Lừa đảo xuất khẩu lao động cần cảnh giác – Bản tin xklđ Nhật Bản

Trong lúc đại dịch COVID-19 khiến cho tình hình kinh tế trong nước ngày càng trở nên khó khăn. Người lao động không có việc làm là một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Lợi dụng tình hình đó, có những đối tượng lập công ty, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt những đồng tiền mồ hôi nước mắt của người lao động.

Lừa đảo xuất khẩu lao động cần cảnh giác

1. Tình trạng những công ty ma lừa đảo người dân 

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, chắc bạn vẫn còn nhớ vụ “di dân” tại Sài Gòn trong đợt dịch vừa qua. Người dân đã đi xe máy về quê khi đại dịch bùng nổ, không còn công ăn việc làm để duy trì cuộc sống tại Sài Thành hoa lệ. Cùng với đó hiện nay nhiều tình thành khác cũng gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Nhiều người bắt đầu tìm kiếm những cơ hội để làm việc ở nước ngoài, trong đó thị trường Nhật Bản vẫn luôn là thị trường lao động đầy tiềm năng của người lao động Việt. Lợi dụng nhu cầu và  lòng tin của người dân, những công ty xuất khẩu lao động lừa đảo mời gọi, đưa ra những hình thức đi sang nước ngoài hợp lý bất chấp đại dịch COVID-19. Sau khi người dân mềm lòng, tin tưởng, chúng thu tiền theo từng đợt để “khẳng định uy tín” thay vì nhận cả cục tiền. Qua thời gian, chúng sẽ lần lữa thực hiện trách nhiệm đã giao kết, đến cuối mới lộ ra bản chất lừa đảo.

Người dân không nắm được các quy định, thủ tục liên quan đến hoạt động xuất khẩu lao động sẽ dễ dàng tin vào các thủ đoạn này. Họ tin việc đi làm việc ở nước ngoài rất đơn giản, không cần qua quy trình từ tuyển chọn, đào tạo, kiểm tra trình độ, kiến thức…, chỉ cần có nhu cầu, sau đó nộp hồ sơ là được đi. Trên thực tế, để đi lao động được ở nước ngoài quy trình chuẩn gồm rất nhiều bước.

Các cơ quan nhà nước cũng đã cảnh báo rất nhiều trường hợp lừa đảo xuất khẩu lao động trọng năm vừa qua.

2. Danh sách các công ty xuất khẩu lao động được cấp phép

Hiện nay theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, có 419 doanh nghiệp được cấp phép để có thể đưa người lao động ra nước ngoài làm việc. Bạn có thể ghé website http://www.dolab.gov.vn/ Cục Quản lý Lao động ngoài nước (DOLAB) để xem những công ty xuất khẩu lao động được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho phép hoạt động.

Công ty xkld Nhật Bản uy tín

3. Cách nhận biết những công ty tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Có nhiều lao động bị lừa đều cho biết việc biết đến và nộp hồ sơ vào các công ty lừa đảo này chủ yếu qua các hội nhóm trên mạng xã hội quảng cáo có thể đưa đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên Giấc mơ đổi đời chưa thấy đâu đã phải gánh món nợ mà chưa biết bao giờ mới đòi được tiền. Do đó khi có ý định đi xuất khẩu lao động và xuất khẩu lao động Nhật nói riêng,  người lao động cần chủ động tìm hiểu những thông tin về xuất khẩu lao động thông qua những nguồn chính thống như trang web của nhà nước hay của các trung tâm xuất khẩu lao động uy tín. Khi tìm kiếm người lao động lưu ý một số kinh nghiệm sau để có thể tìm được một công ty xklđ có tâm, có tầm, đồng hành cũng mình trên hành trình đó. 

3.1 Công ty có thông tin doanh nghiệp rõ ràng, người lao động có thể tra cứu được

Hiện nay,  Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động trong ngành dịch vụ đưa lao động đi lao động ở nước ngoài phải có trang web của mình với đuôi là “vn”. Trên website đó phải cung cấp đầy đủ thông tin của tổ chức, người đại diện theo pháp luật phụ trách việc đưa người lao động đi nước ngoài. “Nếu các doanh nghiệp không đáp ứng được các yêu cầu trên thì sẽ phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”. (Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết)

3.2 Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín phải có kinh nghiệm hoạt động

Làm việc trong ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản, kinh nghiệm hoạt động của công ty vô cùng quan trọng. Một công ty có thâm niên thường có uy tín tốt hơn công ty mới thành lập vì để tồn tại và phát triển trong thời gian dài chỉ có công ty có hoạt động kinh doanh hiệu quả, bài bản mới làm được. 

