Tổng Quan Vùng Shikoku (しこく/ シコク) – Hòn đảo nhỏ nhất Nhật Bản

Là hòn đảo nhỏ nhất của “đất nước mặt trời mọc”, vùng Shikoku nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ cùng những điểm đến tham quan mê hoặc lòng người. Shikoku có đường bờ biển đẹp tựa tranh vẽ, điệu nhạc của lễ hội Awa Odori, những suối nước nóng thiên nhiên và những điểm hành hương nổi tiếng. Nơi đây đã lưu giữ được những nét truyền thống của Nhật Bản. Hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu chi tiết về vùng Shikoku Nhật Bản qua bài chia sẻ này nhé!

Vùng Shikoku Nhật Bản

Nội Dung Bài Viết

1. Tổng quan Vùng Shikoku Nhật Bản

Shikoku   (Shikok) (Tiếng Nhật:しこく/ シコク) là một trong 4 đảo chính của quần đảo Nhật Bản, cũng là hòn đảo nhỏ nhất trong bốn đảo chính này. Đây là một hòn đảo nhỏ với diện tích khoảng 18.880 km2, chiều dài là 225km, chiều rộng là 150km.

Vùng Shikoku chỉ chiếm 5% tổng diện tích đất liền của Nhật Bản. Khu vực này bao gồm 4 quận là Tokushima, tỉnh Kagawa, tỉnh Ehime và tỉnh Kochi. Shikoku là hòn đảo nhỏ thứ hai nằm sau hòn đảo Okinawa.

1.1 Vị trí địa lý, khí hậu, hành chính vùng Shikoku Nhật Bản:

 • Diện tích: 18.803,41 km²
 • Dân số: 3.355.765 (tính đến năm 2018)
 • Mật độ dân số: 199,7 người/km²
 • Thành phố lớn nhất: Matsuyama
 • Hành chính: Vùng Shikoku thực ra bao trùm toàn bộ đảo Shikoku và cả một số đảo nhỏ xung quanh. Shikoku trong tiếng Nhật nghĩa là “bốn xứ”, chỉ bốn tỉnh trước đây ở vùng này. Nay gồm bốn tỉnh mới là Ehime, Kagawa, Kochi và Tokushima.
 • Thời tiết: mùa xuân vùng Shikoku thời tiết thay đổi thất thường, có sương mù rải rác ở khu vực eo biển. Mùa mưa bắt đầu khoảng tháng 6 đến giữa tháng 7 với lượng mưa tương đối lớn. Mùa thu không khí ẩm thấp, là một trong những khu vực có lượng mưa nhiều nhất tại Nhật Bản vào thời điểm này.

2. Khám phá Shikoku qua đặc điểm nổi bật của các tỉnh 

2.1 Tỉnh Ehime – “Vùng đất của sự cổ kính”

Nằm ở phía Tây Bắc của vùng Shikoku, tỉnh Ehime được ví như “vùng đất cổ kính” của xứ Phù Tang. Nơi đây có nhiều điểm hành lương lịch sử 1300 năm tuổi và những tòa lâu đài cổ nhất Nhật Bản.

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Ehime Nhật Bản:

 • Diện tích: 5.676 km2 lớn thứ 26/47 ở Nhật Bản
 • Dân số: khoảng 1,385 triệu dân xếp thứ 28/47 ở Nhật Bản
 • Thủ phủ: Thành phố Matsuyama
 • Khí hậu Ehime: nằm trên đảo Shikoku nên tỉnh Ehime có đặc trưng khí hậu ấm áp. Vào mùa đông, tuyết rơi từ khoảng tháng 12, tháng 1 và tháng 2, nhiệt độ trung bình thấp nhất dao động trong khoảng 4-5 độ C. Mùa hè nhiệt độ cao nhất khoảng 31-32 độ C, rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và du lịch.
 • Kinh tế: Tuy tỉnh Ehime Nhật Bản không phải là một trong những thành phố lớn, xong Ehime luôn nằm trong vùng có kinh tế phát triển mạnh. Theo số liệu thống kê, GDP của tỉnh đạt 4.888 tỷ yên. Tỉnh Ehime có nhiều yếu tố thuận lợi cho phát triển kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp và du lịch.

