Update Mới Nhất Bảng Lương tối thiểu 47 tỉnh thành ở Nhật Bản

Bảng lương tối thiểu 47 tỉnh thành ở Nhật bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10/2020. Đây được xem là “tin vui” cho những lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Với mức tăng 3% thì đây là lần tăng mạnh nhất kể từ năm 2002 đến nay. Điều này cũng đánh dấu bước tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong mức lương tối thiểu của người lao động nước ngoài tại Nhật Bản.

bảng lương tối thiểu 47 tỉnh thành ở Nhật Bản

Nội Dung Bài Viết

1. Hiểu đúng về lương tối thiểu 47 tỉnh thành ở Nhật Bản

Lương tối thiểu, còn được gọi là lương cơ bản vùng, được tính theo đơn vị yên/giờ. Đây là mức tiền lương mà người sử dụng lao động không được phép trả thấp hơn cho người lao động trong điều kiện làm việc bình thường nhất.

Mức lương tối thiểu vùng của Nhật Bản được áp dụng cho tất cả mọi người lao động trên toàn lãnh thổ Nhật Bản, trong đó có cả tu nghiệp sinh và thực tập sinh nước ngoài làm việc tại đây.

Về chính sách tăng lương của Chính phủ Nhật, bắt đầu từ tháng 10/2020, Chính phủ nước này chính thức tăng lương cơ bản tại 47 tỉnh thành ở Nhật. Theo đó, mức lương tối thiểu trên toàn quốc sẽ tăng khoảng 1 yên, lên 902 yên/giờ. Ngoài ra, tiền lương có thể tăng lên thông qua các cuộc thảo luận giữa lao động và công ty quản lý ở mỗi tình dựa trên tiêu chuẩn do Ban cố vấn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đưa ra.

2. Bảng lương tối thiểu các tỉnh thành ở Nhật – 47 tỉnh thành

2.1 Bảng lương vùng tối thiểu vùng Hokkaido

Hokkaido nằm ở vùng đông bắc Nhật Bản, là vùng có khí hậu lạnh nhất cả nước. Đây cũng là một trong những địa điểm thu hút lao động Việt Nam. Lợi thế nhất của vùng là vùng đất đai rộng lớn, rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.

Bảng lương vùng tối thiểu vùng Hokkaido

Các đơn tuyển lao động vùng Hokkaido chủ yếu là chế biến thủy sản, nông nghiệp chăn nuôi, nông nghiệp trồng trọt hay xây dựng công trình…

2.2 Bảng lương tối thiểu vùng Tohoku

Vùng Tohoku bao gồm  6 tỉnh là Akita, Fukushima, Aomori, Iwate, Miyagi và Yamagata.

Bảng lương tối thiểu vùng Tohoku

Nằm ngay cạnh Hokkaido, Tohoku nổi tiếng với những địa điểm du lịch. Các đơn tuyển phổ biến của vùng là may mặc, nuôi trồng thủy sản và xây dựng cốt thép. Đây là vùng có mức lương cơ bản thuộc top trung bình trên cả nước và chủ yếu tiếp nhận lao động Việt Nam.

2.3 Bảng lương tối thiểu vùng Kanto

Vùng Kanto gồm 7 tỉnh là Gunma, Ibaraki, Tochigi, Tokyo, Chiba và Kanagawa.

Bảng lương tối thiểu vùng Kanto

Kanto là khu vực kinh tế phát triển năng động, có thủ đô Tokyo – thành phố phát triển hàng đầu thế giới. Đây cũng là khu vực tập trung đông đảo trường đại học nổi tiếng của Nhật, thu hút rất nhiều du học sinh. Vùng Kanto cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn hàng đầu của lao động Việt Nam, là vùng có mức lương cơ bản cao nhất tại đất nước mặt trời mọc.

Mức lương tối thiểu vùng Kanto lên đến 1013 yên/giờ. Đặc biệt, Kanto có ngành nghề tiếp nhận đa dạng từ thực phẩm, nông nghiệp, cơ khí, điện tử,nông nghiệp, xây dựng…đem đến nhiều chọn lựa cho người lao động.

2.4 Bảng lương tối thiểu vùng Chubu

Chubu gồm các tỉnh: Aichi, Fukui, Gifu, Ishikawa, Nagano, Niigata, Shizuoka, Toyama, và Yamanashi.

