Tỉnh Shimane Nhật Bản – “Vùng đất thần thoại xứ Phù Tang”

Nằm trải dài theo bờ biển phía Bắc của vùng Chugoku, tỉnh Shimane Nhật Bản có những bãi biển đảo hoang sơ, mỏ bạc lớn hay những ngôi đền linh thiêng…được xem là “vùng đất huyền thoại” của “xứ Phù Tang”. Đây cũng là một trong những vùng có nhu cầu tuyển dụng lượng lớn lao động nước ngoài. Nếu bạn đang muốn đi XKLĐ Nhật Bản tại tỉnh Shimane, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu chi tiết về vùng đất này qua những thông tin chia sẻ dưới đây.

tỉnh Shimane Nhật Bản

Nội Dung Bài Viết

1. Thông tin cơ bản về tỉnh Shimane Nhật Bản

 • Nằm trong khu vực: Chugoku
 • Diện tích: 6.708 km² xếp thứ 19/47 ở Nhật
 • Dân số: khoảng 694 ngàn dân xếp thứ 46/47 ở Nhật Bản
 • Mật độ dân số: 104 người/km2
 • GDP: xếp thứ 40/47 ở Nhật, thu nhập bình quân khoảng 40 triệu vnđ/tháng
 • Linh vật: Đang cập nhật
 • Website của tỉnh Shimane Nhật Bản: https://www.pref.shimane.lg.jp/
 • Cơ cấu hành chính: tỉnh Shimane có 8 thành phố và 20 làng thị trấn. Các thành phố gồm có: Matsue, Yasugi, Hamada, Izumo, Masuda, Oda, Gotsu, Unnan.
 • Trung tâm hành chính: thành phố Matsue
 • Khí hậu: tỉnh Shimane mang đặc trưng khí hậu của vùng phía Nam Nhật Bản với khí hậu tương đối ấm áp. Vào mùa đông, nhiệt độ thấp nhất ở tỉnh khoảng 1 độ C và có băng tuyết bao phủ từ tháng 12 đến tháng 3. Thời điểm mùa hè, nhiệt độ cao nhất lên đến 32 độ C và mưa khá nhiều. So với các vùng khác của Nhật thì tỉnh Shimane có khí hậu ấm áp và dễ chịu.

2. Tổng quan tỉnh Shimane Nhật Bản

2.1 Vị trí địa lý tỉnh Shimane Nhật Bản

Tỉnh Shimane là một tính phía Nam Nhật Bản, là tỉnh có diện tích rộng xong dân số lại ít. Tỉnh có phía bắc giáp biển, phía tây giáp tỉnh Hiroshima và phía đông giáp với tỉnh Tottori.

Vị trí địa lý tỉnh Shimane Nhật Bản

Điểm đặc trưng của tỉnh Shimane có thể kể đến như diện tích khá rộng trong khi dân số lại ít. Nếu nói về vị trí, tỉnh Shimane Nhật Bản có phía bắc giáp biển, phía tây giáp tỉnh Yamaguchi, phía nam giáp tỉnh Hiroshima và phía đông giáp tỉnh Tottori.

Bạn có thể di chuyển đến tỉnh Shimane bằng đường hàng không qua 3 sân bay ở là Izumo, Iwami và Oki. Trong số 3 sân bay này, sân bay Izumo là sân bay lớn nhất trong tỉnh với số lượng hành khách tập trung đông, có các chuyến bay thường xuyên đến một số sân bay của các thành phố lớn như Haneda (Tokyo), Sân bay Osaka (Osaka), Sân bay Fukuoka (Fukuoka)và Sân bay Oki (Shimane). Sân bay Iwami có hai chuyến bay mỗi ngày đến Haneda và Osaka. Sân bay Oki thì có các chuyến bay đến Osaka và Izumo.

2.2 Đặc điểm kinh tế tỉnh Shimane Nhật Bản

Tại tỉnh Shimane, lao động làm việc chủ yếu ở các ngành bán lẻ với hơn 60.000 người. Trong đó, siêu thị Mishimaya và cửa hàng Juntendo là hai công ty bán lẻ lớn tại Shimane. Theo thống kê, hai công ty này chiếm đến 49.000 lao động làm bán lẻ trên toàn tỉnh với tổng số 12.000 địa điểm trải rộng khắp nơi.

