Kyushu (九州) – “Cái nôi của nền văn minh Nhật Bản”

Vùng đất Kyushu nổi tiếng với thiên nhiên phù trú, những dãy núi hùng vĩ, bờ biển dài thơ mộng và cả những suối nước nóng đẹp nao lòng…Đặc biệt, Kyushu còn được biết đến với những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử, được ví như “cái nôi của nền văn minh Nhật Bản”. Vậy vùng Kyushu Nhật Bản có gì đặc biệt? Có nên đi Xuất khẩu lao động tại Kyushu?

Nội Dung Bài Viết

1. Giới thiệu vùng Kyushu – Tổng quan vùng Kyushu Nhật Bản

Kyushu (tiếng Nhật: 九州; Hán-Việt: Cửu Châu) là một trong chín vùng địa lý và cũng là một trong bốn đảo chính của nước Nhật Bản. Vùng Kyushu nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản. Đây là nơi sinh thành của nền văn minh Nhật Bản. Gọi là Kyushu (Cửu Châu) vì vào thời kỳ Asuka ở đây có chín tỉnh. Trước đây nó còn được gọi là Kyukoku hoặc Kukoku (Hán-Việt: Cửu Quốc), Chinzei (Hán-Việt: Trấn Tây), Saikai (Hán-Việt: Tây Hải).

Đây là vùng đảo lớn của Nhật Bản, bao gồm các vùng như như Kagoshima, Nagasaki, Fukuoka, Kumamoto, Oita,…Vùng đất này vẫn giữ được vẻ đẹp yên bình và tĩnh lặng. Khi đến đây, bạn có thể đi dạo trên những con đường ngợp bóng anh đào, hay thư thái ngắm nhìn dòng sông chậm trôi và tận hưởng không gian bình lặng của cảnh sắc thanh bình.

1.1 Vị trí địa lý, khí hậu, hành chính vùng Kyushu

Bản đồ vùng kyushu
Bản đồ vùng Kyushu
 • Kyushu (tiếng Nhật: 九州; Hán-Việt: Cửu Châu)
 • Dân số: 1,460,000 người (tại thời điểm tháng 1/2016)
 • Diện tích: 35.640 km²
 • Thành phố lớn nhất: Fukuoka
 • Gồm 7 tỉnh: Fukuoka, Saga, Nagasaki, Kumamoto, Oita, Miyazaki, Kagoshima
 • Khí hậu Kyushu:  vùng Kyushu có khí hậu cận nhiệt đới
 • Giao thông: Đảo Kyushu được nối liền với đảo Honshu bởi đường hầm Kanmon, bao gồm đường tàu cao tốc Sanyo Shinkansen, và những con tàu điện khác. Cầu Kanmon cũng nối liền hòn đảo với đảo Honshu.
 • Kinh tế: vùng đất này có lợi thế phát triển nông nghiệp với những nông sản chính như gạo, trà, thuốc lá, khoai lang, đậu nành… Kyushu cũng nổi tiếng với nhiều ngành nghề thủ công mỹ nghệ như làm gốm. Ngành công nghiệp nặng tập trung chủ yếu ở phía bắc, gồm các ngành như hóa chất, chất bán dẫn, sản xuất kim loại hay sản xuất ô tô…

2. TÌM HIỂU vùng Kyushu – 7 tỉnh thuộc vùng Kyushu Nhật Bản

Theo địa lý hành chính, vùng Kyushu Nhật Bản gồm 7 tỉnh. Để giúp bạn tìm hiểu về vùng Kyushu, Thanh Giang sẽ chia sẻ một số thông tin chính về các tỉnh thuộc vùng. Cụ thể:

2.1 Thành phố Fukuoka – “Thủ phủ” của vùng Kyushu

Tỉnh Fukuoka ( Hán Việt: Phúc Cương Thị) là tỉnh nằm ở phía Bắc của vùng Kyushu, cũng là đô thị quốc gia của Nhật Bản tại vùng Kyushu. Thủ phủ yên bình này là điểm đến thu hút nhiều du học sinh và các lao động Nhật Bản đến sinh sống, học tập và làm việc.

