Tổng Quan Vùng Kansai (Kinki) Nhật Bản (近畿地方)

Nếu Kanto là vùng kinh tế phát triển năng động của “đất nước mặt trời mọc” thì Kansai lại thể hiện phong cách riêng biệt qua những nét văn hóa truyền thống độc đáo. Nơi đây được ví như thủ phủ của tâm linh và văn hóa của Nhật Bản. Kansai cũng nổi tiếng với cuộc sống thương mại nhộn nhịp của Osaka hay phong cách quốc tế của Kobe…là điểm đến lý tưởng để trải nghiệm nền văn hóa đa dạng. Để tìm hiểu thêm về vùng đất di sản văn hóa này, hãy theo dõi bài chia sẻ dưới đây.

vùng Kansai Nhật Bản

Nội Dung Bài Viết

1. Tìm hiểu chung về vùng Kansai Nhật Bản

Vùng Kansai của Nhật Bản (tiếng Nhật: 近畿地方) (âm Hán Việt: Cận Kỳ Địa phương) là một trong chín vùng địa lý của Nhật Bản, nằm ở khu vực Trung Tây của đảo Honshu. Vùng này còn có tên dân gian là Kansai 関西 (Quan Tây). Ngoài ra vùng Kansai còn có một tên gọi khác là vùng Kinki. Đây là một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Nhật Bản, chiếm đến 11% tổng diện tích nước Nhật.

Theo địa lý hành chính, vùng này bao gồm 7 tỉnh là Nara, Wakayama, Mie, Kyoto, Osaka, Hyogo, và Shiga (tên gọi Kansai thì không bao gồm tỉnh Mie).

Vùng Kansai được xem là thủ phủ tâm linh và văn hóa của Nhật Bản, nổi tiếng với hai tòa thành Osaka và Himeji, vườn Thiền cùng những chuyến hành hương gian khổ để giác ngộ. Nhắc đến Kansai, người ta không thể không nhắc đến cố đô Kyoto cùng thành phố Nara – thành phố của di tích lịch sử, văn hóa. Đây sẽ là vùng đất để bạn tìm hiểu về nước Nhật cổ xưa với những nền văn hóa cũ.

Bản đồ vùng Kansai Nhật Bản
Bản đồ vùng Kansai Nhật Bản
Xem ngay thông tin mới nhất về: Xuất khẩu lao động Nhật Bản

2. Tìm hiểu vùng Kansai – THÔNG TIN các tỉnh thuộc vùng Kansai Nhật Bản

2.1 Tỉnh Nara – “Linh hồn của Nhật Bản”

Nếu Tokyo là thủ đô hiện đại và phát triển thì Nara cổ tích, thấm đượm những giá trị truyền thống. Thành phố này nổi tiếng với những công trình kiến trúc cổ, tượng trưng cho cả một thời kỳ lịch sử của “đất nước Phù Tang”.

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Nara Nhật Bản:

 • Diện tích: 3.690 km²
 • Dân số: khoảng 1,3 triệu dân
 • GDP: 2,534 triệu yên/năm (khoảng 46 triệu VNĐ/tháng)
 • Linh vật: Sento-kun

Vị trí địa lý: Nara Nhật Bản là một tỉnh nằm trong khu vực Kinki (Kansai). Tỉnh tiếp giáp với 4 tỉnh khác là tỉnh Osaka, tỉnh Wakayama, tỉnh Mie và tỉnh Kyoto. Đây là tỉnh nằm hoàn toàn trong nội địa và không giáp biển. Địa thế này tạo cho Nara một bức bình phong chắc chắn.

Khí hậu: tỉnh Nara có khí hậu khá ôn hòa và dễ chịu với nhiệt độ trung bình năm khoảng 19 độ C. Thời điểm lạnh nhất là vào mùa đông – tháng 1, tháng 2. Đây cũng là hai tháng duy nhất nơi đây xuất hiện băng tuyết.

2.2 Tỉnh Wakayama – Nơi “thưởng thức” văn hóa truyền thống

Wakayama được ví như “Kyoto thứ hai’ của nước Nhật,. Nơi đây không chỉ có thiên nhiên chan hòa mà còn có nền văn hóa đậm đà bản sắc, là điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích khám phá văn hóa truyền thống của nước Nhật.

