Đi Nhật 3 năm về được bao nhiêu tiền?

Lao động tại Nhật được trả mức lương khác cao tuy nhiên chi phí sinh hoạt cũng rất tốn kém. Vậy khi sinh sống tại Nhật có những khoản nào cần chi trả?  Đi Nhật 3 năm về được bao nhiêu tiền? Đi Nhật 1 năm, 5 năm tiền có nhiều không? Chắc hẳn đây là thắc mắc của số đông khi muốn tìm hiểu về chương trình làm việc tại Nhật. Hãy cùng Thanh Giang tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây. 

Nội Dung Bài Viết

Khái quát về xuất khẩu lao động Nhật Bản và vấn đề thời hạn

XKLĐ Nhật Bản là hình thức người lao động nước ngoài được đưa đến Nhật Bản khi thỏa mãn những điều kiện và thỏa thuận nhất định trong một thời hạn nhất định. Sau đó sẽ trở về nước tiếp tục làm việc. XKLĐ Nhật Bản có nhiều loại đơn hàng có thể phân biệt theo ngành nghề hoặc thời hạn hợp đồng.

Nhắc đến thời hạn hợp đồng phổ biến nhất hiện nay có xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm, 3 năm5 năm. Việc quy định thời hạn lao động khác như vậy xuất phát từ nhu cầu công việc thực tế tại từng thời điểm, ngành nghề và cả điều kiện thời gian và kế hoạch của người lao động. Đa dạng hóa các loại thời hạn lao động cũng giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn được đơn hàng phù hợp nhất với hoàn cảnh và mục tiêu của mình.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm

XKLĐ Nhật Bản 3 năm là hình thức người lao động nước ngoài đến Nhật Bản lao động, sinh sống trong thời hạn cụ thể là 3 năm, sau đó sẽ rời khỏi đất nước Nhật Bản nếu không có nhu cầu và đủ kiều kiện ra hạn tiếp thời hạn lao động. Đây là loại đơn hàng phổ biến nhất khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay. Đây cũng được coi là thời hạn vừa phải, phù hợp với nhiều người.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm

XKLĐ Nhật Bản đơn hàng 1 năm là hình thức người lao động nước ngoài đến Nhật lao động trong thời hạn cụ thể là 1 năm. Sau đó, đương nhiên bạn cũng có thể gia hạn hợp đồng nếu đủ điều kiện và được chấp thuận. Đây là hình thức lao động ngắn hạn và thường được áp dụng đối với những công việc mang tính thời vụ, mùa vụ đặc trưng.

Đối với nhiều người đơn hàng 1 năm không hấp dẫn bởi quá ngắn ngủi, khi vừa mới thích nghi đã hết hợp đồng và không tích lũy được nhiều. Nhưng đối với nhiều người, đây lại là cách tiết kiệm thời gian, tiền bạc, đặc biệt với những người không có nhiều thời gian.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 5 năm

 Xkld Thanh Giang có hầu hết các đơn hàng với những thời hạn khác nhau, ngay cả những đơn hàng 5 năm tuy nhiên những đơn hàng 5 năm thường không phổ biến. Đây cũng là những đơn hàng tương đối hiếm mà phần lớn các bạn sẽ đi theo hình thức đơn hàng 3 năm rồi xin gia hạn thêm 2 năm.

Còn nếu các bạn muốn đi lao động ở Nhật Bản 5 năm thì các bạn hãy tìm hiểu về chương trình kỹ năng đặc định Nhật bản.

Ưu điểm của các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản thời hạn 3 năm

Trải nghiệm tại Nhật lâu hơn với đơn hàng 3 năm
Trải nghiệm tại Nhật lâu hơn với đơn hàng 3 năm

Xuất khẩu lao động Nhật theo đơn hàng 3 năm không phải ngẫu nhiên là lựa chọn của nhiều người đến thế. Đây là một thời hạn trung bình, vừa phải, phù hợp với nhiều người. Bạn có thể tham khảo một số lợi ích đặc biệt của các đơn hàng xklđ Nhật Bản 3 năm như sau.

Thời hạn vừa phải, phù hợp với nhiều người

XKLĐ Nhật Bản đơn hàng 3 năm hấp dẫn nhiều người trước hết bởi nó được xem là thời hạn lý tưởng, phù hợp với nhiều người với mục tiêu đi lao động để vừa có tích lũy, vừa nâng cao tay nghề và kỹ năng. Ba năm là khoảng thời gian không quá dài, cũng không quá ngắn để bạn vừa có sự phát triển bản thân mà vừa giảm bớt rủi ro khi được trải nghiệm, sau đó mới ra hạn đơn hàng lên thành 5 năm nếu thấy thực sự phù hợp cũng được.

Nhu cầu nguồn lao động từ nước Nhật là rất lớn nên hầu hết các đơn hàng của họ cũng có thời hạn 3 năm để người lao động có thể ổn định gắn bó làm việc. Khi nhu cầu mức thời hạn này lớn thì bạn sẽ dễ dàng lựa chọn hơn so với các mức thời hạn khác.