Thành phố hào nhoáng nhất tỉnh Kyushu
Thành phố hào nhoáng nhất tỉnh Kyushu

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Fukuoka Nhật Bản:

 • Diện tích: 4.986 km2 lớn thứ 29 ở Nhật Bản
 • Dân số: khoảng 5.101 triệu dân đứng thứ 9 ở Nhật Bản
 • Thủ phủ: thành phố Fukuoka.
 • Đặc trưng của tỉnh Fukuoka: Chim chích Nhật Bản, hoa mơ, cây đỗ quyên.
 • Khí hậu: tỉnh Fukuoka vừa chịu ảnh hưởng của khí hậu ẩm ướt nhiệt đới, vừa có kiểu thời tiết đặc trưng của phía nam với mùa hè nóng ẩm và mùa đông lạnh giá. Nhiệt độ mùa hè có thể lớn hơn 30 độ C, mùa đông xuống thấp và có băng giá. Lượng mưa tại Fukuoka cũng không đồng đồng, trong khoảng tháng 6 đến tháng 9 mưa nhiều hơn những tháng khác.

2.2 Saga – “Vùng đất gốm sứ” của xứ Phù Tang

Nổi tiếng với những sản phẩm gốm sứ thủ công, Saga được mệnh danh là ‘vùng đất gốm sứ” của Nhật Bản. Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức nghệ thuật gốm sứ Nhật đầy tinh tế và đặc sắc, cũng như được tìm hiểu và trải nghiệm quá trình người nghệ nhân tạo ra chúng. Tỉnh Saga còn được biết đến với onsen và những món ẩm thực độc đáo.

Saga Nhật Bản
Saga Nhật Bản

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Saga Nhật Bản:

 • Diện tích: 2.440 km2 lớn thứ 42/47 ở Nhật Bản
 • Dân số: khoảng 832 nghìn dân xếp thứ 42/47 ở Nhật Bản
 • GDP theo đầu người: 2,509 triệu yên (khoảng 41 triệu vnd/tháng) xếp thứ 38/47 ở Nhật Bản
 • Thủ phủ: Thành phố Saga
 • Khí hậu Saga: do nằm ở phía nam nên tỉnh Saga có khí hậu mát mẻ quanh năm. Thời tiết nơi đây được chia thành 2 mùa rõ rệt. Mùa hè nóng, nắng nhiều và mưa nhiều. Mùa đông lạnh và có băng tuyết vào tháng 12, tháng 1 và tháng 2, tuy nhiên lượng tuyết khá ít.

2.3 Nagasaki – Nơi giao lưu văn hóa Việt Nhật

Tỉnh Nagasaki không chỉ được xem là “cửa ngõ giao thương” của Nhật Bản mà còn nổi tiếng là điểm giao lưu văn hóa Việt Nhật. Đến với vùng đất này, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những ngôi nhà mang đặc trưng kiến trúc châu Âu. Đây cũng là nơi tập trung nhiều lao động Việt Nam tại Nhật Bản, nơi cộng đồng người Việt phát triển mạnh mẽ.

 Buổi tối tại Nagasaki
Buổi tối tại Nagasaki

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về tỉnh Nagasaki Nhật Bản:

 • Diện tích: 4.132 km2 lớn thứ 37 ở Nhật Bản
 • Dân số: khoảng 1,377 triệu dân xếp thứ 29/47 ở Nhật Bản
 • Thủ phủ: Thành phố Nagasaki
 • Khí hậu Nagasaki: tỉnh Nagasaki có thời tiết khá tương đồng với Việt Nam, mang đặc trưng khí hậu ấm áp. Mùa đông vẫn có tuyết nhưng nhiệt độ thấp nhất chỉ khoảng 3 độ C. Sự phân bố lượng mưa khá đồng đều giữa các tháng, tuy nhiên, cũng có những tháng lượng mưa tăng đột biến.

2.4 Kumamoto – Vùng đất của núi lửa, gấu và rừng

Tỉnh Kumamoto thuộc vùng Kyushu Nhật Bản, nổi tiếng với núi lửa, gấu và rừng. Nơi đây cũng được biết đến với các lâu đài, những khu rừng tự nhiên hùng vĩ, là điểm đến khá lý tưởng để khám phá và trải nghiệm.

