Lẩu Oden – Món ăn đặc trưng cho tính cách người Nhật

Không chỉ là đại diện tiêu biểu cho ẩm thực đường phố Nhật Bản, Oden còn là văn hóa, là hồn quốc túy của “đất nước mặt trời mọc”. Món Oden giống với tính cách của người Nhật: gọn gàng trong sắp xếp, tỉ mỉ trong cách chọn lựa nguyên liệu, kết hợp với cách chọn lựa nguyên liệu và chế biến, đem đến món ăn mỹ vị và tạo cảm giác thỏa mãn cho người thưởng thức. Vậy Oden là gì? Oden Nhật Bản có gì đặc biệt?

Oden là gì

1. Oden là gì?

Oden là món ăn cổ truyền của người Nhật, được sử dụng phổ biến vào mùa đông, còn được gọi là miso dengaku hay degaku. Đây là món lẩu kiểu Nhật với cách làm tương tự như món hầm, ninh.

Thành phần cơ bản của Oden là chả cá khoai mỡ hầm, chả cá Kamaboko, chả cá nướng, trứng vịt luộc, thịt bò hoặc thịt heo, khoai từ và nhiều loại rau củ khác. Các nguyên liệu này sẽ được ninh nhiều giờ trong nước được chắt lọc từ dashi shoyu, thêm một chút đường và các loại gia vị khác.

Linh hồn của món Oden chính là thành phần nước lẩu, được nấu từ tảo bẹ kombu, cá bào haha katsui và nước lạt Usukuchi, được cô đọng trong miếng củ cải. Món ăn này là chọn lựa lý tưởng cho mùa đông và những ngày tiết trời lạnh.

2. Lẩu Oden – món ăn thấm đẫm tinh thần nước Nhật

Món Oden được xem là xuất hiện ở Nhật từ 800 năm trước với cách chế biến đơn giản. Trong đó, đậu phụ được hầm làm nước dùng. Món ăn này được cho là có nguồn gốc từ món Tofu- dengaku ở Kyoto. Theo đó, “Dengaku” có nghĩa là chế biến món ăn bằng cách phết tương Miso lên đồ ăn sau đó nướng, Tofu-dengaku là đậu phụ nướng.

Trải qua thời gian, món Oden được biến tấu khá đa dạng. Mỗi vùng miền được biến tấu theo công thức riêng. Chẳng hạn, vùng bắc Nhật Bản sẽ thêm vào Oden các loại sò và rau dại. Tại vùng Kasai, người ta thích thêm vào bạch tuộc và những lát gân bò.

Lẩu Oden

2.1 Giá trị tinh thần nước Nhật

Không chỉ là món ăn, Oden còn là văn hóa, là hồn quốc túy của “xứ Phù Tang”. Khi chế biến món này, đồ ăn phải được sắp xếp gọn gàng như chính tính cách của người Nhật. Mỗi nguyên liệu cũng được tính toán chi ly và cẩn thận như đức tính nổi tiếng của người dân “đất nước mặt trời mọc”.

Đầu tiên, phải kể đến trứng. Nói thì khá đơn giản, rửa sạch, bỏ vào nồi và bật lửa là xong. Tuy nhiên, kỹ thuật nấu Oden khéo léo sẽ khiến cho miếng trứng không bị thâm, và cũng không bị dập.

Củ cải được thái tô và được hầm thật kỹ. Có thể nói, tất cả tinh túy của món Oden được cô đọng trong miếng của cải. Khi cắn ngập miệng, bạn có thể cảm nhận được từng hương vị kết tinh trong nó. Vị ngọt và bùi của nước súp, thơm ngọt từ củ cải, vị béo ngậy trong trứng…đem đến trải nghiệm ẩm thực ấn tượng cho người thưởng thức.

3. Điểm đặc biệt có thể bạn chưa biết về món lẩu Oden Nhật Bản

3.1 Món Oden ra đời từ sự phổ biến của nước tương

Có một vài dị bản về sự chuyển hóa từ “Dengaku” thành món Oden được sử dụng phổ biến ngày nay.

Một trong những giả thuyết đó là vào thời hậu Edo, tại Choshi và Noda (đều thuộc tỉnh Chiba), tương hầm là món ăn được yêu thích và sử dụng phổ biến. Đây chính là lý do món “Oden hầm” ăn với nước tương xuất hiện.

Lúc đầu, Oden được ăn với một ít nước sốt. Đến thời Meiji, lượng nước sốt tăng lên khiến món ăn này phổ biến và lan rộng khắp vùng Kansai vào thời Taiso. Tuy vậy, ở Kasai, món ăn này không được gọi là Oden là được gọi là Kantoni – nghĩa là món ninh từ miền đông Nhật Bản.

3.2 Từ gánh hàng rong cho đến món ăn phổ biến

Vào đầu thời Showa, Oden xuất hiện phổ biến tại các gánh hàng rong hay một số nhà hàng. Người Nhật cũng ít khi nấu món ăn này tại nhà.

Từ khi gia vị sốt Oden xuất hiện và được bán rộng rãi, món ăn này ngày càng được phổ biến, trở thành món ăn quen thuộc được sử dụng trong đời sống hàng ngày.

Thậm chí, từ những năm 80, loại gia vị này được bán rất nhiều tại cửa hàng tiện lợi và ngày càng được nhiều người biết đến.

3.3 Oden còn có những tên gọi nào?

Tại Nhật Bản, Oden thường được bán ở các xe thực phẩm, các cửa hàng tiện lợi. Tại Nagoya, món Oden được gọi với cái tên khác là Kanto-ni và nước tương được sử dụng như một loại sốt chấm.

Tại Kansai, đôi khi Oden được gọi là Kangaki với phần nước gia vị đậm đà hơn những nơi khác.

4. Cách làm lẩu Oden với công thức đơn giản

Cách làm lẩu Oden

Nếu muốn thưởng thức món lẩu Oden tại nhà, bạn có thể tự nấu với công thức chế biến khá đơn giản. Cụ thể:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 336g các loại bánh cá và cá viên Nhật
  • 4 bát nước
  • ¼ bát Mizkan
  • 3 miếng kombu (rong biển Nhật Bản)
  • 3 quả trứng luộc
  • 168g daikon (củ cải trắng) cắt thành miếng
  • 112g konnyaku (bột củ từ miếng).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu chế biến món lẩu Oden với các bước thực hiện như sau:

Bạn rửa sạch bánh cá và cá viên bằng nước, loại bỏ dầu thừa từ bánh cá và cá viên. Sau đó để ráo nước.

Bạn chuẩn bị một cái nồi, cho Mizkan và Kombu vào, đun sôi khoảng 5 phút. Tiếp đó, thêm trứng, daikon và konnyaku vào nồi rồi đun sôi 10 phút. Thêm cá viên và bánh cá vào món canh rồi để nhỏ lửa. Bạn ninh nhỏ lửa khoảng 30 phút và phục vụ nóng với mù tạt hoặc shichimi togarashi.

Lưu ý: Có nhiều loại bánh cá và cá viên khác nhau, bạn nên tìm những gói đóng sẵn sử dụng nấu lẩu Oden. Thêm đó, một số loại bánh cá và cá viên có thể làm cho Oden bị mặn, bạn cần chú ý khi sử dụng hoặc cho thêm nước vào và đun sôi.

Được ví như “linh hồn” của ẩm thực xứ Phù Tang, món lẩu Oden được phục vụ khá phổ biến. Nếu có dịp đặt chân đến “đất nước hoa anh đào’, hãy thử một lần trải nghiệm món lẩu “chuẩn Nhật” này nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.