Tokutei Sửa chữa Bảo dưỡng ô tô và những điều lao động cần biết

Nhật Bản là quốc gia có nền công nghiệp ô tô phát triển hàng đầu. Đặc biệt, lĩnh vực này ngày càng được đẩy mạnh, thu hút nhu cầu nhân lực lớn. Để đáp ứng nhu cầu này, phía Nhật Bản đang đẩy mạnh tuyển dụng lao động nước ngoài theo diện XKLĐ. Mới đây, chương trình Tokutei Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô đã được triển khai. Đây là cơ hội để người lao động làm việc với mức lương cao và học hỏi kỹ thuật hiện đại, tân tiến của nước bạn. Cùng tìm hiểu chi tiết chương trình Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô qua bài chia sẻ dưới đây.

Tokutei Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô

Nội Dung Bài Viết

1. Ngành Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô Nhật Bản và nhu cầu nhân lực

Tokutei Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô là một trong 14 ngành nghề tuyển dụng lao động theo chương trình visa mới – Kỹ năng đặc định (Tokutei). Đây là ngành công nghiệp thế mạnh tại Nhật Bản, xong đang phải đối diện với tình trạng thiếu hụt nhân lực.

Điều này được lý giải là do quá trình già hóa dân số tại Nhật. Thêm đó, sự đa dạng hóa ngành nghề khiến giới trẻ Nhật thờ ơ với ngành nghề này.

1.1 Khó khăn trước mắt

Cụ thể, nếu như tỷ lệ việc làm trên ứng viên ngành Bảo dưỡng – Sửa chữa ô tô trong năm 2011 là 1:1, thì đến năm 2016 đã đánh dấu gấp 2.9 lần và đến năm 2019 là 3.73 lần. Theo dự báo, với tình trạng này, trong khoảng 5 năm tới, Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 13.000 lao động làm việc để đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành.

Từ thực trạng này, phía Nhật Bản cũng đã đề xuất một số giải pháp như thực hiện các hoạt động PR, tạo môi trường làm việc thoải mái cho người lao động hay tích cực tuyển dụng nhân sự thâm niên…Thêm đó, chính sách lương và chế độ đãi ngộ của ngành cũng được nâng lên, nhằm thu hút lao động. Mặc dù vậy, nguồn lao động trong nước vẫn không đáp ứng được nhu cầu.

1.2 Giải pháp khắc phục

Để giải quyết vấn đề này, Nhật đang đẩy mạnh tuyển dụng lao động làm việc Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô qua các chương trình XKLĐ. Mới đây nhất, chương trình Tokutei ngành Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô đã được triển khai.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, số lượng người được tiếp nhận vẫn ít hơn nhiều so với dự kiến ban đầu. Cụ thể, số lượng người dự kiến tiếp nhận năm 2019 là 300-800 người xong số lượng lao động vẫn chưa đạt yêu cầu. Tính đến tháng 3/2020, mới có 37 lao động làm việc trong lĩnh vực Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô.

2. Tokutei Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô là gì?

Tokutei Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô là gì

2.1 Visa Tokutei gino là gì?

Visa Tokutei gino – còn gọi là visa Kỹ năng đặc định là chương trình visa mới của Nhật Bản, được cấp cho lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc theo chương trình XKLĐ mới. Chương trình visa này được cấp cho lao động làm việc tại 14 ngành nghề phổ thông.

Để được cấp visa lao động (tư cách lưu trú) kỹ năng đặc định, lao động cần đáp ứng hai điều kiện sau:

 • Bạn phải đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật
 • Bạn phải đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng

2.2 Tokutei ngành Bảo dưỡng và Sửa chữa ô tô

Tokuei Bảo dưỡng – Sửa chữa ô tô là một trong 14 ngành nghề tuyển dụng lao động theo chương trình kỹ năng đặc định. Khi tham gia chương trình lao động mới này, người lao động sẽ được hưởng mức lương cơ bản cao hơn, cùng nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Đi liền với đó, visa Kỹ năng đặc định yêu cầu lao động đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề ứng tuyển.

Công việc Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô được chia thành 3 loại là:

 • Kiểm tra và bảo dưỡng ô tô hàng ngày
 • Kiểm tra và bảo dưỡng ô tô định kỳ
 • Tháo lắp và bảo dưỡng ô tô

3. THỰC TẾ công việc, điều kiện, mức lương Sửa chữa bảo dưỡng Ô tô

sửa chữa ô tô

3.1 Tokutei Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô làm những công việc gì?

Đúng như tên gọi, khi tham gia chương trình Tokutei Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô, lao động sẽ thực hiện những công việc liên quan đến bảo dưỡng ô tô hàng ngày và

1. Kiểm tra và bảo dưỡng ô tô hàng ngày Bảo dưỡng hàng ngày toàn bộ phần thân xe liên quan đến việc di chuyển của xe chẳng hạn như hệ thống lái, hệ thống phanh, hệ thống động cơ
2. Kiểm tra và bảo dưỡng ô tô định kì Bảo dưỡng định kì (Đăng kiểm = Kiểm tra định kì, đăng kiểm xe) toàn bộ phần thân xe liên quan đến việc di chuyển của xe chẳng hạn như hệ thống lái, hệ thống phanh, hệ thống động cơ
3. Tháo lắp và bảo dưỡng ô tô Sửa chữa, bảo dưỡng liên quan đến việc tháo các bộ phận quan trọng của ô tô như hệ thống lái, hệ thống phanh, hệ thống động cơ v.v…

Trong những nội dung công việc này sẽ bao gồm cả việc “Kiểm tra định kì (kiểm định xe)”, “Đăng kiểm xe”.

