Lừa đảo xuất khẩu lao động cần cảnh giác – Bản tin xklđ Nhật Bản

Lợi dụng tâm lý hấp tấp, mong muốn nhanh chóng đi làm việc ở nước ngoài và sự thiếu hiểu biết về pháp luật của một số người lao động, gần đây một số tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã sử dụng công nghệ để lừa đảo xuất khẩu lao động trên mạng. Đây là những vấn đề cực kỳ gây bức xúc ảnh hưởng đến trật tự trị an và công tác lao động của các tổ chức xã hội. Cùng Thanh Giang tìm hiểu các thông tin xoay quanh các chiêu trò lừa đảo đi XKLĐ qua bài viết dưới đây. 

Lừa đảo xuất khẩu lao động cần cảnh giác

Nội Dung Bài Viết

Tình trạng những công ty/trang web ma lừa đảo người dân 

Trong cuộc trò chuyện với Báo Điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Như Tuấn, Phó Trưởng phòng Thông tin-Tuyên truyền của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH, cho biết rằng hiện tượng lừa đảo trong lĩnh vực xuất khẩu lao động đang có dấu hiệu gia tăng.

Các tổ chức và cá nhân không có thẩm quyền đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã sử dụng nhiều trang web như www.nhatban24h.vn, www.xuatkhaulaodong-24h.com để tìm kiếm người lao động có nhu cầu.

Các trang web này được xây dựng chuyên nghiệp, đăng tải nhiều thông tin về các đơn hàng tuyển dụng lao động đi làm việc tại nhiều thị trường như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Singapore, Romania, Ba Lan, Australia, New Zealand, Philippines, Cộng hòa LB Đức, Hy Lạp,… nhằm lừa đảo trực lợi người lao động.

Lừa đảo xuất khẩu lao động với nhiều hành vi tinh vi
Lừa đảo xuất khẩu lao động với nhiều hành vi tinh vi

Ngoài ra, các doanh nghiệp không có thẩm quyền hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài còn sử dụng trang thông tin cá nhân như Facebook, Zalo để đăng tải nhiều thông tin về hoạt động của họ trong lĩnh vực này để tạo uy tín và dễ dàng gây ra lừa đảo.

Thông tin về các đơn hàng tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài, địa điểm làm việc, giấy phép hoặc trang web được sử dụng để đăng tải các tin tức lừa đảo thường có diện giao diện giống với các website mà doanh nghiệp chính thức đã đăng ký với Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Ví dụ, halsucohanoi.vn là website của một doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, nhưng có những website giả mạo gần giống, như halsuco.com.vn, halsuco.vn.

Cách các tổ chức/cá nhân lừa đảo xuất khẩu lao động

Sau khi người lao động đăng ký, các tổ chức lừa đảo sẽ điều hướng bạn để được tư vấn/giới thiệu qua các doanh nghiệp. Nhưng phần lớn đó là các doanh nghiệp không có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Khi người lao động đã chuyển tiền, các đối tượng sẽ gửi lại các bản chụp như phiếu biên nhận, căn cước công dân và bản hợp đồng được đóng dấu,…để người lao động tin tưởng và tiếp tục chuyển khoản cho họ những khoản phí khác.

Lừa đảo xuất khẩu lao động khiến lao động mất tiền và không được đi XKLĐ theo nhu cầu của bản thân
Lừa đảo xuất khẩu lao động khiến lao động mất tiền và không được đi XKLĐ theo nhu cầu của bản thân

Theo ông Nguyễn Như Tuấn, người lao động thường tin tưởng vào các thông tin trên mạng xã hội hoặc thông qua giới thiệu. Việc không đến trực tiếp công ty để làm việc và xác minh thông tin cũng như ký hợp đồng khiến LĐ mất quyền lợi xác minh tính chính xác của đơn hàng XKLĐ. Khi đến thời hạn mà không được xuất cảnh, người lao động lại không thể liên lạc được với các tài khoản và số điện thoại này. Ông Nguyễn Như Tuấn nhấn mạnh rằng các thủ đoạn lừa đảo rất tinh vi và cần cảnh giác. Hiện nay, hình thức lừa đảo vẫn tiếp tục xuất hiện tràn lan nhắm vào nhu cầu đi làm việc nhanh mà không phải qua đào tạo nên NLĐ cần rất cẩn thận và cảnh giác trước các thông tin được tiếp nhận.