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Wakayama Nhật Bản:

 • Diện tích: 4.724 km2 lớn thứ 30 ở Nhật Bản
 • Dân số: khoảng 963 nghìn dân xếp thứ 40 ở Nhật Bản
 • GDP theo đầu người: 2,798 triệu yên (khoảng 46 triệu/tháng) xếp thứ 25 ở Nhật Bản
 • Khí hậu Wakayama: Wakayama có khí hậu cận nhiệt đới ẩm với mùa hè nóng và mùa đông lạnh. Lượng mưa lớn trong suốt cả năm, và là lớn hơn trong mùa hè.

2.3 Tỉnh Mie – “Quê hương” của Ninja Iga”

Tỉnh Mie nổi tiếng là “quê hương của Ninja Iga”, cũng là vùng đất có văn hóa lịch sử đa dạng, lại được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp của biển và núi. Vì thế, vùng đất này được ví như quê hương của những tâm hồn Nhật, là vùng đất của sự khám phá.

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Mie Nhật Bản:

 • Diện tích: 5.777 km² (đứng thứ 25 ở Nhật)
 • Dân số: 1,839 triệu (đứng thứ 22 ở Nhật)
 • Tỉnh Mie có 14 thành phố: Tsu, Iga, Inabe, Ise, Toba, Suzuka, Yokkaichi, Kameyama, Kumano, Kuwana, Matsusaka, Nabari, Owase, Shima.
 • Thủ phủ: Thành phố Tsu
 • Thời tiết: Thời tiết ở Mie khá ấm áp, ôn hòa và nhiều mưa.
 • Vị trí địa lý: tỉnh Mie Nhật Bản nằm ở sườn phía Đông của bán đảo Kii, có vị trí tiếp giáp với các tỉnh Aichi, Shiga, Gifu, Kyoto, Nara và Wakayama. Tỉnh được xem là một phần của vùng Kinki, xong giao thông lại thuận lợi với đường Nagoya hơn.
 • Kinh tế : tỉnh chủ yếu tập trung phát triển nông nghiệp là nuôi trồng thủy sản. Tỉnh Mie cũng là địa phương nổi tiếng trong ứng dụng thành tựu hoa học kỹ thuật vào cải tiến sản xuất nông nghiệp

2.4 Cố đô Kyoto – “Quê hương của Geisha”

Không có những tòa nhà chọc trời, đường phố tấp nập hay những khu đô thị náo nhiệt, Cố đô Kyoto tạo nét đặc trưng riêng với vẻ đẹp trầm mặc và tĩnh lặng. Nơi đây cũng nổi tiếng với những di tích lịch sử, khu nhà cổ mang đậm giá trị văn hóa truyền thống.

Một số thông tin cơ bản về Kyoto Nhật Bản:

 • Nằm trong khu vực: Kinki
 • Diện tích: 4.612 km² xếp thứ 31/47 ở Nhật
 • Dân số: khoảng 2,6 triệu dân xếp thứ 13/47 ở Nhật Bản
 • Trung tâm hành chính: thành phố Kyoto.
 • Về vị trí địa lý: phía Bắc, phủ Kyoto nhìn ra biển Nhật Bản và giáp tỉnh Fukui. Phía Nam, tỉnh Kyoto giáp phủ Osaka và tỉnh Nara. Về phía Đông, phủ Kyoto giáp các tỉnh Mie và Shiga. Về phía Tây giáp tỉnh Hyogo.
 • Khí hậu: tỉnh Kyoto có đặc trưng khí hậu ấm áp, thậm chí khá nóng bức vào mùa hè với nền nhiệt lên đến 34 độ C. Mùa đông Kyoto không quá lạnh, xong vẫn có đến 4 tháng có băng tuyết là tháng 12, tháng 1, tháng 2 và tháng 3.Bên cạnh nền nhiệt cao, lượng mưa ở tỉnh cũng tương đối cao và tập trung mưa nhiều vào mùa hè.

