Xuất khẩu lao động ngành Kỹ sư đem đến những lợi thế gì?

Xuất khẩu lao động ngành Kỹ sư là chương trình XKLĐ chất lượng cao dành cho lao động có trình độ chuyên môn. Với hình thức đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư lao động sẽ được hưởng nhiều đãi ngộ cũng như mức lương cao hơn so với lao động phổ thông. Vậy XKLĐ ngành Kỹ sư đem đến những lợi thế gì? Tại sao bạn nên đi XKLĐ theo chương trình Kỹ sư?

Xuất khẩu lao động ngành Kỹ sư

Nội Dung Bài Viết

Xuất khẩu lao động ngành Kỹ sư đem đến những lợi thế gì?

Nếu chương trình Thực tập sinh kỹ năng dành cho lao động phổ thông thì chương trình Kỹ sư dành cho những lao động có trình độ chuyên môn cao. Đây là chương trình được rất nhiều người quan tâm khi xuất khẩu lao động Nhật Bản. So với chương trình Thực tập sinh thì xuất khẩu lao động ngành Kỹ sư đem đến rất nhiều lợi thế cho người lao động. Cụ thể là:

Mức lương cơ bản cao

Nếu những thực tập sinh kỹ năng được hưởng lương dựa trên mức lương tối thiểu theo vùng thì kỹ sư được trả lương như người Nhật. Lương theo hợp đồng của một Kỹ sư Việt Nam tại Nhật Bản hiện tại ở mức trên 200.000 yên/tháng, tương đương 41 triệu đồng.

Bên cạnh đó, mức lương này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như quy mô công ty, năng lực làm việc hay thâm niên cũng như ngành nghề làm việc. Cụ thể:

 • Kỹ sư xây dựng: 230.000 yên/tháng ( tương đương 50 triệu đồng)
 • Kỹ sư công nghệ thông tin: 250.000- 300.000 yên ( tương đương 49-65 triệu đồng)
 • Kỹ sư cơ khí: 200.000 yên/tháng (tương đương 41 triệu đồng)

Ngoài mức lương cơ bản, lương của Kỹ sư Nhật Bản còn phụ thuộc vào năng lực tiếng Nhật cũng như khả năng làm thêm.

Làm việc đúng chuyên môn, đa dạng ngành nghề

Khi xuất khẩu lao động sang Nhật ngành Kỹ sư, ứng viên sẽ được phỏng vấn trực tiếp bởi công ty tuyển dụng Nhật bản và làm việc theo đúng chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo. Bạn cũng sẽ được hưởng mức lương và chế độ làm việc như người Nhật.

Thêm đó, các ngành Kỹ sư của Nhật Bản cũng rất đa dạng, đem đến nhiều chọn lựa cho người lao động.

Nhóm ngành Cơ khí và Chế tạo máy tính, Điện tử

Là một cường quốc về công nghệ với mũi nhọn phát triển là các ngành cơ khí, kỹ thuật, đây là nhóm ngành đòi hỏi nhu cầu nhân lực lớn. Nhóm ngành này gồm rất nhiều chuyên ngành khác nhau như Kỹ sư điện công nghiệp, Kỹ sư thiết kế điện, Kỹ sư thiết kế ô tô, Kỹ sư sửa chữa bo mạch, Kỹ sư điện, Kỹ sư máy xây dựng, Kỹ sư tạo cơ khí, Kỹ sư cơ khí đường ống,  Kỹ sư đúc nhựa,…

Nhóm ngành Xây dựng

Nhật Bản cũng đang thiếu hụt một lượng lớn kỹ sư làm việc trong ngành Xây dựng. Đặc biệt là thời điểm năm 2020, khi Nhật Bản đang nhanh chóng hoàn thiện các công trình xây dựng để chuẩn bị cho thế vận hội Olympic.

Những chuyên ngành thuộc nhóm ngành Xây dựng cũng rất đa dạng như Kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp, Kỹ sư Công trình quân sự, Kỹ sư Công trình thủ, Kỹ sư Cầu đường, Kỹ sư kết cấu nhôm kính, Kỹ sư Giám sát xây dựng, Kỹ sư Quản lý xây dựng…

Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Theo một số thống kê, đến năm 2020, Nhật Bản cần khoảng 50.000 nhân lực ngành Công nghệ thông tin để đáp ứng đủ nhu cầu của ngành. Đây là cơ hội cho những kỹ sư trẻ đam mê công nghệ.

Nhóm ngành này cũng gồm rất nhiều chuyên ngành như Kỹ sư Phân tích hệ thống, Kỹ sư phần mềm, Kỹ sư cầu nối, Kỹ sư phát triển phần mềm IOS, Kỹ sư lập trình tự động hóa, Kỹ sư lập trình ứng dụng trên máy tính…

Không bị hạn chế visa và có thể bảo lãnh người thân

Khi xuất khẩu lao động diện Kỹ sư, bạn cũng không bị hạn chế visa và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật sống và làm việc. Đây là định hướng tốt cho những người muốn định cư lâu dài tại “đất nước mặt trời mọc”.

Chi phí đi xuất khẩu lao động rẻ

Theo quy định của chương trình xuất khẩu lao động thì người lao động phải đóng toàn bộ chi phí gồm giấy tờ, visa thủ tục hay vé máy bay. Tổng chi phí sẽ dao động từ 1500- 3000 USD

Nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước

Không chỉ được hưởng mức lương cơ bản cao, sau khi hoàn thành chương trình, những Kỹ sư Nhật Bản cũng được “săn đón”. Với kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn tốt, bạn có thể xin vào nhiều vị trí tại các công ty lớn ở Việt Nam.

Điều kiện để xuất khẩu lao động ngành Kỹ sư là gì?

Để có thể xuất khẩu lao động sang Nhật ngành Kỹ sư, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sauy:

 • Giới tính: Nam/nữ
 • Độ tuổi: 24- 35 tuổi ( quy định về độ tuổi sẽ thay đổi tùy vào đặc trưng công việc và đơn hàng tuyển dụng)
 • Ngoại hình: nam có chiều cao trên 1m60, nặng 50kg trở lên, nữ cao trên 1m50 và nặng trên 54kg.
 • Bằng cấp: có bằng Cao đẳng, Đại học chuyên ngành tham gia
 • Kinh nghiệm làm việc: tùy vào từng đơn hàng, thông thường, phía Nhật sẽ yêu cầu kinh nghiệm từ 6 tháng- 1 năm.
 • Trình độ tiếng Nhật: đạt N4 trở lên
 • Sức khỏe: sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm xuất khẩu lao động Nhật.
 • Không thuộc trường hợp cấm nhập cảnh Nhật Bản.

Qua sự phân tích trên, có thể thấy chương trình xuất khẩu lao động Nhật ngành Kỹ sư đem đến rất nhiều lợi thế cho người lao động. Đây là cơ hội cho những bạn trẻ có năng lực và trình độ chuyên môn muốn làm việc và định cư tại Nhật Bản.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.