CHI TIẾT cách làm búp bê cầu nắng Teru Teru Bouzu đơn giản

Vào thời điểm có nhiều sự kiện ngoài trời như các chuyến du ngoạn, lễ hội…người Nhật thường làm Teru Teru Bouzu – búp bê cầu nắng. Đúng như tên gọi, con búp bê này được sử dụng để “cầu nắng”. Vậy cách làm búp bê cầu nắng như thế nào? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây.

cách làm búp bê cầu nắng Teru Teru Bouzu

Nội Dung Bài Viết

Búp bê cầu nắng Teru Teru Bouzu

Nếu bạn đam mê truyện tranh Nhật Bản, hay là người yêu thích văn hóa Nhật, có lẽ bạn khá quen thuộc với búp bê cầu nắng Teru Teru Bouzu. Đây là búp bê truyền thống của Nhật Bản, được làm thủ công bằng tay. Người dân Nhật Bản thường treo Teru Teru Bouzu tại cửa sổ bằng một sợi dây. Teru Teru Bouzu được xem là bùa hộ mệnh, có sức mạnh kỳ diệu, đem đến thời tiết tốt và để ngăn chặn một ngày mưa.

Trong tiếng Nhật, Teru có nghĩa là nắng, bouzu là pháp sư hay thầy tu, cái tên Teru teru bouzu nghĩa là cậu bé nắng. Teru teru bouzu được làm bằng khăn giấy hay vải bông màu trắng, mỗi con được trang trí theo phong cách khác nhau, được vẽ hình với khuôn mặt hiền lành, dễ thương và trẻ em rất yêu thích. Búp bê là lá bùa cầu nắng khi treo lên, ngược lại nếu đầu búp bê bị treo ngược xuống đất thì nghĩa là cầu mưa.

Câu chuyện về búp bê cầu nắng Nhật Bản Teru Teru Bouzu

Mặc dù Teru Teru Bouzu rất đáng yêu, xong truyền thuyết về nó lại khá ghê rợn. Theo nhiều nguồn ghi chép, câu chuyện về búp bê cầu nắng liên quan đến cái chết kinh dị của một nhà sư.

Nguồn gốc của truyền thuyết này xuất xứ từ Trung Quốc ở thời Heian (794-1185) kể về cô gái cầm chổi So-Chin-Nya.

cách làm búp bê cầu nắng Teru Teru Bouzu

Chuyện kể rằng có một ngôi làng nọ bị nguyền rủa, gặp phải trời mưa như trút nước, nếu không hiến tế một cô gái xinh đẹp sẽ bị nước lũ nhấn chìm. Có một cô gái đã xuất hiện cứu dân làng thoát khỏi cảnh lầm than, nàng cầm cây chổi bay lên trời xóa tan mây mù khiến mưa ngừng rơi, trời quang đãng. Để tưởng nhớ công ơn của cô gái, người dân làng đã cắt giấy thành hình thiếu nữ cầm chổi, khi trời mưa sẽ treo hình ngoài cửa để cầu nắng lên.

Tuy nhiên, chuyện về cô gái cầm chổi khi du nhập vào Nhật Bản lại biến thể thành truyện kinh dị. Dân gian kể lại rằng có một thị trấn lâm vào tình trạng khốn khó bởi trời mưa gây ngập lụt khắp nơi, vị nhà sư ở ngôi chùa trong làng thấy cảnh đó liền lập đàn cầu nắng nhưng lúc làm lễ ông bị quỷ nhập vào người, trở nên điên loạn.

Trời thì vẫn không ngừng mưa nên vị lãnh chúa cai quản ngôi làng đã sai người chặt đầu nhà sư để răn đe trừng phạt. Chiếc đầu của nhà sư được bọc trong tấm vải trắng treo trước cửa làng để cầu trời nắng. Hình ảnh đó sau này được dân chúng làm thành búp bê cầu nắng có tên Teru teru bouzu với cái đầu trọc như nhà sư làm từ vải và giấy trắng.

Người ta vẫn còn đồn thổi về chiếc đầu của vị nhà sư, nhiều kẻ mê tín dị đoan vẫn tin rằng linh hồn nhà sư vẫn còn lưu giữ ở bên trong búp bê Teru teru bouzu, nhắc nhở cho người đời sau biết về cái chết đau thương của ông.

Cách làm búp bê cầu nắng như thế nào?