2.5 Tỉnh Osaka – “Thành phố đáng sống” nhất Nhật Bản

Osaka là một trong những khu đô thị lớn, phát triển từ khoảng 500 năm trước. Đây được ví là thành phố đáng sống nhất thế giới với cuộc sống yên bình và người dân chân thật, giản dị. Osaka cũng được mệnh danh là “nhà bếp quốc dân’, nơi tập trung các món ăn ngon của các địa phương trên cả nước.

Một số thông tin chính về Osaka Nhật Bản:

 • Diện tích: 1.905 km2 đứng thứ 46 ở Nhật
 • Dân số: khoảng 8,839 triệu dân đứng thứ 3 Nhật Bản
 • Đặc trưng Osaka: Bách thanh đầu hung (Lanius bucephalus), hoa mơ, hoa anh thảo Nhật Bản, cây bạch quả, Mozuyan..
 • Thủ phủ: thành phố Osaka

Vị trí địa lý: Tỉnh Osaka Nhật Bản nằm gần khu vực phía Nam của nước Nhật, tiếp giáp với các tỉnh Kyoto, Nara, Hyogo, Wakayama và một mặt còn lại giáp biển.

Kinh tế: tỉnh Osaka là trung tâm kinh tế lớn thứ hai của nước Nhật, đứng sau Tokyo. Sản lượng công nghiệp hàng năm của tỉnh lên đến 17.2 tỷ yên. Đây cũng là nơi tập trung nhiều công ty lớn như Hankyu, Sanyo, Sharp, Nissin, Suntory, Glico, Kintetsu, Matsushita, …

2.6 Tỉnh Hyogo – “Vùng đất cảng xinh đẹp”

Là “vùng đất cảng xinh đẹp” của Nhật Bản, Hyogo được ví như “châu Âu thu nhỏ” của phương đông. Khi đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm môi trường sống mới mẻ và thú vị, mang đậm đặc trưng phong cách phương Tây.

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Hyogo Nhật Bản:

 • Nằm trong khu vực: Kinki
 • Diện tích: 8.400 km² xếp thứ 12/47 ở Nhật
 • Dân số: khoảng 5,5 triệu dân xếp thứ 7/47 ở Nhật Bản
 • Trung tâm hành chính: thành phố Kobe.
 • Khí hậu: tỉnh Hyogo có khí hậu nóng ẩm vào mùa hè và khá lạnh vào mùa đông. Tuy nhiên, so với các tỉnh khác thì thời tiết Hyogo tương đối ấm áp, nhiệt độ thấp nhất chỉ khoảng 3 độ C và gần như không có băng tuyết bao phủ.
 • Vị trí địa lý: Hyogo được ví như “Nhật Bản thu nhỏ”. Phía Bắc Hyogo giáp biển Nhật Bản, phía Nam giáp với biển Inland. Phía Tây Hyogo giáp với tỉnh Tottori và Okayama. Phía Đông giáp với tỉnh Kyoto và Osaka. Đây được đánh giá là vị trí trọng điểm, được xem là cánh cửa của Nhật Bản mở ra khu vực châu Á.
 • Kinh tế: Đây là vùng kinh tế tăng động, phát triển công nghiệp nặng và cảng biển hàng đầu tại “đất nước mặt trời mọc”. Bên cạnh đó, do vị trí tiếp giáp biển nên ngành công nghiệp thực phẩm và chế biến hải sản tại tỉnh cũng rất phát triển.

2.7 Tỉnh Shiga – “Thành phố công nghiệp” của Nhật Bản

Shiga Nhật Bản được gọi là “thành phố công nghiệp”, nơi có tỷ lệ sản xuất công nghiệp đứng đầu Nhật Bản. Gần đây, tỉnh Shiga đang thu hút lượng lớn lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam đến làm việc.

