Tokutei Điều Dưỡng – CƠ HỘI mới cho lao động Việt Nam

Là ngành nghề Tokutei có nhu cầu tuyển dụng lao động số lượng lớn, mức lương cao và cơ hội định cư lớn, chương trình Tokutei Điều dưỡng đang là cơ hội mới cho lao động Việt Nam muốn tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Vậy Tokutei Điều dưỡng khác gì so với chương trình Thực tập sinh? Những lợi thế mà chương trình đem đến cho người lao động là gì?

Nội Dung Bài Viết

1. Tokutei Điều dưỡng và cơ hội cho lao động Việt Nam

Dựa trên số liệu được Cục quản lý lao động ngoài nước Colab, bộ Lao động Thương binh và xã hội đưa ra, phía Nhật Bản đang có nhu cầu tiếp nhận số lượng lớn điều dưỡng và hộ lý đến làm việc tại các bệnh viện và cơ sở dưỡng lão. Nhu cầu tuyển dụng lao động này nhằm giải quyết nguồn lao động đang thiếu hụt của ngành.

Thực tế, Nhật Bản có cơ cấu dân số già. Trung bình 5 người thì có 1 người từ 70-75 tuổi. Vì thế, Nhật Bản đang có nhu cầu lớn lao động ngành Điều dưỡng để đáp ứng nhu cầu nhân lực ngày càng lớn của ngành.

Theo một ước tính thì tình trạng thiếu hụt của quốc gia này có thể kéo dài trong 10 năm tới. Tính đến năm 2015, Nhật Bản cần đến 400.000 điều dưỡng viên làm việc tại các cơ sở y tế.

1.1 Nhật đang có nhiều chính sách thu hút lao động ngành Điều dưỡng

Để giải quyết vấn đề nhân lực này, bên cạnh chính sách thu hút lao động trong nước, Nhật đang đẩy mạnh tuyển dụng lao động nước ngoài. Trong đó, nhu cầu nguồn lực rất lớn từ Việt Nam.

Vài năm trở lại đây, Nhật Bản tăng cường thu hút điều dưỡng viên Việt Nam bằng nhiều chính sách đãi ngộ về thu nhập, trình độ tiếng Nhật cũng như tài trợ nhiều chi phí để ứng viên có thể sang Nhật làm việc. Bên cạnh lương cơ bản thì nhân viên điều dưỡng còn được nhận thêm khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc và chính sách khuyến khích ở lại làm việc lâu dài.

2. CHI TIẾT chương trình Tokutei Điều dưỡng – Điều kiện, công việc, mức lương

Ngành điều dưỡng nhật bản
Ngành điều dưỡng nhật bản

2.1 Tokutei Điều dưỡng là gì?

Cùng với chương trình thực tập sinh hiện hành thì mới đây, Nhật Bản đã triển khai thêm chương trình tuyển dụng lao động ngành Điều dưỡng theo chương trình visa mới – Tokutei Điều dưỡng.

Tokutei Điều dưỡng là một trong 14 ngành nghề nằm trong chương trình visa mới của Nhật Bản – visa Tokutei gino. Đây là chương trình Xuất khẩu lao đông Nhật Bản chất lượng cao, đòi hỏi ứng viên có kiến thức và có kinh nghiệm làm việc trong ngành Điều dưỡng. Đi liên với đó, cơ chế lương của lao động điều dưỡng cũng cao hơn so với các chương trình khác. Các chế độ phúc lợi của điều dưỡng viên cũng được đảm bảo.

2.2 Lao động ngành Điều dưỡng làm các công việc gì?

Về cơ bản, công việc của điều dưỡng viên tại Nhật Bản cũng tương tự như công việc của điều dưỡng viên tại Việt Nam. Cụ thể, các đầu viên điều dưỡng viên đảm nhận là:

 • Chăm sóc và giúp đỡ bệnh nhân
 • Thực thi các hoạt động điều trị và theo dõi bệnh nhân theo yêu cầu của bác sĩ
 • Quản lý quá trình trông nom và chăm sóc bệnh nhân
 • Sử dụng các thiết bị y tế để phục vụ cho quá trình trông nom , chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân
 • Hướng dẫn người nhà bệnh nhân cách chăm sóc
 • Tiếp nhận thuốc và hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc đúng liều lượng quy định
 • Vệ sinh phòng bệnh và dụng cụ y tế
 • Tham gia quá trình đánh giá sức khỏe thường kỳ cho bệnh nhân…

>>> Phân biệt Điều dưỡng viên và Hộ lý

Thực tế, có rất nhiều bạn bị nhầm lẫn giữa điều dưỡng viên và hộ lý do đặc thù công việc có rất nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, chức năng và đặc điểm công việc của hai bộ phận này hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể tham khảo chi tiết qua bảng so sánh dưới đây:    

Phân biệt Điều dưỡng viên và Hộ lý
Phân biệt Điều dưỡng viên và Hộ lý
So sánh Điều dưỡng viên Hộ lý
Tên gọi khác Y tá Nhân viên chăm sóc
Công việc Theo dõi dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân.

