Kaizen – Triết lý kinh doanh nổi tiếng của người Nhật CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Nhắc tới Kaizen là nói đến triết lý kinh doanh nổi tiếng của người Nhật, được áp dụng thành công cho nhiều doanh nghiệp tại xứ anh đào và nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Vậy Kaizen là gì? Triết lý kinh doanh này có gì đặc biệt? Tại sao Kaizen được xem là “chìa khóa thành công” của doanh nghiệp? hãy cùng Thanh Giang tìm câu trả lời qua bài chia sẻ này nhé!

Kaizen – Triết lý kinh doanh nổi tiếng của người Nhật

Nội Dung Bài Viết

Kaizen là gì?

Theo tiếng Nhật, Kaizen có nghĩa là “thay đổi để tốt hơn” hay “cải tiến liên tục”. Đây là triết lý kinh doanh của người Nhật, liên quan đến quy trình liên tục cải tiến hoạt động và có sự tham gia của tất cả nhân viên. Với Kaizen, việc cải thiện năng suất là một quá trình dần dần và có phương pháp.

Khái niệm này bao gồm một loạt các ý tưởng. Nó liên quan đến việc làm cho môi trường làm việc hiệu quả và hiệu quả hơn, bằng cách tạo ra bầu không khí nhóm, cải thiện các thủ tục hàng ngày, đảm bảo sự tham gia của tất cả nhân viên và giúp cho công việc hoàn thành nhanh hơn, ít mệt mỏi hơn và an toàn hơn.

Kaizen – Triết lý kinh doanh nổi tiếng của người Nhật

Triết lý này cũng tập trung vào việc từng bước nâng cao năng suất bằng cách thu hút sự tham gia của tất cả nhân viên và bằng cách làm cho môi trường làm việc hiệu quả hơn.

Tại sao Kaizen trở thành triết lý kinh doanh nổi tiếng?

Hiện Kaizen đang là phương pháp quản lý hiệu quả, được nhiều doanh nghiệp tiếp cận. Kaizen được đánh giá cao bởi tiết kiệm chi phí, đạt hiệu quả cao trong tăng năng suất và doanh thu cho doanh nghiệp. Đây cũng chính là lý do khiến Kaizen trở lên nổi tiếng và được ứng dụng rộng rãi.

Thiết lập mục tiêu phù hợp

Có thể thấy, thiết lập mục tiêu trong quá trình làm việc không chỉ tốt cho nhân viên mà còn cực kỳ hữu ích cho các nhà lãnh đạo. Và Kaizen luôn coi trọng những cá nhân hoàn thành đúng cọc mốc đã đặt ra và có cơ chế khen thưởng cho sự quyết tâm và nỗ lực hết mình đó.

Chính vì thế, việc tạo lập một mục tiêu không chỉ dành cho toàn thể nhân viên mà những người quản lý, lãnh đạo cũng sẽ luôn phấn đấu để có được cảm giác tôn trọng, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Đồng thời, nó cũng hữu ích trong việc nâng cao tinh thần nhiệt huyết của mỗi cá nhân.

Củng cố tinh thần đồng đội

Kaizen nhấn mạnh yếu tố làm việc nhóm, vì thế, rất thuận lợi trong việc nâng cao tinh thần đồng đội hay cải thiện mối quan hệ giữa các nhân viên, giữ vững hòa khí cũng như tinh thần làm việc, rất hữu ích cho mọi người.

Thêm đó, khi tiếp cận theo hướng đồng đội, thì sẽ vì lợi ích chung của doanh nghiệp để phấn đấu, cùng nhau giải quyết vấn đề cũng như thoải mái nêu ý tưởng hữu dụng. Từ đó góp phần gia tăng sự liên kết giữa các thành viên trong một nhóm.

Kaizen – Triết lý kinh doanh nổi tiếng của người Nhật

Không chỉ dừng lại ở đó, sự kết nối mọi người với nhau có thể giúp họ học hỏi được nhiều điều cùng bắt tay giải quyết vấn đề và nhanh nhạy nắm bắt yêu cầu hơn. Vì thế, Kaizen không chỉ giúp ích cho việc điều hòa mọi người mà còn cải thiện tinh thần đồng đội.

Cải thiện kỹ năng lãnh đạo

Trong hoạt động của doanh nghiệp, lãnh đạo hay người quản lý giữ vai trò quan trọng trong việc thổi lửa và vun đắp sức mạnh tinh thần đến từng nhân viên. Mang trong mình trọng trách đó, họ cũng phải có trách nhiệm phối hợp cùng nhóm, nhằm đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng, đồng thời, đảm bảo nhân viên làm tốt nhiệm vụ được giao.

Khi có dự án cần sự hỗ trợ bên ngoài, lãnh đạo cũng phải là người đôn đốc tìm kiếm nguồn cung để giữ cho dự án được vận hành trơn tru và hiệu quả. Đặc biệt hơn, Kaizen còn tạo cơ hội để nhân viên đảm nhận vai trò của lãnh đạo qua việc đóng góp ý kiến hay đưa ra những ý tưởng cần thiết cho dự án.

Nâng cao hiệu suất làm việc

Điều mà doanh nghiệp nào cũng hướng đến là đẩy mạnh hiệu suất làm việc của nhân viên. Với Kaizen, điều này hoàn toàn có thể bởi nó không những giúp tiến trình diễn ra nhanh chóng mà còn thúc đẩy chất lượng dịch vụ của công ty, doanh nghiệp.