2.2 Tỉnh Kagawa – “Tỉnh của mì Udon”

Là “vùng đất nhỏ nhất’ xứ Phù Tang xong tỉnh Kagawa giữ một vị trí quan trong trong vùng Shikoku. Đây cũng là “tỉnh của mì Udon”, nơi có món mì Udon ngon trứ danh, được chế biến theo công thức riêng biệt và độc đáo…

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Kagawa Nhật Bản:

 • Diện tích: 1.876 km2 lớn thứ 47/47 ở Nhật Bản
 • Dân số: khoảng 976 nghìn dân xếp thứ 39/47 ở Nhật Bản
 • Thủ phủ: Thành phố Takamatsu
 • Đặc trưng của Kagawa: hươu, chim cúc cu, cá cam và hoa Ô liu
 • Khí hậu Kagawa: do có vị trí nằm trên đảo Shikoku, tỉnh Kagawa có khí hậu ấm áp. Mùa đông không quá lạnh và chỉ có tháng 2 có băng tuyết, xong lượng băng tuyết không đáng kể. Tỉnh Kagawa có hai mùa là mùa mưa và mùa khô, xong lượng mưa không quá lớn.
 • Kinh tế: Tuy có diện tích nhỏ và dân số ít, xong kinh tế của tỉnh cũng khá phát triển. Kagawa đóng vai trò trung tâm của 4 tỉnh khu vực Shikoku của Nhật Bản. Tại thủ phủ của Kagawa – thành phố Takamatsu tập trung rất nhiều công ty lớn.

2.3 Tỉnh Kochi  – “Viên ngọc xanh” của Nhật Bản

Là vùng đất có thế mạnh trong phát triển nông nghiệp, thủy sản và nông nghiệp, tỉnh Kochi được ví như “viên ngọc xanh” của Nhật Bản. Đây cũng là vùng đất lý tưởng cho những lao động Việt Nam đang muốn đi XKLĐ tại Nhật.

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Kochi Nhật Bản:

 • Nằm trong khu vực: Shikoku
 • Diện tích: 7.103 km² xếp thứ 18/47 ở Nhật
 • Dân số: khoảng 728 ngàn người xếp thứ 45/47 ở Nhật Bản
 • Website của tỉnh Kochi Nhật Bản: http://www.pref.kochi.lg.jp/
 • Trung tâm hành chính: thành phố Kochi.
 • Khí hậu: được đánh giá là vùng đất có thời tiết thuận lợi, Kochi có khí hậu ấm áp quanh năm. Lượng mưa khá lớn và tập trung vào các tháng hè. Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp chỉ khoảng 2 độ và không có băng tuyết.
 • Kinh tế: Kinh tế của tỉnh Kochi phát triển mạnh nông lâm thủy sản. Tỉnh có lợi thế là giáp biển nên rất phát triển những ngành nghề liên quan đến đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Hải sản nổi tiếng nhất của tỉnh là cá ngừ vằn.

2.4 Tỉnh Tokushima – “Thành phố của những dòng sông”

Được ví như “thành phố của những dòng sông”, Tokushima là nơi có nhiều sông và kênh đào chảy qua. Đến với trung tâm thành phố, bạn có thể tìm thấy một Tokushima từ mặt nước. Tỉnh cũng nổi tiếng với lễ hội khiêu vũ lớn nhất Nhật Bản và nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng khác.

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Tokushima Nhật Bản:

 • Nằm trong khu vực: Shikoku
 • Diện tích: 4.146 km² xếp thứ 36/47 ở Nhật
 • Dân số: khoảng 755 ngàn người xếp thứ 44/47 ở Nhật Bản
 • Mật độ dân số: 182 người/km2
 • Trung tâm hành chính: thành phố Tokushima.
 • Khí hậu: tỉnh Tokushima của Nhật Bản có đặc trưng khí hậu ấm áp và lượng mưa hàng năm lớn. Nhiệt độ thấp nhất thời điểm mùa đông chỉ khoảng 3 độ C và chỉ có tháng 1, tháng 2 có băng tuyết. Lượng mưa của tỉnh tương đối lớn, tập trung chủ yếu vào tháng 9. Các tháng khác mưa ít hơn, xong so với các vùng lân cận thì lượng mưa tại Tokushima lớn hơn khá nhiều.
 • Kinh tế: Với lợi thế hai mặt giáp biển, tỉnh Tokushima nhận được nhiều ưu đãi từ mẹ thiên nhiên. Kinh tế của tỉnh phát triển mạnh những ngành nghề liên quan đến nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy sản.
  Bên cạnh đó, do đặc trưng khí hậu ấm áp, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp nên nông nghiệp tại tỉnh Tokushima cũng khá phát triển. Nông nghiệp cũng là một trong những thế mạnh trong phát triển kinh tế của vùng.