 Xử trí và thực hiện theo y lệnh của bác sĩ

 Báo cáo tình trạng của bệnh nhân tới bác sĩ,…

Trợ giúp người già ăn uống, tắm rửa, bài tiết, đảm bảo giữ gìn vệ sinh, di chuyển, nghỉ ngơi…

 Quản lý sức khỏe cho người già, bệnh nhân.

 Trợ giúp công việc gia đình

 Lập kế hoạch chăm sóc cho người cao tuổi.

Sử dụng thiết bị y tế Có thể sử dụng các thiết bị y tế để phục vụ cho trị liệu của bệnh nhân… Tuyệt đối cấm không được sử dụng các thiết bị y tế như: máy thở,máy monitor, bơm tiêm điện,máy truyền dịch… không được phép tiêm, truyền, quản lý dược phẩm…
Nơi làm việc Chủ yếu làm việc tại các bệnh viện của Nhật, một số ít làm việc tại các trung tâm dưỡng lão. Hầu hết là ở các trung tâm dưỡng lão, hay trung tâm bảo vệ,chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. ngoài ra vẫn có ở các trung tâm dịch vụ ban ngày, hay các group home,…

2.3 Mức lương của lao động Tokutei Điều dưỡng

Chính sách lương là vấn đề hầu hết lao động quan tâm khi tìm hiểu về chương trình XKLĐ nói chung. Vậy lương của lao động Tokutei Điều dưỡng có cao không?

Mức lương của lao động ngành Điều dưỡng được áp dụng theo quy định pháp luật của Nhật Bản, có sự dao động tùy từng cơ sở y tế và mức lương cơ bản vùng.

Thông thường, mức lương của ngành sẽ dao động từ 140.000- 150.000 yên/tháng.

Bên cạnh mức lương cơ bản, lao động Tokutei Điều dưỡng còn được nhận thêm một số khoản phụ cấp tùy theo thành tích công việc hay lương tăng ca, thêm giờ. So với mức lương bình quân của chương trình XKLĐ Nhật, mức lương ngành Điều dưỡng cao hơn các ngành nghề khác.

2.4 Lợi thế khi tham gia chương trình XKLĐ Điều dưỡng

Chương trình Tokutei Điều dưỡng đem đến rất nhiều lợi thế cho người lao động, trong đó có thể kể đến như:

+ Ngành nghề tiềm năng và cơ hội gắn bó lâu dài

Như đã trình bày ở trên, Nhật Bản có cơ cấu dân số già, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe người cao tuổi rất lớn. Chính vì thế, phía Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài số lượng lớn và liên tục trong nhiều năm tới. Đây là cơ hội cho những lao động muốn tìm kiếm cơ hội việc làm lâu dài tại Nhật với chế độ đãi ngộ tốt.

+ Tokutei Điều dưỡng có chế độ lương tốt

So với các chương trình XKLĐ khác, yêu cầu của chương trình Tokutei Điều dưỡng cao hơn, yêu cầu lao động đã có kinh nghiệm làm việc. Đi liền với đó thì mức lương và chế độ trợ cấp của ngành dành cho người lao động cũng rất cao. Điều dưỡng thuộc TOP ngành nghề Tokutei có mức lương cao nhất.

+ Cơ hội định cư Nhật Bản

Lao động nước ngoài làm việc trong ngành Điều dưỡng tại Nhật nếu thi đỗ chứng chỉ điều dưỡng quốc gia sẽ có cơ hội làm việc lâu dài và xin visa vĩnh trú tại Nhật. Thêm đó, trong thời gian làm việc, lao động cũng có thể chuyển việc trong phạm vi của ngành nếu có lý do chính đáng.

3. Tham gia chương trình Tokutei Điều dưỡng – Quy trình như thế nào?

Điều kiện tham gia chương trình Điều dưỡng
Điều kiện tham gia chương trình Điều dưỡng

3.1 Điều kiện tham gia Tokutei Điều dưỡng

Để tham gia chương trình lao động Tokutei Điều dưỡng, lao động cần phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của nhà tuyển dụng. Vậy điều kiện tham gia là gì?

 • Lao động từ 18 tuổi trở lên
 • Có sức khỏe tốt, không mắc một trong 14 loại bệnh cấm XKLĐ Nhật Bản
 • Có tư chất đạo đức tốt, không mắc tiền án, tiền sự hay thuộc diện cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.
 • Vượt qua kỳ thi tiếng Nhật JLPT với trình độ từ N4 trở lên và kỳ thi tiếng Nhật Foundation với trình độ A2 trở lên.
 • Có thành tích tốt trong kỳ thi đánh giá visa Tokutei ở lĩnh vực điều dưỡng. Kỳ thi này sẽ được tổ chức tại Nhật Bản và 9 nước khác trong đó có Việt Nam.

