Tổng Quan Vùng Tohoku (東北地方) – “Vựa lúa của Nhật Bản”

Là vùng quê bình yên của nước Nhật, Tohoku nổi tiếng với những ngôi làng, cánh đồng dưới chân núi thắm sắc hoa anh đào, những con suối chảy quanh khe núi vào mùa hè hay rừng cây chuyển lá vào mùa thu…đem đến khung cảnh thiên nhiên đa dạng. Đây là vùng địa lý có thiên nhiên hoang sơ nhất Nhật Bản, đem đến vẻ đẹp tự nhiên và yên bình. 

Khu vực Tohoku cũng là “vựa lúa của nước Nhật”, cung cấp sản lượng lúa lớn nhất. Cùng Thanh Giang tìm hiểu thêm về vùng Tohoku Nhật Bản qua bài chia sẻ này nhé!

vùng Tohoku Nhật Bản

Nội Dung Bài Viết

1. Khái quát về vùng Tohoku Nhật Bản

Vùng Tohoku (東北地方) là một trong 9 vùng địa lý của Nhật Bản, là điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích thiên nhiên hoang sơ, nơi du khách có thể khám phá nước Nhật tự nhiên và bình dị.

Vùng thiên nhiên hoang dã phía đông bắc này gốm sáu tỉnh nông thôn, được gắn kết với nhau bởi phong tục tập quán và nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc. Có rất nhiều điều để tự hào về vùng đất này, từ phong cảnh ấn tượng, đến các địa điểm giàu tính lịch sử, rượu sake nấu thủ công và rất nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị như chèo thuyền vượt thác, đi bộ đường dài và trượt tuyết…

1.1 Vị trí địa lý, khí hậu, hành chính vùng Tohoku:

 • Vị trí địa lý: Tohoku Nhật Bản thuộc khu vực phía Đông bắc đảo Honshu, bao quanh 3 phía bởi biển
 • Diện tích: 66.889,55 km2
 • Dân số: 9.020.531 (2015)
 • Địa lý hành chính: Vùng Tohoku là một khu vực lớn tại Nhật Bản bao gồm sáu tỉnh là: Akita, Aomori, Fukushima, Iwate, Miyagi và Yamagata.
 • Thành phố lớn nhất: Sendai
 • Đặc điểm tự nhiên: Tohoku có thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều so với các khu vực khác, kể cả những mùa khô hạn nhất. Thời tiết ấm áp tại Tohoku thích hợp cho du lịch. Cảnh quan thiên nhiên ở đây hoang sơ và có những nét đẹp đặc sắc khác nhau theo mùa.
 • Địa điểm du lịch nổi tiếng: Các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tohoku phải kể đến: lâu đài Tsuruga, lễ hội Kanto, núi Mini Shirakami, thung lũng Oirase, chùa Chusonji…

2. Tìm hiểu vùng Tohoku – Những đặc điểm chính của vùng Tohoku Nhật Bản

2.1 Tỉnh Akita – Vùng đất của tuyết và Onsen

Không chỉ là quê hương của giống chó nổi tiếng, tỉnh Akita còn được ví là vùng đất của tuyết và những suối tắm onsen. Akita cũng là vùng đất của văn hóa truyền thống, là điểm đến lý tưởng cho những người muốn khám phá truyền thống văn hóa Nhật Bản.

+ Một số thông tin cơ bản về tỉnh Akita Nhật Bản:

 • Diện tích: 11.637 km2 lớn thứ 6 ở Nhật Bản.
 • Dân số: khoảng 1.023 triệu dân xếp thứ 38 ở Nhật Bản.
 • Các thành phố (11 thành phố): Akita, Ōdate, Kazuno, Daisen, Katagami, Kitaakita, Oga, Yurihonjō, Yuzawa, Yokote, Noshiro.
 • Thủ phủ: thành phố Akita
 • Khí hậu: khí hậu ở Akita khá lạnh. Tuy nhiên có thể nói rằng Akita có lượng mưa khá nhiều và đều ở tất cả các tháng trong năm. Nhiệt độ thấp nhất vào các tháng đầu năm -2 độ C, còn nhiệt độ cao nhất là vào các tháng mùa hè 29 độ C. Một điểm chú ý là trong 3 tháng: tháng 12, tháng 1 và tháng 2 là ba tháng có lượng tuyết phủ khá dày nên các bạn cần chuẩn bị kỹ trước khi bước vào các tháng này.