Kumamoto
Kumamoto

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Kumamoto Nhật Bản:

 • Diện tích: 7.409 km2 lớn thứ 15 ở Nhật Bản
 • Dân số: khoảng 1.786 triệu dân đứng thứ 23 ở Nhật Bản
 • Thủ phủ: thành phố Kumamoto
 • Đặc trưng của tỉnh Kumamoto: Sơn ca Á-Âu, Tôm he Nhật Bản, hoa Long đởm Nhật Bản, cây long não, linh vật là Kumamon.
 • Khí hậu: tỉnh Kumamoto mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới ẩm với lượng mưa trung bình năm lớn. Nhiệt độ mùa hè dao động trong khoảng 30 độ C và màu đông xuống thấp đến mức đóng băng. Mùa xuân và mùa thu có khí hậu ôn hòa.

2.5 Oita – “Thiên đường Onsen” của xứ Phù Tang

Tỉnh Oita nổi tiếng với những suối nước nóng tự nhiên, là điểm đến thú vị để trải nghiệm tắm suối nước nóng Nhật Bản. Đến với Oita, bạn cũng có cơ hội thưởng thức những món hải sản tươi ngon hay trải nghiệm uống bia Sapporo nổi tiếng.

Oita
Oita

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Oita Nhật Bản:

 • Diện tích: 6.340.71 km2, xếp thứ 22/47 tại Nhật.
 • Dân số: Năm 2015 đạt 1.166.338 triệu dân, xếp thứ 33/47 tại Nhật.
 • GDP: Năm 2014 đạt 2.583 triệu Yên, xếp thứ 33/47 tại Nhật.
 • Thời tiết: Tỉnh Oita Nhật Bản có khí hậu ấm áp so với các vùng khác của Nhật Bản. Nhiệt độ thấp nhất vào mùa đông khoảng 3 độ C. Mặc dù khí hậu ấm áp xong tháng 1 vẫn thường xuyên xuất hiện băng tuyết. Lượng mưa tại Oita khá nhiều, chủ yếu tập trung vào mùa hè. Khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm sẽ xuất hiện mưa lớn, vì thế, nếu sinh sống ở đây thì bạn cần đặc biệt chú ý.

2.6 Miyazaki – “Cái nôi của văn hóa lịch sử”

Miyazaki Nhật Bản là một trong những tỉnh có nền văn hóa lịch sử lâu đời, nơi bạn có thể tìm hiểu về nền văn hóa truyền thống xứ Phù Tang. Đây cũng là địa điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời, nơi bạn có thể trải nghiệm sự tuyệt vời của những bãi biển, tham quan các đền thờ…

Miyazaki
Miyazaki

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Miyazaki Nhật Bản:

 • Diện tích: 643,7 km²
 • Dân số: 401.138 người (2015)
 • Thời tiết: Khí hậu mang tính chất nhiệt đới ẩm
 • Đặc điểm kinh tế: Phát triển mạnh về các ngành nông nghiệp, thủy sản,…

2.7 Kagoshima – “Vùng đất của những ngọn núi lửa”

Nhắc đến tỉnh Kagoshima là nhắc đến núi lửa. Nơi đây có ngọn núi lửa Sakurajima có tần suất hoạt động nhiều nhất ở Nhật Bản. Bên cạnh đó, tỉnh Kagoshima còn có nhiều điểm đến nổi tiếng như vườn Sengan – danh lam thắng cảnh quốc gia, đi du thuyền ngắm cảnh Queen’s Shiroyama, khám phá rừng nguyên sinh trên đảo Yakushima …

Kagoshima
Kagoshima

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Kagoshima Nhật Bản:

 • Diện tích: 9.186 km2 lớn thứ 10/47 ở Nhật Bản
 • Dân số: khoảng 1.648 triệu dân xếp thứ 24/47 ở Nhật Bản
 • GDP theo đầu người: 2,389 triệu yên (khoảng 39 triệu vnd/tháng) xếp thứ 43/47 ở Nhật Bản
 • Thủ phủ: Thành phố Kagoshima
 • Khí hậu Kagoshima: tỉnh Kagoshima nằm ở cực Nam của Nhật Bản nên có khí hậu rất ấm áp và đặc trưng là mưa nhiều. Đặc biệt vào tháng 6 là tháng có lượng mưa lớn nhất trong năm và tháng 12, tháng 1 là những tháng có tuyết phủ. Có thể nói rằng Kagoshima có khí hậu khá giống Việt Nam.