3.2 Quy trình tham gia Tokutei Điều dưỡng tại Thanh Giang

 • Bước 1: Liên hệ với Thanh Giang theo số hotline 0911.858.2233 hoặc zalo, facebook… tham khảo và lựa chọn tham gia đơn tuyển dụng phù hợp.
 • Bước 2: Đăng ký, nộp phí đặt cọc và hồ sơ cần thiết, chờ sắp xếp tham gia phỏng vấn với khách hàng.
 • Bước 3: Phỏng vấn
 • Bước 4: Nếu đỗ đơn, lao động bổ sung những giấy tờ còn thiếu (nếu có). Phòng hồ sơ của công ty sẽ phối hợp với khách hàng để tiến hành làm hợp đồng, bảng điều kiện tuyển dụng, bảng lương…. Sau khi hoàn thành xong sẽ gửi cho người lao động xem và ký kết.
 • Bước 5: Nộp toàn bộ hồ sơ của người lao động lên Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú (COE)
 • Bước 6: Khi nhận được COE phía công ty phái cử sẽ tiến hành xin visa tại Đại sứ quán. Sau khi có visa sẽ mua vé máy bay và xuất cảnh.
Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

4. Kỳ thi Đánh giá kỹ năng Tokutei Điều dưỡng

Kỳ thi Đánh giá kỹ năng Tokutei Điều dưỡng
Kỳ thi Đánh giá kỹ năng Tokutei Điều dưỡng

4.1 Nội dung thi Tokutei Điều dưỡng

Kỳ thi Tokutei Điều dưỡng nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật và kỹ năng của ứng viên, từ đó, nhà tuyển dụng có thể đánh giá xem ứng viên có phù hợp với yêu cầu tuyển dụng hay không. Cụ thể:

>>> Với phần thi năng lực tiếng Nhật, ứng viên cần có chứng chỉ JLPT cấp độ N4 trở lên hoặc chứng chỉ Foundation từ A2 trở lên.

>>> Phần thi thực hành sẽ kiểm tra và đánh giá kỹ năng chăm sóc người bệnh.

Cụ thể:

Phần 1: Nội dung cơ bản về chăm sóc

 • Sự tôn nghiêm và sự tự lập của con người trong chăm sóc
 • Vai trò của người chăm sóc- đạo đức nghề nghiệp
 • Đảm bảo an toàn và quản lý rủi ro trong chăm sóc

Phần 2: Cấu trúc và tinh thần của cơ thể

 • Hiểu biết về cấu trúc của tinh thần và cơ thể
 • Hiểu biết về những người cần chăm sóc

Phần 3: Kỹ năng giao tiếp

 • Cơ bản về giao tiếp
 • Giao tiếp với người sử dụng
 • Giao tiếp trong nhóm

Phần 4: Kỹ thuật hỗ trợ sinh hoạt

 • Chăm sóc di chuyển
 • Chăm sóc ăn uống
 • Chăm sóc bài tiết
 • Chăm sóc chỉnh trang diện mạo
 • Chăm sóc tắm rửa, giữ gìn vệ sinh
 • Chăm sóc làm việc nhà

Hiện nay mới có kỳ thi đánh giá ngành điều dưỡng được tổ chức tại Philipin và chưa có tiêu chuẩn đánh giá chính về kỳ thi này. Tuy nhiên hầu hết người có thành tích tốt trong kỳ thi này đều phải có kỹ năng tốt trong ngành điều dưỡng.

Sau khi vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt, lao động sẽ phỏng vấn tại đơn vị muốn làm, xin visa và đi làm.

Lời kết

Trên đây là thông tin đầy đủ về chương trình Tokutei Điều dưỡng, giúp bạn hiểu đúng về ngành nghề XKLĐ này. Các ứng viên muốn tham gia chương trình xuất khẩu lao động cũng có thể tìm hiểu điều kiện, quy trình tại nội dung cung cấp trên. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

THANH GIANG CONINCON GROUP

 • Trụ sở: Số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 091.858.2233
 • Email: contact@thanhgiang.org
Xem tất cả đơn tuyển dụng Kỹ năng đặc định – Tokutei Điều Dưỡng: TẠI ĐÂY

 

>> Tham gia Group: Kỹ năng đặc định (特定技能) điều dưỡng – 介護(kaigo) để cùng trao đổi và cập nhật thông tin mới nhất.

Xem video giới thiệu: Visa Kỹ năng đặc định – Tokutei – Ngành Điều Dưỡng

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.