Theo ước tính, 29% tổng thu nhập ngành công nghiệp trong tỉnh đến từ công nghiệp dịch vụ, trong đó có các nhà bán lẻ. Sản xuất chỉ chiếm khoảng 13% trong tổng số thu nhập ngành.

Một số công ty bán lẻ lớn tại tỉnh có thể kể đến như Izumo Murata, Shimane Fujitsu, Mitsubishi, Mishimaya, Juntendo, Hitachi Metals.

Bên cạnh đó, tỉnh Shimane đang tập trung phát triển dịch vụ, vì thế, có khá nhiều lao động “ăn theo” ngành dịch vụ. Đây cũng là tỉnh tập trung khá nhiều thực tập sinh nước ngoài đến làm việc tại các ngành nghề như May mặc, Chế biến thực phẩm, Nông nghiệp hay Xây dựng…

Du lịch ở tỉnh Shimane Nhật Bản

2.3 Du lịch ở tỉnh Shimane  – Hòa mình vào vẻ đẹp nguyên sơ

Tỉnh Shimane Nhật Bản nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên đẹp nguyên sơ. Tỉnh cũng nổi tiếng với những câu chuyện thần thoại cổ xưa, trong đó, phải kể đến Izumo-Taisha. Khu vực này mang đậm phong cách cổ xưa với lối sống hướng theo tự nhiên.

Tỉnh có diện tích khá rộng, xong dân cư lại thưa thớt. Tuy nhiên, nơi đây vẫn có rất nhiều điểm đến đẹp và đáng để khám phá. Bạn có thể chiêm ngưỡng lâu đài Matsue tráng lệ hay bảo tàng lịch sử cổ đại và những khu di tích được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Dưới đây là một số địa điểm du lịch hấp dẫn tại Shimane:

+ Quần đảo Oki

Quần đảo Oki

Oki là quần đảo nổi tiếng tại tỉnh Shimane, gốm 184 đảo lớn nhỏ trong Vườn Quốc gia Daisen-Oki. Quần đảo này nằm ngoài khơi bờ biến phía bắc của Shimane về phía biển Nhật Bản.

Đến với quần đảo Oki, bạn có thể khám phá các loại đá độc đáo như Matengai cao 257-mét trên Kuniga-Kaigan Coast trên Nishi-no-shima Island và Tsuten-bashi và nhiều hang động. Đồng thời, bạn cũng sẽ được trải nghiệm thiên nhiên hoàn toàn mới lạ và hấp dẫn.

+ Izumo Taisha

Nếu bạn yêu thích các đền thờ thần đạo tại Nhật Bản, có thể ghé thăm đền Izumo Taisha. Đây là ngôi đền thần lớn nhất tại thành phố Izumo.

Trong quan niệm của người Nhật, tháng 10 Âm lịch được gọi là “tháng vô thần”. Quan niệm này xuất phát do vào tháng 10 hàng năm, các vị thần sẽ đến đền Izumo Taisha để dự hội nghị. Do đó, tháng 10 là tháng vô thần ở Nhật Bản xong lại là tháng “có thần” tại Izumo.

Với ý nghĩa là nơi hội tụ của thần linh trong “tháng vô thần”, đền Izumo Taisha là một trong những địa điểm tham quan thú vị tại tỉnh Shimane Nhật Bản, đặc biệt là vào tháng 10.

+ Lâu đài Matsue –  Tỉnh Shimane Nhật Bản

Lâu đài Matsue

Đây là một trong mười hai tòa thành quý giá của Nhật Bản, được chỉ định là tài sản văn hóa quan trọng của quốc gia, lâu đài Matsue là địa điểm bạn không nên bỏ qua khi đến với tỉnh Shimane Nhật Bản.

Điểm đặc biệt của lâu đài Shimane là thiết kế nhìn giống đôi cánh chim Chidori vươn rộng, vì thế, tòa lâu đài này còn được gọi với tên khác là thành Chidori.