3. TRẢI NGHIỆM vùng Shikoku – Du lịch và ẩm thực Shikoku

Là vùng đất của phong cảnh thiên nhiên, ẩm thực, nghệ thuật và nhiều địa điểm du lịch, vùng Shikoku Nhật Bản là chọn lựa lý tưởng cho những bạn du học sinh, lao động Việt Nam muốn khám phá “xứ sở mặt trời mọc”.

3.1 Du lịch vùng Shikoku và những điểm đến nổi tiếng

+ Xoáy nước Naruto

Xoáy nước Naruto

Đây là địa điểm du lịch nổi tiếng tại vùng Shikoku Nhật Bản. Địa hình đáy biển phức tạp, cộng với sự dao động thủy triều của biển nội địa Nhật và kênh Kii là nguyên nhân khiến địa điểm này xuất hiện xoáy nước chảy xiết.

Thời điểm mùa xuân và mùa thu, khi thủy triều lên cao, những xoáy nước này sẽ có đường kính lên đến 30m, được xem là một trong những xoáy nước lớn nhất thế giới.

Bạn có thể quan sát xoáy nước này qua sàn kính của cầu Onaruto hay từ đài quan sát của công viên Naruto. Đặc biệt, các sóng nước này hoàn toàn vô hại với tàu thuyền nên bạn có thể đăng ký tour du thuyền để chiêm ngưỡng chúng ở cự ly dần.

+ Con đường hành hương Shikoku

Cùng với xoáy nước Naruto, con đường hành hương Shikoku là một trong những điểm tham quan thu hút và độc đáo nhất của vùng Shikoku. Với chiều dài khoảng 750 dặm xung quanh hòn đảo, qua 88 ngôi chùa bằng gỗ được chạm trổ tinh xảo, cùng các thánh đường uy nghiêm, đem đến sự kỳ bí và linh thiêng.

Trước đó, con đường này dành cho các tín đồ về hành hương, xong hiện nay, nơi đây trở thành một địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách.

Tùy thuộc vào việc bạn di chuyển bằng xe đạp hay đi bộ, chuyến đi có thể mất từ 30 đến 60 ngày. Mùa thu và mùa xuân được xem là hai thời điểm phù hợp nhất để tham gia hành hương vì cảnh vật và thời tiết rất đẹp, ngập tràn hoa anh đào và rất nhiều loại hoa sặc sỡ khác.

+ Lâu đài Kochi

Lâu đài Kochi

Vùng Shikoku cũng sở hữu những công trình kiến trúc độc đáo, trong đó phải kể đến lâu đài Kochi.

Với thiết kế và kỹ thuật xây dựng ấn tượng, Kochi là tòa lâu đài duy nhất tại Nhật Bản vẫn còn giữ được cung điện nguyên bản và hàng rào bao phủ ở trên mái nhà. Lâu đài Kochi cũng là nơi mà các samurai sử dụng để bảo vệ hoàng tộc. Ghé thăm lâu đài Kochi sẽ giúp bạn khám phá và tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị về lịch sử Shikoku Nhật Bản.

+ Công viên Bizan

Nằm gần đỉnh núi Bizan của thành phố Tokushima, công viên Bizan là một trong những điểm đến lý tưởng cho trải nghiệm ngắm hoa anh đào vào mùa xuân.

Công viên có đến hơn 1000 gốc anh đào Yoshino ở rộ, thu hút du khách trong nước và cả nước ngoài đến vùng Shikoku để tham quan và trải nghiệm.

Đặc biệt, vào mùa xuân, tại công viên Bizan còn diễn ra lễ hội hoa anh đào độc đáo. Hoạt động dã ngoại cắm hoa này được gọi là hanami, diễn ra trong khoảng thời gian từ cuối tháng 3- đầu tháng 4. Mọi người đến đây thường ngồi trên những tấm vải, đem theo thức ăn và đồ uống, cùng nhau vui cười và trò chuyện dưới tán hoa trắng hồng này.