2.2 Tỉnh Aomori – Quê hương của táo

Nằm ở đầu tận cùng Tây Bắc của đảo Honshu, tỉnh Aomori được xem là “quê hương của táo”. Nơi đây nổi tiếng với diện tích trồng táo lớn nhất Nhật Bản, cũng là vùng sản xuất táo lớn nhất nước Nhật. Đến với Aomori, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều món ngon liên quan đến loại nông sản này/

+ Một số thông tin cơ bản về tỉnh Aomori Nhật Bản:

 • Diện tích: 9.645 km2 lớn thứ 8 ở Nhật Bản.
 • Dân số: khoảng 1.308 triệu dân xếp thứ 31 ở Nhật Bản.
 • Các thành phố (8 thành phố): Hachinohe, Kuroishi, Misawa, Mutsu, Towada, Tsugaru, Goshogawara, Aomori, Hirosaki.
 • Thủ phủ: Thành phố Aomori.
 • Khí hậu: khí hậu ở Aomori mát mẻ quanh năm. Vào mùa hè thường có gió biển thổi vào nên rất mát mẻ nhưng cũng hay có sương mù. Vào mùa đông, phần lớn thời gian là tuyết rơi dày và là một trong những khu vực lạnh giá không kém Hokkaido.

2.3 Tỉnh Fukushima – “Nơi hồi sinh sự sống”

Nhắc đến tỉnh Fukushima Nhật Bản là nhắc đến thảm họa hạt nhân chấn động thế giới. Đây cũng là một tỉnh nằm trong vùng Tohoku, đảo Honshu. Hiện tại, Fukushima đã dỡ bỏ lệnh cấm và chào đón người dân hồi hương quay trở lại.

+ Một số thông tin cơ bản về tỉnh Fukushima Nhật Bản:

 • Diện tích: 13.783 km2 lớn thứ 3 ở Nhật Bản.
 • Dân số: khoảng 1.914 triệu dân xếp thứ 21 ở Nhật Bản. (số liệu thống kê năm 2015)
 • Các thành phố (13 thành phố): Aizuwakamatsu, Date, Fukushima, Iwaki, Kitakata, Koriyama, Minamisoma, Motomiya, Nihonmatsu, Shirakawa, Soma, Sukagawa, Tamura.
 • Thủ phủ: thành phố Fukushima.
 • Khí hậu: tỉnh Fukushima Nhật Bản nằm trong vùng có khí hậu ôn hòa với lượng mưa tương đối nhiều và tập trung chủ yếu vào mùa hè. Lượng mưa cao nhất có thể lên đến 162mm. Mùa đông Fukushima không quá lạnh, nhiệt độ trung bình khoảng 4 độ C.

2.4  Iwate – Vùng đất văn hóa truyền thống của xứ Phù Tang

Tỉnh Iwate Nhật Bản nổi tiếng với những đền thờ Phật giáo, công viên lịch sử hay những lâu đài cổ có kiến trúc tuyệt đẹp, được ví như “vùng đất văn hóa truyền thống” của “đất nước mặt trời mọc”.

+ Một số thông tin cơ bản về tỉnh Iwate Nhật Bản:

 • Diện tích: 15.275 km2 lớn thứ 2 ở Nhật Bản.
 • Dân số: khoảng 1.279 triệu dân xếp thứ 32 ở Nhật Bản.
 • Các thành phố (13 thành phố): Hachimantai, Hanamaki, Ichinoseki, Kamaishi, Kitakami, Kuji, Miyako, Morioka, Ninohe, Ōfunato, Ōshū, Rikuzentakata, Tōno.
 • Thủ phủ: thành phố Morioka.
 • Khí hậu: Do nằm ở điểm cực Bắc nên tỉnh Iwate có mùa đông tương đối lạnh và kéo dài. Mùa hè ấm áp hơn khá nhiều. Nền nhiệt trung bình năm không quá cao, đem đến sự đa dạng cho hệ sinh thái và phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

2.5 Tỉnh Miyagi – “Cửa ngõ dẫn vào Tohoku”

Được ví như “cửa ngõ dẫn vào Tohoku”, tỉnh Miyagi Nhật Bản nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và những suối tắm onsen tự nhiên. Dù vào thời điểm nào, khi đến với Miyagi, bạn đều có thể tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên và những món ngon địa phương.

