Tokutei Vệ sinh tòa nhà và những thông tin người lao động cần biết?

Hiện Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trong nhiều ngành nghề, trong đó có lĩnh vực Vệ sinh tòa nhà. Đây cũng là ngành nghề nằm trong chương trình visa mới của Nhật Bản – Tokutei gino. Vậy Tokutei Vệ sinh tòa nhà là gì? Công việc này làm những gì? hay chương trình Tokutei Vệ sinh tòa nhà có gì đặc biệt? hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Nội Dung Bài Viết

1. Mở rộng tiếp nhận lao động Tokutei Vệ sinh tòa nhà Nhật Bản

Theo nhiều nguồn thông tin, trong khoảng 5 năm tới, Nhật Bản dự kiến sẽ thiếu khoảng 90.000 lao động. Thực tế, nguồn lao động trong nước không đáp ứng được nhu cầu nhân lực. Vì thế, các công ty và xí nghiệp Nhật đang đẩy mạnh tuyển dụng nhân lực nước ngoài. Trong đó, Vệ sinh tòa nhà là một trong những ngành nghề được ưu tiên.

Trước đây, lao động Vệ sinh tòa nhà được tiếp nhận chủ yếu dưới visa thực tập sinh kỹ năng 3 năm. Sau khi hết hạn hợp đồng, những lao động này sẽ về nước.

Để giải quyết vấn đề nguồn nhân lực, phía Nhật Bản đang triển khai chương trình tuyển dụng lao động theo visa mới – visa kỹ năng đặc định (còn được gọi là Tokutei).

Theo Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi, số người tối đa được tiếp nhận trong lĩnh vực Vệ sinh tòa nhà theo diện visa mới là 37.000 người. Số lượng này được dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu nhân lực của ngành trong khoảng 5 năm tới.

Tuy vậy, hiện con số này mới chỉ dừng lại ở 13 người so với 2.000~7.000 người dự kiến tiếp nhận trong năm 2019. Một trong những nguyên nhân chính được chỉ ra là do sự chậm trễ của việc ký kết “Bản ghi nhớ” giữa hai nước. Thêm đó, dịch Covit cũng gây ảnh hưởng rất nhiều tới việc tổ chức kỳ thi Tokutei Vệ sinh tòa nhà.

1.1 Về Lĩnh vực Vệ sinh tòa nhà tại Nhật Bản

Ngành Vệ sinh tòa nhà nằm trong lĩnh vực bảo trì tòa nhà. Cụ thể, Bảo trì tòa nhà được chia thành nhiều ngành nhỏ như:

 • Công tác quản lý lau dọn
 • Công tác quản lý vệ sinh
 • Công tác quản lý thiết bị
 • Công tác bảo trì tòa nhà và thiết bị
 • Công tác an ninh và phòng chống thiên tai

Trong đó, công tác lau dọn ứng với ngành Vệ sinh tòa nhà.

2. Tokutei Vệ sinh tòa nhà – THỰC TẾ công việc như thế nào?

2.1 Chương trình Tokutei Vệ sinh tòa nhà là gì?

Vệ sinh tòa nhà là một trong 14 ngành nghề được cấp phép tiếp nhận lao động theo chương trình visa mới – kỹ năng đặc định (Tokutei) – còn được gọi là Tokutei Vệ sinh tòa nhà.

Khi đi lao động Nhật Bản theo chương trình visa này, lao động sẽ được tạo điều kiện làm việc lâu dài với thời gian gia hạn visa 5 năm. Thêm đó, mức lương và chế độ phúc lợi dành cho người lao động khi tham gia chương trình cũng tốt hơn. Tuy nhiên, chương trình cũng yêu cầu lao động phải có kinh nghiệm chuyên môn, đã từng làm công việc Vệ sinh tòa nhà.

2.2 Tham gia Tokutei Vệ sinh tòa nhà làm công việc gì?

Công việc vệ sinh công trình, tòa nhà công cộng là một phần qua trọng trong công việc bảo dưỡng, đảm bảo vệ sinh, mỹ quan, an toàn và nâng cao chất lượng sử dụng của công trình. Nội dung công việc vệ sinh tòa nhà gồm 2 nhiệm vụ chính là dọn dẹp và thu gom rác.