Tuy nhiên cũng có trường hợp này trường hợp kia, cũng có những công ty tuy tuổi đời còn non trẻ nhưng sản phẩm dịch vụ của họ rất chất lượng. Vậy nên khái niệm bề dày phát triển không phải chỉ có tiêu chí công ty bao nhiêu năm tuổi mà còn bao gồm những thành tích họ đạt được, số lao động họ đưa đi xuất khẩu lao động hàng năm…

3.3 Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín có cơ sở vật chất quy mô

Cơ sở vật chất là biểu hiện khá rõ về tiềm lực và uy tín của một Công ty. Những công ty kém uy tín thường không có được cơ sở vật chất khang trang hiện đại vì những người có tư tưởng làm ăn chụp giật họ chỉ xác định ngắn hạn. Những công ty chuyên lừa đảo thì thậm chí văn phòng còn “chui lủi” trong những ngõ ngách để dễ bề hoạt động/di chuyển. 

Vậy nên bạn cần tham khảo về cơ sở vật chất của công ty xuất khẩu lao động trước khi quyết định đi Nhật thông qua họ. Những công ty xuất khẩu lao động uy tín sẽ không ngần ngại đưa bạn đi thăm quan, cho bạn xem những tài liệu về cơ sở vật chất của họ. Còn công ty kém uy tín thường không đưa ban xem hoặc không có để cho bạn xem.

3.4 Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín có quy trình làm việc minh bạch, cởi mở 

Một công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín thường làm việc rất bài bản. Họ không úp, mở các thông tin. Khi bạn yêu cầu họ cho bạn xem các thông tin, tài liệu về họ, họ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ. Công ty có các phòng ban làm việc rõ ràng. Bạn có thể đến xem khi nhận tư vấn tại công ty.

3.5 Công ty có quy trình đào tạo người lao động rõ ràng, bài bản 

Các công ty xuất khẩu lao động uy tín đều có quy trình đào tạo lao động rõ ràng. Nếu công ty XKLĐ mà bạn đang được tư vấn không có quy trình đào tạo thì bạn có thể nghi ngờ chất lượng của công ty này cũng như khả năng là công ty lừa đảo khá cao. Bởi điều kiện để có thể trúng tuyển các đơn tuyển dụng Nhật Bản không hề dễ dàng, bạn phải trải qua quá trình đào tạo về tiếng Nhật, về chuyên môn mới có thể đỗ được. 

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín thường rất xem trọng khâu đào tạo trước khi đi. Họ đầu tư lớn cho cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Họ làm vậy để họ tạo ra những người lao động đi xuất khẩu có tay nghề tốt, có thái độ và kỷ luật làm việc phù hợp với tiêu chuẩn của các công ty Nhật bản. Họ phải làm được như vậy thì mới giữ được uy tín với các Nghiệp đoàn và Công ty Nhật Bản, và hơn tất cả là vì lợi ích lâu dài của người lao động khi đã tham gia.

3.6 Hợp đồng đi xklđ rõ ràng, các khoản chi phí minh bạch, phù hợp

Các công ty XKLĐ lừa đảo thường để hợp đồng không rõ ràng với mục đích lách luật hoặc giảm thiểu thiệt hại cho họ khi họ gặp rủi ro về pháp luật. Do đó, nếu thấy dấu hiệu này, bạn không nên nộp chi phí đi Nhật cho họ kẻo tiền mất, tật mang.

Bạn cũng nên cảnh giác với những công ty có chi phí đi xuất khẩu lao động quá rẻ để câu dẫn người lao động. Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín luôn có giá dịch vụ phù hợp với đa số. Bởi bộ máy của họ được tổ chức, vận hành chuyên nghiệp; chất lượng dịch vụ và chuyên môn nhân sự là rất đảm bảo. Được đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ, đồng bộ đáp ứng chuyên môn và tiêu chuẩn của Nhật Bản. Tất cả những yếu tố đó tạo nên lợi thế về quy mô của toàn tổ chức, nên chi phí tính trên đơn vị người lao động là rất cạnh tranh so với trên thị trường.

Bên cạnh đó, những công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín luôn biết phát huy những lợi thế để có nhiều đơn tuyển dụng tốt, thu nhập và chi phí tối ưu cho người lao động.

4. Làm sao để chọn được công ty xuất khẩu lao động uy tín

Để lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín bạn có thể tham khảo 3 cách dưới đây:

Cách 1: Qua website của Bộ LĐTB&XH, tại đây có danh sách các công ty được Bộ cấp giấy phép và bị thu hồi giấy phép.

Cách 2:  Trực tiếp đến các trung tâm giới thiệu việc làm để tìm hiểu.

Cách 3: Qua người thân, bạn bè giới thiệu.

Sau khi tìm được công ty, bạn cần lên trực tiếp trụ sở của họ để tìm hiểu thật kỹ quy trình hồ sơ thủ tục, điều kiện, chi phí, đơn hàng,..

Thời gian gần đây, có thêm hình thức người lao động đi làm việc ở nước ngoài thông qua thỏa thuận giữa các địa phương của Việt Nam với địa phương ở nước ngoài, bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin tại địa phương của mình để đi theo con đường có sự bảo đảm này nhé! Trên đây là những thông tin người lao động cần chú ý để có thể tránh được những chiêu trò lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản của những công ty không có tâm với nghề.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.