cáp treo, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh vật hay tận hưởng sự trong lành của cảnh đẹp tự nhiên nơi đây.

+ Lâu đài Matsuyama

Lâu đài Matsuyama

Được xây dựng năm 1602, lâu đài Matsuyama được là lâu đài cổ, được bảo tồn khá nguyên vẹn tại Nhật. Xung quanh thành được bố trí nhiều chòi canh cao, tên các cánh cổng, lỗ mai châu, lỗ ném và hào lũy…

Bao quanh thành Matsuyama là khu vườn Ninomaru tuyệt đẹp là nơi rất nhiều du khách tới đây để ngắm hoa anh đào vào mùa xuân.

+ Dogo Onsen

Dogo Onsen có suối nước nóng cổ nhất Nhật Bản, xuất hiện trong văn chương từ thế kỷ thứ 8. Đây cũng là khu suối nước nóng lâu đời nhất tại “đất nước Phù Tang”.Người dân nơi đây tin rằng, nó ra đời từ 3000 năm trước.

Nếu có dịp đến tỉnh Ehime Nhật Bản, hãy thử một lần trải nghiệm ngâm mình trong làn nước ở Dogo Onsen, trong nhà tắm bằng gỗ với nội thất thiết kế phong cách kiến trúc byzantine. Trong nước của Dogo Onsen có đơn chất alkan, có tác dụng làm láng mịn da. Có 4 cách để vào tắm ở Dogo Onsen với các mức phí khác nhau. Có 2 loại nước nóng là Kami-no-yu và Rei-no-yu. Khi đến đây, bạn sẽ được tư vấn chọn lựa để có trải nghiệm phù hợp nhất.

+ Làng Tobe

Đây là “cái nôi” của phong cách gốm Tobeyaki nổi tiếng tại Nhật Bản. Gốm Tobeyaki là loại gốm đơn giản, xong có độ bền cao. Hai gam màu được sử dụng phổ biến là trắng và xanh tràm, bên cạnh đó còn có nhiều loại màu sắc khác nhau.

Nếu bạn yêu thích nghề thủ công truyền thống, hãy đến làng gốm Tobe để trải nghiệm tự tay làm một sản phẩm gốm, hay chiêm ngưỡng những tác phẩm gốm vô cùng đặc biệt nơi đây. Bạn cũng có thể mua được những sản phẩm gốm sứ Nhật Bản với giá thành rẻ hơn so với thị trường.

+ Chùa Joruri-ji

Chùa Joruri-ji

Chùa Joruri-ji là ngôi chùa nổi tiếng tại tỉnh Ehime Nhật Bản. Đây là điểm hành hương thứ 46 trong chuyến hành hương đất thánh Shikoku.

Ngôi chùa này được ra đời năm 708, khi cao răng Gyoki đặt tượng Dược sư như Lai ở đây với mục đích truyền giáo. Người dân địa phương quan niệm rằng đây là chỗ linh thiêng, được mệnh danh là “Nơi muốn cầu gì cũng có”.

Trong khuôn viên chùa có Bussoku-seki (Phật túc thạch). Những người đến đây thường đứng chân không lên đó để cầu nguyện cho đôi chân khỏe mạnh và đi lại bình an. Bên cạnh đó còn có Busshu-seki (Phật thủ thạch) phù hộ cho những vấn đề liên quan đến kỹ thuật và trí tuệ…

+ Chùa Yasaka-ji

Chùa Yasaka-ji là điểm đến thứ 47 trong chuyến hành hương 88 vùng đất thánh ở Shikoku 1300 năm tuổi. Nét đặc trưng trong chùa là Enmadou – ngôi điện được xây dựng để du khách cảm nhận được sự phán quyết của Enma Đại vương (Diêm Ma Đại Vương).

Hai bên trái và phải của điện có đường hầm, trên tường bên phải có chữ “Thiên đường”, còn bên trái là “Địa ngục”. Tượng Phật ngồi A Di Đà Như Lai trong chính điện cứ 50 năm mới cho vào xem một lần. Chính điều này đã tạo thêm sự thần bí cho chùa Yasaka-ji.

3.4 Ẩm thực tỉnh Ehime Nhật Bản – Những món ăn nổi tiếng

Không chỉ có những con đường hành hương linh thiêng, hay thành Matsuyama nổi tiếng… tỉnh Ehime Nhật Bản còn có những món ăn nổi tiếng, tạo nên nền ẩm thực địa phương độc đáo và giàu bản sắc. Một số món ăn nổi tiếng, tạo nên phong cách ẩm thực tỉnh Ehime là:

+ Botchan dango

Botchan dango

Món đặc sản nổi tiếng nhất của tỉnh Ehime là Botchan dango. Món bánh này được làm từ bột gạo, hình tròn, được làm nhiều màu khác nhau như đỏ, trắng, xanh và được xiên vào nhau. Đặc biệt, bánh Botchan dango được bán tại nhiều nơi nên bạn có thể dễ dàng tìm mua ở bất cứ đâu.

+ Quýt Mikan

Quýt Mikan

Quýt Mikan là nông sản nổi tiếng nhất tại tỉnh Ehime. Loại quýt này dễ bóc vỏ và không có hạt, có thể sử dụng như món tráng miệng hay món ăn nhẹ.Ehime và Wakayama là hai địa phương trồng quýt Mikan nhiều và nổi tiếng nhất ở Nhật Bản.

Trên đây là thông tin cơ bản về tỉnh Ehime Nhật Bản – điểm đến XKLĐ được nhiều lao động Việt chọn lựa. Hi vọng bài viết đã cung cấp những chia sẻ hữu ích cho bạn đọc. Để tìm hiểu thêm các đơn tuyển dụng tại tỉnh Ehime, hãy liên hệ ngay với Trung tâm xuất khẩu lao động Thanh Giang theo số Hotline 091.858.2233 để “cập nhật” đơn tuyển dụng mới nhất.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.