 • Công việc dọn dẹp: chủ yếu là lau dọn, làm sạch khu vực được phân công. Đồng thời, trong quá trình làm việc, lao động không được gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.
 • Thu gom rác: sau khi lau dọn và quét dọn, lao động cũng cần thu gom rác và xử lý tại khu vực quy định. Nếu làm nhiệm vụ vệ sinh tại các địa điểm công cộng, lượng tác thu gom sẽ khá lớn, vì thế, cần đến các phương pháp xử lý đặc biệt theo yêu cầu của từng nơi làm việc.

Dọn dẹp: công việc chủ yếu đó là lau dọn và làm sạch khu vực được phân công. Ngoài ra, khi làm việc người lao động không được gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

tokutei vệ sinh tòa nhà làm công việc gì

2.3 Môi trường làm việc Vệ sinh tòa nhà – Làm việc ở đâu?

Cụ thể, lao động Vệ sinh tòa nhà có thể làm việc tại các địa điểm sau:

+ Nhà ga và trung tâm mua sắm

Đây là khu vực thường xuyên có nhiều người qua lại và sử dụng, vì thế, đây cũng là nơi thường xuyên phải dọn dẹp và đảm bảo vệ sinh. Tại các khu vực như nhà vệ sinh và khu chứa rác cần được lưu tâm hơn, vì thế, công việc dọn dẹp tại đây cần được thực hiện hàng ngày.

+ Văn phòng

Ngoại trừ những công ty nhỏ và công ty lớn có khu vực văn phòng rộng, tại các tòa nhà cao tầng, công việc thường được chuyên môn hóa cao. Thực tế, các nhân viên làm việc tại đây ít khi có thời gian rảnh để dọn dẹp, vì thế, sẽ cần một lực lượng nhân viên dọn dẹp, đảm bảo vệ sinh thường xuyên. Công việc cơ bản bao gồm dọn dẹp sàn nhà, quét dọn và thu gom rác, chuẩn bị mọi thứ sạch sẽ trước khi nhân viên vào giờ làm chính thức.

+ Phương tiện công cộng

Nội thất của các phương tiện công cộng như tàu điện, máy bay hay tàu hỏa…cũng là nơi cần dọn dẹp thường xuyên. Đây là địa điểm làm việc đặc biệt, khi mà công việc thu dọn được thực hiện với tốc độ nhanh, trong khoảng thời gian từ khi khách xuống cho đến khi lượt khách tiếp theo lên.

+ Bệnh viện

Các bệnh viện Nhật Bản cũng chú trọng rất cao về sự sạch sẽ. Công việc dọn dẹp tại đây thường được thực hiện với máy móc chuyên dụng. Thêm đó, những bệnh viện lớn còn đòi hỏi nhân viên chú ý đến các tiểu tiết, tránh làm phiền đến bệnh nhân hay các bác sĩ.

+ Khách sạn

Tại khách sạn, công việc chủ yếu là dọn dẹp phòng nghỉ của khách. Bên cạnh việc dọn dẹp phòng ốc và thu dọn rác, các khâu như chuẩn bị khăn mặt, khăn tắm, giấy vệ sinh…cho mỗi phòng cũng nằm trong nội dung công việc.

Tokutei Vệ sinh tòa nhà đem đến lợi ích gì

2.4 Tokutei Vệ sinh tòa nhà đem đến lợi ích gì?

+ Lương cao và nhiều cơ hội làm thêm

So với các chương trình tuyển dụng XKLĐ khác, Tokutei Vệ sinh tòa nhà đem đến nhiều lợi ích cho người lao động. Bên cạnh mức lương cơ bản cao hơn so với mặt bằng chung thì lao động cũng có nhiều cơ hội để làm thêm, tăng ca. Ngoài ra, vào những ngày lễ, cuối tuần, công việc nhiều hơn bình thường sẽ đem đến cho bạn mức lương tốt hơn.

Ngành này nhu cầu tuyển dụng rất cao, bạn có thể sắp xếp đăng ký làm thêm 1 đến 2 giờ một ngày hoặc đăng ký làm thêm vào thứ 7 hoặc chủ nhật. 

+ Công việc không quá vất vả

Công việc Vệ sinh tòa nhà nhìn chung không quá vất vả, và hầu hết đều có sự hỗ trợ của máy móc và nhiều loại thiết bị, không tốn quá nhiều sức lao động. Thêm đó, trong thời gian làm việc, lao động vẫn có thời gian nghỉ giữa giờ để đảm bảo sức khỏe.