+ Một số thông tin cơ bản về tỉnh Miyagi Nhật Bản:

 • Diện tích: 7.282 km2 lớn thứ 16 ở Nhật Bản.
 • Dân số: khoảng 2.333 triệu dân xếp thứ 14 ở Nhật Bản.
 • Các thành phố (13 thành phố): Higashimatsushima, Ishinomaki, Iwanuma, Kakuda, Kesennuma, Kurihara, Natori, Ōsaki, Sendai, Shiogama, Shiroishi, Tagajō, Tome.
 • Thủ phủ: thành phố Sendai
 • Khí hậu: tỉnh Miyagi có khí hậu ôn hòa quanh năm. Mùa đông tại Miyagi khá lạnh và có tuyết rơi, xong nhìn chung khí hậu nơi đây khá mát mẻ. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 18 độ C.

2.6 Tỉnh Yamagata – Vùng đất của Onsen và hoa anh đào

Là một phần của miền Nam Tohoku, Yamagata là vùng đất được thiên nhiên ban tặng. Vùng đất này nổi tiếng với hoa anh đào, những khu trượt tuyết ấn tượng cùng các suối nước nóng hay hình ảnh các quái vật tuyết ấn tượng.

+ Một số thông tin chính về tỉnh Yamagata Nhật Bản:

 • Diện tích: 9.323 km2 lớn thứ 9 ở Nhật Bản.
 • Dân số: khoảng 1.123 triệu dân xếp thứ 35 ở Nhật Bản.
 • Các thành phố (13 thành phố): Higashine, Kaminoyama, Murayama, Nagai, Nanyō, Obanazawa, Sagae, Sakata, Shinjō, Tendō, Tsuruoka, Yamagata, Yonezawa.
 • Thủ phủ: thành phố Yamagata.
 • Khí hậu: tỉnh Yamagata Nhật Bản có khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình năm vào khoảng 18 độ C. Thời điểm nóng nhất là vào tháng 7, tháng 8, mức nhiệt có thể lên đến 32 độ C. Tuy nhiên, mùa đông Yamagata không quá khắc nghiệt như vùng Hokkaido, nhiệt độ thấp nhất vào mùa đông chỉ khoảng -3 độ C. Khoảng thời gian trong năm có tuyết là 4 tháng: tháng 12, tháng 1, tháng 2 và tháng 3.

3. KHÁM PHÁ vùng Tohoku – Vùng Tohoku Nhật Bản có gì đặc biệt?

3.1 TOP điểm đến du lịch nổi tiếng của vùng Tohoku

+ Suối Oirase

Đây là điểm tham quan nổi tiếng của vùng Tohoku. Nằm ở tỉnh Aomori, suối Oirase đem đến trải nghiệm thiên nhiên tươi đẹp và ấn tượng. Đặc biệt, phong cảnh tại hẻm núi này thay đổi theo mùa, là điểm đến lý tưởng cho một chuyến đi thú vị.

Bạn có thể di chuyển đến suối Oirase qua những lối đi bộ, trong đó có một con đường vòng quanh thác nước và một con đường gồ ghề mà bạn sẽ phải mất khoảng 30 phút đi bộ để chiêm ngưỡng dòng sông hùng vĩ.

 + Đền Yamadera & khu trượt tuyết Zao – Tỉnh Yamagata

Nằm tại tỉnh Yamagata, đền Yamadera và khu trượt tuyết Zao là điểm đến thú vị khi khám phá vùng Tohoku.

Đền Yamadera là ngôi đền cổ, được xây dựng cách đây hơn 1000 năm, được xây dựng trên một sườn núi dốc. Từ đây, bạn có thể hướng tầm nhìn tuyệt vời xuống thung lũng. Đền có tên gọi chính thức là Risshakuji còn Yamadera là tên gọi phổ biến, có nghĩa là “ngôi đền trên núi”.

Núi Zao là một dãy núi lửa ở biên giới tỉnh giữa tỉnh Yamagata và tỉnh Miyagi. Vào mùa hè, bạn có thể tham quan miệng núi lửa Okama. Đến mùa đông, Zao Onsen là khu nghỉ mát trượt tuyết hàng đầu. Đặc biệt, nếu đến núi Zao vào mùa đông, bạn còn có thể chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt vời. Những hàng cây đóng băng trông giống như những “quái vật tuyết” rất sinh động và thú vị.

