CHI TIẾT quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đi XKLĐ như thế nào? Gồm những bước nào? Là vấn đề nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu về chương trình này. Nhằm giúp người lao động có cái nhìn tổng quan, cũng như thuận lợi hơn khi tham gia chương trình, Thanh Giang xin chia sẻ quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây!

Quy trình XKLĐ Nhật Bản

Nội Dung Bài Viết

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản – 10 bước chi tiết

Trước khi đăng ký chương trình XKLĐ Nhật Bản, người lao động cần tìm hiểu kỹ rất nhiều vấn đề như điều kiện, thủ tục, hồ sơ, quy trình… Trong đó, quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những vấn đề quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo lao động.

Việc tìm hiểu kỹ quy trình và thủ tục XKLĐ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình tham gia. Vậy đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản như thế nào?

Để tham gia chương trình lao động tại Nhật, ứng viên sẽ trải qua các bước dưới đây:

Sơ tuyển đầu vào

Người lao động muốn tham gia chương trình XKLĐ tại Nhật Bản cần liên hệ với đơn vị tư vấn và khai form hồ sơ. Sau khi xét duyệt đầu vào, công ty sẽ xem xét xem ứng viên có đủ điều kiện tham gia chương trình hay không.

Bên cạnh đó, ứng viên cũng sẽ được thông báo lịch trình nộp hồ sơ, thi tuyển, đào tạo sau ứng tuyển và các khoản chi phí, quy trình nhập cảnh.

Nhân viên tư vấn của công ty cũng sẽ giải đáp mọi thắc mắc và hướng dẫn người lao động hoàn thiện đầy đủ hồ sơ để tham gia chương trình

Quy trình XKLĐ Nhật Bản

Khám sức khỏe 

Sau quá trình sơ tuyển đầu vào, những ứng viên đủ yêu cầu sẽ được công ty hướng dẫn và đưa đi khám sức khỏe tại bệnh viện đủ điều kiện khám sức khỏe cho lao động đi nước ngoài.

Mục đích của bước này nhằm loại ra những ứng viên không đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài.

Một lưu ý nhỏ là trước khi thực hiện khám sức khỏe, người lao động không nên sử dụng nước uống có ga, nước ngọt hay các chất kích thích khác.

Quy trình XKLĐ Nhật Bản

Đào tạo định hướng việc làm tại Nhật

Để giúp người lao động hiểu rõ hơn về các công việc tại Nhật, công ty sẽ thực hiện đào tạo các khóa học định hướng.

Người lao động sẽ được tìm hiểu về đặc thù công việc tại Nhật cũng như mức lương, giờ làm thêm…từ đó chọn lựa được đơn tuyển dụng phù hợp với sở thích cũng như năng lực chuyên môn.

Quy trình XKLĐ Nhật Bản

Thi tuyển/phỏng vấn trực tiếp

Đa phần thì đại diện của các xí nghiệp sẽ bay trực tiếp sang Việt Nam để tuyển dụng trực tiếp từng lao động, chỉ có số ít giao phó cho đơn vị quản lý thực tập sinh mà thôi. Các vấn đề xoay quanh như trình độ tay nghề, khả năng giao tiếp, các bài test IQ và bài thi kỹ năng.

Phần thi tuyển đơn hàng đi Nhật bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn

  • Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật: Gồm Phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn gián tiếp qua mạng internet như skype, zalo, line…
  • Thi tuyển trình độ tay nghề: thi tay nghề, thi thể lực, thi kỹ năng, các bài test IQ

Đào tạo nâng cao cho lao động

Sau khi trúng tuyển đơn hàng, người lao động sẽ được đào tạo nâng cao và tổng thể về tay nghề và tiếng Nhật. Thông thường, thời gian đào tạo sẽ khoảng 3-5 tháng tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Đồng thời, người lao động còn được đào tạo những kiến thức cơ bản về văn hóa Nhật Bản, giúp người lao động sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc khi sang làm việc tại Nhật Bản.

Xin visa/thị thực Nhật Bản

Trong quá trình NLĐ tham gia quá trình đào tạo, Công ty xuất khẩu lao động sẽ tiến hành xin visa cho NLĐ và hoàn tất các thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản để NLĐ xuất cảnh sang Nhật làm việc.

Đặt vé và xuất cảnh

Trong thời gian xét duyệt visa, công ty sẽ làm việc và thống nhất với người sử dụng lao động để thống nhất lịch nhập cảnh cho người lao động và đặt vé máy bay.

Người lao động sẽ được thông báo chi tiết về lịch bay, được hướng dẫn chuẩn bị vật dụng và hành lý cần thiết.

Trong thời gian chờ xét cấp visa, Công ty sẽ làm việc và thống nhất với chủ sử dụng để thống nhất lịch nhập cảnh cho người lao động và đặt vé máy bay.

Công ty sẽ đặt vé cho người lao động và tiễn chân ra đến sân bay. Người lao động sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản sẽ được nghiệp đoàn đưa về nơi ở.

Quy trình XKLĐ Nhật Bản

Xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc

Sau khi hoàn thiện xong mọi hồ sơ, thủ tục đi Nhật Bản, người lao động sẽ xuất cảnh và làm việc tại Nhật Bản theo thời hạn hợp đồng đã ký kết (1 năm hoặc 3 năm).

Người lao động hoàn tất các thủ tục, nộp số tiền xuất cảnh còn lại, nộp hồ sơ cá nhân theo quy định của Công ty.

Đào tạo thực tập kỹ năng sau xuất cảnh

Tháng đầu tiên nhập cảnh Nhật Bản, người lao động sẽ được nghiệp đoàn cử cán bộ phụ trách hướng dẫn, giúp bạn thích nghi với  môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt cũng như đi loại tại Nhật.

Đồng thời, phía xí nghiệp Nhật cũng sẽ hỗ trợ đào tạo để người lao động nắm bắt công việc, tiếp cận trang thiết bị, máy móc cũng như an toàn lao động.

Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng

Khi hết hạn hợp đồng lao động, người lao động đến trực tiếp công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, thực tập sinh sẽ được công ty hướng dẫn chi tiết về thủ tục lấy tiền hoàn thuế nenkin.

Ngoài ra, từ ngày 1/11/2017 Chính phủ Nhật Bản cho phép lao động nước ngoài quay trở lại Nhật lần 2 với mức lương vô cùng hấp dẫn. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể quay lại Nhật Bản làm việc nếu đáp ứng yêu cầu năng lực tiếng và trình độ chuyên môn.

Trên đây, Thanh Giang vừa chia sẻ quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đầy đủ và chi tiết. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu có vấn đề thắc mắc cần tư vấn, giải đáp, hãy liên hệ với Thanh Giang để được hỗ trợ tốt nhất.

Nếu bạn muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể tham khảo qua những thông tin sau để có những lựa chọn phù hợp với bản thân:

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.