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Shiga Nhật Bản:

 • Diện tích: 4.017 km2 lớn thứ 38 ở Nhật Bản.
 • Dân số: khoảng 1.412 triệu dân xếp thứ 26 ở Nhật Bản.
 • Thủ phủ: thành phố Otsu.
 • Khí hậu Shiga: đặc trưng khí hậu của tỉnh Shiga khá ấm áp. Nhiệt độ thấp nhất của mùa đông khoảng -2 độ C. Vào mùa đông, Shiga không bị băng tuyết bao phủ như nhiều tỉnh khác của Nhật Bản.
 • Tỉnh Shiga Nhật Bản được đánh giá là có vị trí địa lý khá thuận lợi. Phía Bắc giáp với Fukui, phía Đông giáp tỉnh Gifu, phía Đông Nam giáp tỉnh Mie và phía Tây giáp với Tokyo.Những phần khác của tỉnh bao gồm Kohoku (phía Bắc hồ Biwa), Kosei (phía Tây hồ), Koto (phía Đông hồ) và Konan (phía Nam hồ).

3. KHÁM PHÁ  nét đẹp văn hóa vùng Kansai – Mảnh đất của truyền thống “xứ anh đào”

3.1 Du lịch vùng Kansai – Những điểm đến nổi tiếng

+ Thành Osaka-jo

Nếu đến với thành phố Osaka của vùng Kansai, bạn có thể ghé thăm thành Osaka-jo nổi tiếng. Đây là di tích lịch sử có ý nghĩa quan trọng trong việc thống nhất nước Nhật trong giai đoạn thế kỷ XVI, dưới thời đại Azuchi-Momoyama.

Thành Osaka-jo tọa lạc trên khu đất rộng, xây trên hai bệ đá tựa vào hai vách tường dựng đứng. Osaka-jo là một quần thể kiến trúc 5 tầng ở phía ngoài và 8 tầng ở phía trong. Một tảng đá lớn được xây kiên cố để bảo vệ những người trong thành khỏi những cuộc tấn công sử dụng kiếm.

Hiện, lâu đài thường xuyên mở cửa phục vụ du khách tham quan, là điểm đến lý tưởng khi đến với thành phố Osaka Nhật Bản.Nếu bạn muốn trải nghiệm mùa hoa anh đào Nhật Bản thì thành Osaka-jo là một trong những điểm đến bạn không nên bỏ lỡ.

+ Kiyomizu

Là ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất ở Nhật, chùa Kiyomizu ra đời năm 778. Chùa có kết cấu rất đặc biệt, được ghép từ những thanh gỗ mà không cần sử dụng đinh vít.

Chùa Kiyomizu còn nổi tiếng với dòng nước phun tự nhiên “Otowanotaki”, được cho là dòng nước linh thiêng giúp đỗ đạt trong học tập, toại nguyện về tình duyên, mạnh khoẻ sống lâu.

Đến với chùa Kiyomizu, bạn cũng sẽ có cơ hội thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên vùng Kyoto. Đặc biệt, hoàng hôn và bình minh là hai thời điểm lý tưởng để bạn trải nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên tại ngôi chùa này.

+ Cố đô Kyoto

Nhắc đến văn hóa truyền thống “xứ Phù Tang”, không thể không nhắc đến cố đô Kyoto. Đây được ví như trung tâm nghệ thuật văn hóa và tôn giáo của Nhật Bản. Hiện cố đô còn lưu giữ lại rất nhiều di sản, tượng trưng cho các giai đoạn phát triển trong lịch sử của “đất nước Phù Tang”.

Năm 1997, cố đô Kyoto có tổng cộng 17 ngôi chùa và đền thần. Đặc biệt phải kể đến Cung điện Kyoto Gosho – quần thể kiến trúc đại diện cho lịch sử phát triển của vùng đất này.

Đến với cố đô Kyoto, bạn cũng có cơ hội tìm hiểu về các Geisha. Nét văn hóa truyền thống này không bị mai một bởi sự hiện đại hóa, trở thành loại hình kinh doanh nghệ thuật rất thu hút khách du lịch. Bạn cũng có thể hóa thân thành các Geisha để chụp những bức ảnh kỉ niệm.

+ Công viên Nara

Công viên Nara là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất Nara nói riêng và vùng Kansai nói chung. Đây là nơi bạn có thể ngắm nhìn và tương tác với những chú hươu đi lại trong công viên.