+ Vườn hồng phía Đông Hakkoda

Hakkoda là điểm đến tuyệt đẹp tại tỉnh Aomori. Đến với vườn hồng Hakkoda, bạn có thể hòa mình vào không gian tràn ngập hoa hồng. Đây là một trong những điểm đến lý tưởng của những người yêu hoa.

Tại vườn hồng phía Đông Hakkoda có rất nhiều loại hoa hồng khác nhau. Thời điểm lý tưởng nhất để trải nghiệm là từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 9. Khi đến đây, bạn cũng có thể mua các bó hồng mới hái được cắm sẵn hay hoa khô, xà phòng và những sản phẩm khác được chế xuất từ hoa hồng tại các cửa hàng bên trong khu vườn.

+ Tachineputa no Yakata

Bảo tàng Tachineputa no Yakata cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng tại tỉnh Aomori Nhật Bản. Khi đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những chiếc đèn lồng Tachineputa khổng lồ cao tới 22 mét.

Điểm đến này khá gần với ga Goshogawara , bạn chỉ mất 5 phút đi bộ, rất thuận tiện cho việc di chuyển. Ngoài ra, trong bảo tàng còn có một chiếc thang máy, và từ đây, bạn sẽ có thể nhìn thấy những chiếc Tachineputa nổi bồng bềnh từ những độ cao khác nhau.

Đặc biệt, bên trong Tachineputa no Yakata, có một phòng trưng bày nghệ thuật và một hội trường trưng bày sản vật địa phương có tên gọi Hana Shobu. Hana Shobu có các loại bánh kẹo thơm ngon và các sản phẩm đặc biệt từ Goshogawara. Nếu bạn muốn trải nghiệm Lễ hội Nebuta, chắc chắn bạn phải ghé thăm Tachineputa no Yakata.

+ Thủy cung sứa Kamo

Thủy cung sứa là điểm khám phá thú vị tại vùng Tohoku Nhật Bản. Đây cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Yamagata.

Đến với thủy cung, bạn sẽ được ngắm nhìn những con sứa trôi tự do. Bên trong thủy cung còn có một “Nhà hát giấc mơ sứa” khổng lồ với đường kính 5m, nơi có khoảng 10.000 con sứa mặt trăng đang bơi. Bạn sẽ có cảm giác mình đang lạc trong một thế giới huyền ảo.

Thủy cung Kamo còn có các loại cá nước mặn, cá nước ngọt và hải cẩu. bên cạnh đó, khu vực bên ngoài còn trưng bày cả nhím biển.

+ Ryusendo

Là hang động đá vôi lớn nhất Nhật Bản, đến với Ryusendo, bạn có thể ngắm hồ nước xanh, nơi có vẻ đẹp tĩnh lặng và hoàn hảo.

Hang động đá vôi Ryusendo là điểm tham quan nổi tiếng với cảnh sắc đẹp khó quên. Đây cũng là nơi sinh sống của những chú dơi được công nhận là báu vật tự nhiên quốc gia. Nếu bạn là người đam mê trải nghiệm thì Ryusendo là địa điểm lý tưởng dành cho bạn.

Thêm đó, khu vực Ryusendo cũng là nơi có Bảo tàng Khoa học Hang động tự nhiên, nơi bạn sẽ được tìm hiểu những vết tích của nước còn sót lại trong hang động.

+ Làng cáo Zao ở Miyagi

Làng cáo Zao là nơi tập trung của hơn 100 con cáo được thả rông trong khu vườn nằm giữa thiên nhiên hoang dã. Đây cũng là điểm đến đặc biệt thú vị cho du khách khi khám phá vùng Tohoku Nhật Bản.

Đến với làng cáo, bạn sẽ cảm giác được thực sự hòa mình vào thiên nhiên hoang dã. Một số con cáo sẽ bám theo bước chân du khách, trong khi một số con khác tìm cách níu kéo quần áo của du khách. Ngoài cáo đỏ Ezo Nhật Bản thường gặp, ngôi làng này còn có sáu loài cáo quý hiếm như cáo bạc, cáo bạch kim và cáo bắc cực.

3.2 Tìm hiểu văn hóa “xứ Phù Tang” qua những lễ hội truyền thống tại Tohoku

+ Lễ hội hoa anh đào Kitakami Tenshochi

Được tổ chức trong khoảng thời gian từ đầu tháng 4 đến đầu tháng 5, Lễ hội hoa anh đào Kitakami Tenshochi thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham gia và trải nghiệm.