Làm sao để phát hiện và tránh được lừa đảo xuất khẩu lao động

Để tránh rơi vào tình trạng lừa đảo khi muốn đi xuất khẩu lao động, người lao động cần phải tiếp cận trực tiếp với các doanh nghiệp/đơn vị đã được giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Quan trọng hơn, người lao động không nên tin tưởng vào các thông tin mời chào hoặc hứa hẹn về việc làm trên các trang web, trang Facebook, Zalo không chính thống và không liên quan đến các tổ chức hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Không nên tiếp xúc hoặc giao dịch với các tổ chức cá nhân không có chức năng này.

Bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin về doanh nghiệp có giấy phép tại Website Cục Quản lý lao động ngoài nước tại địa chỉ www.dolab.gov.vn.

Ngoài ra, tự bảo vệ bản thân, người lao động cần tự tìm hiểu các thông tin liên quan đến quyền và lợi ích của mình. Cách tốt nhất là tra cứu thông tin qua các trang web và số điện thoại tư vấn được công nhận chính thống. Trong trường hợp cần sự tư vấn hoặc muốn cung cấp thông tin về các tổ chức/cá nhân có biểu hiện lừa đảo trong việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước qua số điện thoại 0243.8249.517 (máy lẻ 512 và 513) hoặc đến trực tiếp địa chỉ của cơ quan tại 41B Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Danh sách các công ty xuất khẩu lao động được cấp phép

Hiện nay theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, có 419 doanh nghiệp được cấp phép để có thể đưa người lao động ra nước ngoài làm việc. Bạn có thể ghé website http://www.dolab.gov.vn/ Cục Quản lý Lao động ngoài nước (DOLAB) để xem những công ty xuất khẩu lao động được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho phép hoạt động.

Công ty xkld Nhật Bản uy tín

Cách nhận biết những công ty tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Có nhiều lao động bị lừa đều cho biết việc biết đến và nộp hồ sơ vào các công ty lừa đảo này chủ yếu qua các hội nhóm trên mạng xã hội quảng cáo có thể đưa đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên Giấc mơ đổi đời chưa thấy đâu đã phải gánh món nợ mà chưa biết bao giờ mới đòi được tiền. Do đó khi có ý định đi xuất khẩu lao động và xuất khẩu lao động Nhật nói riêng,  người lao động cần chủ động tìm hiểu những thông tin về xuất khẩu lao động thông qua những nguồn chính thống như trang web của nhà nước hay của các trung tâm xuất khẩu lao động uy tín. Khi tìm kiếm người lao động lưu ý một số kinh nghiệm sau để có thể tìm được một công ty xklđ có tâm, có tầm, đồng hành cũng mình trên hành trình đó. 

Công ty có thông tin doanh nghiệp rõ ràng, người lao động có thể tra cứu được

Hiện nay,  Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động trong ngành dịch vụ đưa lao động đi lao động ở nước ngoài phải có trang web của mình với đuôi là “vn”. Trên website đó phải cung cấp đầy đủ thông tin của tổ chức, người đại diện theo pháp luật phụ trách việc đưa người lao động đi nước ngoài. “Nếu các doanh nghiệp không đáp ứng được các yêu cầu trên thì sẽ phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”. (Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết)

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín phải có kinh nghiệm hoạt động

Làm việc trong ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản, kinh nghiệm hoạt động của công ty vô cùng quan trọng. Một công ty có thâm niên thường có uy tín tốt hơn công ty mới thành lập vì để tồn tại và phát triển trong thời gian dài chỉ có công ty có hoạt động kinh doanh hiệu quả, bài bản mới làm được. 

Tuy nhiên cũng có trường hợp này trường hợp kia, cũng có những công ty tuy tuổi đời còn non trẻ nhưng sản phẩm dịch vụ của họ rất chất lượng. Vậy nên khái niệm bề dày phát triển không phải chỉ có tiêu chí công ty bao nhiêu năm tuổi mà còn bao gồm những thành tích họ đạt được, số lao động họ đưa đi xuất khẩu lao động hàng năm…

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín có cơ sở vật chất quy mô

Cơ sở vật chất là biểu hiện khá rõ về tiềm lực và uy tín của một Công ty. Những công ty kém uy tín thường không có được cơ sở vật chất khang trang hiện đại vì những người có tư tưởng làm ăn chụp giật họ chỉ xác định ngắn hạn. Những công ty chuyên lừa đảo thì thậm chí văn phòng còn “chui lủi” trong những ngõ ngách để dễ bề hoạt động/di chuyển. 

Vậy nên bạn cần tham khảo về cơ sở vật chất của công ty xuất khẩu lao động trước khi quyết định đi Nhật thông qua họ. Những công ty xuất khẩu lao động uy tín sẽ không ngần ngại đưa bạn đi thăm quan, cho bạn xem những tài liệu về cơ sở vật chất của họ. Còn công ty kém uy tín thường không đưa ban xem hoặc không có để cho bạn xem.

