Giải đáp thắc mắc liên quan đến visa Kỹ năng đặc định – Tokutei Nhật Bản

Hiện nay, chương trình Kỹ năng đặc định đã chính thức được thông qua và triển khai tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người lao động chưa hiểu đúng về chương trình này, nhất là những lao động trong nước, đang tìm kiếm chương trình XKLĐ có mức lương hấp dẫn. Để giúp bạn hiểu cụ thể hơn về chương trình visa mới này, Thanh Giang sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến visa Kỹ năng đặc định. Cùng tham khảo nhé!

Giải đáp thắc mắc liên quan đến visa Kỹ năng đặc định

Nội Dung Bài Viết

TỔNG HỢP thắc mắc phổ biến về chương trình visa Kỹ năng đặc định

Visa Kỹ năng đặc định thực chất là gì?

Visa Kỹ năng đặc định còn được gọi là visa Tokutei. Đây là chương trình mới dành cho người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản.

Cụ thể, từ tháng 4/2019, Chính phủ Nhật bổ sung một loại visa mới cho người nước ngoài. Chương trình này nhằm đáp ứng tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng tăng ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Lao động được cấp visa Kỹ năng đặc định sẽ có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật Bản (tối thiểu là 5 năm) với mức thu nhập hấp dẫn và nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Vì vậy, yêu cầu về trình độ chuyên môn khi xin xét duyệt loại Visa kỹ năng đặc định cũng cao hơn.

Tiêu chuẩn tiếp nhận chương trình Kỹ năng đặc định là gì?

Là chương trình XKLĐ đem đến mức lương cơ bản cao cho người lao động, Kỹ năng đặc định yêu cầu ứng viên có tay nghề và kinh nghiệm chuyên môn ở lĩnh vực tiếp nhận. Bên cạnh đó, yêu cầu về năng lực tiếng cũng sẽ cao hơn các chương trình khác, đảm bảo có thể giao tiếp cơ bản.

Theo bộ phận tư vấn XKLĐ Thanh Giang, yêu cầu khả năng chuyên môn, kỹ năng cũng như tay nghề của người lao động tương đương, thậm chí là cao hơn lao động nước ngoài đang làm việc cùng ngành với visa kỹ thuật.

Đối tượng nào bị cấm visa kỹ năng đặc định Nhật Bản?

Giải đáp thắc mắc liên quan đến visa Kỹ năng đặc định

Được ví như cơ hội mới cho người lao động Việt Nam nói riêng và lao động nước ngoài làm việc tại Nhật nói chung, xong visa Kỹ năng đặc định cũng có điều kiện tuyển dụng khắt khe. Những đối tượng dưới đây bị cấm tham gia Kỹ năng đặc định, cụ thể:

 • Du học sinh vi phạm nội quy nhà trường như: trốn học, bỏ học,…
 • Du học sinh vi phạm pháp luật Nhật Bản như: trốn tiền nhà, tiền điện, tiền dịch vụ, làm việc quá giờ cho phép,…
 • Lao động bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp
 • Lao động bị tiền án tiền sự bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản
 • Lao động về nước trước hạn
 • Lao động đang cư trú tại Nhật dưới hình thức Visa tị nạn
 • Những người đang ở Nhật Bản theo tư cách lưu trú: Đào tạo, hoạt động đặc định.
 • Những người cư trú lâu dài tại Nhật (trừ những người visa ngắn hạn, visa ngoại giao, visa công vụ, visa vĩnh trú, cư trú không có visa) hoặc những người từng có kinh nghiệm cư trú lâu dài tại Nhật Bản).

Thực tập sinh về nước trước hạn có đủ điều kiện xin Visa kỹ năng đặc biệt?

Đối với thực tập sinh về nước trước hạn (không phải lỗi của người lao động) thì vẫn đủ điều kiện xin Visa kỹ năng đặc định. Khi đáp ứng các yêu cầu dưới đây:

Hoàn thành từ 80% thời gian chương trình thực tập kỹ năng Nhật Bản 3 năm

Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật do vi phạm pháp luật Nhật Bản trong quá trình sinh sống và làm việc ở Nhật.

Du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản có được tham gia?

Trường hợp du học sinh ở Nhật Bản hoàn thành chương trình học tại trường tiếng Nhật và thi đỗ kỳ thi kỹ năng nghề thì có thể chuyển đổi Visa du học sang Visa kỹ năng đặc định. Tuy nhiên, phía Nhật Bản sẽ kiểm tra chặt chẽ cơ sở đào tạo nhằm ngăn chặn việc lợi dụng chương trình du học để sang Nhật làm việc.

Đối với những du học sinh bỏ học hoặc bị đuổi học sẽ không đủ điều kiện xin xét chuyển đổi sang Visa kỹ năng đặc định.

Có thể chuyển đổi visa TTS sang kỹ năng đặc định Nhật Bản được không?

Thực tế, chương trình visa Kỹ năng đặc định không liên quan đến chương trình thực tập sinh kỹ năng, nên chỉ cần lao động thỏa mãn 2 điều kiện dưới đây thì dù có từng đi Nhật dưới dạng thực tập sinh hay không cũng đều có thể sang Nhật dưới visa kỹ năng đặc định.

Thi đỗ kỳ thi tiếng Nhật

Thi đỗ kỳ thi kiểm tra kiến thức, kinh nghiệm được quy định

Visa thực tập sinh kỹ năng đặc định khác biệt thế nào với visa TTS kỹ năng?