Lâu đài Shimane là nơi bảo tồn tòa tháp có chiều cao khoảng 30m, 5 lớp, 6 tầng. Đặc biệt,  từ trên đỉnh tháp, bạn có thể ngắm nhìn trọn vẹn thành phố Matsue. Không chỉ thế, lâu đài Matsue còn là một trong 100 điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất ở Nhật Bản, là điểm đến thu hút nhiều người đến tham quan và trải nghiệm.

+ Mỏ bạc Iwami Ginzan

Iwami Ginzan là mỏ bạc nằm ở trung tâm tỉnh Shimane. Vào những năm 1500, mỏ bạc được phát hiện. Sau đó, cùng với sự phát triển của kỹ thuật luyện kim, sản lượng của mỏ bạc này tại thời điểm đó đứng thứ ba trên toàn thế giới.

Mỏ bạc Iwami Ginzan khai thác theo phương pháp “thân thiện” với thiên nhiên. So với những mỏ khai thác bạc khác, Iwami Ginzan vẫn được trải màu xanh của cây cỏ tự nhiên. Điều này thể hiện tầm nhìn của người Nhật trong vấn đề bảo vệ môi trường tự nhiên.

Bên cạnh đó, mỏ bạc cũng có tác động to lớn đến mối quan hệ Đông – Tây. Vào thời kỳ đó, các phái đoàn các nước châu Âu đã đến thăm Nhật Bản, vì thế, đất nước mặt trời mọc đã có sự giao lưu giữa các nền văn hóa.

Đến năm 2007, mỏ bạc Iwami Ginzan được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Hiện tại, điểm đến này vẫn còn lưu lại những dấu ấn của các con phố cổ và di tích mỏ bạc, tất cả đều mang đậm màu thời gian và vết tích của một giai đoạn lịch sử.

+ Hồ Shinji

Hồ Shinji

Hồ nước lợ rộng lớn Shinji có diện tích lớn hơn 47km, nằm tại phía đông của quận Shimane. Đây là hồ lớn thứ 7 của Nhật Bản. Hồ Shinji có hình chữ nhật lớn, trải dài theo chiều ngang với kích thước 47*79km.

Đặc sản nổi tiếng của hồ Shinji là ngao. Trên thực tế, đến 40% ngao nước ngọt ở Nhật Bản được đánh bắt từ hồ Shinji này. Bên cạnh đó, hồ Shinji còn nổi tiếng với phong cảnh hoàng hôn lý tưởng, được bình chọn là một trong 100 điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất của Nhật Bản.

2.4 Đặc trưng ẩm thực tỉnh Shimane Nhật Bản

Cùng với những địa điểm du lịch, tỉnh Shimane Nhật Bản còn nổi tiếng với nhiều món ẩm thực hấp dẫn, làm nên thương hiệu của vùng đất này. Nếu có dịp đến với Shimane, bạn nhất định phải thử những món ăn hấp dẫn dưới đây:

+ Cua tuyết Shimane

Cua tuyết Shimane

Vùng biển nhật Bản quanh khu vực đảo Oki là điểm giao thoa giữa dòng biển lạnh phía Bắc và dòng biển nóng phía Nam, vì thế, nơi đây có rất nhiều loài phù du sinh sống. Đây là cơ sở để tỉnh Shimane Nhật Bản phát triển ngành ngư nghiệp. Trong đó, cua tuyết là một trong những món đặc sản nổi tiếng.

Từ tháng 11 đến tháng 12 hàng năm, ngư dân vùng này đánh bắt được giống cua tuyết được gọi là Matsuba. Cua tuyết được ưa chuộng vào mùa đông với đặc trưng là thịt rất ngon và ngọt, thường được dùng làm gỏi sashimi hoặc nấu lẩu.

+ Thịt bò Oki-gyu

Không chỉ có bò Kobe, thịt bò Oki-gyu cũng rất nổi tiếng tại “đất nước mặt trời mọc”. Những chú bò này được nuôi theo phương pháp đặc biệt, đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong quá trình nuôi dưỡng cho đến khi xuất hàng.

Hàng năm, trên đảo Oki có khoảng 1000 chú bò được sinh ra. Tuy nhiên, sản lượng bò được bán ra chỉ khoảng 10% trong số đó.

