Sashimi là gì? Cách làm Sashimi ngon “chuẩn vị” tại nhà

Từ lâu, ẩm thực Nhật Bản đã nổi tiếng bởi sự độc đáo và tinh tế trong mỗi món ăn, cầu kỳ trong từng khâu chế biến và tỉ mỉ trong cách bài trí. Nổi bật nhất trong đó phải kể đến món Sashimi truyền thống. Vậy Sashimi là gì? Cách chế biến món ăn này như thế nào? hãy cùng tìm hiểu cách làm Sashimi tại nhà đơn giản qua bài chia sẻ dưới đây.

sashimi là gì

1. Sashimi là gì? Cách thưởng thức sashimi như thế nào?

Sashimi là món ăn nổi tiếng của nền ẩm thực Nhật Bản, được biết đến với cách chế biến đa dạng, bắt mắt cùng hương vị độc đáo. Vậy Sashimi là món gì?

Đây là tên gọi chung của những món ăn được chế biến từ hải sản tươi sống. Sashimi dịch sang tiếng Việt là “xéo thân”, có nghĩa là cắt thịt sống để ăn. Đây là một trong những món ăn truyền thống của Nhật Bản, thường được sử dụng làm món khai vị trong bữa ăn trang trọng của Nhật.

Trong văn hóa ẩm thực của người dân xứ Phù Tang, Sashimi là món ăn tượng trưng cho sự tinh tế, may mắn và hạnh phúc. Nhiều người Nhật cho rằng, Sashimi theo truyền thống là món cá hảo hạng của ẩm thực Nhật phải được ăn trước để tránh những món có mùi nặng làm ảnh hưởng đến mùi vị.

Vì thế, nó thường được sử dụng là món khai vị trong những bữa ăn và cũng có thể được dùng làm món chính ăn kèm với cơm và súp Miso.

Sashimi cũng được xem là món ăn đại diện cho nét văn hóa và đề cao sự tinh tế. Những miếng hải sản cắt lát – thành phần chính của món ăn thường được bọc trong rau củ trang trí, thường là củ cải thái lát và rau tía tô.

2. Hướng dẫn cách làm Sashimi ngon “chuẩn vị” tại nhà

Không chỉ được đánh giá cao về giá trị truyền thống cũng như sự tinh tế trong chế biến, món Sashimi còn là món ăn được đánh giá cao về thành phần dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe như giúp mắt sáng hay thông minh. Chính bởi vậy, món ăn này không chỉ được ưa chuộng tại Nhật Bản mà còn được sử dụng tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

cách làm sashimi tại nhà

Về cơ bản, Sashimi sẽ được cắt thành từng lát mỏng với chiều rộng khoảng 2.5cm, chiều dài 4cm và dày khoảng 0.5cm. Kích cỡ có thể thay đổi tùy vào từng nguyên liệu cũng như người chế biến. Miếng thịt, cá của Sashimi phải được cách đẹp mắt, dứt khoát và mịn như lụa. Các miếng Sashimi phải được bài trí đẹp mắt, đan cắt hài hòa với các loại rau, gia vị khác, là sự hài hòa về hình thức và chất lượng.

Nếu bạn đang muốn “đổi vị” với món Sashimi trong bữa ăn gia đình, có thể tham khảo công thức chế biến dưới đây.

Món Sashimi  được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như cá hồi, cá ngừ, bạch tuộc, thịt ngựa, trứng cá hồi, cá trích hay sò đỏ…Bạn có thể thay đổi nguyên liệu phù hợp với sở thích.

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm món Sashimi cá hồi, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Hải sản tươi sống: một miếng cá hồi phi lê, cá ngừ, cá thu…
  • 01 củ cải trắng, lá tía tô để trang trí
  • Mù tạt (wahabi)
  • Nước tương Nhật
  • Gừng ngâm chua

2.2 Các bước thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn thực hiện chế biến món Sashimi cá hồi theo các bước sau:

2.2.1 Bước 1: Sơ chế cá

Cá rửa sạch, để ráo nước và lấy khăn sạch thấm khô bề mặt cá. Đặt cá lên thớt. úp phần da xuống dưới thớt và phần thịt lên trên. Tiếp đó, bạn thái cá thành từng lát mỏng vừa ăn.

Lưu ý: Lúc đầu chưa cắt rời từng miếng cá mà để lại trên lớp da, sau đó dùng dao lọc một lượt lấy phần thịt, phần da cá bỏ ra.

2.2.2 Bước 2: Chuẩn bị rau ăn trang trí và ăn kèm

  • Là tía tô rửa sạch, củ cải rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi
  • Gừng thái lát mỏng, lá bạc hà và vài lát chanh để trang trí.
  • Lá rong biển khô
  • Mù tạt và nước tương Nhật Bản.

2.2.3 Bước 3: Hoàn thiện món Sashimi

Bạn cho củ cải trắng, lá tía tô, lá bạc hà và chanh xếp ra đĩa. Đặt cá lên, chuẩn bị mù tạt và nước tương Nhật Bản để ăn kèm với Sashimi. Khi ăn xong, có thể ăn một vài miếng gừng để khử vị giúp sạch miệng cho món ăn chính tiếp theo.

Sashimi là món ăn sống, rất dễ ăn, cảm giác đầu tiên khi thưởng thức là vị cay nhẹ của lá tía tô, sau đó là vị mặn của nước tương hảo hạn, vị mềm của cá sống và vị cay xộc lên mũi của mù tạt Nhật Bản. Một chút cay, chua, ngọt kết hợp với nhau rất thú vị.

Khi thưởng thức Sashimi, cảm giác đầu tiên là vị cay xộc đánh thức mọi giác quan. Sau đó sẽ là vị mặt vừa của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi, ngon và béo của cá sống. Tất cả cùng hòa trộn với nhau và tan dần trong miệng người thưởng thức.

trang trí món sashimi

Trên đây là phần giới thiệu món Sashimimón ăn truyền thống của Nhật Bản và hướng dẫn cách chế biến sashimi đơn giản và tinh tế này. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc. Nếu một lần được đặt chân đến “đất nước mặt trời mọc”, đừng bỏ qua món ăn truyền thống, mang đậm đặc trưng phong cách ẩm thực Nhật Bản này nhé!

Nếu bạn có mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể tham khảo chương trình Kỹ năng đặc định mới nhất của chính phủ Nhật Bản (Lương cao, chế độ tương đương với lao động người Nhật…)