Công viên có những lối đi bộ và những tán cây anh đào rủ xuống, tạo thành một mái vòm. Khi đến đây, bạn có thể tản bộ quanh các lối đi, tạo cảm giác như bước vào một đường hầm hoa.

Đặc biệt, lễ hội còn diễn ra hoạt động ngắm hoa anh đào trên sông với những khóm anh đào xen lẫn hơn 300 dải cờ cá chép đầy màu sắc, được giăng từ bờ bên này qua bờ bên kia của sông Kitakami.

Bạn cũng sẽ có cơ hội trải nghiệm ẩm thực vùng Tohoku rất đa dạng và độc đáo. Một số món ăn bạn không nên bỏ lỡ khi đến lễ hội là Croquette Kitakami. Món croquette gồm thịt bò, thịt heo, khoai môn và măng tây.

+ Lễ hội Kakunodate

Lễ hội Kakunodate được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quan trọng, diễn ra trong khoảng từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 9. Đây là lễ hội mang đậm dấu ấn và giá trị lịch sử.

Tại lễ hội, có 18 chiếc phao, cao 4 mét được trang trí công phu, được gọi là hikiyama, đem đến cho đường phố khung cảnh rực rỡ và đầy màu sắc, diễu hành qua các đường phố. Kết hợp với đó là những người phụ nữ biểu diễn những điệu múa truyền thống. Đây sẽ là một trải nghiệm đầy thú vị cho du khách, cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu về nét đẹp văn hóa của “xứ anh đào”.

+ Akita Kanto Matsuri

Được mệnh danh là một trong những lễ hội đẹp nhất miền Bắc Nhật Bản, Akita Kanto Matsuri là trải nghiệm thú vị tại vùng Tohoku Nhật Bản.

Không gian lễ hội được tạo ra bởi hàng ngàn chiếc đèn lồng được treo một cách khéo léo trên những cột bằng tre dài tới 12m, tạo nên không gian đẹp lung linh và lãng mạn, huyền ảo.

Lễ hội truyền thống Akita Kanto Matsuri được tổ chức để cầu nguyện sự bình an, khỏe mạnh và đuổi tà khí, bệnh tật, vận xui…Bên cạnh sự xuất hiện tại Tohoku Rokkon Festival, Akita Kanto Matsuri chính được tổ chức từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 8 hàng năm tại Thành phố Akita, thủ phủ của tỉnh Akita.

 + Lễ hội Sendai Tanabata

Đây là một trong những lễ hội Tanabata lớn nhất Nhật Bản. Sendai Tanabata diễn ra vào ngày mùng 6 đến ngày 8 tháng 8. Trong thời gian diễn ra lễ hội, các tuyến phố trung tâm được giăng hàng ngàn dải băng nhiều màu sắc và hình trang trí bằng giấy, tạo ra một khu rừng giấy đầy màu sắc ở trung tâm thành phố.

Đến với lễ hội Sendai Tanabata, bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng các màn trình diễn trên sân khấu, nhạc sống, những điệu múa truyền thống hay thưởng thức các món ẩm thực tại các quầy bán hàng thức ăn.

+ Lễ hội Nebuta ở Aomori

Lễ hội đèn lồng Nebuta là nơi bạn có thể chiêm ngưỡng những chiếc kiệu đèn lồng khổng lồ và rực rỡ màu sắc, đem đến cho thành phố không khí sống động như những tác phẩm nghệ thuật. Lễ hội được tổ chức từ ngày 2 đến ngày 7 tháng 8 hàng năm.

Thành phố Aomori là nơi tổ chức lễ hội đèn lồng rực rỡ nhất ở Nhật Bản. Đây cũng là sự kiện mùa hè lớn nhất của khu vực, thu hút đến 3 triệu du khách tham gia mỗi năm.

Những chiếc kiệu lồng đèn khổng lồ, rực rỡ sắc màu làm cho thành phố trông giống như một tác phẩm nghệ thuật sống động. Điểm nổi bật của lễ hội là những cuộc diễu hành của những chiếc kiệu chở lồng đèn giấy khổng lồ, được chế tác tỉ mỉ. Đi cùng với đó là các vũ công và người chơi trống taiko.