3. KHÁM PHÁ vùng Kyushu qua những địa điểm du lịch và sự kiện văn hóa nổi tiếng

3.1 TOP điểm đến du lịch Kyushu nổi tiếng

Vùng Kyushu được thiên nhiên ưu ái với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng nền văn minh truyền thống đa dạng. Dưới đây là một số địa điểm du lịch nổi tiếng tại vùng Kyushu Nhật Bản:

+ Bảo tàng bom nguyên tử Nagasaki

Vùng Kyushu Nhật Bản nổi tiếng với tỉnh Nagasaki – địa điểm bị ném bom nguyên tử trong chiến tranh thế giới thứ hai. Nếu bạn yêu thích lịch sử, đừng bỏ qua Bảo tàng bom nguyên tử Nagasaki. Đây là nơi lưu giữ hiện vật cũng như hình ảnh kinh hoàng về vụ tấn công bom nguyên tử làm hơn 150.000 người thiệt mạng và hàng triệu người chịu ảnh hưởng bởi chất phóng xạ.

Bảo tàng bom nguyên tử Nagasaki
Bảo tàng bom nguyên tử Nagasaki

Đến với Bảo tàng Nagasaki, bạn cũng sẽ thấy được quá trình khôi phục thần kỳ của thành phố Nagasaki nói riêng và nước Nhật nói chung. Nó cũng đại diện cho tinh thần Nhật Bản, nơi sức mạnh của con người không bao giờ chịu khuất phục.

+ Vườn hoa tử đằng Kawachi Fuji

Nằm ở thành phố Kita-Kyushu, Vườn hoa tử đằng Kawachi Fuji là địa điểm bạn không nên bỏ lỡ khi đến vùng Kyushu Nhật Bản. Địa điểm này từng được CNN bình chọn là một trong “31 địa điểm đẹp nhất tại Nhật Bản”.

Đến với vườn tử đằng Kawachi Fuji, bạn sẽ được chìm đắm trong khung cảnh thơ mộng với dàn hoa tím trải dài, tạo hình vòm trông như một đường hầm rất độc đáo. Bạn có thể đi dạo trên con đường này và tận hưởng hương thơm ngọt ngào, lãng mạn của loài hoa này. Đây sẽ là trải nghiệm cảm xúc thú vị cho những người yêu thích phong cảnh thiên nhiên.

+ Lâu đài Kumamoto

Lâu đài Kumamoto
Lâu đài Kumamoto

Là một trong những lâu đài cổ nổi tiếng tại Nhật Bản, Lâu đài Kumamoto là điểm tham quan bạn không nên bỏ qua khi đến với thành phố Kumamoto. Được xây dựng vào năm 1600, lâu đài  Kumamoto là một trong ba tòa lâu đài lớn nhất nước Nhật.

Lâu đài được xây dựng bởi tướng quân Kato Kiyomasa. Bao quanh lâu đài là những bức tường đá kiên cố, bên ngoài tường thành là hào nước, bảo vệ lãnh chúa Hosokawa suốt hai thế kỷ. Sau nhiều cuộc chinh chiến cũng như ảnh hưởng của thời gian, nhiều phần của lâu đài đã bị phá hủy. Phải đến năm 1960, lâu đài mới được phục chế lại tương đối nguyên vẹn.

Bên trong lâu đài cổ là khu trưng bày với nhiều hiện vật lịch sử của thành Kumamoto. Bạn cũng có thể chiêm ngưỡng thành phố Kumamoto trên đỉnh của lâu đài này. Đặc biệt, bao quanh lâu đài có khoảng 800 cây hoa anh đào, là điểm đến lý tưởng để thưởng thức hoa anh đào Nhật Bản.

+ Đảo Hashima

Còn được gọi là đảo ma, đảo Hashima là một trong những địa điểm trải nghiệm thu hút nhiều khách du lịch trong thời gian gần đây. Đây là hòn đảo chiến hạm của Nhật, nơi từng có dân số đông nhất thế giới.