Bò Oki-gyu được chăn thả trên đảo, có sức đề kháng tốt, phần lưng và chân dẻo dai, khỏe mạnh. Thêm đó, bò được nuôi dưỡng bằng nguồn thức ăn địa phương, được chăn thả trên những bãi cỏ giàu khoáng chất trong môi trường tự nhiên có gió biển, đem đến hương vị tươi ngon đặc trưng cho thịt bò Oki-gyu.

+ Jinzai mochi – món bánh cho các vị thần

Jinzai mochi

Như đã giới thiệu ở trên, tháng 10 âm lịch là tháng vô thần ở Nhật Bản nhưng là tháng hữu thần ở Izumo. Trong tháng này, người dân ở Izumo làm món Jinzai mochi để dâng lên cho các vị thần. Thành phần chính của Jinzai mochi có bánh gạo cho vào trong súp đậu đỏ được người dân gọi là Jinzai Mochi. Nếu tới Izumo các bạn hãy thử ngay Jinzai mochi xem món bánh dành cho thần ngon như thế nào nhé.

+ Hến Shimane Shijimi

Đến từ hồ nước lợ Shijimi, hến Shimane Shijimi chứa nhiều khoáng chất, được biết đến với độ ngon và đặc biệt là khả năng làm sạch ngan. Hến thường được sử dụng trong các món súp miso shijimi – một món ăn cổ truyền hỗ trợ làm giảm sự khó chịu sau khi uống rượu bia.

+ Cơm chan canh Uzume-Meshi

Uzume-Meshi cũng là một trong những món ăn đặc trưng của tỉnh Shimane Nhật Bản. Để chế biến món ăn này, người ta đổ nước dùng nóng hổi lên trên bát cơm trắng phủ cà rốt, nấm shiitake và wasabi. Đây là món ăn tiện lợi được sử dụng phổ biến, còn được biết đến với tác dụng làm ấm cơ thể.

+ Món ngọt Matcha

Món ngọt Matcha

Tỉnh Shimane nói chung và đặc biệt là vùng Matsue nói riêng là một trong những khu vực trồng trà xanh nổi tiếng. Vùng này cũng nổi tiếng với các món bánh kẹo, trong đó những món bánh được kết hợp matcha được ưa chuộng nhất.

Matcha là thành phần chủ yếu trong bánh kẹo Nhật Bản, có hương vị đặc trưng, đem đến cho các món ngọt hương vị Nhật Bản độc đáo.

3. Xuất khẩu lao động Nhật Bản ở tỉnh Shimane

Tỉnh Shimane Nhật Bản là khu vực “đất rộng người thưa”. Đây là lý do mà nhiều ngành nghề ở Shimane hiện rất thiếu nhân lực. Hàng năm, tỉnh Shimane thu hút rất nhiều nhiều thực tập sinh tới đây làm việc tập trung ở một số ngành nghề chính như Nông nghiệp, Chế biến thủy sản, Chế biến thực phẩm…Tuy mức lương cơ bản của vùng không cao như một số tỉnh khác, xong mức sống và chi phí sinh hoạt tại Shimane khá rẻ, đem đến nhiều thuận lợi cho người lao động.

Những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu nhân lực đang thiếu hụt tại các ngành nghề, tỉnh Shimane đang thu hút lao động nước ngoài đến làm việc với những đơn tuyển dụng tốt, nhiều giờ làm thêm.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ở tỉnh Shimane

Một số đơn tuyển XKLĐ Nhật Bản tại tỉnh Shimane là:

 • Cơm hộp
 • Đóng sách
 • Kiểm hàng
 • Cơ khí hàn
 • Gia công cơ khí
 • Nhặt trứng
 • Vắt sữa bò
 • Chăn nuôi bò sữa
 • Hàn bán tự động
 • Lái máy xây dựng
 • Chăn nuôi lợn
 • Lắp ráp điện tử
 • Dán giấy tường

Trên đây là những thông tin người lao động cần nắm khi đi XKLĐ tại tỉnh Shimane Nhật Bản. Hi vọng bài viết này đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về “vùng đất huyền thoại” đầy đủ và chi tiết nhất. Để tham khảo ngay đơn tuyển dụng tại tỉnh Shimane, hãy liên hệ ngay với Trung Tâm XKLĐ Thanh Giang theo số hotline 091.858.2233 nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.