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín có quy trình làm việc minh bạch, cởi mở 

Một công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín thường làm việc rất bài bản. Họ không úp, mở các thông tin. Khi bạn yêu cầu họ cho bạn xem các thông tin, tài liệu về họ, họ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ. Công ty có các phòng ban làm việc rõ ràng. Bạn có thể đến xem khi nhận tư vấn tại công ty.

Công ty có quy trình đào tạo người lao động rõ ràng, bài bản 

Các công ty xuất khẩu lao động uy tín đều có quy trình đào tạo lao động rõ ràng. Nếu công ty XKLĐ mà bạn đang được tư vấn không có quy trình đào tạo thì bạn có thể nghi ngờ chất lượng của công ty này cũng như khả năng là công ty lừa đảo khá cao. Bởi điều kiện để có thể trúng tuyển các đơn tuyển dụng Nhật Bản không hề dễ dàng, bạn phải trải qua quá trình đào tạo về tiếng Nhật, về chuyên môn mới có thể đỗ được. 

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín thường rất xem trọng khâu đào tạo trước khi đi. Họ đầu tư lớn cho cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Họ làm vậy để họ tạo ra những người lao động đi xuất khẩu có tay nghề tốt, có thái độ và kỷ luật làm việc phù hợp với tiêu chuẩn của các công ty Nhật bản. Họ phải làm được như vậy thì mới giữ được uy tín với các Nghiệp đoàn và Công ty Nhật Bản, và hơn tất cả là vì lợi ích lâu dài của người lao động khi đã tham gia.

Hợp đồng đi xklđ rõ ràng, các khoản chi phí minh bạch, phù hợp

Các công ty XKLĐ lừa đảo thường để hợp đồng không rõ ràng với mục đích lách luật hoặc giảm thiểu thiệt hại cho họ khi họ gặp rủi ro về pháp luật. Do đó, nếu thấy dấu hiệu này, bạn không nên nộp chi phí đi Nhật cho họ kẻo tiền mất, tật mang.

Bạn cũng nên cảnh giác với những công ty có chi phí đi xuất khẩu lao động quá rẻ để câu dẫn người lao động. Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín luôn có giá dịch vụ phù hợp với đa số. Bởi bộ máy của họ được tổ chức, vận hành chuyên nghiệp; chất lượng dịch vụ và chuyên môn nhân sự là rất đảm bảo. Được đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ, đồng bộ đáp ứng chuyên môn và tiêu chuẩn của Nhật Bản. Tất cả những yếu tố đó tạo nên lợi thế về quy mô của toàn tổ chức, nên chi phí tính trên đơn vị người lao động là rất cạnh tranh so với trên thị trường.

Bên cạnh đó, những công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín luôn biết phát huy những lợi thế để có nhiều đơn tuyển dụng tốt, thu nhập và chi phí tối ưu cho người lao động.

Làm sao để chọn được công ty xuất khẩu lao động uy tín? 

Để lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín bạn có thể tham khảo 3 cách dưới đây:

  • Cách 1: Qua website của Bộ LĐTB&XH, tại đây có danh sách các công ty được Bộ cấp giấy phép và bị thu hồi giấy phép.
  • Cách 2:  Trực tiếp đến các trung tâm giới thiệu việc làm để tìm hiểu.
  • Cách 3: Qua người thân, bạn bè giới thiệu.

Sau khi tìm được công ty, bạn cần lên trực tiếp trụ sở của họ để tìm hiểu thật kỹ quy trình hồ sơ thủ tục, điều kiện, chi phí, đơn hàng,..

Thời gian gần đây, có thêm hình thức người lao động đi làm việc ở nước ngoài thông qua thỏa thuận giữa các địa phương của Việt Nam với địa phương ở nước ngoài, bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin tại địa phương của mình để đi theo con đường có sự bảo đảm này nhé!

Lời kết

Trên đây là những thông tin người lao động cần chú ý để có thể tránh được những chiêu trò lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản của những công ty không có tâm với nghề. Thanh Giang khuyên bạn cần nâng cao cảnh giác, chủ động tìm hiểu các thông tin liên quan để biết được quyền lợi và lợi ích của bản thân, tránh để bị “sập bẫy” các chiêu trò lửa đảo xuất khẩu lao động trên mạng.

THANH GIANG CONINCON GROUP

  • Trụ sở: Số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hotline: 091.858.2233
  • Email: contact@thanhgiang.org

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.