Trước đó, để phục vụ nhu cầu khai thác và phát triển kinh tế, đảo Hashima được xây dựng như một “thành phố thu nhỏ” với những công trình hiện đại và tiện ích công cộng. Tuy nhiên sau đó, Hashima dần bị bỏ hoang vì nguồn tài nguyên cạn kiệt sau nhiều năm khai thác quá mức.

Sau một thời gian dài bỏ hoang thì hiện nay, Hashima đang được khai thác để phát triển du lịch. Hòn đảo này được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào nă 2012, là điểm đến lý tưởng cho những bạn trẻ đam mê khám phá và trải nghiệm.

+ Lướt sóng ở Miyazaki

Lướt sóng ở Miyazaki
Lướt sóng ở Miyazaki

Đây cũng là một trong những địa điểm trải nghiệm thú vị tại vùng Kyushu Nhật Bản. Với đường bờ biển dài hơn 300km, Miyazaki là một trong những địa điểm lướt sóng nổi tiếng. Biển Miyazaki có nhiều điểm lướt sóng ở phía đông, nam và bắc.

Đây cũng là nơi tập trung rất nhiều trường dạy lướt sóng. Đặc biệt trong mùa bão, bạn sẽ có thể tìm thấy những điểm lướt sóng đẳng cấp thế giới, có thể cạnh tranh với bất kỳ địa điểm lướt sóng nào khác.

+ Bãi biển Matama

Bãi biển Matama, thuộc tỉnh Oita là địa điểm lý tưởng để bạn chiêm ngưỡng cảnh mặt trời lặn cuối đường chân trời. Khi thủy triều xuống, biển còn lưu lại lớp nước mỏng trông như những dòng suối. Đặc biệt, được phản chiếu dưới ánh mặt trời tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Biển Matama được chọn là một trong 100 điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất tại “đất nước mặt trời mọc”.

+ Khu phố cổ Dazaifu

Cách Fukuoka khoảng 14km về phía Đông Nam, phố cổ Dazaifu nổi tiếng với ngôi đền biểu tượng cho sức mạnh của người dân. Nếu bạn muốn tìm hiểu nền văn hóa truyền thống của Nhật, đừng bỏ qua địa điểm du lịch tại vùng Kyushu này nhé!

Đến với phổ cổ Dazaifu, bạn sẽ được trải nghiệm khu phố cổ yên bình, nơi có những con đường đầy cửa hàng, quán ăn và đặc biệt là không gian cổ xưa, trầm mặc.

+ Thung lũng Takachiho

Thung lũng Takachiho
Thung lũng Takachiho

Nằm tại tỉnh Miyazaki, thung lũng Takachiho là khu vực thung lũng sâu, được tạo nên bởi hoạt động núi lửa Miyazaki phun trào. Thung lũng Takachiho được chọn là Khu kỷ niệm thiên nhiên quốc gia bởi vẻ đẹp độc đáo và giá trị nghệ thuật cao.

Bên cạnh khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời thì du thuyền dọc đáy sông thung lũng sẽ đem đến trải nghiệm thú vị cho những du khách đến đây.

+ Đảo Sakurajima

Đảo Sakurajima được xem là biểu tượng của tỉnh Kagoshima. Núi lửa ở đây hiện vẫn đang hoạt động và phun khói. Vì thế, đến đảo Sakurajima, bạn có thể thấy dung nham của núi lửa đọng lại ở dưới chân núi Sakurajima hay các khu vực suối nước nóng. Đặc biệt, khi đứng ở đài quan sát, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh khu phố và núi lửa hùng vĩ.

3.2 Sự kiện văn hóa – lễ hội nổi bật tại vùng Kyushu Nhật Bản

Được ví như “cái nôi” của văn minh Nhật Bản, vùng Kyushu cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, lễ hội truyền thống với những nét đặc trưng riêng biệt và ấn tượng.

+ Nagasaki Kunchi

Nagasaki Kunchi
Nagasaki Kunchi

Lễ hội Nagasaki Kunchi là một trong những lễ hội lớn của vùng Kyushu, cũng là niềm tự hào của người dân Nagasaki. Mỗi năm, các buổi biểu diễn khác nhau được tổ chức luân phiên quanh thành phố.