+ Hang động Ryugado

Hang động Ryugado

Nhắc đến những cảnh đẹp vùng Shikoku, không thể không nhắc đến hang động đá vôi Ryugado. Đây là một trong ba hang động đá vôi có diện tích lớn nhất Nhật Bản với tổng chiều dài lên đến 3.6km.

Điểm nổi bật của hang động là thác “thiên nhiên” Otonashi, được hình thành do sự tan chảy của tàn tích đá vôi, được tích cụ qua hàng trăm năm, tạo thành một thác nước hùng vĩ, đẹp như một tuyệt tác của thiên nhiên.

Đi sâu vào bên trong hang động, bạn sẽ bắt gặp cung điện đá Gekkyuden. Hang động có thiết kế đèn LED vô cùng ảo diệu, khiến du khách cảm giác như đang lạc vào không gian huyền ảo trong chuyện cổ tích.

Ngoài ra, hang động Ryugado còn nổi tiếng với con suối Chomei no Izumi gắn liền với câu chuyện truyền thuyết là: Ai uống được một ngụm nước suối sẽ sống được thêm 3 năm nữa. Nếu có cơ hội đến với vùng Shikoku Nhật Bản, đừng quên bỏ qua địa điểm khám phá thú vị này nhé!

+ Thủy cung Ashizuri

Tọa lạc tại thành phố Tosashimizu, tỉnh Kochi, thủy cung Ashizuri là điểm đến của những du khách yêu thích khám phá đại dương. Nơi đây có khoảng 3000 cá thể thuộc 200 loài sinh vật biển, gồm các loại cá và động vật không xương sống, thuộc dòng hải lưu Kuroshio và vùng biển Tosa.

Điểm độc đáo của thủy cung là những bể cá trang trí “khổng lồ”, đem đến cho du khách cảm giác như lạc vào đại dương thu nhỏ. Bể lớn nhất có đường kính khoảng 9m và độ cao 6m, nơi trưng bày của hơn 50 loại cá khác nhau.

Ngoài ra, các bể cá cỡ trung và cỡ nhỏ được gọi là “Touching Pool” giúp du khách có thể trải nghiệm trực tiếp và khách quan hơn với các loài sinh vật biển như cua, cầu gai, ốc mượn hồn, hải sâm…Đây sẽ là trải nghiệm vô cùng thú vị cho du khách khi đến đây.

+ Suối nước nóng Dogo Onsen

Suối nước nóng Dogo Onsen

Là bối cảnh chính trong cuốn truyện Botchan của tiểu thuyết gia Nhật Bản Natsume Soseki, suối nước nóng Dogo Onsen cũng là một trong những điểm đến nổi tiếng của vùng Kyushu. Tòa nhà của khu suối nước nóng cao ba tầng bằng gỗ và được chỉ định là tài sản văn hóa quan trọng của quốc gia.

Dogo Onsen cũng là suối nước nóng có bề dày lịch sử lâu đời nhất Nhật Bản và thậm chí còn nổi tiếng đến mức được nhắc đến trong nhiều tác phẩm văn hóa lịch sử trong đó phải kể đến Manyoshu – Vạn Diệp Tập, tập thơ cổ nhất Nhật Bản còn được lưu giữ đến nay.

+ Lâu đài Matsuyama

Lâu đài Matsuyama

Đây là tòa lâu đài cổ của “đất nước mặt trời mọc”, là một trong 12 tòa lâu đài còn lại ở Nhật Bản vẫn giữ được tháp canh nguyên bản của nó. Lâu đài Matsuyama cũng được bình chọn là một trong 100 tòa lâu đài nổi tiếng nhất Nhật Bản vào năm 2006.

Nằm trên đỉnh núi Katsuyama, lâu đài Matsuyama có kiến trúc độc đáo. Vòng tường thành chính của lâu đài nằm trên đỉnh núi, vòng phòng thủ thứ hai nằm ở chân núi, hiện nay là khu vườn lịch sử và vòng phòng thủ thứ ba là công viên Horinouchi.

