Cuộc sống XKLĐ Nhật Bản – Sung sướng hay khó khăn trăm đường?

Những năm trở lại đây, các chương trình XKLĐ thu hút sự quan tâm của nhiều lao động Việt Nam. Cuộc sống XKLĐ Nhật Bản cũng được “đa dạng hóa” với nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Vậy thực tế cuộc sống XKLĐ Nhật Bản như thế nào?

cuộc sống xklđ nhật bản

Nội Dung Bài Viết

1. Tìm hiểu chung về thị trường XKLĐ Nhật Bản 2020

Trong những thị trường XKLĐ truyền thống của Việt Nam, Nhật Bản đang là thị trường có nhu cầu sử dụng lớn nhất. Các chương trình XKLĐ Nhật Bản cũng thu hút sự quan tâm của rất nhiều lao động bởi lợi ích của nó khá lớn.

Đặc biệt, sang năm 2020, Chính phủ Nhật còn thực hiện nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút lao động nước ngoài đến Nhật Bản sinh sống và làm việc.

Năm 2020, Nhật Bản mở cửa thị trường lao động. Nếu những năm trước đây, Nhật chỉ cấp thị lực cho những lao động có trình độ cao thì hiện nay, Chính phủ Nhật đã thông qua dự luật “nới lỏng”những quy định trong tiếp nhận lao động nước ngoài.

Theo Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để triển khai chương trình “Lao động kỹ năng đặc định”. Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp nhận lao động người nước ngoài theo loại hình visa mới – được gọi là Visa kỹ năng đặc định

Với diện xét visa mới này, thời gian lưu trú tại Nhật Bản đã được mở rộng từ 3 năm thành 5 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng, những thực tập sinh có đủ điều kiện sẽ được quay lại làm việc tại Nhật Bản lần 2.

Đặc biệt, khi XKLĐ Nhật Bản theo chương trình Kỹ năng đặc định, lao động cũng sẽ có cơ hội xin visa vĩnh trú và bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống và làm việc. Những “chính sách mở” này khiến cho thị trường XKLĐ Nhật Bản thời gian gần đây khá sôi động, thu hút số lượng lớn lao động quan tâm.

2. Bạn biết gì về cuộc sống XKLĐ Nhật Bản?

Được đánh giá là thị trường XKLĐ tiềm năng với mức lương trung bình cao và môi trường làm việc ổn định, song đây cũng là thị trường khá khắt khe với nhiều yêu cầu và quy chuẩn. Đặc biệt, cuộc sống tại Nhật cũng gây khá nhiều trở ngại cho người lao động. Vậy thực tế cuộc sống XKLĐ Nhật Bản như thế nào?

2.1 Rào cản ngôn ngữ – vấn đề gây nhiều khó khăn cho lao động Việt

Có thể thấy, rào cản ngôn ngữ là vấn đề đầu tiên gây trở ngại cho người  lao động chính là vấn đề ngoại ngữ. Thực tế, tiếng Nhật là một ngôn ngữ khá khó học với khối lượng từ vựng lớn và nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau, gây nhiều khó khăn khi tiếp thu. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều bạn sau khi XKLĐ sang Nhật gặp vấn đề trong giao tiếp hàng ngày.

Theo chia sẻ của một bạn thực tập sinh từng đi XKLĐ Nhật Bản, cuộc sống của bạn sau khi sang Nhật chỉ gói gọn trong 4 bức tường, con đường từ phòng đến công ty và nơi bạn làm việc. Do không có khả năng giao tiếp tốt nên bạn chỉ trả lời các câu hỏi bằng cách gật đầu hay lắc đầu, vì vậy bạn không thể kết giao hay làm quen với người bạn nào cả.

2.2 Môi trường làm việc tại Nhật Bản

Hầu hết lao động Việt Nam trong thời gian đầu đến Nhật Bản đều khá “chật vật” trong việc làm quen với môi trường làm việc.

Người Nhật luôn giữ đúng nguyên tắc, tôn trọng thời gian. Họ không bao giờ đi trễ hay nghỉ sớm hơn quy định. Thông thường, họ sẽ bắt đầu công việc sớm hơn giờ quy định và nghỉ ngơi trễ hơn. Đặc biệt, họ cũng có yêu cầu rất sát sao về chất lượng công việc. Họ làm việc gần như xuyên suốt và hầu như không có thời gian chết trong ca làm . Đây chính là lý do khiến môi trường làm việc tại Nhật trở nên khắc nghiệt hơn hẳn so với Việt Nam.

Tuy nhiên, sau một thời gian, bạn sẽ quen với cách làm việc này. Những quy tắc và kỷ luật trong công việc sẽ tạo nên một tác phong làm việc chuyên nghiệp. Đồng thời, nó cũng giúp bạn nâng cao trình độ chuyên môn tốt hơn.

2.3 Phí sinh hoạt tại Nhật có “đắt đỏ”?

So với Việt Nam, chi phí sinh hoạt tại Nhật “đắt đỏ” hơn khá nhiều. Đi liền với đó, mức thu nhập của lao động tại Nhật cũng cao hơn nhiều lần. Vì thế, để có thể tiết kiệm tiền, bạn cần có một kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật, mục đích chính của người lao động là làm việc để kiếm được thu nhập ổn định.Hiểu được điều này, những công ty tiếp nhận lao động cũng tạo cơ hội để lao động nước ngoài có thể làm thêm giờ để kiếm thêm thu nhập.

Thời gian đầu khi mới sang, chưa quen với môi trường làm việc cũng như khối lượng công việc, bạn sẽ cảm thấy rất áp lực. Tuy vậy, số giờ làm việc tại Nhật cũng được quy định theo pháp luật, người lao động được phép tăng ca nhưng chỉ trong thời gian và phạm vi cho phép. Vì thế, chỉ sau một thời gian, bạn sẽ có thể thích nghi mới công việc và môi trường làm việc tại Nhật.

2.4 Nhật Bản KHÔNG cho KHÔNG bạn điều gì

Đây là vấn đề bạn cần xác định rõ trước khi đến Nhật Bản làm việc. Họ trả lương cao cho bạn thì bạn cũng phải đem đến cho họ những lợi ích cao nhất có thể. Đừng tin vào những lời môi giới “việc nhẹ lương cao” hay “môi trường làm việc nhẹ nhàng, ổn định”. Không làm mà muốn có ăn thì chỉ có…. mà thôi ^^

Điều này không đồng nghĩa với việc bóc lột sức lao động. Thế nhưng, nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền, thì bạn cần phải làm thêm nhiều, thời gian nghỉ ngơi ít. Đến làm việc tại Nhật Bản, bạn phải học theo thói quen làm việc của người Nhật: làm việc hết mình, đi làm đúng giờ, có trách nhiệm trong công việc, tôn trọng đồng nghiệp và cấp trên…

Tuy bạn sẽ phải mất một thời gian để có thể “làm quen” và thích nghi, nhưng điều này sẽ rất có lợi khi bạn khi bạn quay trở về Việt Nam. Việc học được tác phong của người Nhật sẽ giúp bạn thay đổi nhiều về cách tư duy cũng như phong cách làm việc.

Trên đây là một số chia sẻ về cuộc sống XKLĐ Nhật Bản. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống cũng như phong cách làm việc của người Nhật.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.