Trong đó, nổi tiếng nhất là điệu nhảy Jaoidori hay múa lân. Bị ảnh hưởng mạnh từ văn hóa Trung Hoa, Nagasaki Kunchi là một đại diện hoàn hảo cho sự đa dạng về văn hóa của Nagasaki.

Một số điểm biểu diễn chính của sự kiện này là : Đền thờ Suwa, Otabisho, Đền thờ Yasaka và Kokaido. Những địa điểm này được xem là điểm nhấn của lễ hội vì các vũ công đại diện cho các quận khác nhau của thành phố Nagasaki.

+ Giải đấu Sumo

Nhắc đến văn hóa của Nhật Bản, không thể không nhắc đến những võ sĩ sumo với môn võ truyền thống. Đây là môn thể thao quốc gia có tuổi đời hàng thế kỷ tại “xứ sở Phù Tang”. Sáu giải đấu sumo lớn được tổ chức hàng năm tại Nhật Bản, trong đó, nổi tiếng nhất là giải đấu ở Fukuoka, được tổ chức vào tháng 11.

Giải đấu sẽ kéo dài chỉ hơn hai tuần và diễn ra tại Trung tâm Kokusai, nằm ở phía bắc của Ga Hakata. Cuộc thi này được sắp xếp theo thứ hạng, theo đó, các đô vật giỏi nhất sẽ thi đấu vào cuối ngày.

Vì đấu trường không lớn nên ngay cả những chỗ ngồi rẻ nhất cũng có tầm nhìn tốt để xem màn thi đấu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm mua nhiều món đồ lưu niệm liên quan đến sumo sẽ được bày bán trong phòng giải lao của tòa nhà.

+ Công viên giải trí Huis Ten Bosch

Huis Ten Bosch
Huis Ten Bosch

Còn được gọi là “vương quốc ánh sáng”, công viên Huis Ten Bosch  là một trong những công viên giải trí lớn nhất Nhật Bản. Công viên nằm đối diện Vịnh Omura, Huis Ten Bosch ở Nagasaki.

Ban ngày, công viên tạo nên bức tranh đẹp với những cánh đồng hoa tươi rộng lớn. Tuy nhiên, để cảm nhận hết vẻ đẹp của Huis Ten Bosch, hãy đến công viên vào buổi tối. Khi màn đêm buông xuống, công viên được thắp sáng bởi 13 triệu bóng đèn, tạo nên khung cảnh lộng lẫy và vô cùng ấn tượng.

+ Saga International Balloon Fiesta

Đây là cuộc thi không khí cầu, được tổ chức từ hạ tuần tháng 10 đến thượng tuần tháng 11 hàng năm. Saga International Balloon Fiesta tập trung những quả khinh khí cầu khổng lồ và nhiều màu sắc được xếp ven sông.

Tại lễ hội có khoảng hơn 100 khinh khí cầu bay trên bầu trời. Đây là những hình ảnh không thể bỏ qua để đăng trên instagram, lễ hội này có lịch sử từ năm 1980. Hàng năm, sự kiện đặc biệt này thu hút 800,000 ngườ tham gia. Và nếu bạn đến vùng Kyushu vào dịp này, đừng bỏ qua lễ hội Saga International Balloon Fiesta độc đáo này nhé!

3.3 Ẩm thực vùng Kyushu – Những món ăn nổi tiếng

Vùng Kyushu Nhật Bản không chỉ có những địa điểm tham quan và trải nghiệm thú vị mà còn có nền ẩm thực phong phú, hấp dẫn khách du lịch với sự đa dạng và độc đáo. Một số món ăn nổi tiếng làm nên đặc trưng của ẩm thực Kyushu là:

+ Mì Ramen xương hầm ở tỉnh Fukuoka

Mì Ramen xương hầm ở tỉnh Fukuoka
Mì Ramen xương hầm ở tỉnh Fukuoka

Tỉnh Fukuoka Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với dâu tây mà còn là nơi đây còn nổi tiếng với món mì Ramen hầm xương độc đáo. Món mì trứ danh này được chế biến theo phong cách riêng biệt, khác với những món ramen của các vùng khác.