Cơ hội tốt để học hỏi, nâng cao tay nghề

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm là lựa chọn lý tưởng để bạn học hỏi và nâng cao tay nghề. Một năm đầu tiên là để bạn thích nghi, quen tay và ngoại ngữ. Chính vì vậy, khi bạn đi theo thời hạn 3 năm thì bạn sẽ thuận lợi hơn về sau vì khi đó bạn đã quen việc, quen với môi trường sống nên mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nếu như đi 1 năm bạn chưa thể thích nghi và ngoại ngữ cũng chưa thành thạo, hoặc khi thành thạo thì đã đến lúc phải về sẽ rất vất vả và uổng phí. Còn nếu bạn đã hoàn thành chương trình xklđ 3 năm thì bạn đã ở một trình độ hoàn toàn khác. Lúc đó dù bạn về nước thì bạn cũng dễ dàng tìm được một công việc liên quan. Hoặc có nhiều người sau khi đi xklđ Nhật Bản 3 năm về nước, với vốn tiếng Nhật tốt bạn còn có thể làm các công việc hấp dẫn như làm giáo viên dạy tiếng Nhật.

Tích lũy vốn lớn sau khi hoàn thành xklđ 3 năm

Nhiều người lựa chọn đi xklđ Nhật 3 năm với lý do chính là để tích lũy vốn lớn sau khi hoàn thành thời hạn lao động. Không hẳn vì các đơn hàng 3 năm lương cao mà vì với thời hạn 3 năm thì bạn có điều kiện để tích lũy lương nhiều hơn. Hơn nữa sau mỗi 1 năm thì bạn sẽ thêm kinh nghiệm để có thể tăng lương thưởng cũng là một vấn đề đáng quan tâm.

Để có thể đi xuất khẩu lao đông Nhật Bản các bạn cần phải tìm hiểu về một số thông tin liên như:

Nhược điểm của các đơn hàng xklđ Nhật Bản thời hạn 3 năm

Nói về xuất khẩu lao động Nhật theo đơn hàng 3 năm, bạn cũng phải cân nhắc 2 vấn đề được xem là trở ngại khá lớn. Thứ nhất là vấn đề tài chính. Chi phí cho đơn hàng đi xklđ Nhật Bản 3 năm vào khoản 120 – 160 triệu đồng. Với những người lao động chưa có công việc và thu nhập thì vốn tích lũy này là cả một bài toán khó.

Ngoài ra, bạn đi xklđ Nhật Bản theo đơn hàng 3 năm tức là bạn sẽ phải đi xa nhà, xa gia đình 3 năm mà muốn về sẽ rất tốn kém. Chính vì vậy, về mặt tâm lý và tình cảm, bạn cũng phải xác định sẽ hy sinh khá nhiều.

Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thu nhập của NLĐ tại Nhật

Đi Nhật 3 năm về được bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nơi làm việc, lương thưởng, tăng ca,…Dưới đây là các yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến tổng số tiền bạn kiếm được sau 3 năm, cùng xem nhé!

Thời hạn của hợp đồng

Chương trình XKLĐ Nhật gồm các đơn hàng 1 năm, 3 năm và 5 năm. Chi phí đi đơn hàng 1 năm thấp chỉ bằng ⅓ so với đơn hàng 3 năm. Tương tự, tổng mức thu nhập đi Nhật của các bạn đi đơn hàng 1 năm sẽ thấp hơn so với đơn hàng 3 năm. Tuy nhiên, ưu điểm của đơn 1 năm là phí thấp, nhiều việc tăng ca, xuất cảnh nhanh, …nên vẫn là sự lựa chọn hấp dẫn cho các lao động Việt.

Mức lương cơ bản từng vùng có sự khác biệt 

Hàng năm, Nhật sẽ đưa ra bẳng điều chỉnh về mức lương tối thiểu từng tỉnh thành. Theo cập nhật mới nhất từ ngày 1/10/2023, Tokyo sẽ có mức lương tối thiểu tính theo giờ cao nhất là 1113 yên. Sau đó là tỉnh Kanagawa 1112 yên và Osaka (1064 yên). Hai tỉnh Kochi và Okinawa có mức lương theo giờ thấp nhất với 892 yên.

Bởi vậy, thu nhập của lao động nước ngoài cũng sẽ có sự thay đổi tùy theo từng khu vực. Hiện nay, các tỉnh của vùng Kanto đang có mức lương cơ bản trung bình cao nhất, thấp nhất là ở các tỉnh Shikoku.

Mức lương từng vùng ảnh hưởng đến thu nhập cá nhân
Mức lương từng vùng ảnh hưởng đến thu nhập cá nhân

Ngành nghề làm việc tại Nhật Bản

Nhật Bản có tổng 76 ngành nghề dành cho tất cả các lao động phổ thông làm việc tại đây. Các đơn làm ngoài trời như sơn cầu, lắp giàn giáo, …có lương cao hơn so với khi làm trong nhà xưởng. Bởi nó có nhiều yêu cầu khắt khe hơn về khả năng chống chịu và điều kiện sức khỏe. Các đơn may mặc, điều dưỡng, dịch vụ – nhà hàng cũng sẽ có mức lương cao hơn bởi yêu cầu lao động đã có kinh nghiệm.