Các bước làm búp bê cầu nắng Teru Teru Bouzu rất đơn giản. Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết qua phần trình bày dưới đây:

>>> Chuẩn bị:

 • Giấy lụa, vải, … :Nó sẽ là cơ thể của Teru Teru Bozu.
 • Bông, giấy bọc, khăn giấy cuộn, …: Gói nó vào phần đầu. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại càng nhẹ càng tốt.
 • Bút lông: Dùng để vẽ mặt cho búp bê
 • Kim và chỉ : Nó được sử dụng để làm một dây treo.
 • Dây cao su :Thắt phần cổ.
 • Băng keo : Dùng để cố định

>>> Cách làm:

 • Cuộn bông hoặc khăn giấy sẽ là phần của đầu và dán chặt bằng băng keo. Hãy luồn chỉ qua phần đã cố định bằng băng keo. Đừng quên tạo một nút thắt phần dưới của sợi chỉ. Ngoài ra, gấp đôi sợi chỉ (để nó trở thành một vòng lặp để treo).

cách làm búp bê cầu nắng Teru Teru Bouzu

 • Đặt bông sẽ làm đầu vào giữa khăn giấy, đâm kim vào giữa khăn giấy và luồn chỉ.
 • Quấn dây chun quanh cổ. Quấn một dải ruy băng quanh cổ để làm cho nó trở nên dễ thương hơn.
 • Vẽ một khuôn mặt ma thuật nếu bạn thích.
 • Lý do khiến búp bê cầu nắng bị lộn ngược là do trọng tâm nằm ở đầu. Tuy nhiên, bằng cách kéo sợi chỉ ra khỏi đỉnh đầu, bạn có thể ngăn nó lộn ngược mà không cần lo lắng về trọng tâm. Nếu bạn cảm thấy khó lấy sợi chỉ ra khỏi đỉnh đầu, hãy cố gắng làm cho đầu nhỏ lại và thân lớn hơn.

cách làm búp bê cầu nắng Teru Teru Bouzu

Lưu ý: Nếu là bạn buộc dây treo vào cổ, nó có thể bị lộn ngược dù đã được làm rất cẩn thận. Trong trường hợp này, hãy xỏ một chiếc kim chỉ kéo từ cổ, kéo nó ra khỏi đỉnh đầu và làm lại phần treo ở đỉnh đầu.

Treo búp bê cầu nắng ở đâu?

Bạn có biết rằng búp bê cầu nắng cũng có các quy tắc về hướng treo và thời gian treo? Nếu bạn biết được điều này, thì búp bê cầu nắng sẽ hiệu quả hơn đấy.

Treo trước 1 ngày

Bài hát Teru Teru Bozu có câu: “Teruteru Bozu, hãy biến nó thành một ngày nắng vào ngày mai.” Như bạn có thể thấy từ lời bài hát này thì búp bê cầu nắng nên được treo vào trước một ngày so với ngày bạn muốn trời nắng.

Treo ở phía Nam

Búp bê cầu nắng được cho là “linh nghiệm” khi được treo bên cửa sổ hoặc mái hiên phía nam nơi có thể nhìn thấy rõ mặt trời.

Ý nghĩa của búp bê cầu nắng Teru Teru Bozu 

Búp bê cầu nắng thì không con nào giống con nào, bởi vì mỗi con có một cách trang trí khác nhau nhưng chúng đều có một công dụng, là như một lá bùa để cầu nguyện cho một ngày có thời tiết như ý muốn.

Búp bê cầu nắng được trẻ em treo thành hàng ở hiên nhà hay cửa sổ. Và thường trước những buổi cắm trại, búp bê cầu mưa luôn được treo để cầu cho một buổi cắm trại nắng ấm.

Hẳn các bạn ai cũng nghĩ búp bê chỉ để cầu nắng nhưng không, khi có ai đó treo ngược đầu búp bê hướng xuống đất có nghĩa là chủ nhân của con búp bê mong rằng trời sẽ mưa.

Búp bê cầu nắng gắn với một lịch sử rất đen tối mà hẳn rất ít người biết đến. Đó là câu chuyện về một nhà sư hứa với nông dân là sẽ ngừng mưa và mang đến thời tiết đẹp trong một thời gian dài bởi vì cơn mưa đang phá hoại mùa màng. Nhưng khi nắng không đến và mùa màng thất bát ông đã bị hành hình.

Trên đây là câu chuyện về búp bê cầu nắng Nhật Bản Teru Teru Bouzu và cách làm búp bê cầu nắng bằng những nguyên liệu đơn giản. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.