Chẳng hạn, một công ty tài chính chẳng hạn khi áp dụng phương pháp Kaizen vào và thấy điểm yếu hiện tại là nhân viên của mình nhập liệu file excel quá lâu và cần đào tạo một khóa về việc sử dụng công cụ excel cho nhân viên nhằm giảm bớt thời gian và công sức.

Việc triển khai này vừa giúp nhân viên nâng cao tay nghề, học thêm công cụ mới vừa hạn chế được những lãng phí để đáp ứng đúng nhu cầu dự án và đẩy mạnh năng suất làm việc do vậy mà công ty tài chính có thể kiểm soát tốt tình hình, trường hợp nhân viên không đáp được hiệu suất thì theo cơ chế sẽ có nguy cơ bị loại bỏ cao.

Hạn chế sự lãng phí

Sự thay đổi tiến trình cũng như cập nhật liên tục giúp phát hiện ra những thiếu sót trong quá trình làm việc, Kaizen đang giúp cho hàng triệu doanh nghiệp giảm thiểu được sự lãng phí về tài nguyên cũng như sức người, thời gian và tiền bạc.

Phương pháp Kaizen – được thực hiện như thế nào?

Kaizen – Triết lý kinh doanh nổi tiếng của người Nhật

Công cụ Kaizen xuất hiện như một động lực mạnh giúp các nhà quản lý thay đổi để tốt hơn. Phương pháp Kaizen được chia thành 6 bước như sau:

 • Bước 1: Quy trình chuyên nghiệp: Bắt đầu với quá trình thực hiện hoạt động cụ thể có thể lặp đi lặp lại và tổ chức.
 • Bước 2: Đo lường: Kiểm tra lại quá trình xem có hiệu quả hay không bằng những cách sử dụng các dữ liệu để xác định về số lượng, thời gian hoàn thành, số giờ cần làm,…
 • Bước 3: So sánh: Sau khi đo lường xong thì dùng kết quả đó so sánh với những yêu cầu ban đầu đặt ra. Và xem xem quá trình làm việc như thế nào có tiết kiệm thời gian hơn hay không, và xem nó có kết quả tương xứng với kỳ vòng mà doanh nghiệp đặt ra hay không?
 • Bước 4: Cải tiến: Sau khi thấy kết quả không phù hợp hoặc không đạt với những kỳ vọng đặt ra thì sẽ thực hiện tìm kiếm những cách làm tốt hơn, đem lại hiệu quả cao hơn và tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp.
 • Bước 5: Tiêu chuẩn hóa: Doanh nghiệp sẽ tìm cách để tạo ra một quá trình giống như như hoạt động mới hiệu quả hơn.
 • Bước 6: Lặp lại: Sau khi làm xong những bước này thì doanh nghiệp sẽ quay lại bước đầu tiên và thực hiện lặp lại.

Quá trình cải tiến trong Kaizen đều có quy mô nhỏ, mang tính chất tăng dần nhưng mang lại kết quả ấn tượng trong một thời gian dài – khác với khái niệm Đổi mới mà các doanh nghiệp phương Tây thường áp dụng.

Khi nào doanh nghiệp nên áp dụng phương pháp Kaizen?

Kaizen khá phổ biến và dễ áp dụng, vì thế, các doanh nghiệp có thể áp dụng bất kỳ thời điểm nào, đặc biệt là thời điểm cần đẩy mạnh doanh thu.

Phương pháp này đem đến tính hữu dụng cao, có khả năng giúp doanh nghiệp chuyển mình vượt bậc. Với trường hợp doanh nghiệp đang đổi mới nhưng chưa thành công thì Kaizen cũng là chọn lựa “cứu cánh” giúp đánh giá điểm yếu, kéo doanh nghiệp sang hướng mới, giảm sự lãng phí không đáng có.

Cũng nhờ có Kaizen mà doanh nghiệp có thể linh hoạt trong việc chuyển đổi đa dạng các phiên bản để hướng tới tương lai phát triển hơn.

Những nguyên tắc để sử dụng hiệu quả phương pháp Kaizen là gì?

Để có thể ứng dụng Kaizen một cách triệt để và hiệu quả, doanh nghiệp cần chú ý những nguyên tắc dưới đây:

 •       Trọng tâm phải để vào lợi ích của khách hàng.
 •       Luôn cái biên, sửa đổi và nâng cấp.
 •       Nâng cao tinh thần đồng đội theo hình thức làm việc nhóm.
 •       Xây dựng mối quan hệ phù hợp không lệch lạc.
 •       Đẩy mạnh tinh thần kỷ luật và tự nguyện.
 •       Tự chịu trách nhiệm cho những hành vi có dấu hiệu vi phạm quy tắc Doanh nghiệp.
 •       Nâng tầm văn hóa Doanh nghiệp mở.
 •       Luôn thông tin thông báo về Doanh nghiệp đến từng nhân viên.
 •       Vận hành dự án thì nên kết hợp đa bộ phận cho phù hợp với tình hình.
 •       Nâng cao năng suất, tốc độ lẫn sự hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin về Kaizen – triết lý kinh doanh nổi tiếng của người Nhật. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu thêm về đất nước Nhật Bản cũng như lý giải một phần sự phát triển thịnh vượng của kinh tế Nhật trong những thập kỷ gần đây.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.