Công viên có diện tích 511 héc-ta, là sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp thiên nhiên rộng lớn, xanh mát. Ngôi đền nổi bật trên nền cây cối, bãi cỏ xanh mát, những đàn hươu chơi đùa cùng nhau. Cảnh quan “Daibutsu, cỏ xanh và đàn hươu,” làm nên thương hiệu Công viên Nara, đồng thời cũng là diện mạo của thủ đô cổ Nara.

Bên cạnh đó, bạn có thể ghé thăm sảnh đường Ukimido, núi Wakakusa hay ghé thăm những khu di sản thế giới độc đáo khác như Đền Todaiji, Đền Kasuga-Taisha, Đền Kofukuji, và Cơ sở văn hóa, như Nhà kho báu Shosoin và Bảo tàng quốc gia Nara.

+ Lâu đài Himeji

Nằm ở thành phố Himeji, tỉnh Hyogo Nhật Bản, lâu đài Himeji còn được gọi là lâu đài diệc trắng. Địa điểm này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Tại khu vườn Koko-en, du khách có thể thưởng thức những món ăn và trà ngon, vừa đắm chìm trong khung cảnh tuyệt đẹp của Lâu đài Himeji. Diện mạo rực rỡ của lâu đài tương phản với nền trời xanh trong khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh diệc trắng phi thân lên khỏi mặt nước. Cũng vì thế mà lâu đài này được gọi là “Lâu đài diệc trắng”.

Đến với Lâu đài Himeji, bạn cũng có thể được khám phá khu vườn kiểu Nhật rộng 3.5 hecta được xây dựng ở dinh thự phía tây. Khu vườn này được thiết kế gồm 9 phần, mỗi phần sẽ mang một bầu không khí riêng mà chỉ mới đi qua những bức tường rào thôi, du khách cũng đã cảm nhận được sự khác biệt. Nơi đây cũng có nhà hàng và phòng trò, nơi du khách có thể vừa ăn vừa thưởng thức cảnh quan của khu vườn.

+ Đền Shirahige

Shirahige là ngôi đền nổi tiếng ở thành phố Takashima, tỉnh Shiga. Ngôi đền này nằm ở phía tây bắc hồ Biwa – địa điểm chụp ảnh hoàng hôn lý tưởng.

Đền Shirahige được xây dựng khoảng 2000 năm trước. Tương truyền, đây là ngôi đền đem đến nhiều phước lộc, sự may mắn, sự trường thọ, cũng là nơi để mọi người cầu tình duyên, thành tích trong khoa cử…

Tên ngôi đền “Shirahige” có nghĩa là “bộ râu trắng” trong tiếng Việt, và đúng với tên ngôi đền, vị thần của ngôi đền được dân gian tin rằng chính là vị thần của sự trường thọ. Thần ban phép màu phù hộ cho mọi mặt cuộc sống và nghề nghiệp của nhân gian như chuyện hôn nhân, chuyện mang thai sinh nở, vận may, thành tích khoa cử, và việc đi lại an toàn cả trên biển và trên đất liền. Vị thần được thờ phụng nơi đây chính là Sarutahiko-no-mikoto.

+ Đền thờ Fushimi Inari Taisha

Nằm ở Fukakusa, thành phố Kyoto, đền Fushimi Inari Taisha là một trong những ngôi đền nổi tiếng, có lịch sử hình thành lâu đời. Đặc biệt, đền mở cửa cả ban ngày và ban đêm, du khách có thể ghé thăm vào bất cứ thời điểm nào. Nhiều người viếng thăm ngôi đền này để cầu nguyện thần linh phù trợ và xin bùa hộ mệnh hoặc những tín vật cầu may khác.

Đền Fushimi Inari Taisha có hàng ngàn cổng torii và tượng cáo đặt ở nhiều vị trí khác nhau, một tòa điện chính đẹp đến sững sờ và nhiều điểm nổi bật khác. Dọc theo một bên đền thờ, bạn có thể nhìn thấy những cửa sổ nơi các thầy tế và vu nữ phát bùa hộ mệnh để mang lại may mắn cho mọi ước nguyện, từ phòng tránh bệnh tật đến thăng tiến sự nghiệp. Ngắm nhìn những đứa trẻ chạy đến trước đền, cầm dây rung chuông thật to và cúi đầu cầu nguyện, thật sự là một khung cảnh đặc biệt.