Bảng lương tối thiểu vùng Chubu

Vùng Chubu có địa hình núi non với ngọn núi Phú Sĩ – biểu tượng của đất nước Nhật Bản. Nơi đây cũng có rất nhiều điểm đến hấp dẫn khác như nhà máy Toyota, đền Atsuta hay tàu vũ trụ Aqua…Vùng Chubu cũng có mức lương cơ bản khá cao, tiếp nhận chủ yếu các đơn tuyển ngành Nông nghiệp, Điện tử và Thực phẩm.

2.5 Bảng lương tối thiểu vùng Kansai

Vùng Kansai gồm 7 tỉnh: Nara, Wakayama, Mie, Kyoto, Osaka, Hyogo, và Shiga.

Bảng lương tối thiểu vùng Kansai

Kansai được xem là thủ phủ của tâm linh và văn hóa Nhật Bản, nổi tiếng với tòa thành Osaka và Himeji, vườn Thiền cùng với hành trình gian khổ để giác ngộ.

Vùng có 3 thành phố lớn gồm Osaka và Kyoto. Trong đó, Osaka là thành phố tập trung nhiều người Việt nhất còn Kyoto được ví như “cái nôi” của văn hóa Nhật.

Kansai cũng là vùng thu hút nhiều lao động Việt Nam đến làm việc với nhiều đơn hàng hấp dẫn ngành Thực phẩm, Cơ khí, Dệt may…

2.6 Bảng lương cơ bản vùng Chugoku

Vùng Chugoku bao trùm 5 tỉnh Hiroshima, Yamaguchi, Shimane, Tottori, và Okayama.

Bảng lương cơ bản vùng Chugoku

Vùng Chugoku có tỉnh Hiroshima – nơi từng chứng kiến thăng trầm lịch sử của “xứ Phù Tang’.Đây cũng là nơi phải gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh thế giới thứ 2. Tuy nhiên, với “tinh thần Nhật Bản’, thành phố này đã vươn lên và ngày càng khẳng định vị thế với nền kinh tế Nhật Bản.

Sở hữu nguồn tài nguyên ấn tương, Chugoku rất phát triển các ngành nghề như Chế biến thực phẩm, Nuôi trồng thủy sản, Chế biến hải sản,..Đồng thời, các ngành như Công nghiệp cơ khí, Lắp ráp linh kiện điện tử, Hàn…cũng rất phát triển. Đây cũng là những ngành nghề thu hút đông đảo lao động quan tâm và chọn lựa.

2.7 Bảng lương tối thiểu vùng Shikoku

Vùng Shikoku gồm 4 tỉnh: Ehime, Kagawa, Kochi và Tokushima

Bảng lương tối thiểu vùng Shikoku

Tuy không phải vùng kinh tế lớn của Nhật xong Shikoku cũng nằm trong nhóm vùng có kinh tế phát triển mạnh mẽ. Nhu cầu tuyển dụng lao động của vùng cũng khá lớn.

Một số đơn tuyển dụng chủ yếu là : Dệt may, Đóng tàu, Chế biến thực phẩm, Kim loại màu hay Công nghệ giấy…

2.8 Bảng lương tối thiểu vùng Kyushu và Okinawa

Bảng lương tối thiểu vùng Kyushu và Okinawa

Kyushu và Okinawa gần đây đang được nhiều lao động chọn lựa. Hai cùng này có chi phí sinh hoạt không quá đắt đỏ so với những thành phố lớn như Tokyo hay Osaka. Đặc biệt, nơi đây cũng tập trung khá nhiều xí nghiệp, tập đoàn..là nơi phát triển nhiều ngành nghề thuộc lĩnh vực Chăn nuôi, Nông nghiệp, Cơ khí, In ấn, Xây dựng hay Hàn…

Xem thêm: Xuất khẩu lao đông Nhật Bản

Trên đây là thông tin chi tiết bảng lương tối thiểu 47 tỉnh thành ở Nhật, giúp bạn tìm hiểu đầy đủ và chi tiết mức lương cơ bản mới được điều chỉnh. Trong đó Tokyo, Osaka và Kanagawa thuộc top những tỉnh có mức lương tối thiểu cao nhất. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc các chi phí sinh hoạt, ăn uống tại đây cũng khá đắt đỏ. Vì thế, bạn cần cân nhắc thật kỹ việc chọn lựa tỉnh thành, khu vực khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.