Đặc biệt, bạn có thể ngắm nhìn thành phố Matsuyama từ trên cao tại tháp quan sát nằm trên đỉnh núi. Khung cảnh ngoạn mục phía dưới sẽ đem đến cho bạn rất nhiều trải nghiệm thú vị, là địa điểm hàng đầu để ngắm khung cảnh ban đêm.

3.2 Món ẩm thực địa phương vùng Shikoku – Nét độc đáo trong văn hóa

+ Món cá Bonito

Nếu bạn đã từng thưởng thức món Takoyaki, chắc hẳn bạn sẽ thấy trên những miếng Takoyaki đều được rắc một ít cá ngừ khô bào mỏng. Những sợi cá ngừ bào mỏng này được gọi là Katsuo Sushi – tiếng Anh gọi là Bonito.

Món cá Bonito - Ẩm thực vùng Shikoku

Tại Kochi, người ta thường nướng xém cạnh những miếng cá ngừ thái khúc hơi dày và nướng nóng lên, sau đó họ sẽ phục vụ những miếng cá đặc biệt này với nhiều loại gia vị khác nhau.

+ Cơm Pippi

Cơm Pippi là món ăn dân dã được yêu thích tại Kagawa. Vào ngày chủ nhật thứ 3 trong tháng, món cơm Pippi này sẽ được bán tại sự kiện chợ phiên trước nhà ga JR của thành phố Sakaide.

“Pippi” là một từ địa phương, được sử dụng để giải thích món mì Udon cho trẻ em trong vùng. Đây là một dạng cơm trộn kết hợp với mì Udon. Khi ăn, món này được ăn kèm với củ cải ngâm Takuan.

Để tăng thêm hương vị cho cơm Pipi, người ta cũng thường trộn thêm một số loại nguyên liệu sẵn có trong tủ lành và nước sốt udon để món ăn ngon và đặc biệt hơn. Đây là món ăn đơn giản và phổ biến của người dân địa phương.

+ Awa no Sanchiku

Trong số những loại bò của Nhật lông đen được nuôi dưỡng tại tỉnh Tokushima thì bò Awa là loại thịt nổi tiếng, được đánh giá cao về chất lượng. Thịt bò Awa có độ mềm, vị ngọt và tan chảy, kết hợp với những đường mỡ trắng, tạo độ mềm béo mà không ngấy.

Awa no Sanchiku là “Bò Awa”, “Lợn Awa”, và “Gà Awa” là các sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Tokushima. Trong số các loại bò của Nhật lông đen được nuôi dưỡng trong tỉnh Tokushima thì thịt bò Awa là loại thịt bò có chất lượng cao, được

Lợn Awa đã được tỉnh Tokushima lai tạo và phát triển bằng kỹ thuật nuôi dưỡng tiên tiến, và nguồn thức ăn được lựa chọn kỹ càng tạo ra loại thịt có chất lượng cao. Đặc trưng của thịt lợn là mềm, chất lượng thịt có sự cân đối, thành phần có nhiều chất béo trong thịt có vị ngon.

+ Taimeshi

Taimeshi - ẩm thực vùng shikoku

Tỉnh Ehime tự hào là nơi có nhiều cá tráp nhất Nhật Bản. Những món ăn được chế biến từ cá tráp rất nổi tiếng tại vùng này. Trong đó phải kể đến món Taimeshi – cơm cá tráp nổi tiếng. Mỗi địa phương trong tỉnh chế biến món này theo cách khác nhau.

Ở Chuyo, Taimeshi là món ăn địa phương, được chế biến bằng cách nấu toàn bộ con cá tráp cùng với cơm trong nồi đất nung hoặc nồi cơm điện. Tại Nanyo, taimeshi là món ăn của ngư dân, được làm bằng cách ướp cá tráp trong một loại nước sốt đặc biệt, trộn với gia vị và ăn cùng với cơm.

+ Rượu Kochi

Tỉnh Kochi vùng Shikoku nổi tiếng là vùng đất của rượu và cá. Rượu cũng là một trong những đặc sản của tỉnh, được sử dụng khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày.

Người dân địa phương có phong tục là cùng nhau nhâm nhi chén rượu, do đó, nơi đây có văn hóa uống rượu rất được coi trọng. Nó được xem là cầu nối để duy trì các mối quan hệ. Cũng vì thế mà hầu hết người dân của tỉnh Kochi đều có tửu lượng khá tốt.