+ Chùa Kiyomizu-dera

Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở cố đô Kyoto, vùng Kansai có tên là Kiyomizu-dera (Thanh Thủy tự). Chùa được xây dựng từ năm 778, có lịch sử lâu đời hơn cả cố đô Kyoto, được công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1994.

Đến với chùa Kiyomizu-dera, bạn cũng có thể vãn cảnh và thưởng thức vẻ đẹp kiến trúc của chùa. Đặc biệt, bạn có thể ghé chánh điện, nơi đặt bức tượng thờ Quan Thế Âm nghìn tay nghìn mắt được xây từ 130 cột gỗ lớn bằng kỹ thuật ráp mộng đặc trưng của Nhật Bản.

Cũng trong khuôn viên của Kiyomizu-dera, bạn có thể ngắm thác Otowa. Thác được chia thành ba dòng, tượng trưng cho hạnh phúc, trường thọ và thành đạt. Bạn có thể chọn uống dòng nước để cầu mong những nguyện vọng riêng. Đây là điểm đến bạn không thể bỏ qua nếu muốn khám phá vùng Kansai Nhật Bản.

+ Rừng trúc Sagano

Nằm ở phía tây ngoại ô Kyoto, rừng trúc Sagano được mang về từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 8. Tương truyền, vào thời đó, trúc chỉ được trồng bởi các gia đình quý tộc và để phục vụ nhu cầu văn hóa Trung Quốc.

Địa điểm nổi tiếng nhất là con đường đi bộ khoảng 300m từ đến Nomiya đến sơn trang Okichi. Hòa mình vào không gian xanh mát và yên bình của vườn trúc sẽ đem đến cho bạn cảm giác thư thái và an tĩnh.

3.2 Trải nghiệm ẩm thực truyền thống của vùng Kansai Nhật Bản

Vùng Kansai Nhật Bản cũng nổi tiếng với những món ăn ngon, nền văn hóa ẩm thực đa dạng. Theo truyền thống, món ăn Kansai được dựa trên các món ăn được làm với chất lượng cao, mang hương vị dashi và nước tương, đem đến nét độc đáo và đặc trưng riêng. Dưới đây là những món ẩm thực nổi tiếng của vùng Kansai:

+ Thịt bò Omi của Shiga

Bò Omi là một trong ba loại thịt bò chính ở Nhật Bản, có lịch sử khoảng 400 năm. Loại bò này được nuôi và chăm sóc trong môi trường đặc biệt, đem đến loại thịt chất lượng tốt.Môi trường nuôi bò Omi được kiểm soát chặt chẽ, bò được nuôi mà không gặp căng thẳng và ở trạng thái gần nhất với môi trường tự nhiên.

Chính vì thế, thịt bò Omi có hàm lượng chất béo cao, đem đến cảm giác như tan chảy trong miệng cùng vị ngọt từ thịt. Đây là loại thịt bò cao cấp, cùng với bò Kobe nổi tiếng và bò Matsuzaka, là ba loại thịt bò ngon nhất Nhật Bản.

+ Funazushi

Đây là món sushi lâu đời và nổi tiếng tại “đất nước mặt trời mọc”. Funazushi sở hữu hương vị thơm ngon độc đáo từ nguyên liệu. Món ăn này được làm từ cá hồi ở hồ Biwa, được lên men bằng cách ngâm muối, gạo và ủ trong nhiều năm trời. Funazushi đem đến trải nghiệm ẩm thực mới với vị nồng mạnh mẽ. Đây cũng là món ăn đặc biệt bạn chỉ có thể tìm thấy ở vùng Kansai.