Nước dùng được hầm từ xương heo vô cùng đậm đà và hiện rất được yêu thích kể cả với những người ngoại quốc. Món này được cho rằng đã bắt nguồn từ một cửa hàng phía trước trạm tàu điện JR Kurume tại tỉnh Fukuoka.

+ Món gà Toriten ở Oita

Một trong số các món đặc sản địa phương nổi tiếng với người dân Oita là Tempura gà được gọi là “Toriten”. Gà Toriten được chế biến theo công thức riêng, miếng gà được cắt vừa miệng rất thơm ngon, áo qua một lớp hỗn hợp bột mì pha với nước rồi chiên ngập dầu. Khi thưởng thức chấm vào nước sốt trái cây Ponzu làm từ nước tương và nước ép các quả họ cam chanh, đem đến hương vị rất đặc biệt.

+ Món Takamori-dengaku

Takamori-dengaku
Takamori-dengaku

“Takamori-dengaku” là món ăn địa phương từ thành phố Takamori thuộc quận Aso của tỉnh Kumamoto. Món ăn này có lịch sử xuất hiện lâu đời, được cho là có từ thời kỳ Kamakura (khoảng từ năm 1185 đến 1333).

Những nguyên liệu chế biến Toriten được ướp với miso rồi vùi vào than nướng. Món này nổi tiếng bởi hương thơm đặc trưng của miso và mùi vị của các thành phần được nấu chín một cách chậm rãi. Đây là một món ăn truyền thống cho phép bạn thưởng thức các nguyên liệu “mùa nào thức nấy”.

+ Okinawa Soba của Okinawa

Nhắc đến món ăn tiêu biểu của tỉnh Okinawa Nhật Bản phải kể đến Okinawa Soba. So với ramen thông thường và soba của Trung Quốc, sợi mì của Okinawa Soba dày hơn. Nước súp có vị cơ bản của thịt heo và cá ngừ bào nhưng gần đây người ta đã biến tấu theo nhiều cách khác nhau. Đồ ăn kèm thường có gừng đỏ, hành tây và thịt lợn.

+ Kagoshima Ramen

Vùng Kyushu Nhật Bản là nơi có sự cạnh tranh rõ rệt về ramen. Nơi đây có cả một nền văn hóa ramen với đặc trưng là Hakata ramen được làm từ nước hầm xương heo.

Kagoshima cũng chịu ảnh hưởng từ văn hóa này, kết hợp với sự du nhập của văn hóa Okinawa, sử dụng thịt lợn để nấu, tạo nên món Kagoshima Ramen với nước súp heo nửa đục nửa trong. Sự khác biệt của món Hakata Ramen là Kagoshima Ramen không phải nước súp xương heo nguyên nhất mà có pha thêm với nước súp xương gà hoặc nước súp hải sản để tạo ra hương vị khác lạ. Đặc biệt, mỗi cửa hàng lại có cách nêm nếm khác nhau nên dường như văn hoá ramen ở đây vẫn đang trong quá trình phát triển.

+ Jitokko của Miyazaki

Jitokko là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực “xứ Phù Tang”, rất nổi tiếng với du khách nước ngoài. Đặc biệt phải kể đến gà Jitokko của Miyazaki. Món ăn này đã giành được giải thưởng trong nhiều cuộc thi về hương vị thịt gà.

Món Jitokko được đánh giá cao với hương vị đậm đà và chất lượng thịt tuyệt vời.. Với những người thích ăn nhậu thì thịt gà nướng làm từ Jitokko là chọn lựa tốt nhất.

4. Tình hình XKLĐ tại vùng Kyushu Nhật Bản

XKLĐ tại vùng Kyushu Nhật Bản
XKLĐ tại vùng Kyushu Nhật Bản

4.1 Đặc điểm kinh tế vùng Kyushu Nhật Bản

Vùng Kyushu Nhật Bản có nền kinh tế khá phát triển với các ngành nghề chính là nông nghiệp, sản phẩm thủ công và công nghiệp nặng.