Để hiểu một cách trọn vẹn về tầm quan trọng của văn hóa trong lễ hội, bạn hãy ghé Bảo tàng Nebuta House Warasse. Tại đây có hiện vật trưng bày thể hiện mọi khía cạnh của lễ hội Nebuta ở Aomori.

3.3 Những món ẩm thực địa phương độc đáo của vùng Tohoku

Không chỉ có những lễ hội truyền thống và địa điểm du lịch nổi tiếng, đến với vùng Tohoku, bạn cũng có thể thưởng thức những món ẩm thực địa phương độc đáo. Một số món ăn địa phương mà bạn nên thử là:

+ Kiritanpo

“Tanpo” trong Kiritanpo có nghĩa là cơm đã nấu chín được giã nát, sau đó vo thành hình trụ dài bọc xung quanh que gỗ. Sau đó người ta đem các xiên cơm ấy nướng lên rồi cắt thành nhiều khoanh tròn, gọi là “Kiri”. Vì vậy, người ta còn gọi Kiritanpo là cơm nướng.

Món Kiritanpo đặc biệt này thường được thưởng thức với canh miso, mì hoặc lẩu thịt gà.

Yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của Kiritanpo chính là ở nguyên liệu tạo ra chúng. Akita nổi tiếng là vùng đất có nhiều nguồn nước sạch, rất thích hợp cho việc trồng lúa. Vì thế, Akita cũng nổi tiếng với loại gạo thơm ngon và mềm dẻo. Món Kiritanpo được làm từ loại gạo này, đem đến một hương vị riêng biệt và độc đáo.

+ Bít tết cá ngừ

Nhắc đến những món ăn ngon tại vùng Tohoku, có lẽ bạn không thể không nhắc đến món bít tết cá ngừ. Món ăn này còn được gọi là Nasu Maguro ( cá ngừ mùa hè).

Món ăn nổi tiếng này được chế biến từ loại cá ngừ vây xanh chất lượng tuyệt hảo, được đánh bắt chủ yếu vào mùa hè. Ngoài ra còn có cá ngừ mùa đông gọi là Fuyu Maguro, được đánh bắt ở thị trấn Oma.

Bít tết cá ngừ đem đến thịt đỏ mềm, độ béo vừa phải và hương vị tuyệt vời. Cá được người ta thái thành lát dày, rồi ướp với nhiều nguyên liệu để cho gia vị ngấm sâu vào thịt cá, đem đến hương vị thơm ngon đặc biệt.

+ Sendai ramen của Miyagi

Mặc dù món mì ramen rất nổi tiếng ở Nhật với nhiều hương vị khác nhau. Tại mỗi địa phương, món ăn này lại được chế biến theo cách riêng. Sendai ramen tạo đặc trưng với hương vị miso cay. Thưởng thức Sendai ramen với ớt vào mùa đông sẽ đem đến cho người thưởng thức trải nghiệm ẩm thực thú vị.

+ Hittsumi

Món ăn này là đặc sản của tỉnh Iwate Nhật Bản. Mì Hittsumi được chế biến theo một cách khác biệt so với những món mì thông thường như ramen hay soba. Để làm ra sợi mì này, người ta phải nhào bột thật kỹ, sau đó kéo dãn và xé chúng thành từng mảnh nhỏ.

Những “mảnh mì” này được gọi là Hittsumi. Người ta cho Hittsumi vào nồi súp chứa hỗn hợp rau củ được thu hoạch theo từng mùa rồi nêm nước tương shoyu vào, cuối cùng nấu thành món mì với nước dùng đặc, nhiều rau củ.

+ Há cảo Fukushima

Nhắc đến món ăn nổi tiếng của tỉnh Fukushima, vùng Tohoku, không thể không nhắc đến há cảo Fukushima. Đây là nơi tập trung nhiều cửa hàng há cảo  nổi tiếng với tuổi đời từ 40-50 năm.

Món há cảo Fukushima được chế biến theo công thức rất độc đáo. Tại Fukushima, người ta không sử dụng nhiều dầu để chiên. Đặc biệt, phần nhân chủ yếu được làm từ bắp cải (chiếm 70%) và thịt lợn (chiếm 30%). Điểm đặc biệt ở món ăn này là người ta sắp xếp há cảo trên một cái đĩa tròn rồi hấp lên, sau khi chín thì người ta cũng xếp như vậy trên đĩa tròn rồi mang cho thực khách thưởng thức.