+ Kushiage

Nhắc đến ẩm thực vùng Kansai thì không thể nào không kể đến Kushiage. Kushiage được bày bán rất phổ biến tại các khu vực thuộc Kansai và được xem như một món ăn nhẹ vô cùng lý thú. Nguyên liệu để chế biến món ăn này là các loại thịt cơ bản như thịt heo, thịt bò hoặc hải sản được cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị đậm đà và xiên vào các que tre, sau đó các thành phần này sẽ được đầu bếp mang đi nướng than hoặc chiên ngập dầu để món ăn sở hữu màu sắc bắt mắt, kích thích thèm ăn.

+ Tsukemono

Có thể nói, Tsukemono là một trong những món ăn tạo nên sự độc đáo trong ẩm thực của vùng Kansai. Tsukemono là tên gọi chung của các loại dưa chua Nhật Bản, xuất hiện từ thời cổ đại. Cố đô Kyoto được xem là khu vực có các loại dưa chua hấp dẫn như Senmai-zuke làm bằng củ cải Shogoin của địa phương, Suguki được chế biến từ lá củ cải và Shiba-zuke có nguyên liệu từ cà tím kết hợp với lá Shiso vô cùng thơm ngon…

Món Tsukemono thường được sử dụng như một món ăn kèm nhằm kích thích vị giác cũng như có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và được sử dụng để chữa một vài bệnh vặt thường gặp.

+ Takoyaki

Takoyaki là món bạch tuộc nướng khá quen thuộc của “đất nước mặt trời mọc”. Đây là món ăn đường phố nổi tiếng. Những viên bạch tuộc được tạo hình tròn, được nấu trong một cái chảo đặc biệt.

Kết hợp với bạch tuộc là chất bổ sung tiêu chuẩn, có thể sử dụng nhiều loại nguyên liệu, bao gồm pho mát, thịt xông khói và bắp. Món Takoyaki sẽ ngon hơn khi bạn thưởng thức nóng.

+ Okonomiyaki

Món Okonomiyaki là loại bánh hay trứng thơm ngon, là món ăn chính của vùng Kansai. Okonomiyaki là món ăn đặc biệt bổ dưỡng, chứa nhiều thành phần trộn lẫn với nhau và nấu bằng ván ép.

Cái tên “Okonomiyaki” có nghĩa đen là “nướng bất cứ thứ gì bạn thích”. Thông thường, món này sẽ sử dụng các loại thực phẩm như thịt, hải sản, thêm phần rau tùy ý. Cũng tương tự như Takoyaki, nó có nhiều vị nước sốt khác nhau như nước sốt ngọt, sốt trái cây hay sốt mayonnaise theo kiểu Nhật, cá vảy, gừng và bột rong biển. Có một số biến thể nhỏ của món ăn này, bao gồm cả Hiroshima-yaki được làm bằng mì yakisoba và negiyaki được làm bằng hành lá xanh.

4. Xu hướng XKLĐ tại vùng Kansai Nhật Bản – Ngành nghề XKLĐ tại Kansai

Cùng với Kanto, vùng Kansai cũng thu hút đông đảo thực tập sinh, lao động nước ngoài và các bạn du học sinh Nhật đến học tập và làm việc. Các tỉnh thuộc vùng Kansai đều có kinh tế phát triển mạnh mẽ, là nơi tập trung những doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Vì tế, các ngành nghề ở đây phát triển rất đa dạng, đem đến nhiều cơ hội việc làm.

Tuy nhiên, sự già hóa dân số dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng tại vùng Kansai nói riêng và Nhật Bản nói chung vì vậy nhu cầu tuyển dụng tại đây rất lớn.

XKLĐ tại vùng Kansai Nhật Bản

4.1 Vùng Kansai có kinh tế phát triển mạnh

Kansai là khu vực có mức độ đô thị hóa cao và có nền kinh tế phát triển mạnh. Trong đó, tỉnh Osaka là trung tâm kinh tế lớn thứ hai của Nhật Bản với GDP lên đến 40,9 ngàn tỷ yên, nơi đây tập trung rất nhiều công ty lớn như: Hankyu, Sharp, Sanyo, Nissin, Suntory, Glico, Kintetsu, Matsushita, …

Hyogo Nhật Bản được xem là cánh cửa của Nhật Bản mở ra với phương Tây. Ở Hyogo có thế mạnh ở lĩnh vực công nghiệp nặng, luyện kim, dược phẩm với rất nhiều tập đoàn lớn đặt trụ sở chính tại đây. Cảng Kobe là một trong những cảng biển quan trọng nhất của Nhật Bản.