Chi phí sinh hoạt từng vùng 

NLĐ tại Nhật bắt buộc phải đóng phí bảo hiểm, thuế thu nhập và chi phí sinh sống tại đây như ăn uống, điện nước, mua sắm đồ dùng cá nhân, di chuyển, thuê nhà..Tổng phí sinh hoạt thường dao động trong khoảng 30.000 Yên – 40.000 Yên tùy theo nhu cầu của từng người.

Cũng giống như sống tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh thì chi phí sinh hoạt tại thủ đô, các thành phố lớn như Tokyo, Kyoto, Osaka,…  sẽ cao hơn những tỉnh, thành nhỏ. Nếu có thể,  hãy nấu ăn tại gia để tiết kiệm chi phí ăn uống nhé!

Giải đáp đi Nhật 3 năm về được bao nhiêu tiền?

Số tiền bạn có thể nhận được khi đi làm ở Nhật Bản trong 3 năm phụ thuộc vào một số yếu tố như ngành nghề làm việc, cấp độ kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, và điều kiện hợp đồng lao động của bạn. Tuy nhiên, một phần lớn thu nhập của bạn sẽ được sử dụng để chi trả cho chi phí sinh hoạt và các khoản chi phí khác như thuê nhà, ăn uống, di chuyển và tiện ích.

Tính lương cơ bản ở Nhật Bản như thế nào? 

Đối với các ngành nghề phổ thông, mức lương cơ bản sẽ dao động 900 – 1100 yên/giờ.

LƯƠNG CƠ BẢN 1 THÁNG = (Số tiền 1 giờ làm x  8 giờ/ngày) x số ngày công ( 20 hoặc 21 ngày công).

Mức lương làm thêm, tăng ca sẽ tùy thuộc vào ngày, giờ và thời gian lao động làm thêm như sau:

 • Làm thêm ngày thường = 125% lương cơ bản
 • Làm thêm ngày lễ, tết = 200% lương cơ bản
 • Làm đêm (từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng) thì lấy lương làm thêm giờ X hệ số 1,25
 • Làm thêm vào ngày nghỉ, lương sẽ X hệ số từ 1,35 trở lên
 • Tăng ca vào buổi đêm, tiền làm thêm giờ sẽ X hệ số 1,5 trở lên
 • Làm thêm vào buổi đêm của ngày nghỉ, tiền làm thêm giờ sẽ X hệ số 1,6 trở lên

Đi Nhật 3 năm về được bao nhiêu tiền?

Đơn hàng 3 năm được đông đảo các lao động Việt lựa chọn bởi sự đa dạng ngành nghề, thời gian làm việc không ngắn không dài và tích lũy được nhiều tiền hơn so với đơn TTS 1 năm.

Ví dụ TTS làm 21 ngày/tháng nhận lương cơ bản 160.000 Yên – 200.000 Yên. Trừ đi các khoản thuế, bảo hiểm & chi phí sinh hoạt khoảng 60.000 – 70.000 Yên còn lại khoảng 100.000 Yên – 130.000 Yên. Tiền Nenkin được hoàn trả sau khi hết hạn hợp đồng về nước rơi vào khoảng 300.000 Yên

 • THU NHẬP 3 năm=  Lương thực lĩnh 100.000 Yên x 35 tháng + Tiền Nenkin 300.000 Yên = 3.800.000 Yên ( tức 627 triệu đồng với tỷ giá yên 1.65).
 • Nếu với lương thực lĩnh = 130.000 yên/tháng thì sau 3 năm tiết kiệm được 4.850.000 yên (bằng 800 triệu VNĐ, tính theo tỷ giá yên là 1.65)
Sau 3 năm đi Nhật tiết kiệm được 600 đến 800 triệu VNĐ
Sau 3 năm đi Nhật tiết kiệm được 600 đến 800 triệu VNĐ

Tóm lại, đi Nhật 3 năm về nước các bạn nhận được 600 – 800 triệu VNĐ. Với đơn hàng xklđ ngành xây dựng có mức lương cao hơn từ 200.000 – 250.000 yên/tháng thì các bạn sẽ tích lũy khoảng 800 triệu – 1 tỷ VNĐ trong 3 năm.

Lời kết 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm là thời hạn phổ biến nhất với những lợi thế lớn. Nếu một số khó khăn nêu trên với bạn không phải là vấn đề nghiêm trọng thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đi Nhật lao động theo thời hạn trung bình này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản cũng có nhiều điểm cộng vượt trội. 

THANH GIANG CONINCON GROUP

 • Trụ sở: Số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 091.858.2233
 • Email: contact@thanhgiang.org

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.