+ Được hưởng nhiều chế độ phúc lợi

Khi tham gia Tokutei Vệ sinh tòa nhà, lao động cũng được hưởng thêm nhiều chế độ phúc lợi như hỗ trợ tìm nhà ở, khám sức khỏe định kỳ, hỗ trợ làm thẻ ngân hàng, bảo hiểm…

3. CHI TIẾT quy trình tham gia Tokutei Vệ sinh tòa nhà

3.1 Điều kiện tham gia Tokutei Vệ sinh tòa nhà

Là chương trình xuất khẩu lao đông Nhật Bản chất lượng cao, lao động tham gia Tokutei Vệ sinh tòa nhà cần đáp ứng điều kiện về kỹ năng tay nghề và năng lực tiếng Nhật. Cụ thể:

 • Điều kiện về kỹ năng tay nghề: Để nhận được chứng chỉ tay nghề các bạn phải đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng do Hiệp hội bảo dưỡng công trình toàn quốc tổ chức và chấm điểm hoặc phải hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năm ngành vệ sinh tòa nhà.
 • Điều kiện về tiếng Nhật: Hiện nay để đăng ký tư cách Kỹ năng đặc định, cục Xuất nhập cảnh chỉ chấp nhận một trong 2 loại bằng tiếng Nhật sau:
  Kỳ thi tiếng Nhật Foundation JFT- Basic: Đây là kỳ thi do Quỹ giao lưu quốc tế tổ chức.
  JLPT: Đây là kỳ thi phổ biến hơn cả, do tổ chức Quỹ giao lưu quốc tế cùng với Hiệp hội hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản kết hợp tổ chức.

3.2 Quy trình tham gia Tokutei Vệ sinh tòa nhà gồm những bước nào?

 • Bước 1: Liên hệ với Thanh Giang, tham khảo từ các tư vấn viên để lựa chọn tham gia đơn tuyển dụng phù hợp.
 • Bước 2: Đăng ký, nộp phí đặt cọc và hồ sơ cần thiết, chờ sắp xếp tham gia phỏng vấn với khách hàng.
 • Bước 3: Phỏng vấn
 • Bước 4: Nếu đỗ đơn, người lao động bổ sung những giấy tờ còn thiếu (nếu có). Phòng hồ sơ của công ty sẽ phối hợp với khách hàng để tiến hành làm hợp đồng, bảng điều kiện tuyển dụng, bảng lương…. Sau khi hoàn thành xong sẽ gửi cho người lao động xem và ký kết.
 • Bước 5: Nộp toàn bộ hồ sơ của người lao động lên Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú (COE)
 • Bước 6: Khi nhận được COE phía công ty phái cử sẽ tiến hành xin visa tại Đại sứ quán
 • Bước 7: Sau khi có visa sẽ mua vé máy bay và xuất cảnh.

3.3 Hướng dẫn chuẩn bị Hồ sơ Tokutei ngành Vệ sinh tòa nhà

Để giúp bạn chuẩn bị hồ sơ Tokutei Vệ sinh tòa nhà, Thanh Giang xin chia sẻ thông tin hồ sơ dành cho từng đối tượng tham gia cụ thể như sau:

Với những ứng viên tại Việt Nam Lao động mới Ảnh thẻ
Giấy khám sức khỏe
Bằng năng lực tiếng Nhật (N4 trở lên)
Giấy báo đỗ kỳ thi kỹ năng đặc định
Các giấy tờ liên quan khác nếu cần (chứng minh thư, bảng điểm bằng cấp..)
Hộ chiếu
Thực tập sinh 3 năm Ảnh thẻ
Giấy khám sức khỏe
Giấy chứng nhận hoàn thành
Giấy báo đỗ senmonkyu (nếu đỗ bậc 1 hoặc 2 cần thêm giấy đánh giá hoàn thành tốt).
Giấy báo đỗ kỳ thi kỹ năng đặc định (trong trường hợp muốn chuyển trái ngành)
Sơ yếu lý lịch
Hộ chiếu
Đối với những ứng viên tại Nhật Bản Lao động mới

(du học sinh, kỹ sư…)