Thế mạnh kinh tế của tỉnh Nara là các ngành: sản xuất các sản phẩm điện tử; chế tạo cơ khí kim loại; sản xuất dệt, may, … Bên cạnh đó, Nara còn tập trung phát triển nhóm ngành công nghiệp truyền thống như: chế biến chè, sơn dầu, dược phẩm, gỗ, chế biến gỗ, chế tác đồ da chuyên dụng…

Tỉnh Mie là địa phương nổi tiếng trong việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong công nghệ gen, công nghệ vi sinh, công nghệ bảo quản sau thu hoạch, công nghệ chế biến trong hoạt động nuôi trồng nông sản, thủy hải sản ở Nhật Bản. Bởi vậy, đây là địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, chế biến thủy hải sản, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến tôm hùm, sò điệp, ngọc trai.

4.2 Vùng có mức lương tối thiểu cao nhất Nhật Bản

Kanto có đến 2 tỉnh xếp vị trí số 1 và 2 trong bảng xếp hạng các tỉnh có mức lương tối thiểu cao nhất Nhật Bản. Vì thế, XKLĐ vùng Kanto được đông đảo thực tập sinh và người lao động chọn lựa.

Bạn có thể tham khảo mức lương tối thiểu của vùng Kansai qua bảng sau: 

Tỉnh Lương cơ bản 2016 Lương cơ bản 2017
Osaka 883 909
Hyogo 819 844
Kyoto 831 856
Nara 762 786
Mie 795 820
Wakayama 753 777
Shiga 788 813

Mức lương tối thiểu bình quân của Nhật Bản là 848/ h theo lương cơ bản 2017. Nhìn bảng trên có thể thấy rằng Kansai  có 3/7 tỉnh có mức lương tối thiểu cùng cao hơn bình quân Nhật Bản. Đây cũng là vùng có mức lương bình quân tối thiểu cao tại Nhật Bản, chỉ xếp sau khu vực Kanto

Với mức lương tối thiểu này, thu nhập của người lao động nước ngoài làm việc tại đây sẽ cao hơn so với tại các vùng khác, tùy vào ngành nghề mà mức lương sẽ có sự chênh lệch. Thông thường lương cơ bản của thực tập sinh tại vùng này khoảng 15-17 man/ tháng chưa gồm làm thêm.

4.3 Tổng hợp đơn tuyển XKLĐ vùng Kansai Nhật Bản

Vùng Kansai có nền công nghiệp, ngư nghiệp và nông nghiệp rất phát triển, đặc biệt, một số tỉnh còn đứng top đầu tại Nhật Bản nên nhu cầu lao động cho các ngành nghề khá đa dạng bao gồm nông nghiệp, thực phẩm, xây dựng, cơ khí, may mặc…

Dưới đây là một số đơn tuyển lao động chủ yếu tại vùng Kansai Nhật Bản:

 • Làm bánh ngọt
 • Đúc kim loại
 • Sản xuất tất
 • Thi công cốt thép
 • Gia công cơ khí
 • Đóng gói công nghiệp
 • Sơn đồ gỗ
 • Làm bánh mì
 • May mặc
 • Thu hoạch cà chua
 • Giặt là
 • Trồng hoa
 • May áo sơ mi
 • Trồng dâu tây
 • Chăn nuôi gà
 • Chăn nuôi bò sữa
 • Vệ sinh tòa nhà

Trên đây là thông tin cơ bản về vùng Kansai (Kinki) và hoạt động XKLĐ tại đây. Thanh Giang hi vọng phần tổng hợp này sẽ giúp bạn tìm hiểu về vùng đầy đủ và chi tiết. Nếu bạn muốn đi XKLĐ tại vùng Kansai, hãy liên hệ ngay với Thanh Giang theo số Hotline: 091.858.2233 để được hỗ trợ nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.