+ Kinme-don

Cá Kinme-don là loại cá ngon nổi tiếng, được tìm thấy gần Muroto – thành phố Kochi. Loại cá này thường được đánh bắt vào mùa đông, vì đây là thời điểm cá rất béo và ngon.

Khi thưởng thức món Kinme-don, người ta sẽ rưới nước tương lên trên và ăn từng phần một chứ không trộn tất cả lên. Nếu bạn yêu thích món sushi của Nhật Bản thì nên thử qua món này bởi hương vị cá tươi ngon, béo và không quá ngậy rất đặc biệt.

+ Cá hồng Narutodai

Cá hồng Narutodai

Loại cá này thường sống tại khu vực có dòng thủy triều chảy mạnh ở eo biển Narutodai, nổi tiếng với thịt chắc và độ béo vừa phải.

Người dân địa phương thường sử dụng loại cá này để làm nguyên liệu cho món sashimi. Món cá này cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau, xong phổ biến nhất là nướng. Đặc biệt, cá hồng Narutodai thường được đánh bắt vào mùa xuân. Đây là thời kỳ cá đẻ trứng, ăn thịt sẽ ngon hơn bình thường.

3.3 Lễ hội địa phương tại vùng Shikoku Nhật Bản

Không chỉ nổi tiếng với các chuyến hành hương, vùng Shikoku Nhật Bản còn được biết đến với những lễ hội truyền thống đặc sắc và ấn tượng. Nếu có dịp đến với vùng Shikoku Nhật Bản, bạn có thể tìm hiểu và trải nghiệm một số lễ hội địa phương nơi đây, cụ thể:

+ Lễ hội Awa Odori

Lễ hội Awa Odori

Đây là lễ hội nổi tiếng nhất tại vùng Tokushima Nhật Bản. Awa Odori cũng là chủ đề thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách đến với vùng Shikoku vào dịp tháng 8.

Lễ hội Awa Odori thu hút hơn một triệu người tham gia. Họ cùng nhau xuống phố, hòa mình vào những điệu nhảy dân gian truyền thống.

Vào những ngày thường, thành phố Tokushima khá im ắng, nhưng trong khoảng thời gian từ 12-15 tháng tám, thành phố như được “sống dậy” với sự nhộn nhịp của lễ hội. Điệu nhảy Awa Odori mặc dù đã hình thành tại đây từ hơn 400 năm trước, nhưng sự phổ biến của nó đã lan rộng ra ngoài tỉnh và được biểu diễn ở các khu vực khác của Nhật Bản, gồm cả Tokyo.

Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra lễ hội, các đường phố lớn được rào chắn lại và các khán đài được đặt tại nhiều địa điểm khác nhau để người xem có thể thưởng thức những cuộc thi nhảy múa đặc trưng. Tại đây, bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn đường phố rất ngon và đặc biệt.

+ Lễ hội Warei Taisai Uwajima Ushioni

Lễ hội Warei Taisai Uwajima Ushioni

Nếu đến với vùng Shikoku vào tháng 7, đừng bỏ qua lễ hội Warei Taisai Uwajima Ushioni đặc sắc. Tiếng sáo Kaifuki, tiếng trống taiko và tiếng reo hò hứng khởi sẽ tràn ngập trên khắp các con phố của Uwajima trong lễ hội Warei Taisai Uwajima Ushioni Matsuri náo nhiệt.

Từ ngày 22 tháng 7, bạn có thể tham gia lễ hội nhảy múa cùng người dân địa phương. Và ngày tiếp theo, 23 tháng 7, bạn có thể tham dự lễ diễu hành ushioni rất dễ thương của trẻ em. Lễ hội bắn pháo hoa cũng được tổ chức trên vùng biển của Vịnh Uwajima. Đến ngày 24 tháng 7, bạn sẽ được trải nghiệm hoạt động diễu hành trên đường phố.

Đan xen với đó là những trận đấu giả, đem đến sự sôi động và náo nhiệt. Trong đó, bạn đừng bỏ qua những trận đấu bò togyu tại Trường đấu bò thành phố Uwajima. Những trận đấu bò này thường được gọi là đấu bò sumo sẽ đem đến trải nghiệm thú vị cho du khách.