3.2 Công việc Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô tại Nhật Bản có vất vả không?

>>> Công việc Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô tại Nhật Bản không quá vất vả do có sự hỗ trợ của nhiều thiết bị và máy móc hiện đại. Đây là ngành nghề đang thu hút nhiều lao động quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, để tham gia chương trình dưới visa Tokutei, lao động cần có kiến thức và kinh nghiệm thực tế.

Đây cũng là ngành nghề Xuất khẩu lao động tại Nhật nhiều tiềm năng. Sau khi về nước, bạn có thể tiếp tục phát triển công việc, tự mở gara riêng. Thời điểm hiện tại, giá thuế ô tô đang giảm mạnh, thị trường ô tô trong nước ngành càng phát triển. Đi liền với đó, nhu cầu sửa chữa tô tô được dự báo là sẽ tăng nhanh trong khoảng 5 năm tới. Đây là lợi thế khi tham gia chương trình Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô so với những chương trình XKLĐ khác.

3.3 Điều kiện tham gia Tokutei Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô

Đơn tuyển Tokutei ngành Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô luôn thu hút sự quan tâm của các lao động nam bởi mức lương và quyền lợi tốt. Tuy vậy, để tham gia đơn tuyển này, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Giới tính: Yêu cầu giới tính nam (do đặc thù công việc nên ngành Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô không tuyển nữ)
 •  Độ tuổi: Người lao động có độ tuổi từ 19 – 30 tuổi (vẫn có một số đơn tuyển dụng lấy lao động trên 30 tuổi)
 • Sức khỏe:  Công việc liên quan đến sửa chữa và bảo dưỡng ô tô tuy không quá nặng nhọc, xong vẫn yêu cầu lao động có sức khỏe tốt để có thể đảm bảo chất lượng công việc cũng như quá trình làm việc không bị gián đoạn.
 • Bên cạnh đó, lao động không mắc một trong 13 nhóm bệnh cấm XKLĐ Nhật Bản.
 • Yêu cầu kinh nghiệm: Để được cấp visa Tokutei ngành Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô, người lao động cần phải  vượt qua 2 kỳ thi đó là kỳ thi tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng.

Trong đó, phần thi kỹ năng của đơn tuyển đòi hỏi lao động có kinh nghiệm làm việc tốt. Hầu hết người lao động đăng ký đều có tay nghề cao và kinh nghiệm làm việc trong ngành Ô tô.

3.4 Mức lương và chính sách làm thêm như thế nào?

Như đã trình bày ở trên, lao động tham gia chương trình XKLĐ ngành Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô theo diện Kỹ năng đặc định sẽ được hưởng mức lương cao hơn. Các chế độ dành cho người lao động cũng sẽ được đảm bảo.

Theo quy định, lao động sẽ làm việc theo giờ hành chính từ thứ 2 – thứ 6. Giờ làm việc 8h/ ngày. Mức lương dao động trong khoảng 130.000 yên – 150.000 yên. Đây là lương cơ bản.

Bên cạnh đó, lao động cũng có thể hưởng thêm lương tăng ca. Lao động có thể tăng ca tối thiểu 60h/tháng. Lương tăng ca từ 750 yên/giờ – 950 yên/giờ.

4. QUY TRÌNH tham gia chương trình Tokutei ngành Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô

xuất khẩu lao động nhật bản ngành sửa chữa ô tô

4.1 Tại sao ngành Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô thu hút người lao động?

Chương trình Tokutei ngành Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô thu hút sự quan tâm của người lao động với nhiều lợi thế như:

 • Lao động tham gia chương trình sẽ có cơ hội học hỏi và nâng cao kinh nghiệm bản thân, đồng thời được tiếp cận với công nghệ kỹ thuật hiện đại.
 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp và ổn định, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và môi trường bên ngoài.
 • Thu nhập của đơn tuyển Tokutei Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô cũng cao hơn so với chương trình XKLĐ khác. Thêm đó, công ty tiếp nhận cũng sẽ tạo điều kiện để lao động tăng ca, kiếm thêm thu nhập.
 • Lao động cũng sẽ được hỗ trợ tối đa về đời sống và công việc khi mới sang.