4. Xu hướng XKLĐ vùng Tohoku Nhật Bản – Tình hình XKLĐ vùng Tohoku

XKLĐ vùng Tohoku Nhật Bản

4.1 Ngành nghề XKLĐ chủ yếu tại vùng Tohoku

+ Ngành Nông nghiệp

Là “vựa lúa của Nhật Bản”, vùng Tohoku có ngành nông nghiệp rất phát triển. Đây là ngành thế mạnh của vùng. Với sự ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào hoạt động canh tác, ngành nông nghiệp của vùng rất phát triển. Đây cũng là lý do vì sao rất nhiều lao động Việt lựa chọn vùng đất này làm điểm đến khi đi xuất khẩu lao động Nhật

Bên cạnh đó, với xu hướng già hóa dân số như hiện nay thì số lượng lao động làm việc trong ngành nông nghiệp bị giảm mạnh. Do đó, nhu cầu tuyển dụng lao động ngành này ngày càng cao. Một số công việc của ngành nông nghiệp như chăn nuôi, làm vườn hay chế biến nông sản…

Hầu hết các trang trại và vùng canh tác tại vùng Tohoku đều được đầu tư hệ thống máy móc hiện đại. Điều này không chỉ giúp lao động tiết kiệm sức lao động mà còn tạo cơ hội để người lao động tiếp xúc với khoa học công nghệ hiện đại.

Ngành Nông nghiệp Tohoku

>>> Danh sách đơn tuyển dụng ngành Nông nghiệp

Để giúp bạn tìm hiểu đơn tuyển lao động tại vùng Tohoku, Thanh Giang xin chia sẻ các đơn hàng có nhu cầu tuyển dụng lớn tại vùng. Cụ thể:

 • Trồng hoa cúc
 • Trồng rau
 • Trồng hoa
 • Trồng cây cảnh nhà kính
 • Chăn nuôi lợn
 • Trồng cà chua
 • Trồng và thu hoạch dâu tây
 • Trồng và thu hoạch nho
 • Trồng hoa ly
 • Chăn nuôi bò sữa
 • Nhặt trùng trong dây chuyền

+ Ngành Chế biến thủy sản

Bên cạnh ngành Nông nghiệp thì Chế biến thủy sản cũng là ngành nghề có nhu cầu nhân lực lớn tại vùng Tohoku Nhật Bản. Theo dự báo của các chuyên gia, nước Nhật đang cần khoảng 2000 lao động làm việc trong ngành nghề này.

Công việc thuộc ngành này thường làm trong nhà lạnh, đơn công xưởng không quá vất vả hơn thế nữa việc làm thêm thường nhiều hơn so với các ngành nghề khác đặc biệt phù hợp với lao động nữ.

+ Ngành Cơ khí

xklđ ngành cơ khí tại tohoku nhật bản

Cơ khí luôn là ngành nghề hấp dẫn với các lao động Nhật Bản. Đây cũng là ngành nghề thu hút nhiều lao động làm việc tại Tohoku.

Những công việc phổ biến trong ngành cơ khí phải kể đến như: Hàn, phay, tiện, gia công cơ khí, dập kim loại, lắp ráp linh kiện máy móc, điện tử…

4.2 Bảng lương tối thiểu vùng Nhật Bản tại Tohoku

Nhìn chung, lương cơ bản tại Tohoku thuộc mức trung bình trên cả nước. Bạn có thể tham khảo bảng lương tối thiểu vùng Tohoku Nhật Bản qua bảng tổng hợp sau:

Vùng Tohoku Mức lương tối thiểu 2019  Mức lương tối thiểu 2021 Ngày có hiệu lực
Aomori 738 (790) 01/06/2021
Iwate 738 (790) 01/06/2021
Miyagi 772 (790) 01/06/2021
Akita 738 (790) 01/06/2021
Yamagata 739 (790) 01/06/2021
Fukushima 748 (798) 01/06/2021

Với những thông tin cơ bản về vùng Tohoku Nhật Bản, Thanh Giang hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp những lao động có dự định đi XKLĐ Nhật tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về vùng Tohoku. Nếu có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, hay muốn cập nhật ngay đơn tuyển dụng vùng Tohoku, hãy liên hệ với Thanh Giang theo số Hotline 091.858.2233 để được tư vấn nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.