Trong đó, sản phẩm nông nghiệp chính là gạo,trà, thuốc lá, đậu nành…Vùng đất này cũng nổi tiếng với nghề làm gốm với những làng nghề gốm nổi tiếng như Arita, Imari, Satsuma, và Karatsu. Ngành công nghiệp nặng được tập trung chủ yếu ở phía Bắc quanh các vùng Fukuoka, Kitakyūshū, Nagasaki, Oita bao gồm ngành hóa chất, sản xuất oto, chất bán dẫn, sản xuất kim loại,…

Nhìn chung, kinh tế vùng Kyushu khá phát triển. Vì thế, nhu cầu nhân lực của vùng cũng khá lớn. Để đáp ứng nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế, chính quyền địa phương đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi, thu hút lao động nước ngoài đến làm việc.

Xem ngay: Xuất khẩu lao động Nhật Bản

4.2 Bảng lương cơ bản vùng Kyushu Nhật Bản

Mức lương tối thiểu của vùng này thuộc dưới trung bình lương cơ bản 47 tỉnh Nhật Bản, tuy nhiên chi phí sinh hoạt cũng những tỉnh này cũng rất rẻ.

Bạn có thể tham khảo lương cơ bản của các tỉnh qua bảng thống kê dưới đây:

Vùng Kyushu và okinawa Lương tối thiểu cũ Lương tối thiểu 2021 Ngày có hiệu lực
Fukuoka 789 (841) 01/06/2021
Saga 737 (790) 01/06/2021
Nagasaki 737 (790) 01/06/2021
Kumamoto 737 (790) 01/06/2021
Oita 737 (790) 01/06/2021
Miyazaki 737 (790) 01/06/2021
Kagoshima 715 (790) 01/06/2021
Okinawa 714 (790) 01/06/2021

4.3 Chi phí sinh hoạt tại vùng Kyushu Nhật Bản

Mặc dù mức lương cơ bản không quá cao, xong chi phí sinh hoạt tại đây khá rẻ, vì thế, lao động vẫn có thể tiết kiệm được chi phí ăn uống, sinh hoạt.

Theo khảo sát, sinh hoạt phí  cần cho 1 tháng ở thành phố Fukuoka thấp hơn hẳn so với giá bình quân cả nước. Trong đó,  phí nhà ở chỉ khoảng 50% so với ở Tokyo, phí sinh hoạt rẻ hơn khoảng 25 % nên đây là vùng đất lý tưởng cho lao động nước ngoài làm việc.

4.4 Tổng hợp đơn tuyển XKLĐ vùng Kyushu phổ biến

đơn hàng kỹ năng đặc định

Để hỗ trợ lao động vùng Kyushu tìm kiếm việc làm phù hợp, Thanh Giang xin tổng hợp các đơn tuyển dụng phổ biến tại vùng Kyushu. Cụ thể:

Đơn tuyển lao động dành cho nữ Đơn tuyển lao động dành cho nam
Chế biến thực phẩm

Cơm hộp

May ghế ô tô

Nông nghiệp

Trồng cà chua

Làm bánh mì

Ép nhựa

Chế biến thủy sản

SX thiết bị y tế

May mặc

Vệ sinh tòa nhà

Thực phẩm

Lọc cá, cắt lát cá

Chế biến thịt gà

Thực phẩm siêu thị

Làm pizza

Chế biến thực phẩm

Nông nghiệp

Trồng cà chua

Làm đường

Xây trát

Hoàn thiện nội thất

Lắp ráp điện tử

Dập kim loại

Mộc nội thất

San lấp mặt bằng

Hàn đường ống

Dập kim loại

Đúc kim loại

Giấy dán tường

Buộc thép

Giàn giáo

Mộc cốp pha

Bảo dưỡng ô tô

Hàn bán tự động

Hàn kim loại

Đóng gói công nghiệp

Lái máy xây dựng

Đục lỗ thảm

Hàn bán tự động

Chăn nuôi bò sữa

Lời kết

Trên đây là thông tin tổng quan về vùng Kyushu Nhật Bản. Thanh Giang hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về vùng XKLĐ Nhật Bản đầy đủ và chi tiết. Để tham khảo thêm đơn tuyển lao động vùng Kyushu, hãy liên hệ với Trung tâm xuất khẩu lao động Thanh Giang theo số Hotline: 091.858.2233 để được tư vấn và hướng dẫn.

THANH GIANG CONINCON GROUP

 • Trụ sở: Số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 091.858.2233
 • Email: contact@thanhgiang.org

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.