4.1 Các bước tham gia Tokutei ngành Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô

Chương trình Tokutei Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô tuyển cả lao động trong nước và lao động đang làm việc tại Nhật Bản. Với mỗi diện tham gia, yêu cầu về quy trình và thủ tục cũng sẽ có những thay đổi. Về cơ bản, quy trình tham gia như sau:

 • Bước 1: Lao động có nhu cầu tham gia Tokutei Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô liên hệ với Thanh Giang. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ của chúng tôi sẽ tìm hiểu nhu cầu và giới thiệu, tư vấn đề bạn chọn đơn tuyển dụng phù hợp.
 • Bước 2: Đăng ký, nộp phí đặt cọc và hồ sơ cần thiết, chờ sắp xếp tham gia phỏng vấn với khách hàng.
 • Bước 3: Phỏng vấn
 • Bước 4: Nếu đỗ đơn, người lao động bổ sung những giấy tờ còn thiếu (nếu có). Phòng hồ sơ của công ty sẽ phối hợp với khách hàng để tiến hành làm hợp đồng, bảng điều kiện tuyển dụng, bảng lương…. Sau khi hoàn thành xong sẽ gửi cho người lao động xem và ký kết.
 • Bước 5: Nộp toàn bộ hồ sơ của người lao động lên Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú (COE)
 • Bước 6: Khi nhận được COE phía công ty phái cử sẽ tiến hành xin visa tại Đại sứ quán
 • Bước 7: Sau khi có visa sẽ mua vé máy bay và xuất cảnh.

5. Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định ngành Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô

kỳ thi tokutei bảo dưỡng ô tô

5.1 Điều kiện xin visa ngành Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô

Những lao động nước ngoài muốn xin visa Tokutei ngành Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô cần trải qua kỳ thi đánh giá kỹ năng và năng lực tiếng Nhật. Cụ thể:

 • “Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định lĩnh vực sửa chữa bảo dưỡng ô tô” hoặc “Kỳ thi đánh giá kỹ năng nghề cấp độ 3”
 • “Kỳ thi tiếng Nhật Foundation JFT- Basic” hoặc “Kỳ thi năng lực tiếng Nhật (từ N4 trở lên)”

5.2 Nội dung thi Tokutei Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô gồm những gì?

Với phần thi đánh giá kỹ năng, người lao động cần phải thực hiện bài kiểm tra lý thuyết và bài kiểm tra thực hành.

Nội dung bài thi của bài thi lý thuyết và thực hành như sau:

Lý thuyết
 • Kiến thức cơ bản về cấu tạo, chức năng và cách sử dụng
 • Kiến thức cơ bản về kiểm tra, sửa chữa và điều chỉnh
 • Kiến thức cơ bản về cấu tạo, chức năng và cách sử dụng máy kiểm tra dùng cho bảo dưỡng, các thiết bị và dụng cụ đo lường
 • Kiến thức cơ bản về nguyên liệu, đặc tính và cách sử dụng của nguyên liệu và nhiên liệu
Thực hành
 • Thực hiện thao tác cơ bản đơn giản
 • Tháo, lắp ráp, kiểm tra và điều chỉnh đơn giản
 • Sửa chữa đơn giản
 • Sử dụng máy kiểm tra, dụng cụ đo lường và dụng cụ bảo dưỡng đơn giản

5.3 Hình thức kiểm tra:

Hình thức thi là CBT, số lượng câu hỏi và thời gian làm bài như sau.

 • Thi lý thuyết: 30 câu hỏi, thời gian thi 60 phút
 • Thi thực hành: Dạng câu hỏi sẽ là một bài kiểm tra công việc cho một số nhiệm vụ hoặc một bài kiểm tra khả năng phán đoán cho phép bạn đưa ra các phán đoán và phán đoán chính xác trong các tình huống sử dụng hình ảnh và hình ảnh minh họa.

Đề gồm 3 câu hỏi, dạng câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 20 phút.

5.4 Tiêu chí đánh giá: 

Số câu trả lời đúng từ 65% số câu trở lên trong bài thi môn học, tổng số điểm bài thi thực hành đạt từ 60% trở lên.

Trên đây là thông tin chi tiết chương trình Tokutei Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô, giúp bạn hiểu đúng về chương trình và tìm hiểu điều kiện, quy trình tham gia đầy đủ và chi tiết. Để tham khảo ngay các đơn tuyển ngành Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô, hãy liên hệ với XKLĐ Thanh Giang theo số Hotline 091.858.2233 để được tư vấn nhé!

Xem tất cả đơn tuyển dụng Tokutei Sửa chữa – Bảo dưỡng ô tô: TẠI ĐÂY

 

>> Tham gia Group: Kỹ năng đặc định (特定技能) Sửa Chữa Otô – 自動車整備業、(jidousha seibigyou) để cùng trao đổi và cập nhật thông tin mới nhất.

Xem video giới thiệu: Visa Kỹ năng đặc định – Tokutei – Ngành sửa chữa ôtô

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.