4. Xu hướng XKLĐ Nhật Bản tại vùng Shikoku – Ngành nghề XKLĐ Shikoku

Cũng như nhiều vùng khác của nước Nhật, vùng Shikoku cũng phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số nghiêm trọng. Bên cạnh việc đẩy mạnh áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, vùng Shikoku cũng gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài để đáp ứng nhu cầu nhân lực.

Chính vì thế, những năm gần đây, lao động đến làm việc tại vùng Shikoku ngày càng đông đảo. Với ngành nghề tuyển dụng đa dạng, vùng Shikoku đem đến nhiều chọn lựa cho lao động muốn đi làm việc tại Nhật Bản.

Xem ngay thông tin mới nhất về XKLĐ: Xuất khẩu lao động Nhật Bản

4.1 Ngành nghề XKLĐ phổ biến tại vùng Shikoku Nhật Bản

Shikoku chiếm 2,7% tổng GDP của Nhật Bản. (2013). Bên cạnh các ngành công nghiệp lâu đời như nông sản, hải sản, chế biến thực phẩm, sản xuất gỗ, sản phẩm kim loại, thủ công truyền thống, hóa chất, đóng tàu, bột giấy và dệt may thì ngành xây dựng ở đây phát triển mạnh mẽ. Đây cũng chính là lý do trong nhiều năm trở lại đây, Shikoku thu hút được nhiều lao động xây dựng chuyên cũng như không chuyên đến làm việc và sinh sống.

Ngành nghề XKLĐ phổ biến tại vùng Shikoku

Theo chia sẻ từ bộ phận Tư vấn tại Trung tâm xuất khẩu lao động Thanh Giang, xu hướng xuất khẩu lao động chính tại vùng là ngành cơ khí và xây dựng. Đây cũng là ngành nghề có nhu cầu nhân lực lớn tại Nhật Bản.

4.2 Mức sống phù hợp với người Việt

Vùng Shikoku không phải là một tỉnh có nền kinh tế quá xuất sắc như những tỉnh thành phố Tokyo, Nagakawa, Hyogo,… Tuy nhiên đây là vùng có mức sống phù hợp với người Việt Nam. Cộng đồng người Việt sinh sống ở đây khá nhiều, gắn bó thân thiết nên khi sang đây thì bạn không sợ bị cô lập hay gặp bất cứ vấn đề gì trong quá trình thích nghi.

Với mức sống có thể nói là khá khiêm tốn tại Shikoku thì bạn có thể dành dụm được nhiều tiền để gửi về cho gia đình hơn, mức chi tiêu hàng tháng sẽ ít tốn kém hơn.

4.3 Mức lương cơ bản của vùng Shikoku Nhật Bản

Mức lương theo vùng ở Shikoku tương đối cao so với các tỉnh khác ở Nhật. Mức lương theo vùng sẽ thay đổi mỗi năm, cụ thể vào tháng 10 hàng năm. Công bố mức lương từ 1/10/2019 vừa rồi thì mức lương theo vùng ở Shikoku là 793 (Tokushima) và 818 (Kagawa) yên/giờ, tức là tăng 26-27 yên so với năm 2018. Mức lương theo vùng ở Nhật Bản ngày càng có xu hướng tăng mạnh qua các năm.

4.4 Tổng hợp các đơn hàng phổ biến ở Shikoku Nhật Bản

XKLĐ Nhật Bản tại vùng Shikoku

Các đơn hàng tại Shikoku dành cho cả nam và nữ, rất đa dạng. Bạn có thể tham khảo danh sách đơn tuyển dụng phổ biến tại vùng Shikoku được Thanh Giang tổng hợp dưới đây:

 •   Chế biến thực phẩm
 •   Sản xuất bánh kẹo
 •   Sản xuất nhựa
 •   Đóng gói công nghiệp
 •   Sơn kim loại
 •   In ấn bao bì
 •   Xây dựng làm giàn giáo
 •   May công nghiệp

Trên đây là một số nét chính về vùng Shikoku Nhật Bản. Hi vọng với phần tổng hợp này, bạn có thể tìm hiểu về vùng đầy đủ và chi tiết. Để cập nhật ngay những đơn tuyển dụng mới tại vùng Shikoku, hãy liên hệ với Thanh Giang theo số Hotline: 091.858.2233 để được hướng dẫn nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.