So với chương trình TTS đang hiện hành, visa Kỹ năng đặc định có nhiều điểm khác biệt như:

>>> Khác nhau về mục đích tuyển dụng

Mục đích chính của visa là các TTS sẽ sang Nhật làm việc với mục đích là học hỏi các kỹ thuật tiên tiến của Nhật. Sau đó đem về Việt Nam để áp dụng để giúp phát triển nền kinh tế.

Tuy nhiên, thực tế, nếu nhìn vào thống kê của tổ chức JITCO thì gần 66% các doanh nghiệp tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài là những công ty quy mô nhỏ nên trên thực tế, chế độ thực tập sinh Nhật Bản đang được sử dụng để giải quyết nhu cầu thiếu lao động nhiều hơn so với ý nghĩa ban đầu của chúng.

Ngược lại, visa thực tập sinh kỹ năng đặc định có mục đích ban đầu hết sức rõ ràng, đó là giải quyết nhu cầu thiếu hụt lao động tại Nhật Bản.

>>> Quốc tịch của lao động

Hiện nay, chính phủ Nhật Bản mới chỉ tiếp nhận TTS kỹ năng từ 15 nước có ký hiệp định với Nhật. Bao gồm các nước: Ấn Độ, Indonesia, Uzbekistan, Campuchia, Srilanka, Thái Lan, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Philipin, Peru, Myanmar, Mông Cổ, Lào, Việt Nam.

Trong đó, visa thực tập sinh kỹ năng đặc định thì các công ty có thể tiếp nhận lao động bất cứ nước nào. Tuy nhiên, để được cấp visa kỹ năng đặc định loại 1 thì người lao động cần vượt qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản do cơ quan chính phủ Nhật Bản quy định. Và hiện nay, kỳ thi này mới được lên kế hoạch tổ chức tại 8 nước là: Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và 2 nước nữa. Chính vì vậy, thời gian đầu có lẽ chủ yếu lao động đến Nhật theo visa kỹ năng đặc định sẽ từ 8 nước kể trên.

>>> Các bên có liên quan

Do chương trình kỹ năng đặc định là visa lao động, chính vì thế các bên liên quan chỉ bao gồm 2 bên là người lao động và công ty tiếp nhận, có ký kết với nhau thông qua hợp đồng lao động.

Trong khi đó, visa thực tập sinh thì khá phức tạp với số bên tham gia gồm 5 bên. Bao gồm: nghiệp đoàn tại Nhật, xí nghiệp tiếp nhận thực tập sinh tại Nhật, công ty môi giới XKLĐ tại Việt Nam, người lao động, cơ quan hỗ trợ thực tập kỹ năng.

Đi kỹ năng đặc định có yêu cầu kinh nghiệm làm việc không?

Giải đáp thắc mắc liên quan đến visa Kỹ năng đặc định

Như đã trình bày ở trên, chương trình Kỹ năng đặc định Nhật Bản yêu cầu phía người lao động cần có kỹ năng để thực hiện một công việc nào đó ngay lập tức trong một lĩnh vực tiếp nhận mà không cần phải thông qua đào tạo nữa. Mỗi ngành nghề mà bài thi đánh giá cũng sẽ khác nhau.

Đối với thực tập sinh hoàn thành chương trình xuất khẩu lao động 3 năm nếu quay lại Nhật diện đặc định cùng ngành nghề sẽ không phải tham gia kỳ thi đánh giá tay nghề. Các trường hợp đi mới, đi khác ngành và đơn hàng 1 năm sẽ phải tham gia kỳ thi này.

Hồ sơ khi tham gia chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản Visa Tokutei

Để tham gia chương trình Kỹ năng đặc định, lao động cần chuẩn bị hồ sơ, gồm các loại giấy tờ cơ bản dưới đây:

 • Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Giấy xin chuyển đổi tư cách lưu trú, tiến hành download tại đây
 • Giấy tuyên thệ do cơ quan tiếp nhận, phía công ty cung cấp, tiến hành download tại đây
 • Bản sao hợp đồng lao động
 • Bản sao chi tiết lương 1 năm qua phía công ty sẽ cung cấp
 • Giấy chứng minh đã đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt hoặc là giấy chứng minh đã hoàn thành kỹ năng thực tập cấp bậc 2.
 • Bảo sao thẻ ngoại kiều
 • Bảo sao Passport

Hình thức tuyển dụng  Kỹ năng đặc định gì mới?

Với chương trình kỹ năng đặc định, người lao động có thể trao đổi thông tin việc làm trực tiếp với công ty tuyển dụng của Nhật Bản mà không cần phải qua cầu nối là công ty xuất khẩu lao động hay nghiệp đoàn.

Tuy vậy, rào cản về ngôn ngữ, cách tiếp nhận thông tin và cách thức làm việc sẽ khiến cho người lao động khó có thể đạt được thỏa thuận tốt nhất.

Do vậy, với diện kỹ năng đặc định, người lao động và công ty tuyển dụng Nhật Bản vẫn cần phải có cầu nối là các công ty xuất khẩu lao động hay nghiệp đoàn để đạt được thỏa thuận việc làm tốt nhất.

Trên đây, Thanh Giang vừa giải đáp một số thắc mắc về chương trình visa mới – Kỹ năng đặc định. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về visa Kỹ năng đặc định. Nếu bạn có mong muốn tham gia chương trình, hãy liên hệ với Thanh Giang để được hỗ trợ và tư vấn nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.