Ảnh thẻ
Giấy khám sức khỏe
Bằng năng lực tiếng Nhật (N4 trở lên)
Giấy báo đỗ kỳ thi kỹ năng đặc định
Sơ yếu lý lịch
Hộ chiếu
Thẻ ngoại kiều
Các giấy tờ liên quan khác nếu cần (bằng tốt nghiệp, hợp đồng cũ….)
Thực tập sinh 3 năm đúng ngành Ảnh thẻ
Giấy khám sức khỏe
Giấy chứng nhận hoàn thành
Giấy báo đỗ senmon kyu (nếu đỗ bậc 1 hoặc 2 cần thêm giấy đánh giá hoàn thành tốt).
Sơ yếu lý lịch
Hộ chiếu
Thẻ ngoại kiều
Giấy bảo tổng thu nhập năm (xin 3 năm và xin từ công ty)
Giấy điều chỉnh thuế (xin 3 năm và xin ở quận)
Thực tập sinh 3 năm trái ngành Ảnh thẻ
Giấy khám sức khỏe
Giấy chứng nhận hoàn thành
Sơ yếu lý lịch
Hộ chiếu
Thẻ ngoại kiều
Giấy báo đỗ kỳ thi kỹ năng đặc định
Giấy bảo tổng thu nhập năm (xin 3 năm và xin từ công ty)
Giấy điều chỉnh thuế (xin 3 năm và xin ở quận)

4. Kỳ thi Tokutei ngành Vệ sinh tòa nhà

Theo “phương châm áp dụng chế độ liên quan tới tư cách lưu trú kỹ năng đặc định trong lĩnh vực vệ sinh tòa nhà” của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, thì công việc mà người nước ngoài có kỹ năng đặc định số 1 sẽ tham gia đã được quy định là “vệ sinh bên trong tòa nhà”.

Kỳ thi kỹ năng đặc định ngành nghề vệ sinh tòa nhà là kỳ thi bắt buộc bạn phải hoàn thành nếu muốn xin tư cách kỹ năng đặc định ngành vệ sinh tòa nhà. Đây là một kỳ thi đặc biệt vì tính chất đa dạng trong công việc dọn dẹp, bảo dưỡng.

Kỳ thi Tokutei Vệ sinh tòa nhà

Thực tế, kỳ thi này đã bắt đầu được Hiệp hội bảo dưỡng công trình toàn quốc 公益社団法人全国ビルメンテナンス協会 tổ chức từ ngày 01/11 đến ngày 06/12 tại nhiều địa phương trên toàn nước Nhật. Bạn có thể tham khảo cơ cấu và nội dung thi qua bảng sau: 

Nội dung thi Điểm tối đa Điểm chuẩn Đánh giá đỗ trượt
Thi năng lực phán đoán (dựa vào tranh, ảnh) 40 24 Điểm đỗ là điểm tương ứng trên 60% số điểm cả 2 phần thi năng lực phán đoán và thực hành
Thi thực hành theo nội dung công việc

Công việc 1: Vệ sinh định kỳ sàn nhà

Công việc 2: Vệ sinh định kỳ cửa kính

Công việc 3: Vệ sinh thường nhật nhà vệ sinh kiểu ngồi

60 36
Tổng điểm 100 60

Thời gian làm bài:

 • Phần thi năng lực phán đoán: 17 câu hỏi trắc nghiệm, 20 phút
 • Phần thi thực hành 1,2,3: Tổng cộng 12 phút cho cả 3 phần. Thời gian tiêu chuẩn là 10 phút. Khi thực hành nếu vượt quá 10 phút sẽ bị trừ điểm

Phí dự thi là 2000 yên, kết quả sẽ được thông báo qua thư điện tử.

Với thông tin tổng hợp trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về chương trình Tokutei Vệ sinh tòa nhà đầy đủ và chi tiết nhất. Để tham khảo ngay đơn tuyển dụng Tokutei ngành Vệ sinh tòa nhà, hãy liên hệ ngay với XKLĐ Thanh Giang để được tham khảo và chọn lựa đơn tuyển phù hợp nhé!

Xem tất cả đơn tuyển dụng Tokutei vệ sinh tòa nhà: TẠI ĐÂY

 

>> Tham gia ngay Group: Kỹ năng đặc định (特定技能) Dọn Dẹp Tòa Nhà – ビルクリーニング(biru kuriningu) để cập nhật những thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất về ngành nghề Tokutei Vệ sinh toàn nhà

Xem video giới thiệu: Visa Kỹ năng đặc định – Tokutei – Ngành Vệ Sinh Tòa Nhà

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.